Tất toán là gì? Cập nhật về thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm

Các thuật ngữ tài chính ngân hàng chuyên ngành như tất toán rất dễ bị nhầm lẫn với kỳ hạn. Nếu bạn không hiểu bản chất chính xác của các điều khoản này, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối, vô tình thực hiện không đúng các điều khoản trong hợp đồng vay, đặt cọc. Thật chinh xac Tất toán là gì??

Tất toán là gì?

Kết thúc là một thuật ngữ dùng để chỉ bước cuối cùng trong việc kết thúc một hợp đồng hoặc giao dịch tài chính. Tức là, khi bạn đến ngân hàng để trả lại toàn bộ khoản vay hoặc rút toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình, đó là tất toán.

Tất toán là gì? Cập nhật về thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm
Tất toán là gì?

Thuật ngữ quyết toán được sử dụng rất phổ biến trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, mọi người thường nhầm lẫn máu với đáo hạn, đảo nợ. Trong phần tiếp theo của bài viết, Beat Investment sẽ giúp bạn hiểu sự khác nhau giữa tất toán và đảo nợ.

Phân biệt giữa thanh toán và đáo hạn

Nhiều khách hàng vẫn còn phân vân giữa thời hạn tất toán và đáo hạn. Nếu không hiểu rõ bản chất của hai hình thức này, mọi người có thể hiểu sai về hoạt động mua bán.

Đối với loại hình tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, thời gian đáo hạn còn được hiểu là thời điểm Khách hàng muốn tất toán. Điều này có nghĩa là bạn có quyền tất toán tài khoản hiện tại của mình bất kỳ lúc nào. Đây là điểm tương đồng đầu tiên giữa quyết toán và đáo hạn.

Còn đối với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng tiền gửi. Đồng thời, đây cũng có thể là thời điểm khách hàng muốn tất toán. Ví dụ, bạn gửi tiền vào tài khoản từ ngày 1/2 với kỳ hạn 6 tháng thì thời gian đáo hạn sẽ là ngày 2 tháng 7. Trong trường hợp có nhu cầu khóa tài khoản, thời gian tất toán không trùng với thời gian đáo hạn. .

Khi đến kỳ hạn thanh toán, khách hàng phải đến ngân hàng để trả lãi và gốc. Trường hợp khách hàng không đến kỳ hạn trả lãi sẽ được cộng vào gốc và tự động chuyển sang kỳ sau với cùng mức lãi suất và kỳ hạn.

Xem Thêm  OnCredit là gì? Cách Vay Online Tại OnCredit Chỉ Bằng Chứng Minh Nhân Dân Dành Cho Người Mới

Nếu đến hạn khách hàng không có nhu cầu trả dần thì vốn vẫn tiếp tục quay vòng. Tuy nhiên, nếu chưa đến hạn mà khách hàng vẫn muốn trả dần thì mức lãi suất đương nhiên sẽ không cạnh tranh như cam kết trong hợp đồng.

Thời gian cần chú ý trong việc tiết kiệm thanh toán

Khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào nếu không có kỳ hạn. Tuy nhiên, để gửi tiết kiệm có kỳ hạn, bạn cần đặc biệt lưu ý 3 thời điểm kích hoạt dưới đây.

Ngân hàng thường tự động đóng tài khoản tiết kiệm nếu khách hàng quên thanh toán
Ngân hàng thường tự động đóng tài khoản tiết kiệm nếu khách hàng quên thanh toán

Thanh toán đúng hạn

Ngân hàng sẽ tiến hành tất toán tài khoản tiết kiệm cho khách hàng đúng thời hạn đã cam kết ngay từ đầu. Ngoài tiền gốc, khách hàng còn được nhận thêm lãi suất theo đúng lãi suất của gói tiết kiệm đã chọn. Số tiền lãi nhận được khi đầy thường cao hơn nhiều so với khi không phải trả lãi.

Thanh toán trước

Tất toán trước hạn hiểu đơn giản là khách hàng muốn rút tiền trước thời hạn đã cam kết. Tất nhiên, ngân hàng vẫn tiến hành tất toán, nhưng lãi suất thường rất thấp hoặc tương đương với tiền gửi không kỳ hạn.

Quá hạn thanh toán

Trong trường hợp đến hạn thanh toán mà khách hàng không đến tất toán thì ngân hàng thường tự động tiến hành thanh toán. Mỗi ngân hàng có một phương thức tất toán tự động khác nhau nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

  • Cách đầu tiên: Ngân hàng sắp mở tài khoản tiết kiệm mới cho khách hàng. Trong đó đã đưa toàn bộ tiền gốc, phần gia hạn tương tự như lần trước nhưng lãi suất sẽ được tính theo quy định hiện hành của ngân hàng.
  • Cách thứ hai: Ngân hàng tạo một tài khoản mới cho khách hàng với cùng lãi suất và kỳ hạn. Tuy nhiên, toàn bộ tiền lãi trong tài khoản cũ được chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Với cả hai phương thức trên, phương thức là tiền gửi đảm bảo và lãi trước. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ một chút, bạn có thể dễ dàng nhận thấy cách đầu tiên lãi suất sau khi khách hàng mở tài khoản mới cho khách hàng sẽ cao hơn cách thứ hai. Vì tiền lãi không được chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Làm thế nào để đóng sổ tiết kiệm?

Khi nào bạn cần trả hết tiết kiệm, vui lòng liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc thao tác lại trên ứng dụng Internet Banking. Nếu đến phòng giao dịch của ngân hàng thì mang theo sổ tiết kiệm và chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Trường hợp ủy quyền cho người khác quyết toán thì người được ủy quyền phải mang theo giấy tờ hợp pháp.

Xem Thêm  Cách Vay Tiền Theo Thẻ Bảo Hiểm Y tế Lãi Suất Thấp Nhất 2023

Quá trình tất toán phải được thực hiện tại đúng văn phòng giao dịch đăng ký mở sổ tiết kiệm, không thực hiện tại văn phòng khác. Đối với tài khoản tiết kiệm ATM, bạn đã thực hiện nộp tiền tại hệ thống ATM của ngân hàng đã đăng ký tài khoản tiết kiệm.

Ngoài ra, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép khách hàng tất toán sổ tiết kiệm ngay trên ứng dụng Internet Banking. Bạn cần đăng nhập vào ứng dụng và vào sổ tiết kiệm trực tuyến và thực hiện thanh toán.

Có thể bạn quan tâm: Bao thanh toán là gì? Kiến thức chung về bao thanh toán

Một số định nghĩa khác liên quan đến Tất toán

Đại số có nhiều dạng. Ví dụ như tất toán tài khoản, tất toán tiết kiệm,… Việc tìm hiểu từng loại hình tất toán không phải là chuyện phó mặc nhưng rất ít người để ý.

Tài khoản tiết kiệm là gì?

Tất toán tiết kiệm là hình thức ngân hàng cho phép khách hàng rút tiền từ tài khoản tiết kiệm đã gửi trước đó. Nếu khách hàng tất toán tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian nộp tiền sẽ trùng với ngày đến hạn.

Khách hàng cần thanh toán tiết kiệm đúng hạn
Khách hàng cần thanh toán tiết kiệm đúng hạn

Sau đó khách hàng sẽ được hoàn trả tiền lãi và tiền gốc. Tuy nhiên, nếu đến hạn mà khách hàng vẫn muốn tất toán thì có thể yêu cầu ngân hàng làm thêm các thủ tục khác.

Tất toán tài khoản là gì?

Tất toán tài khoản là một thuật ngữ mô tả việc khách hàng chấm dứt việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng. Ví dụ, khách hàng có tài khoản tại Vietcombank nhưng không muốn sử dụng nữa, họ sẽ chọn cách rút toàn bộ số dư và yêu cầu khóa tài khoản.

Tất toán tài khoản là một thuật ngữ mô tả việc khách hàng chấm dứt việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng
Tất toán tài khoản là một thuật ngữ mô tả việc khách hàng chấm dứt việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng

Tất toán tài khoản có hai hình thức chính, tương ứng với hai loại tài khoản tiền gửi cơ bản. Đặc biệt:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Khi đến hạn, khách hàng có quyền yêu cầu rút toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản. Sau đó yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản. Trường hợp khách hàng muốn tất toán dù trước hạn thì lãi chỉ tính theo hình thức không kỳ hạn. Vì mức thâm hụt lãi suất rất lớn, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tất toán trước hạn.
  • Tài khoản tiền gửi thanh toán: Đối với loại tài khoản không kỳ hạn, khách hàng có thể thoải mái thanh toán bất cứ lúc nào, thủ tục cũng rất nhanh chóng.
Xem Thêm  Vay tín chấp HD Saison số tiền 100 triệu, hồ sơ đơn giản!

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là thời điểm khách hàng phải thanh toán toàn bộ khoản vay với bên cho vay mà cụ thể là ngân hàng. Khi bạn muốn trả hết khoản vay, bạn không cần phải đợi đến khi kết thúc hợp đồng. Thay vào đó, khi bạn cảm thấy cần một lần nữa và có đủ tiền để trả, bạn thực hiện thanh toán khoản vay.

Phí giải quyết là gì?

Đây là khoản phí bạn phải trả khi thanh toán. Nếu thanh toán trước thời hạn hợp đồng quy định, khách hàng phải thanh toán phí quyết toán.

Thậm chí, một số ngân hàng còn áp dụng phí phạt phá vỡ hợp đồng khi khách hàng thanh toán khoản vay trước hạn. Phí phạt cao hay thấp tùy thuộc vào thời điểm trả nợ và tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Trả lời một số câu hỏi liên quan đến thanh toán

Nếu bạn chưa thực sự hiểu Tất toán là gì, bạn nên tham khảo một số định nghĩa liên quan tại đây mà Beat Investments đã tổng hợp.

Thanh toán tự động là gì?

Tự động tắt máy là quá trình ngân hàng tích lũy lãi suất trên tiền gốc của khoản tiết kiệm của khách hàng. Sau đó tiếp tục duy trì gói tiết kiệm với kỳ hạn và lãi suất như cũ. Quyết toán động chỉ được tính khi khách hàng không tất toán đúng hạn

Phí giải quyết là gì?

Phí tất toán trước đây giống như phí phạt đối với những khách hàng trả nợ trước hạn. Phí phạt áp dụng tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

Hóa đơn đã thanh toán là gì?

Đây là hóa đơn mà khách hàng sẽ nhận được khi hoàn tất thanh toán tại phòng giao dịch của ngân hàng. Nếu thực hiện trên ứng dụng Internet Banking, khách hàng cần nhập mã OTP để xác nhận thanh toán.

Quyết toán có thể hiểu là việc chấm dứt các giao dịch, hợp đồng tài chính tại ngân hàng. Từ việc biên soạn Đánh bại đầu tư, hy vọng bạn đã hiểu định nghĩa Tất toán là gì?. Bên cạnh đó, có một số khái niệm liên quan như Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì, hình thức tất toán là gì, tất toán sổ tiết kiệm là gì?. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian để đọc qua tất cả các bài viết của chúng tôi!

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post