NFT là gì? Kỷ nguyên mới trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề NFT là gì? Kỷ nguyên mới trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số

Một tweet được lưu trữ trong NFT bởi chủ sở hữu Twitter Jack Dorsey được bán với giá 2,9 triệu đô la?! Một nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple bán tác phẩm nghệ thuật NFT cho 69,3 triệu đô la trong cuộc đấu giá của Christie?! Bạn có thể tự hỏi: NFT là gì? Tuy nhiên, tôi sẽ đưa bạn đến một chuyến đi để hiểu rõ hơn về thế giới của NFT.

NFT là viết tắt của Mã thông báo không thể thay thế. 100% định nghĩa này không làm cho nó rõ ràng hơn. Nói một cách đơn giản nhất, NFTs chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các đồ sưu tầm khác thành các tài sản độc nhất vô nhị, có thể kiểm chứng và dễ dàng giao dịch trên blockchain. Mặt khác, các NFT là duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau, có nghĩa là không có hai NFT nào giống nhau. NFT được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain dưới dạng mã nhận dạng duy nhất và siêu dữ liệu phân biệt chúng với nhau.

Chúng ta có thể lấy ví dụ như bức tranh nổi tiếng mọi thời đại Mona Lisa của danh họa lỗi lạc người Ý Leonardo Da Vinci, vẽ năm 1503. Đây là bức tranh duy nhất trên thế giới chỉ có một bản duy nhất. Những bức tranh bắt chước này là vô giá trị. Giống như bức tranh Mona Lisa, NFT mang đến giá trị độc nhất cho chủ sở hữu, mà không thể thay thế bằng những thứ khác.

Cấu trúc riêng biệt của mỗi NFT có tiềm năng cho một số trường hợp sử dụng. Ví dụ, chúng là một phương tiện lý tưởng để đại diện kỹ thuật số các tài sản vật chất như bất động sản và tác phẩm nghệ thuật. Bởi vì chúng dựa trên blockchain, NFT cũng có thể được sử dụng để loại bỏ trung gian và kết nối nghệ sĩ với khán giả hoặc để quản lý danh tính. NFT có thể loại bỏ trung gian, đơn giản hóa các giao dịch, và tạo thị trường mới.

NFT được phát triển từ ERC-721 Tiêu chuẩn. Được phát triển bởi một số người cùng chịu trách nhiệm về hợp đồng thông minh ERC-20, ERC-721 xác định giao diện tối thiểu – chi tiết quyền sở hữu, bảo mật và siêu dữ liệu – bắt buộc để trao đổi và phân phối mã thông báo trò chơi. Tiêu chuẩn ERC-1155 đưa khái niệm này đi xa hơn bằng cách giảm chi phí giao dịch và lưu trữ cần thiết cho NFT và kết hợp nhiều loại giấy phép không thể thay thế vào một hợp đồng duy nhất. Tuy nhiên, hiện nay, do phí giao dịch trên Etherium quá cao, các NFT được lưu trữ trên Chuỗi thông minh Binance hoặc là Đa giác cũng đã trở nên phổ biến và có tính cạnh tranh trên thị trường NFT.

Xem Thêm  Bitcoin, Dogecoin và Shiba Inu đều đang giảm, nhưng Cardano đang trên đà phát triển!

NFT thường được sử dụng để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và có thể ở dạng Ảnh GIF, tweet, thẻ giao dịch ảo, hình ảnh của vật thể, giao diện trò chơi điện tử, bất động sản ảohơn.

Usecase nhất cho NFT là CryptoKitties, ra mắt vào tháng 11 năm 2017. Được xây dựng trên blockchain của Ethereum, cryptokitties là các đại diện kỹ thuật số của mèo với các mã nhận dạng duy nhất. Mỗi chú mèo con là độc nhất vô nhị và có giá trị tiền tệ bằng ether. Chúng sinh sản với nhau và tạo ra con cái mới với những đặc điểm và giá trị khác với bố mẹ của chúng. Trong vòng vài tuần sau khi phát hành, cryptokitties đã tích lũy được một cơ sở người hâm mộ đã chi 20 triệu đô la ether để mua, cho ăn và nuôi dưỡng chúng. Một số người đam mê thậm chí đã chi tới 100.000 đô la cho dự án.

Mặc dù trường hợp sử dụng cryptokitties có thể không đáng kể, nhưng những trường hợp tiếp theo có ý nghĩa kinh doanh sâu rộng. Ví dụ, NFT đã được sử dụng trong cả giao dịch cổ phần tư nhân và bất động sản. Khả năng cung cấp ký quỹ cho nhiều loại NFT khác nhau, từ tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản, vào một giao dịch tài chính duy nhất là một trong những tác động của việc cho phép nhiều loại mã thông báo trong một hợp đồng.

Trong số 20 quốc gia được nghiên cứu, Philippines có tỷ lệ chủ sở hữu NFT cao nhất (32%), tiếp theo là nước Thái Lan (27%), Malaysia (24%), UAE (23%) và Việt Nam (17 phần trăm). Ở đầu kia của quang phổ, Nhật Bản có tỷ lệ phần trăm người dùng Internet có NFT thấp nhất (2%), tiếp theo là nước AnhMỹ (3%) mỗi, nước Đức (4%), Châu Úc (5%) và Canada (6%).

Xem Thêm  Reef Finance là gì? Tổng quan về dự án và token REEF

Theo Keegan Francis, biên tập viên tiền điện tử của Finder, các quốc gia có mức độ chấp nhận cao hơn thường có mức lương trung bình thấp hơn của công dân đang làm việc. Mọi người đang nghỉ việc vì họ có thể kiếm nhiều tiền hơn khi giao dịch NFT hoặc tham gia vào các trò chơi chơi để kiếm tiền trên NFT. Hơn nữa, NFT có thể đóng vai trò như một đường dẫn để họ tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Nếu bạn không có giấy tờ tùy thân của chính phủ, bạn có thể khó mở tài khoản trên một sàn giao dịch. Các trò chơi NFT này không yêu cầu nhận dạng và cho phép bạn kiếm tiền. Khi bạn đã kiếm được một số tiền bằng tiền điện tử, bạn có thể đổi nó lấy các loại tiền khác, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum.

Nigeria dự kiến ​​sẽ có mức tăng lớn nhất trong việc áp dụng NFT, tăng từ 13,7 phần trăm lên 35,3 phần trăm – tăng 22 điểm phần trăm. Peru, Venezuela, và Những tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất nằm trong số các quốc gia khác mà việc áp dụng NFT dự kiến ​​sẽ tăng vọt.

Ưu điểm của NFT

Bất biến

NFT không thể được thay đổi hoặc thay thế theo bất kỳ cách nào nếu tính xác thực của chúng được xác minh trên blockchain. Giá trị nội tại của tính xác thực cũng trở thành giá trị thực tế, giá trị bên ngoài.

NFT tiền bản quyền

Tiền bản quyền NFT cung cấp cho bạn 5-10% giá bán tiêu chuẩn mỗi khi ai đó mua hoặc bán tác phẩm NFT của bạn trên thị trường. Mỗi lần bán thứ cấp xảy ra, hợp đồng thông minh đảm bảo rằng các điều khoản của NFT được thực hiện. Nếu một khoản tiền bản quyền được chỉ định, một phần lợi nhuận sẽ được chuyển cho nghệ sĩ đã tạo ra chúng.

Xem Thêm  Năm 2022 có thể mang đến một “mùa hè ETH” hoành tráng không?

Chơi để kiếm tiền

Các trò chơi NFT đang bắt đầu ăn khách và mọi người đang chú ý đến cách họ có thể chơi và kiếm tiền cùng một lúc. Các mã thông báo mà người chơi thu thập có thể được niêm yết để bán trên các thị trường trực tuyến và được chuyển đổi thành Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

vui hơn

Bạn có cảm thấy nhàm chán khi nhìn vào các biểu đồ tiền điện tử mỗi ngày không? Vì vậy, NFT có thể là khoản đầu tư tiếp theo mà bạn nên nghĩ đến. Làm nghệ thuật, mua và bán nghệ thuật thực sự thú vị hơn so với giao dịch tiền điện tử hoặc cổ phiếu.

Nó giống như bạn mua một tác phẩm nghệ thuật trên eBay với giá 100 đô la và lật lại nó với giá 200 đô la.

Nhược điểm của NFT

Quá nhiều dự án trên thị trường.

Theo một nghiên cứu gần đây, có rất nhiều bộ sưu tập NFT được phát hành trong 3 tháng gần đây. Đa số các dự án không mang lại giá trị cho chủ sở hữu.

Phí giao dịch cao

Phí giao dịch Etherium đang tăng cao ngất ngưởng và hầu hết các NFT đều được xây dựng trên ERC-20.

Lừa đảo và lừa đảo

Thị trường NFT đang phát triển là nơi có đủ loại thách thức, từ NFT lừa đảo đến những người tìm cách kiếm tiền nhanh để lừa đảo người khác.

Thị trường toàn đầu cơ

Hiện tại, giá trị NFT hoàn toàn gắn liền với giá trị thẩm mỹ và tình cảm. Không thể đánh giá giá trị của nó như một khoản đầu tư dài hạn, vì vậy ngay bây giờ, không có gì khác ngoài đầu cơ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email admin@vuongchihung.com

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường, và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post