EVM Layer 1 hàng đầu để xem vào năm 2022

Hãy cùng vuongchihung.com tìm hiểu về chủ đề EVM Layer 1 hàng đầu để xem vào năm 2022
này nhé

EVM Layer 1 hàng đầu để xem vào năm 2022.

Khả năng mở rộng của chuỗi khối đã là một chủ đề nóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong một thời gian khá dài. Khi mạng Ethereum bị tắc nghẽn nghiêm trọng và phí giao dịch tăng vọt, ngày càng có nhiều blockchain Lớp 1 tương thích với EVM trên thị trường.

Bài viết sẽ xem xét một số EVM lớp 1 phổ biến và đầy hứa hẹn, dự kiến ​​sẽ đạt được những bước tiến lớn vào năm 2022 khi ngành chuyển dịch khỏi Ethereum.

Sông Mặt Trăng (Kusama)

Moonriver là mạng canary (testnet) của Moonbeam chạy trên Polkadot và được phát triển bởi nhóm PureStake. Nó là một nền tảng tương thích với EVM cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh và dApps (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng cho Ethereum vào hệ sinh thái Polkadot.

Tất cả các mã mới cho Moonbeam trước tiên sẽ được chuyển đến Moonriver để thử nghiệm và xác minh trong điều kiện kinh tế thực tế, không có áp lực của một mạng lưới vốn hóa lớn như Polkadot.

Moonriver đã thắng lớn trong cuộc đấu giá parachain thứ hai trên Kusama, huy động được hơn 205.000 KSM từ Crowdloan, trị giá khoảng 52,5 triệu đô la vào thời điểm đó. Mối quan tâm của công chúng đối với Moonriver ít nhất có thể được giải thích bằng cách tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm của nền tảng. Không giống như dự án chị em có trụ sở tại Polkadot, Moonriver dành phần lớn sản phẩm của mình cho cộng đồng – tổng cộng 40% sản phẩm MOVR dành cho các ưu đãi cộng đồng. 30% nguồn cung cấp khác sẽ được phân phối như một phần thưởng cho những người đã đóng góp vào kênh cộng đồng. Cả nhà đầu tư và nhóm của Moonriver đều không nhận được phân bổ mã thông báo.

Tính đến năm 2022, hầu hết Tổng giá trị (TVL) trong Moonriver đến từ Cầu Ethereum. Ở vị trí thứ hai là các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), chiếm 39,9% thị phần trên nền tảng.

EVM lớp 1

TVL theo thể loại | Nguồn: Phân tích dấu chân

Moonriver vẫn là parachain tích cực nhất trên Kusama, xử lý gần 15 triệu giao dịch. Đến cuối năm 2021, nền tảng sẽ có hơn 75 tích hợp trực tiếp, hơn 380.000 ví và hơn 1 triệu MOVR bị khóa trong việc đặt cược.

Xem Thêm  Multisig là gì? Chức năng của Ví Multi Signature

Cho đến nay, hơn 3.000 mã thông báo ERC-20 đã được tạo trên Moonriver, củng cố vị trí của mạng lưới như một lực lượng thống trị không chỉ trong hệ sinh thái Kusama mà còn trong hệ sinh thái tiền điện tử lớn hơn.

Chuỗi C tuyết lở (Avalanche)

Là một phần của chuỗi khối tích hợp của Avalanche, C-Chain là chuỗi hợp đồng độc quyền của mạng. C-Chain về cơ bản là một bản sao Máy ảo Ethereum (EVM) cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh được xây dựng cho Ethereum.

C-Chain hoạt động cùng với hai chuỗi khối khác là Chuỗi trao đổi và Chuỗi nền tảng. Bởi vì mỗi chuỗi xử lý các tác vụ chuyên biệt, mạng trở nên nhanh hơn và có khả năng mở rộng hơn nhiều so với các chuỗi khối, vốn chạy tất cả các quy trình trên một chuỗi duy nhất.

Mục tiêu rộng lớn hơn của Avalanche là trở thành nơi trao đổi của cải toàn cầu nhờ C-Chain. Chuỗi điều phối các trình xác nhận của mạng, theo dõi các mạng con (mạng con) đang hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các mạng mới.

Nhiên liệu cung cấp năng lượng cho Avalanche là mã thông báo tiện ích gốc AVAX, có thể tương tác giữa các mạng con và mạng chính. Các thành viên cộng đồng Avalanche có thể sử dụng mã thông báo để trở thành người xác thực mạng. Mã thông báo hiện có vốn hóa thị trường là 22,19 tỷ đô la.

Người dùng không muốn sử dụng mã thông báo AVAX của họ trên mạng có thể sử dụng chúng trong hàng chục giao thức chính được khởi chạy trên Avalanche. Cho đến nay, hơn 11 tỷ đô la tài sản đã bị khóa (TVL) trong Avalanche thông qua các ứng dụng phi tập trung (dApps) như Aave, Benqi, Trader Joe, Curve và SushiSwap.

EVM lớp 1

TVL thuộc về Tuyết lở | Nguồn: DeFi Llama

C-Chain trở nên có giá trị trong hệ sinh thái Avalanche thông qua các giao thức cho vay phổ biến. C-Chain là chuỗi “phải có” trên Avalanche để cho vay và tạo nên phần lớn TVL của Avalanche.

Tất cả những tính năng này đã thu hút một cộng đồng khổng lồ gắn bó mật thiết với Avalanche. Điều này đưa cả mã thông báo và tiện ích của nó lên cấp độ tiếp theo và nhiều người tin rằng sự cường điệu sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp vào năm 2022.

Xem Thêm  IGO Là Gì? Thông Tin Về Initial Gaming Offering - Xu Hướng Gọi Vốn Cung Cấp Cho Các Cá Nhân Cơ Hội Đầu Tư Gaming Blockchain

Aurora (giao thức NEAR)

Aurora là một Máy ảo Ethereum (EVM) được tạo bởi nhóm Giao thức NEAR. Mạng được thiết kế như một giải pháp chìa khóa trao tay cho các nhà phát triển muốn chạy dApps trên nền tảng có khả năng mở rộng, thông lượng cao, tương thích với Ethereum, có khả năng thích ứng cao với những thay đổi trong tương lai.

Khi mạng chạy trên giao thức NEAR, nó sẽ kế thừa nguồn điện được cung cấp. Do đó, mạng lưới không chỉ có thể cung cấp các giao dịch cực kỳ nhanh chóng mà còn rất rẻ. Một lợi thế lớn khác mà Aurora cung cấp là tiền tệ cơ sở. Không giống như các chuỗi Lớp 1 tương thích với EVM khác, tiền tệ cơ sở của Aurora là ETH của Ethereum.

Aurora Bridge (một phần của NEAR Rainbow Bridge) cho phép người dùng chuyển tài sản của họ từ Ethereum trong một môi trường hoàn toàn đáng tin cậy.

Mặc dù Aurora sử dụng cùng một nhóm và công nghệ như NEAR Protocol, EVM này được vận hành như một sáng kiến ​​độc lập, tự tài trợ. Mạng được quản lý bởi DAO, khiến nó trở thành một trong số ít EVM để lại quyền kiểm soát mạng trong tay cộng đồng.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, mạng lưới sẽ giới thiệu việc đặt cược cho mã thông báo gốc AURORA để mang lại tiện ích trong thế giới thực cho tiền điện tử. Và với các giao thức như 1 Inch, Tape, ShowSwap và DODO hoạt động trên đỉnh Aurora, mã thông báo có tiềm năng mở ra vô số khả năng mới cho người dùng.

Evmos (Cosmos)

Cosmos đã phải đợi lâu nhất để đạt được khả năng tương thích với Ethereum, nhưng Evmos, được sinh ra vào tháng 9 năm 2021, cuối cùng đã đưa EVM vào mạng.

Evmos là một chuỗi bất khả tri ứng dụng có thể tương tác với mạng chính Ethereum và bất kỳ môi trường nào khác tương thích với BFT, EVM. Một chuỗi tích hợp sử dụng giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC) tạo thành nền tảng của khả năng tương thích này, giúp người dùng và nhà phát triển dễ dàng di chuyển giá trị giữa các chuỗi khác nhau.

Nền tảng này là chuỗi EVM tương thích với IBC đầu tiên trên Cosmos, sử dụng Cosmos SDK để cung cấp cho người dùng khả năng tổng hợp, tương tác và xử lý giao dịch nhanh chóng mà Ethereum còn thiếu. Như vậy, Evmos có thể cung cấp cho các nhà phát triển một hệ sinh thái EVM đủ phong phú để họ có thể khởi chạy các ứng dụng dựa trên Ethereum của mình mà không cần phải viết lại bất kỳ mã nào.

Xem Thêm  Thị trường tiền điện tử ngày 19 tháng 1 năm 2022: Bitcoin và Ethereum tiếp tục suy giảm

Điều này có khả năng tăng đáng kể số lượng dự án truyền trực tuyến vào mạng Cosmos, do đó đưa token ATOM gốc Cosmos lên cấp độ tiếp theo. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với việc EVMOS (tiền điện tử gốc của nền tảng) bị loại bỏ đối với tất cả người dùng đã chi tiêu vào khoảng 10 dApp khác nhau trên Ethereum và Cosmos cũng như cầu EVM. Token cũng sẽ được phát hành cho các nạn nhân của một số vụ kéo thảm gây hại nhất vào năm 2021, trong một nỗ lực mà công ty đang đặt tên là “Rektdrop”.

Với mức độ phát triển của các nền tảng như Binance Smart Chain và Polygon sau khi phát triển EVM của riêng họ, có thể nói rằng Evmos có tiềm năng đưa Cosmos lên vị trí hàng đầu của DeFi.

2022 sẽ là năm của EVM

Nhu cầu về các chuỗi tương thích với Ethereum chưa bao giờ lớn hơn. Khi các dự án chạy đua để đạt được thông lượng cao nhất với mức phí thấp nhất, 4 EVM trên sẽ gặp nhiều khó khăn vào năm 2022. Cạnh tranh trong ngành đang ngày càng gay gắt và sẽ là một trong số ít ngành công nghiệp tiền điện tử.

Một số người nói rằng một nền tảng “người chơi lớn” như Avalanche sẽ thống trị thị trường, trong khi những người khác tin rằng những người mới tham gia như Aurora sẽ có mức tăng trưởng mạnh nhất. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói EVM nào trong số này sẽ có tác động lớn nhất trong năm nay.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là phí thấp và độ trễ thấp sẽ không đủ để biến bất kỳ EVM lớp 1 nào trong số này trở thành lực lượng thống trị trên thị trường. Các tính năng khác như khả năng tương tác chuỗi chéo và giao diện người dùng tốt sẽ là yếu tố quyết định trong sự tham gia của cộng đồng và chính cộng đồng sẽ quyết định mức độ tiến xa của bất kỳ dự án nào trong số này.

Tham gia để theo dõi tin tức:

Theo dõi kênh | Theo dõi trang

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post