So sánh Solana và Ethereum: Lựa Chọn Tốt Hơn Để Đầu Tư Cho 2024

Các cơ chế đồng thuận mà Solana và Ethereum sử dụng về cơ bản là khác nhau. Bằng chứng công việc, hay PoW, là cơ chế đồng thuận được Ethereum sử dụng, tạo ra một mạng lưới có khả năng mở rộng kém hơn nhưng phi tập trung hơn.

So sánh Solana và Ethereum: Lựa Chọn Tốt Hơn Để Đầu Tư Cho 2024

Bằng chứng lịch sử, hay PoH, là phương pháp xác minh được Solana sử dụng. PoH kém an toàn hơn các phương pháp khác nhưng hiệu quả hơn, giúp giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Solana là gì?

Solana so với Ethereum: Cái nào tốt hơn vào năm 2023

Solana là một blockchain phi tập trung, hiệu suất cao được phát triển với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng mở rộng của các ứng dụng dễ sử dụng. Người ta tin rằng Solana có một trong những hệ sinh thái đang mở rộng với tốc độ nhanh nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới, với hàng nghìn dự án trải rộng trên DeFi, NFT, Web3 và hơn thế nữa.

Các giao dịch trên blockchain Solana nổi tiếng là cực kỳ nhanh chóng và không tốn kém để hoàn thành. Khả năng mở rộng của Solana đảm bảo rằng chi phí của mỗi giao dịch sẽ không bao giờ vượt quá 0,01 USD và tốc độ của mỗi giao dịch sẽ không bao giờ vượt quá 400 mili giây mỗi khối.

blockchain Solana không hoàn hảo và bất kỳ blockchain nào khác cũng vậy. Mạng Solana đã trải qua ba lần ngừng hoạt động riêng biệt trong tháng 9 năm 2021 , trong đó có một trường hợp khiến toàn bộ hệ thống ngoại tuyến trong khoảng 17 giờ do trực tiếp xảy ra vi phạm. Trong các sự kiện gần đây hơn, một cây cầu Solana kết nối với mạng Ethereum cũng bị xâm phạm, dẫn đến vụ trộm tài sản trị giá 320 triệu USD. Phải nói rằng, khi so sánh với blockchain Ethereum, mạng Solana có một số lợi thế riêng.

Sự cố của blockchain Solana

Sự đồng thuận PoH được sử dụng trong mạng Solana . Bằng cách sử dụng PoH, mạng Solana có thể tạo ra một bản ghi lịch sử cung cấp bằng chứng cho thấy một sự việc đã xảy ra tại một thời điểm cụ thể. PoH sử dụng chức năng bảo mật bằng mật mã được thiết kế sao cho không thể dự đoán được đầu ra dựa trên đầu vào và chức năng này phải được thực thi chính xác để tạo ra kết quả.

Xem Thêm  HaloDAO là gì? Dự án tiền mã hóa HaloDAO và HALO

Giao dịch kinh doanh nhanh hơn và hiệu quả hơn

Trên thực tế, Solana đang tận dụng mạng chậm hơn mà Ethereum sử dụng. Bằng cách áp dụng một mạng tập trung, gây ra nhiều nguy hiểm cho khách hàng như đã thảo luận ở trên, Solana có thể đạt được tốc độ giao dịch hiệu quả như quảng cáo.

Mạng sử dụng khả năng chịu lỗi Tower Byzantine (BFT) , giúp loại bỏ yêu cầu các nút giao tiếp với nhau trong thời gian thực. Kết quả là hiệu quả tổng thể của mạng được tăng lên đáng kể. Hiện tại, mạng Solana có thể xử lý khoảng 50.000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Cải thiện khả năng mở rộng quy mô

Solana nổi tiếng với khả năng mở rộng ngày càng tăng, bên cạnh tốc độ giao dịch nhanh hơn mà nó mang lại. Vì cốt lõi của mạng Solana có thể mở rộng nên không cần triển khai các giải pháp lớp hai để cải thiện khả năng của mạng nhằm xử lý nhiều người dùng hơn.

Dữ liệu được chia thành các bit nhỏ hơn bằng công nghệ hỗ trợ mạng Solana, giúp việc di chuyển dữ liệu trong mạng trở nên đơn giản hơn nhiều. Một công nghệ bổ sung được gọi là Sealevel hỗ trợ xử lý các giao dịch trên nhiều GPU và SSD . Sự kết hợp của hai công nghệ này tạo ra một mạng blockchain vừa hiệu quả vừa hiệu quả.

Chính xác thì Ethereum là gì?

Solana so với Ethereum: Cái nào tốt hơn vào năm 2023

Ethereum cho phép bất kỳ ai, bất kể lịch sử hoặc vị trí của họ, có quyền truy cập không hạn chế vào các dịch vụ thân thiện với dữ liệu và tiền kỹ thuật số. Đó là một cộng đồng đã phát triển công nghệ củng cố tiền điện tử được gọi là ether (ETH) cũng như hàng nghìn ứng dụng mà nhiều người trong chúng ta sử dụng ngày nay.

Khi so sánh với Solana, Ethereum giao dịch chậm hơn và đắt hơn; tuy nhiên, Ethereum đã bù đắp được khuyết điểm này bằng mức độ phân quyền nâng cao. Các giải pháp lớp hai giúp cung cấp khả năng mở rộng và thông lượng tốt hơn, giúp bù đắp cho việc thiếu khả năng mở rộng quy mô ở cốt lõi của kiến ​​trúc blockchain này.

Xem Thêm  BlockchainSpace là gì? Cách thức hoạt động đặc biệt của dự án BlockchainSpace - (GUILD coin)

Sự cố của blockchain Ethereum

Bằng chứng hoàn thành công việc (PoW)

Proof of Work là tên của phương thức đồng thuận mà Ethereum sử dụng (PoW). Cơ chế này giúp mạng Ethereum phi tập trung có thể đạt được sự đồng thuận (thỏa thuận) bằng cách cho phép một bên chứng minh cho các bên khác rằng một lượng nhất định của một loại nỗ lực tính toán nhất định đã được sử dụng. Cơ chế này cũng giúp mạng có thể xác thực các giao dịch. Do đó, người dùng không được phép chi tiêu ETH mà họ không sở hữu và chuỗi Ethereum được bảo vệ khỏi bị tấn công hoặc thao túng dưới bất kỳ hình thức nào.

Hợp đồng thông minh

Khả năng hợp đồng thông minh của blockchain Ethereum đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Nó có thể hỗ trợ nhiều khả năng lập trình, cho phép nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nhiều loại hợp đồng thông minh. Việc viết các hợp đồng thông minh này được thực hiện bằng Solidity, ngôn ngữ lập trình cốt lõi trên Ethereum và được sử dụng cho nền tảng này.

Chia tỷ lệ

Hiện tại, Ethereum chỉ có khả năng xử lý từ 13 đến 15 giao dịch mỗi giây. Các giải pháp mở rộng quy mô lớp hai như Polygon, Validium và rollups đã được giới thiệu để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng tồn tại trên mạng chính Ethereum. Hơn nữa, sau khi Etherum được cải thiện, nhà phát triển Ethereum chỉ ra rằng tốc độ giao dịch có thể lên tới 100.000 giao dịch mỗi giây trong khi vẫn giữ nguyên mức độ bảo mật. Điều này có thể thực hiện được trong khi vẫn giữ nguyên tính bảo mật của Ethereum.

NFT Có khả năng là nếu bạn sử dụng Ethereum, ít nhất bạn đã quen thuộc với khái niệm về NFT. Ethereum không phải là blockchain đầu tiên kích hoạt NFT; tuy nhiên, về tổng thể, nó là blockchain thành công nhất và được coi là blockchain được NFT lựa chọn vì thành công của nó với NFT.

Hiện tại, chúng tôi đang ở vị trí tốt hơn để so sánh Solana và Ethereum khi chúng tôi đã có thêm một số kiến ​​thức về từng blockchain này. Chúng tôi biết rằng Ethereum là giải pháp thay thế mang lại mức độ an toàn và phân quyền cao nhất, trong khi Solana là mạng cung cấp thời gian giao dịch nhanh nhất và phí giao dịch thấp nhất. Nhưng cái nào thích hợp hơn?

Xem Thêm  Cập nhật Trái phiếu ngân hàng là gì? Mua trái phiếu ngân hàng nào năm 2021

Loại tiền điện tử nào, Solana hay Ethereum, tốt hơn?

Các mục tiêu cá nhân của bạn nên được xem xét khi đưa ra lựa chọn giữa Ethereum và blockchain Solana. Bạn có thích một blockchain có phí giao dịch cao hơn nhưng cung cấp mức độ bảo mật cao hơn không? Hay bạn chỉ quan tâm đến việc một việc nào đó có thể được thực hiện nhanh chóng như thế nào và chi phí bao nhiêu?

Chọn Ethereum nếu bạn đang muốn tiến hành kinh doanh trên blockchain với mức độ bảo mật cao nhất. Kể từ năm 2014, blockchain Ethereum đã hoạt động, khiến nó trở nên trưởng thành hơn trong hai mạng; kết quả là nó có đủ thời gian để được cải thiện. Sử dụng Solana nếu điều duy nhất quan trọng với bạn là tốc độ hoàn thành giao dịch và chi phí thấp như thế nào. Solana được thành lập vào năm 2020 và vẫn đang giải quyết những khúc mắc trong hoạt động của mình, nhưng nó cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Loại tiền điện tử nào, Solana hay Ethereum, có nhiều người dùng hơn?

Nếu chúng ta không so sánh Solana và Ethereum về mức độ phổ biến của chúng thì bài đăng này sẽ không phải là một bài so sánh thực sự.

Vì vốn hóa thị trường hiện tại của Ethereum là 353 tỷ USD và vốn hóa thị trường hiện tại của Solana chỉ là 28 triệu USD, rõ ràng Ethereum là lựa chọn phổ biến hơn. Mặt khác, Solana có quy mô thị trường chỉ 28 triệu USD. Ngoài ra, lĩnh vực NFT ưa chuộng Ethereum hơn Solana vì phần lớn các ứng dụng NFT blue chip hiện đang hoạt động trên blockchain Ethereum. Solana không được sử dụng rộng rãi.

Cuối cùng, cả Solana và Ethereum đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà chúng có thể chỉ ra. Do đó, nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định blockchain nào là hoàn hảo cho mình, điều đầu tiên bạn cần làm là tự hỏi mục tiêu của mình là gì. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên thử cả hai lựa chọn.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post