Crypto là gì? 4 hoạt động đầu tư kiếm tiền với Crypto 2021

Tiền mã hóa (Crypto) đang là một chủ đề Hot được nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu chính xác Crypto là gì?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn tất cả những thông tin quan trọng về Crypto: Crypto là gì? Tiềm năng của Crypto trong tương lai, một số hoạt động kiếm tiền với Crypto 2021,…

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy cùng mình bắt đầu ngay bây giờ.

(*) Lưu ý: Nội dung bài viết có sử dụng luân phiên 3 thuật ngữ: Tiền mã hóa, Crypto và Cryptocurrency. Bạn cần hiểu đó chỉ là các cách gọi khác nhau  chứ ý nghĩa hoàn toàn không thay đổi.

Crypto là gì? Hiểu đúng bản chất của tiền mã hóa – Cryptocurrency

Tiền tệ, tiền định danh (Fiat) là gì?

Trước khi đi tìm hiểu Crypto là gì, mình muốn giới thiệu lại một chút về tiền tệtiền định danh. Bởi điều này có thể giúp bạn dễ dàng nhận thấy  sự khác biệt giữa tiền mã hóa và các loại tiền mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Tiền tệ nói chung, tiền định danh nói riêng là loại tiền được chính phủ của một quốc gia quy định  dùng để trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa những người dân trong quốc gia đó với nhau. Ví dụ như nước Việt Nam thì dùng tiền VNĐ, nước Mỹ thì dùng tiền USD.

Đặc điểm của loại tiền này là không có giá trị nội tại (chỉ là một tờ giấy) nhưng được gán giá trị nhờ vào quyền lực của chính phủ. Điều này có nghĩa là, nếu một ngày nhà nước quyết định bỏ tờ 10.000đ  thì tờ 10.000đ đó sẽ không còn giá trị nào nữa. Bạn sẽ không thể sử dụng nó để mua bất cứ thứ gì ở bất cứ nơi đâu.

Ngoài ra, tiền định danh có thể được in không giới hạn bởi các chính phủ và dẫn đến lạm phát (tiền mất giá). Điển hình như trường hợp siêu lạm phát ở Zimbabwe, một ổ bánh mì cũng có giá lên tới 30.000 tỷ đô Zimbabwe.

01 bang gia mat hang thiet yeu tai zimbabwe

Nếu cảm thấy hứng thú, bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây để có thêm kiến thức về tiền tệ.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa – Crypto là gì? Trước tiên, hãy cùng mình đi tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ Cryptocurrency.

Cryptocurrency được ghép từ hai chữ đó là CryptoCurrency. Crypto có nghĩa là thuật toán hay mã hóa, còn currency có nghĩa là tiền tệ. Như vậy chúng ta có thể gọi chính xác Cryptocurrency là tiền mã hóa hoặc tiền thuật toán. Ngoài ra, cũng có thể gọi ngắn gọn là Crypto cũng được.

Tại Việt Nam, chính phủ chưa ban hành luật pháp liên quan đến Crypto  vậy nên mọi người thường gọi nó là “tiền ảo”.

Gợi ý: khóa học đầu tư kiếm tiền với Cryptocurrency dành cho người mới

Vậy tiền mã hóa – Crypto là gì?

Crypto là một loại tiền được tạo ra và chạy trên nền tảng phi tập chung (Blockchain) ở trên Internet. Crypto là loại tiền duy nhất trên thế giới không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào.

Crypto là gì?

Lịch sử ra đời của tiền mã hóa (Crypto)

Mình tin chắc, nhiều bạn sẽ nghĩ Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên, nhưng thực tế thì không phải vậy. Đồng tiền thuật toán đầu tiên có tên là DigiCash, được tạo ra bởi nhà khoa học máy tính & mật mã học David Chaum.

Tuy nhiên, hệ thống mật mã có tên “chữ ký số mù” – nền tảng đứng sau đồng DigiCash của David lại có nhiều điểm hạn chế. Chính vì vậy, sau 9 năm hoạt động thì công ty phát hành DigiCash Inc phá sản. Đồng DigiCash thất bại.

Mặc dù đã thất bại, nhưng công trình của David lại trở thành nguồn cảm hứng mở ra lối đi cho Adam Back phát minh ra HashcashHệ thống bằng chứng công việc (Proof of Work) và trở thành nền tảng cho hệ thống của Bitcoin sau này.

Crypto là gì, Hashcash là gì?

Những năm 90 là mốc thời gian quan trọng, đánh dấu sự nỗ lực khi hai nhà khoa học máy tính là Wei Dai & Nick Szabo cho ra mắt hai đồng tiền điện tử mới có tên là B-MoneyBitGold. Tuy nhiên, cả hai đồng tiền này đã không thực sự được phát triển đầy đủ và sớm bị rơi vào sự quên lãng.

Đến năm 2008, một nhân vật hoặc tổ chức bí ẩn có tên là Satoshi Nakamoto đã công bố kế hoạch về Bitcoin. Và chỉ 1 năm sau đó, Bitcoin đã chính thức được phát hành trên thế giới. Lúc này $1 có thể đổi được 1.309 BTC.

04 satoshi nakamoto

Đến năm 2012, những công ty đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin là WordPress và Microsoft,… Sau đó, Bitcoin ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến, kéo theo đó là sự ra đời của một loạt các đồng tiền mã hóa mới với nhiều ưu điểm và tính năng khác nhau. Kể từ đó, Crypto bắt đầu “bùng nổ”.

Cách phân biệt tiền ảo, tiền điện tử và Crypto để tránh bị lừa đảo

Khoảng giữa 2015, Crypto đổ bộ vào Việt Nam. Trong khi phần lớn mọi người còn chưa biết Crypto là gì thì đã có rất nhiều dự án lừa đảo núp bóng Crypto xuất hiện. Ngay cả đến hiện tại, vẫn có nhiều người bị lừa vì không nắm rõ những kiến thức cơ bản này.

Bây giờ, mình sẽ giúp bạn phân biệt các loại “tiền ảo” để tránh bị lừa.

Có 3 loại tiền trên Internet bạn thường hay được nghe đó là:

◼️ Tiền ảo (Virtual currency)

05 tien ao

Là loại tiền được tạo ra bởi một cá nhân hay tổ chức nào đó, có thể tạo ra không giới hạn và chỉ có giá trị sử dụng trong phạm vi của tổ chức tạo ra nó (hiểu theo cách khác nghĩa là tính thanh khoản cực kỳ thấp).

Ví dụ như đồng KNB trong game VLTK, TLBB hay đồng RP trong game Liên minh huyền thoại,… Đây chính xác là những đồng tiền ảo, chỉ sử dụng được trong trò chơi chứ không thể đem đi tiêu ở bất kỳ đâu.

Thông thường, những dự án lừa đảo sẽ tạo ra loại tiền ảo này, sau đó nói với các nhà đầu tư đó là một đồng Crypto tiềm năng. Nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ thì sẽ bị mắc lừa.

◼️ Tiền điện tử (Digital currency)

06 tien dien tu

Là loại tiền có giá trị tương đương với tiền giấy, được pháp luật của mỗi quốc gia công nhận, chỉ khác là tất cả đều được số hóa và đưa lên Internet. Điều này có nghĩa là bạn sẽ để tiền ở trong ngân hàng, sau đó ngân hàng cấp cho bạn một tài khoản để theo dõi số dư và tiêu xài.

Ví dụ như dịch vụ Internet Banking của ngân hàng hay các dịch vụ Ví điện tử. Bạn vẫn có thể mua bán, thanh toán bằng số tiền trong tài khoản đó mà không nhất thiết phải chạm vào tiền mặt.

Tính thanh khoản của tiền điện tử là rất cao, bạn có sử dụng nó ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam này. Tuy nhiên, tiền điện tử cũng tồn tại một số rủi ro nhất định. Chẳng hạn như toàn bộ như dữ liệu của người dùng được lưu trữ trong một máy chủ tập trung, nếu vì một lý do nào đó mà dữ liệu bị mất hay bị thay đổi thì bạn sẽ không thể lấy lại tiền.

◼️ Tiền mã hóa, tiền thuật toán (Cryptocurrency)

07 tien ma hoa

Là một loại tiền chạy trên nền tảng BlockChain. Có tính phi tập trung  và không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào. Không thể tự tạo ra thêm, không thể tự thay đổi, tất cả mọi người đều có thể tham gia vào công việc giám sát.

Tính thanh khoản của một đồng Crypto thấp hoặc cao  phụ thuộc vào cộng đồng sử dụng của chính đồng Crypto đó. Ví dụ như Bitcoin  được sử dụng bởi nhiều người dùng trên toàn thế giới, vậy nên cũng có nhiều công ty và tập đoàn trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.


Tóm lại: Điểm mấu chốt của một đồng Crypto là nó phải được chạy trên nền tảng Blockchain, nếu không có Blockchain thì đó chỉ là một đồng tiền ảo.

Những ưu nhược điểm  và tiềm năng của Cryptocurrency trong tương lai

Bạn đã biết được Crypto là gì, cũng như biết được  đồng tiền chúng ta đang sử dụng ngày nay còn có nhiều điểm hạn chế. Vậy tiền mã hóa Crypto có những điểm nào tốt hoặc kém hơn so với tiền định danh?

Hãy cùng mình tìm hiểu trong phần dưới đây.

Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa (Crypto)

◼️ Ưu điểm

– Hoàn toàn ẩn danh: Khi mở tài khoản và sử dụng tiền điện tử ở ngân hàng, bạn bắt buộc phải cung cấp đầy đủ mọi thông tin cá nhân (tên, tuổi, sđt, cmnd,…). Nhưng khi sử dụng Crypto, bạn có thể tạo ví và thực hiện các giao dịch mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin nào. Mọi người trong mạng lưới Blockchain có thể biết được một ví Crypto chứa bao nhiêu tiền và giao dịch những gì, nhưng không ai có thể truy ra chủ sở hữu của ví Crypto đó cả.

08 tinh an danh

– Không bị kiểm soát: Khi sử dụng tiền định danh, số tiền mà bạn có nằm dưới sự kiểm soát của ngân hàng và chính phủ. Bạn có ít tiền hay nhiều tiền, ngân hàng và các cơ quan chức năng đều có thể kiểm tra được. Tài khoản của bạn cũng có thể bị đóng băng bất cứ lúc nào. Nhưng khi sử dụng Crypto, không ai biết được bạn đang sở hữu bao nhiêu tiền, và cũng không ai có thể can thiệp được vào tài sản của bạn trừ chính bạn.

– Không thể làm giả và ngày càng có giá trị: Vì chạy trên nền tảng phi tập chung Blockchain nên Crypto không thể bị làm giả. Ngoài ra, một số Crypto như Bitcoin có giới hạn tổng cung là 21 triệu BTC, không ai có thể tạo ra thêm. Chính vì vậy giá trị của BTC sẽ ngày càng tăng (lạm phát âm). Các đồng Crypto khác nếu không có giới hạn tổng cung  cũng đều được bảo chứng bởi một lượng tài sản tương ứng ngoài đời thật.

09 bitcoin ngay cang co gia tri

– Giao dịch nhanh chóng: Thông thường, nếu bạn chuyển tiền trong cùng ngân hàng thì sẽ rất nhanh, nhưng nếu chuyển đến ngân hàng khác hoặc ra nước ngoài  thì có thể sẽ mất vài tiếng đến vài ngày. Còn đối với Crypto, tiền của bạn được chuyển đến mọi nơi trên thế giới chỉ mất khoảng vài giây đến vài phút.

– Tiết kiệm chi phí: Khi bạn chuyển tiền qua ngân hàng, đặc biệt là chuyển tiền ra nước ngoài  hoặc chuyển một số tiền lớn, bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí. Nhưng đối với Crypto, chi phí chuyển khoản này là rất thấp. Thậm chí, một số dự án Crypto còn hướng đến giao dịch không tính phí.

◼️ Nhược điểm

– Bị sử dụng cho các hoạt động phi pháp: Chính vì tính ẩn danh tuyệt đối của Crypto  mà nhiều tên tội pháp có thể thực hiện các hành động phi pháp như mua bán vũ khí, chất cấm, rửa tiền,… mà không sợ bị phát hiện. Điều này khiến cho thế giới nguy hiểm hơn.

– Trốn thuế: Crypto nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ, vì vậy nhiều cá nhân và tổ chức đã lợi dụng điểm này để trốn thuế. Điều này khiến cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng.

– Tính an toàn và bảo mật: Mặc dù tính bảo mật của Crypto là rất cao, nhưng vẫn có lỗ hổng bảo mật lớn đến từ chính người dùng. Một ai đó có thể tiếp cận và làm quen với bạn để ăn cắp chìa khóa ví, hay nếu bạn gửi nhầm hoặc bị lừa đảo. Khi tiền từ ví Crypto đã được gửi đi thì không có cách nào để đảo ngược và cũng không có ai là người giải quyết tranh chấp.

– Biến động giá cao: So với các thị trường tài chính khác thì vốn hóa của thị trường Crypto còn đang là rất nhỏ. Do đó, giá của chúng có thể dễ dàng bị thao túng bởi những người lắm tiền nhiều của hoặc những người có sức ảnh hưởng lớn. Chẳng hạn nếu Elon Musk nói Bitcoin cực kỳ tốt  thì giá Bitcoin ngày mai sẽ tăng vù vù.

11 crypto bien dong gia cao

Tiềm năng của Cryptocurrency trong tương lai

Hiện tại ở Việt Nam chưa có bộ luật nào liên quan Cryptocurrency (tức chưa được công nhận), nhưng tại nhiều nước trên thế giới  Crypto điển hình là Bitcoin đã được chấp nhận sử dụng như một đồng tiền hợp pháp.

Làm sao để video Tiktok của bạn được lên xu hướng tiktok có nhiều lược xem?

Crypto hứa hẹn  sẽ mang đến một trật tự kinh tế thế giới mới. Nơi mà không ai có thể kiểm soát nguồn cung tiền và quyền lực được chia đều cho tất cả mọi người. Mọi thứ sẽ minh bạch hơn, an toàn hơn và đặc biệt là tiện lợi hơn.

12 blockchain chia deu quyen luc cho tat ca moi nguoi

Ở một vài quốc gia, Crypto có thể bị cấm vì nó ảnh hưởng đến quyền lực của chính phủ. Nhưng về cơ bản, họ không thể hoàn toàn ngăn cấm được, bởi mọi người có nhiều cách khác nhau để sử dụng Crypto.

Tóm lại, Crypto và nền tảng Blockchain đứng sau nó đem đến những lợi ích to lớn mà không một ai có thể phủ nhận. Dù có bị cấm hay không thì Blockchain & Crypto vẫn phát triển mạnh mẽ. Nhiều quốc gia sẽ sử dụng chúng để ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Giới thiệu : Một số đồng tiền Crypto đang thông dụng nhất hiện tại

Bitcoin (BTC)

Bitcoin là một đồng tiền mã hóa phổ biến nhất hiện tại, được phát minh bởi một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto, đến nay Bitcoin đã được công nhận và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. 

Top 20 Khóa Học Online Bán Hàng Trên Shopee 2021 Uy Tín Nhất Nên Học

Khác với cách hoạt động của tiền tệ thông thường, Bitcoin không có một ngân hàng trung ương để quản lý nó  mà hoàn toàn hoạt động dựa trên giao thức mạng ngang hàng (peer-to-peer), chạy trên nền tảng Blockchain. Chính vì vậy, mọi giao dịch bằng Bitcoin đều diễn ra một cách nhanh chóng và trực tiếp giữa người gửi và người nhận  mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức nào. Bạn có thể gửi Bitcoin đến mọi nơi trên thế giới chỉ trong một vài phút.

Ethereum (ETH)

13 ethereum

Ether là một đồng tiền mã hóa nằm trong mạng lưới của nền tảng Ethereum. Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng  được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain. 

Hiện tại Ether được liệt kê dưới mã ETH và được giao dịch trên các “sàn tiền ảo”. Ether được xem như một loại tài sản số ẩn danh có thể giao dịch nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra, Ether còn được dùng để trả phí và dịch vụ tính toán trên mạng lưới Ethereum.

Ripple (XRP)

14 ripple

Ripple là một đồng tiền mã hóa, một hệ thống thanh hay một hệ thống trao đổi tiền tệ theo thời gian thực. Được phát hành vào 2012, mạng lưới Ripple ra đời với mục đích như một nền tảng trung gian  giúp người sử dụng tiền mã hóa có thể tiếp cận với dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, cổng thanh toán hợp pháp một cách nhanh chóng với chi phí rẻ nhất.

Litecoin (LTC)

Litecoin là một đồng Crypto được tạo ra bởi Charlie Lee – một cựu nhân viên của Google. Mục đích của Charlie là tạo ra một phiên bản Bitcoin nhẹ hơn, nhanh hơn và xử lý cùng lúc được nhiều giao dịch hơn.

Bắt đầu hoạt động từ 2011, đến nay  Litecoin là một đồng tiền nằm trong Top 10 Crypto phổ biến nhất thế giới. Nếu ví Bitcoin là vàng dùng để lưu trữ giá trị dài hạn, thì Litecoin chính là bạc  phương tiện dùng để giao dịch hàng ngày với mức phí thấp.

Bitcoin Cash (BCH)

16 bitcoin cash

Bitcoin Cash là một đồng tiền mã hóa được Hard fork từ Bitcoin vào năm 2017. Bitcoin Cash được ra đời có điểm vượt trội hơn Bitcoin ở chỗ, có thể xử lý được nhiều giao dịch hơn trong cùng một khối với thời gian nhanh hơn và mức phí thấp hơn. Còn các chức năng cơ bản khác thì tương tự như Bitcoin.

Các hoạt động liên quan đến Cryptocurrency mà bạn có thể tham gia

Đầu tư Crypto dài hạn

Trong bất kỳ thị trường tài chính nào, đầu tư là một hoạt động không thể thiếu và đối với thị trường Crypto cũng vậy.

Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các đồng Crypto tiềm năng, có giá trị thực trong tương lai. Họ mua vào và giữ trong dài hạn, khi đến thời điểm thì bán ra để chốt lời.

Trade Crypto kiếm tiền

Khác với đầu tư, hoạt động trade diễn ra thường xuyên hơn. 

Nhà đầu tư không quan tâm đến giá trị thực của đồng Crypto trong dài hạn, mà chỉ quan tâm đến giá. Họ mua vào khi giá thấp và ngay lập tức bán khi giá lên cao để chốt lời.

Bắt trend DeFi Crypto

17 defi

DeFi hay tài chính phi tập chung, mà một chủ đề mới nổi trong cộng đồng Crypto thời gian gần đây.

DeFi Crypto ám chỉ việc, nhà đầu tư mua vào các đồng Crypto thuộc các dự án tài chính phi tập chung  có giá trị và tiềm năng phát triển trong tương lai. Từ đó nắm giữ và chờ đến khi giá lên cao thì bán ra để chốt lời.

Đào coin (Crypto Mining)

Crypto Mining là hình thức mà nhà đầu tư sử dụng các máy tính có cấu hình cao hoặc một hệ thống máy đào chuyên nghiệp  để giải các thuật toán phức tạp trên mạng lưới Blockchain và thu về những đồng Crypto. Sau đó, người đào có thể bán các đồng Crypto này để thu lời.

Tìm hiểu tính hợp pháp của Cryptocurrency tại Việt Nam và Thế giới 2021 ?

Hiện tại, Crypto điển hình là Bitcoin đã được chấp nhận sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn có thể xem kỹ hơn trong bản đồ pháp lý dưới đây.

18 tinh hop phap cua bitcoin

Kết luận: Có nên tìm hiểu và đầu tư vào tiền ảo Crypto?

Như vậy qua bài viết này, mình đã chia sẻ với bạn tất cả những hiểu biết của mình về tiền mã hóa (Cryptocurrency): Crypto là gì cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến Crypto.

Mình sẽ không có lời khuyên nào về việc có nên đầu tư vào Crypto hay không, bởi nó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người, nếu chưa có tiền thì không đầu tư được đúng không nào. Tuy nhiên, nếu có thời gian thì bạn nên tìm hiểu về Blockchain & Crypto để trở thành người dẫn đầu xu thế.

Ok, vậy là bạn đã hiểu được Crypto là gì. Nếu có câu hỏi nào hãy để lại trong bình luận phía dưới nhé, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate

Bình luận về bài viết

Kiem Tien Tren San Probit Global
[VẠCH TRẦN] Sàn Probit Global Lừa Đảo, Đa Cấp? Nhận Định Sàn Giao Dịch Thanh Toán Tiền Điện Tử Toàn Toàn Cầu Probit Global
Chào các bạn đến với vuongchihung.com, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ProBit là gì? nhận định sàn giao dịch...
Xem thêm
1670041415 nhung cach kiem tien tren youtube hieu qua nhat giup ban lam giau nhanh chong thumb
Mới nhất Những cách kiếm tiền trên YouTube hiệu quả nhất giúp bạn làm giàu nhanh chóng
Cùng blog vuongchihung.com dành 15 phút đọc bài Những những cách kiếm tiền trên YouTube hiệu suất tốt nhất hỗ trợ cho bạn làm giàu...
Xem thêm
Advertiser
Mới nhất Advertiser là gì? Advertiser kiếm tiền như thế nào?
Chào những bạn đọc của blog vuongchihung.com, nơi bạn cũng trọn vẹn có thể kiếm tiền với affiliate marketing từ những nội dung bài viết...
Xem thêm