[Sự Thật] Tín dụng đen là gì? Làm thế nào để nhận biết tín dụng đen và tránh bẫy

Chào toàn bộ các bạn đến có Vuongchihung.com, các thông báo được mua lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin khía cạnh về chủ đề Tín dụng đen là gì?Cách nhận biết và tránh bẫy tín dụng đen

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân sản xuất thông tin với tính tham khảo, không chịu bổn phận pháp lý về các sai sót. Mình ko chịu bổn phận cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Nhu cầu vay vốn ngày nay trở nên rất phổ biến và kéo theo đó là sự hoạt động mạnh mẽ của hình thức cho vay tín dụng đen. Tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn rủi ro lớn và tác hại tiềm ẩn. vì thế Tín dụng đen là gì? Hãy cùng mình.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen hay còn gọi là cho vay nặng lãi hay “vay nóng”, là hình thức tín dụng không chính thức diễn ra giữa các cá nhân với nhau hoặc giữa cá nhân với tổ chức… chứ không thông qua hệ thống ngân hàng hay các tổ chức tài chính được nhà nước cấp phép.

Tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì?

Có thể nói, hình thức vay ngân hàng hoàn toàn hợp pháp là tín dụng trắng, nên tín dụng đen hoàn toàn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật. Tín dụng đen không chịu sự kiểm soát của pháp luật về lãi suất, quy trình cho vay… nên luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người vay.

Đặc điểm của Mẫu xác định khoản vay tín dụng đen

Tín Dụng Đen sẽ có những đặc điểm sau:

 • Không được pháp luật công nhận và không bị cơ quan nhà nước kiểm soát.
 • Lãi suất cho vay cao thường vượt quá 50%/năm, thậm chí cao tới 300%/năm.
 • Điều kiện cho vay rất đơn giản, không cần thế chấp tài sản, không cần hợp đồng vay, thậm chí là lời nói miệng.
 • Không cần lo về thân nhân hay mục đích vay.
 • Thời gian thanh toán nhanh chóng, thậm chí 30 phút sau khi yêu cầu nhận tiền.
 • Hạn mức không giới hạn, từ 5 – 10 triệu đồng/khoản vay đến hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng.
 • Khi người vay quá hạn hoặc mất khả năng thanh toán, khoản nợ có thể được thu hồi thông qua cưỡng chế, đe dọa hoặc chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp.
 • Tín dụng đen thường được các cá nhân, tổ chức chống lưng cho vay nóng xã hội đen.
Xem Thêm  Hướng Dẫn Thực hành Các Kĩ Thuật Qua Người Trong FO4 Hiệu Quả Và Dễ Sử Dụng Nhất

Làm sao để phân biệt tín dụng đen và cho vay tín chấp?

Tín dụng đen thường bị nhầm lẫn với cho vay tín chấp vì đây là loại hình nhu cầu cho vay trả góp Người tiêu dùng đa dạng.

 • Tương tự: Giữa hai hình thức vay này chỉ là hình thức vay nhanh chóng, thủ tục dễ dàng.
 • Sự khác biệt: Vay tín chấp được thực hiện bởi các tổ chức tài chính, công ty, ngân hàng được nhà nước cấp phép và được pháp luật bảo vệ. Còn với vay đen, người đi vay hoàn toàn không được pháp luật bảo vệ. Và cách xử lý các khoản vay tín dụng đen hầu như nằm ngoài vòng pháp luật.

khi bạn cho vay không có bảo đảm Khoản vay của bạn được quy định bởi cơ quan nhà nước, lãi suất được pháp luật công khai minh bạch, mọi quyền lợi đều được quy định rõ ràng.

Bạn có thể thấy sự khác biệt rất lớn giữa hai khoản vay trong bảng so sánh dưới đây:

cho vay không có bảo đảm tín dụng đen
ảnh hưởng Nó là sản phẩm giúp bơm tiền vào thị trường, kiểm soát dòng tiền và điều tiết nền kinh tế. Nó làm dòng vốn lưu chuyển không đều, tạo ra con nợ và gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.
đối tượng cho vay Các ngân hàng, tổ chức tín dụng và công ty tài chính được Nhà nước cấp phép. Các cá nhân hoặc nhóm trái phép.
chương trình Nhanh chóng và dễ dàng, với thời gian xuất chi từ 30 phút đến 3 ngày. Nó rất nhanh, thường chỉ trả 10-30 phút.
Phương thức ký kết hợp đồng hợp đồng với các điều khoản rõ ràng Thông thường bằng hợp đồng, đôi khi bằng miệng.
tỷ lệ hợp đồng Dao động từ 20-35%/năm Rất cao, khoảng 108-360%/năm
Hình thức xử lý vi phạm lời hứa Theo hợp đồng và khuôn khổ pháp luật của Việt Nam. Có đội ngũ chuyên thu hồi nợ.

 

Cách hoạt động của tín dụng đen

Các ứng dụng (app) vay tiền

KHÔNG PHẢI TẤT CẢ CÁC ỨNG DỤNG VAY LÀ TÍN DỤNG ĐENVậy mà nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tay cho hoạt động cho vay tín dụng đen núp bóng ứng dụng cho vay trực tuyếnKhách hàng có thể đăng ký khoản vay với hạn mức từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng chỉ bằng cách cầm CMND/CCCD và tải ứng dụng về cài đặt trên điện thoại di động.

Để tránh gặp phải tình trạng tín dụng núp bóng app vay, khi đăng ký vay trực tuyến, khách hàng nên tìm hiểu kỹ bên cho vay và lựa chọn dịch vụ cho họ. vay tiền online uy tín với các định danh sau:

 • Có đầy đủ thông tin về bên cho vay như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại tổng đài, giấy phép kinh doanh…
 • Minh bạch về lãi suất, phí dịch vụ, phí phạt…
 • Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng.
Xem Thêm  Florentino là ai? CỐT TRUYỆN FLORENTINO Thả thính Astrid và cái kết. Vì sao đây là trend nổi tiếng trên TikTok?

Dịch vụ tư vấn tài chính

Các quỹ tín dụng đen hiện nay thường hoạt động dưới vỏ bọc dịch vụ tư vấn tài chính. Khi đăng ký hình thức vay này, trước tiên, khách hàng cần cầm cố một vật dụng hoặc tài sản có giá trị nhất định để làm thủ tục. Vay tiền nhanh bằng CMNDNhưng khi đồng ý vay tiền, do đã trừ 1 tháng tiền lãi và phí dịch vụ nên khách hàng chỉ nhận lại được số tiền ít hơn dự kiến.

Vay tín dụng đen nguy hiểm như thế nào?

Lãi suất của hình thức cho vay đen rất cao, từ 100% đến 300%, thậm chí 700%/năm, dẫn đến hiện tượng “lãi mẹ đẻ lãi con”. Những gì bắt đầu như một số tiền nhỏ nhanh chóng trở thành một số tiền mà hầu như không ai có thể trả được.

Khi người vay vỡ nợ, những kẻ cho vay đen sẽ dùng đến những thủ đoạn phi pháp như dùng hung khí, vũ khí đe dọa để từ chối trả nợ.

Hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, kinh tế – xã hội, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Hiểm họa từ tín dụng đen
Hiểm họa từ tín dụng đen

Ngoài ra, chữ màu đen cũng sẽ mang lại một số tác hại như:

 • Tín dụng đen lãi suất cao dẫn đến nợ khó đòi, số nợ lớn gấp nhiều lần số tiền vay khiến người vay không có khả năng trả nợ đầy đủ. Điều này dẫn đến tình trạng không có khả năng chi trả, bị đánh đập, đe dọa, tịch thu tài sản và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 • Một nhóm nhỏ những người cho vay sẵn sàng cung cấp tiền cho các cá nhân và tổ chức cung cấp tín dụng đen bất chấp luật pháp.
 • Doanh nghiệp vay vốn đen dễ dẫn đến mất vốn, phá sản do không đáp ứng được lãi suất cao của vay đen.
 • gây mất ổn định kinh tế, an ninh trật tự xã hội

Xem thêm: Sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Làm thế nào để xác định tín dụng xấu?

Tóm lại sự nguy hiểm của vay đen đã nêu ở trên, làm thế nào để nhận biết vay đen khi cần vay? Hãy để ý một số dấu hiệu dưới đây để nhận biết tín dụng đen xung quanh bạn.

hình thức quảng cáo

Tín dụng đen thường được quảng cáo dưới hình thức cho vay tín chấp ở hiệu cầm đồ, tờ rơi ở ngã tư, cột điện thoại. Ngược lại, các công ty, tổ chức tài chính sẽ quảng cáo dịch vụ trực tuyến, có website riêng, thiết lập kết nối với các cơ sở uy tín như cửa hàng điện máy, siêu thị… để quảng cáo.

Xem Thêm  Google Ads Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản Quảng Cáo Google Ads Chi Tiết Nhất

quy trình cho vay

Tất cả những giấy tờ cần thiết để vay tín chấp tại các tổ chức tài chính uy tín như CMND, sổ hộ khẩu và một số giấy tờ tùy thân khác. Còn đối với các tổ chức chữ đen, người vay có thể vay miễn là để lại CMND, bằng lái xe, thẻ ATM, v.v.

lãi suất

Đâu là cách nhận biết tín dụng đen chính xác nhất? Nhờ lãi suất nên lãi suất cho vay đen rất cao, 108-360%/năm, thậm chí có nơi lên tới 300%. Nhưng dưới góc độ pháp lý, thỏa thuận giữa tín dụng đen và người vay là hợp đồng thỏa thuận về lãi suất, còn lãi thực tế sẽ khác.

hợp Đông vay mượn

Hợp đồng vay chữ đen không rõ ràng, ít điều khoản, khác với hợp đồng vay của các tổ chức tài chính uy tín. Các tổ chức tài chính nổi tiếng đều có quy định rõ ràng về các điều khoản như phương thức trả nợ trước hạn và trả nợ sau, thời gian nợ, lãi suất và các khoản bồi thường thiệt hại.

Vay tín dụng đen thường không có hợp đồng rõ ràng
Vay tín dụng đen thường không có hợp đồng rõ ràng

tìm kiếm thông tin trên internet

Các tổ chức tài chính uy tín hoạt động hợp pháp sẽ có trang web riêng. Ngoài ra, thương hiệu và uy tín của các tổ chức này có thể dễ dàng tìm thấy trên trang web, kiểm tra thông tin được sử dụng và đánh giá của khách hàng.

Đối với các tổ chức tín dụng đen, chúng thường nằm ở một nơi nhỏ và rất khó tìm kiếm thông tin địa chỉ trên Internet.

Làm thế nào để tránh tín dụng xấu?

Ngay cả khi bản thân cần vay gấp, bạn cũng đừng mất cảnh giác với tín dụng đen và các hình thức tín dụng đen khác. Để tránh tín dụng xấu, bạn cần phải:

 • Không nghe quảng cáo cho vay ưu đãi không cần chứng minh thu nhập, thu nhập thấp trên các cột điện thoại, ngã tư, tờ rơi…
 • Nên vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tài chính là các website tài chính uy tín được Bộ Công Thương xác nhận ở cuối trang.
 • Hãy hỏi và tham khảo ý kiến ​​của bạn bè, đồng nghiệp trước khi quyết định vay tiền tại tổ chức mà bạn định vay tiền.
 • Nếu bạn chưa đến lúc cần tiền, hãy đi vay tiền hoặc không vội tìm hiểu về các hình thức cho vay của ngân hàng.

Tóm lại là

Vì vậy, ở đây chúng tôi chỉ giải thích cho bạn Tín dụng đen là gì? Và làm thế nào để có được tín dụng đen viết. Với những thông tin trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu vay đen là gì và hình thức thế nào, từ đó sáng suốt lựa chọn một tổ chức tài chính hợp pháp để giải quyết nhu cầu vay của mình.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post