Real World Asset (RWA) là gì? Có phải là cơ hội mới của DeFi

Gần đây, Binance đã chính thức gia nhập vào lĩnh vực Real World Asset (RWA), đứng đầu các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) như MakerDAO và Aave. Các tổ chức tài chính truyền thống như Goldman Sachs, Hamilton Lane, Siemens cũng đã có mặt trong lĩnh vực này. Thậm chí, một số giao thức nợ trực tuyến tại Hoa Kỳ cũng đang trải qua giai đoạn triển khai mạnh mẽ.

Các cơ quan Chính phủ cũng thể hiện sự thân thiện với lĩnh vực mới này. Hơn nữa, Hồng Kông đang kỳ vọng vào sự phát triển của Real World Asset (RWA), từ đó mang lại sự chú ý và tiềm năng cho lĩnh vực này.

Real World Asset (RWA) bằng tiền điện tử là gì?

Real World Asset (RWA) là gì? Có phải là cơ hội mới của DeFi

Tài sản trong thế giới thực (RWA) là tài sản vật chất được đưa vào chuỗi khối thông qua mã thông báo. Những tài sản này có thể là bất kỳ dạng tài sản vật chất nào, chẳng hạn như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tác phẩm nghệ thuật, v.v.

Mật mã trên blockchain có thể làm cho những tài sản này dễ dàng lưu thông, giao dịch và cấp vốn hơn, đồng thời có thể tăng tính minh bạch, tính thanh khoản và giá trị của chúng.

Rõ ràng, Real World Asset rất lớn trong ngành tài chính truyền thống. Tuy nhiên, những tài sản này hầu như không được khai thác trong thế giới DeFi. Điều này mang lại tài sản trong thế giới thực cho ngành DeFi, tăng tính sẵn có của thanh khoản và cung cấp một loại tài sản mới cho những người tham gia DeFi tận dụng lợi tức đầu tư. Ngoài ra, với tài sản trong thế giới thực, lợi tức đầu tư có thể ít bị ảnh hưởng hơn bởi sự biến động của tiền điện tử.

Hiện tại, RWA có 3 ứng dụng chính trong DeFi:

  • Sử dụng như một stablecoin.
  • Tạo mã thông báo tổng hợp (token tổng hợp).
  • Sử dụng làm tài sản trong các giao thức cho vay.

Tại sao RWA lại hấp dẫn?

Thị trường defi xuống dốc

Thị trường DeFi phát triển mạnh kể từ đầu năm 2020 và sẽ đạt cột mốc TVL hơn 180 tỷ USD vào cuối năm 2021. Kể từ đó, cùng với xu hướng đi xuống của thị trường, giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên giao thức DeFi giảm mạnh tới dưới 50 tỷ USD.

Tài sản trong thế giới thực (RWA) có thể là lĩnh vực triển vọng mới của DeFi?
Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, với tư cách là trụ cột của tiến bộ công nghệ và là động lực của toàn bộ ngành công nghiệp blockchain ngày nay, DeFi vẫn cần phải phát triển các mô hình kinh tế học mã thông báo tốt hơn với tỷ lệ lạm phát mã thông báo cao.

Xem Thêm  Cập nhật Coinmarketcap là gì ? Hướng dẫn chi tiết cho người mới tìm hiểu về coins

Một số token đã mất hơn 90% giá trị và thậm chí biến mất khỏi thị trường, dẫn đến lợi nhuận của người dùng giảm đáng kể. Lợi nhuận từ DeFi hiện chỉ tương đương với TradFi (Tài chính truyền thống – tài chính truyền thống).

Dễ dàng nhận thấy TradeFi cung cấp mô hình đầu tư ít rủi ro hơn DeFi rất nhiều. Vì vậy khi lãi suất giữa hai mảng bằng nhau, người dùng DeFi sẽ rút dần và quay lại TradeFi. Tình trạng này đòi hỏi một nguồn lợi suất mới để hồi sinh DeFi và Tài sản trong thế giới thực chính là câu trả lời.

Động lực mới từ RWA

Hiện tại, Real World Assets đang đóng góp một phần đáng kể vào giá trị tài chính toàn cầu. Trong đó, thị trường nợ (với dòng tiền cố định) hiện có giá trị khoảng 127 nghìn tỷ USD, thị trường bất động sản trị giá khoảng 362 nghìn tỷ USD và vốn hóa thị trường vàng là khoảng 11 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, với TVL chỉ ở mức 50 tỷ USD, thị trường DeFi chỉ như một con người nhỏ bé so với mức vốn hóa của RWA. Nếu RWA được đưa vào blockchain, thị trường DeFi sẽ nhận được dòng tài sản phong phú hơn với mô hình lợi nhuận đa dạng hơn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng.

Các gã khổng lồ cũng đã bắt đầu khám phá RWA

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông cũng được đề cập trong Chương trình thí điểm đô la kỹ thuật số Hồng Kông đã công bố trong tháng này rằng 16 công ty được chọn từ lĩnh vực tài chính, thanh toán và công nghệ sẽ tiến hành vòng thử nghiệm thử nghiệm đầu tiên trong năm nay để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về các trường hợp sử dụng tiềm năng. của Đô la Hồng Kông kỹ thuật số trong sáu lĩnh vực, bao gồm thanh toán toàn diện, thanh toán có thể lập trình, thanh toán ngoại tuyến, tiền gửi được mã hóa, thanh toán giao dịch Internet thế hệ thứ ba (Web3) và thanh toán tài sản được mã hóa.

Xem Thêm  Nova Finance là gì? Các tính năng nổi bật của Nova Finance và token NOVA

Trên thực tế, vào tháng 2 năm nay, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông đã phát hành thành công 800 triệu đô la Hồng Kông dưới dạng trái phiếu xanh được mã hóa. Đây là trái phiếu xanh được mã hóa đầu tiên trên thế giới do chính phủ phát hành.

Trong khi đó, các kế hoạch khám phá và mới của gã khổng lồ tài chính liên quan đến token RWA cũng đang bắt đầu. Trong số đó, các tổ chức tài chính như JP Morgan Chase, Goldman Sachs, DBS Bank, UBS, Santander Bank, Société Générale, Hamilton Lane đã bước vào giai đoạn chiến đấu/đo lường thực tế từ giai đoạn nghiên cứu, thăm dò. , Temasek, HSBC, BlackRock, v.v., .và các cơ sở khác vẫn đang trong giai đoạn thăm dò và chuẩn bị.

Trong những năm gần đây, một số ngân hàng trung ương ở Trung Quốc cũng đã áp dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính chuỗi cung ứng, tài chính thương mại và thanh toán và phát hành các nền tảng liên quan như nền tảng tài chính thương mại blockchain, nền tảng chứng khoán hóa tài sản và hệ thống tài trợ thương mại điện tử Internet… và nhiều tính năng khác được sử dụng để chuyển đổi và nâng cao hiệu quả của các dịch vụ tài chính bằng kỹ thuật số.

DeFi mở ra tiềm năng to lớn cho RWA

Tài sản trong thế giới thực (RWA) có thể là lĩnh vực triển vọng mới của DeFi?

Không chỉ là người hưởng lợi từ Real World Assets, DeFi còn giúp tạo ra mô hình thị trường hiệu quả hơn, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động của TradFi đang dần bão hòa.

TradeFi đã phải phụ thuộc vào hệ thống trung gian kể từ khi thành lập. Hệ thống trung gian bao gồm các nhà môi giới, hoạt động xác minh danh tính và các quy định. Hệ thống này đã phần nào đảm bảo được sự an toàn trong giao dịch nhưng cũng bộc lộ những hạn chế về hiệu quả sử dụng vốn.

Theo Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu năm 2022 của Quỹ tiền tệ quốc tế, TradFi có thể hiệu quả hơn vì những người tham gia thị trường phải trả phí cho các bên trung gian (bao gồm phí lao động và quản lý hệ thống).

Xem Thêm  Goldfinch là gì? Thông tin dự án Goldfinch và token FIDU

Ngoài ra, bên thứ ba còn kiểm soát tài sản của người dùng và đôi khi người dùng thậm chí còn bị chặn khỏi hệ thống. Các mô hình DeFi sẽ giúp loại bỏ những hạn chế này.

Bên cạnh việc loại bỏ hệ thống trung gian, việc áp dụng DeFi vào RWA giúp người dùng dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư thông qua token hơn. Thanh khoản cũng nhanh chóng với các mô hình AMM giúp người dùng hoàn thành giao dịch ngay lập tức.

Đây là một lợi ích to lớn cho những người đã quen với việc giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư chứng khoán thường phải liên hệ với công ty môi giới để giao dịch và giao dịch thường bị chậm trễ (như T+1, T+3).

Một lợi ích cuối cùng của DeFi đối với RWA là tính minh bạch của sổ cái blockchain, cho phép người dùng quan sát luồng giao dịch, từ đó đánh giá tình hình thị trường. Thông tin này thường bị ẩn trong TradeFi.

Phần kết luận

Tài sản trong thế giới thực là tài sản trong thế giới thực trên blockchain để tạo tài sản mới cho DeFi. DeFi còn giúp chủ sở hữu RWA tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn so với TradFi. Một số ứng dụng nổi bật của RWA trong DeFi là stablecoin, token tổng hợp và hoạt động cho vay. Đây chỉ là những ứng dụng đơn giản nên lĩnh vực này còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số thách thức mà RWA phải đối mặt, chẳng hạn như các vấn đề về định giá và xác thực tài sản. Khi đào sâu hơn, Real World Assets đang gặp nhiều rào cản. Tài sản trong thế giới thực vẫn chưa được ứng dụng sâu rộng mà mới chỉ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Trong thời gian tới, mảng RWA cần thêm sự hỗ trợ pháp lý để phát triển. Đây là rào cản lớn nhất và cũng là điểm nghẽn khiến các phân khúc còn lại nhanh chóng được phê duyệt.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post