Yield Farming là gì? Tổng hợp các nền tảng của Yield Farming trong Tài chính Phi tập trung (DeFi)

Phong trào Tài chính phi tập trung (DeFi) đã đi đầu trong đổi mới blockchain. Yield Farming là một trong những khái niệm mới nổi trong DeFi. Đó là một kỹ thuật mới để kiếm phần thưởng bằng việc nắm giữ bitcoin sử dụng cơ chế thanh khoản không cần cấp phép. Do đó, Yield Farming có khả năng thay đổi cách các nhà đầu tư HODL trong tương lai. Tại sao phải ngồi trên tài sản của bạn khi bạn có thể đưa chúng vào sử dụng?

Yield farming là gì?

Yield Farming là kỹ thuật tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc sử dụng DeFi. Trên mạng DeFi, người dùng cho vay hoặc vay Bitcoin, Ethereum, altcoin và nhận tiền điện tử để đổi lấy dịch vụ của họ.

Những nông dân muốn tăng sản lượng cây trồng có thể sử dụng các chiến lược phức tạp hơn. Họ liên tục chuyển tiền điện tử của mình sang các nền tảng cho vay để tối ưu hóa thu nhập của mình. Họ cũng sẽ giữ bí mật về các biện pháp canh tác đạt năng suất cao nhất. Càng nhiều cá nhân biết về một kế hoạch thì kế hoạch đó càng ít thành công . Yield Farming là miền Tây hoang dã của DeFi, nơi những người nông dân cạnh tranh để trồng những loại cây trồng tốt nhất.

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Các giao thức dựa trên khái niệm khai thác thanh khoản cung cấp một loạt ứng dụng đa dạng, từ sàn giao dịch phi tập trung đến thị trường tiền tệ, công cụ tổng hợp lợi nhuận, v.v. Những sáng kiến ​​này được hưởng lợi từ việc thiết lập một mạng lưới những người áp dụng sớm, những người tích cực tăng tính thanh khoản của dự án và tham gia quản trị giao thức. Tuy nhiên, việc triển khai Yield Farming đầu tiên được sử dụng để trực tiếp tăng tính thanh khoản của một tài sản nhất định.

Canh tác lợi nhuận cho phép các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận bằng cách đầu tư vào một ứng dụng phi tập trung hoặc dApp . Ví tiền điện tử, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung và các dApp khác là những ví dụ.

DEX thường được những người nông dân lợi nhuận sử dụng để cho vay, vay hoặc Staking tiền xu để kiếm lãi và đầu cơ vào biến động giá. Hợp đồng thông minh, tự động hóa các thỏa thuận tài chính giữa hai hoặc nhiều bên, thúc đẩy Yield Farming thông qua DeFi.

Farming yield

Các loại Farming yield

Staking: Trong vũ trụ DeFi, có hai loại Staking. Phổ biến nhất là trên các chuỗi khối bằng chứng cổ phần, nơi người dùng được trả tiền để hứa cung cấp token của họ cho mạng để đổi lấy bảo mật. Tùy chọn thứ hai là đặt cọc token LP kiếm được bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho DEX. Người dùng có thể kiếm được tiền lãi gấp đôi vì họ được thưởng bằng token LP để cung cấp tính thanh khoản, sau đó họ có thể đầu tư để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Liquidity provider: Người dùng gửi hai loại tiền tệ vào DEX để cung cấp thanh khoản giao dịch. Để chuyển đổi hai token, các sàn giao dịch sẽ tính một khoản phí danh nghĩa và trả cho Liquidity provider. Khoản phí này đôi khi được thanh toán bằng mã thông báo nhóm thanh khoản mới (LP) .

Xem Thêm  Cá voi đang ngày càng mua UNI và CRO nhúng nhúng

Cho vay: Sử dụng hợp đồng thông minh, người nắm giữ tiền xu hoặc mã thông báo có thể cho người vay vay tiền điện tử và nhận lãi suất cho khoản vay.

Vay: Nông dân có thể sử dụng một mã thông báo làm bảo đảm cho khoản vay mã thông báo khác. Số tiền vay sau đó có thể được sử dụng để trồng trọt. Bằng cách này, người nông dân vẫn giữ được số tiền nắm giữ ban đầu của họ, số tiền này có thể tăng giá trị theo thời gian, đồng thời thu được cổ tức từ số tiền họ đã vay.

Cách tính toán lợi nhuận và rủi ro mà  Yield Farming mang lại.

Crypto 101: Yield Farming trong tài chính phi tập trung là gì? (Phần 2)

Làm thế nào để tính toán lợi nhuận Yield Farming?

Lợi nhuận kỳ vọng thường được sử dụng. Lợi nhuận dự kiến ​​​​được ước tính trong suốt một năm.

Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) và Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY) là hai biện pháp thường được sử dụng. Điểm khác biệt là APR không tính đến tác động của lãi kép nhưng APY thì có . Trong bối cảnh này, lãi kép là tái đầu tư lợi nhuận để tạo ra lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thuật ngữ APR và APY có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Hãy nhớ rằng hai thước đo này chỉ mang tính dự báo và ước tính. Ngay cả những lợi ích ngắn hạn cũng khó có thể dự đoán chính xác. Yield Farming là một lĩnh vực có tính cạnh tranh khốc liệt, nhịp độ nhanh với các động lực thay đổi liên tục.

Nếu phương pháp Yield Farming có hiệu quả trong một thời gian, những người nông dân khác sẽ đổ xô sử dụng nó và cuối cùng nó sẽ ngừng tạo ra lợi nhuận lớn.

DeFi sẽ phải phát triển ước tính lợi nhuận của riêng mình vì APR và APY là những thước đo thị trường đã lỗi thời. Do tốc độ nhanh chóng của DeFi, lợi nhuận dự đoán hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày có thể hợp lý hơn.

Rủi ro của Yield Farming

Việc trồng trọt để thu được năng suất không hề dễ dàng. Các chiến thuật Yield Farming thành công nhất là cực kỳ phức tạp và chỉ nên được sử dụng bởi những người nông dân có kinh nghiệm. Hơn nữa, Yield Farming thường phù hợp hơn với những cá nhân có nhiều tiền để đầu tư (ví dụ: cá voi).

Yield Farming đã cho phép một loạt các ứng dụng phi tập trung đa dạng, mỗi ứng dụng có đề xuất giá trị và biến thể riêng trên kiến ​​trúc ban đầu. Tuy nhiên, những lợi ích cao hơn những gì người tiêu dùng có thể mong đợi từ hoạt động kinh doanh tài chính truyền thống đi kèm với một loạt mối nguy hiểm.

Một số mối nguy hiểm liên quan đến Yield Farming bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

Rủi ro hợp đồng thông minh

Blockchain thường được coi là nền tảng rất an toàn để thực hiện các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, logic kinh doanh cơ bản của hợp đồng thông minh phụ thuộc vào chất lượng mã cũng như chuyên môn và kinh nghiệm của các nhóm phát triển cụ thể.

Các lỗ hổng hợp đồng thông minh, tin tặc và khai thác giao thức có thể xảy ra trong hệ sinh thái DeFi, khiến người gửi tiền bị mất tiền. Mã nguồn mở được đánh giá ngang hàng, kiểm tra bảo mật và quy trình kiểm tra xuất sắc giúp các nhà phát triển giảm thiểu rủi ro này, nhưng luôn cần phải thận trọng.

Rủi ro thanh lý

Một số chiến thuật canh tác lợi nhuận sử dụng đòn bẩy để tối đa hóa khả năng tiếp cận cơ hội khai thác thanh khoản, khiến người dùng gặp rủi ro thanh lý (bán vốn để trả nợ).

Xem Thêm  Cập nhật Chuyển tiền là gì? Cách chuyển & nhận kiều hối về Việt Nam

Hơn nữa, trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh và tắc nghẽn mạng, nguy cơ thanh lý sẽ tăng lên do việc bổ sung tài sản thế chấp để ngăn chặn việc thanh lý có thể trở nên cực kỳ tốn kém. Nếu người dùng chọn chiến lược kết hợp đòn bẩy, họ nên cân nhắc mối nguy hiểm này; nếu không, họ nên chọn các giải pháp thay thế không có đòn bẩy.

Rủi ro hệ thống

Do tính mô-đun của hệ sinh thái hợp đồng thông minh, một ứng dụng DeFi cụ thể có thể dựa vào nhiều giao thức DeFi, do đó làm tăng nguy cơ tiềm ẩn về lỗi hợp đồng thông minh chỉ ở một trong số chúng. Hơn nữa, ngay cả khi một hợp đồng thông minh tự nó đã an toàn thì nó cũng có thể không an toàn nếu nó bị xếp chồng lên nhau không đúng cách với các hợp đồng khác. Hiểu mức độ tiếp xúc với giao thức của một vị thế là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro vượt mức.

Mất mát vô thường

Sự khác biệt về giá trị theo thời gian giữa việc đưa mã thông báo vào nhóm nhiều mã thông báo trong một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) để canh tác lợi nhuận và chỉ lưu trữ các mã thông báo đó trong ví được gọi là tổn thất tạm thời. Khi giá của các token trong nhóm thanh khoản phân kỳ theo một trong hai hướng thì khoản lỗ này sẽ xảy ra.

‘ Mất mát’ được mệnh danh là ‘vô thường’ vì nó biến mất ngay khi tỷ lệ giá giữa cặp mã thông báo trong nhóm trở về giá trị của nó tại thời điểm gửi tiền. Tuy nhiên, tình trạng như vậy không phổ biến và tổn thất trong các tình huống khác là vĩnh viễn. Các giao thức khác nhau cung cấp các chiến lược giảm thiểu tổn thất nhất thời, trong khi các giao thức khác không bị ảnh hưởng bởi rủi ro này.

Nguy hiểm “kéo thảm”

“ Rugpull” là tình huống trong đó những người chơi thù địch tung ra một mã thông báo để thu được càng nhiều giá trị càng tốt trước khi thoát khỏi dự án. Rugpull có thể xảy ra theo nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm loại bỏ một lượng lớn thanh khoản khỏi AMM , chặn việc bán trong hợp đồng mã thông báo, đúc một số lượng lớn mã thông báo mới, v.v.

Trước khi quyết định tham gia vào một dự án mới ra mắt, người dùng DeFi nên đánh giá những mối nguy hiểm liên quan đến các sáng kiến ​​​​ở giai đoạn đầu và tiến hành thẩm định của riêng họ.

Tìm hiểu về các nền tảng và Yield farming phổ biến hiện nay. Nếu bạn chưa đọc bài viết trước, bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Các nền tảng Yield farming

MakerDAO

MakerDAO là một nền tảng tín dụng phi tập trung cho phép người dùng tạo DAI , một loại tiền ổn định được gắn về mặt thuật toán với giá trị của USD. Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập Maker Vault và lưu trữ các tài sản thế chấp như ETH, BAT, USDC hoặc WBTC . Họ có thể tạo ra DAI như một khoản nợ đối với tài sản thế chấp có bảo đảm. Phí ổn định, do chủ sở hữu mã thông báo MKR quyết định, sẽ tích lũy lãi cho khoản nợ này theo thời gian.

MakerDAO có thể được nông dân năng suất sử dụng để đúc DAI nhằm sử dụng trong chiến thuật canh tác năng suất.

Lido Finance

Lido Finance là một dApp cho phép đặt cược thanh khoản. Lido hiện có tổng giá trị bị khóa (TVL) khoảng 6 tỷ USD trên nền tảng, với hơn 199.000 bên liên quan bảo vệ giao thức. Một số tổ chức bảo mật blockchain hàng đầu trong ngành, như Quantstamp và Mixbytes , đã kiểm toán Lido .

Xem Thêm  [SỰ THẬT] KYC Với Nguy Cơ Khi Để Lộ Thông Tin CMND, Thẻ Căn Cước Trên Các App Scam

Lido hiện hỗ trợ năm loại tiền điện tử: ETH, MATIC, SOL, KSM và DOT . Lido đang cố gắng kết hợp nhiều tài sản và chuỗi hơn vào nền tảng, bao gồm AVAX , NEAR và nhiều nội dung khác trong tương lai.

Aave

Với hơn 3,7 tỷ USD giá trị bị khóa, Aave là một trong những nền tảng canh tác năng suất stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất.

AAVE cũng là mã thông báo gốc của Aave. Mã thông báo này khuyến khích người dùng sử dụng mạng bằng cách đưa ra các ưu đãi như giảm phí và quyền biểu quyết trong quản trị.

Khi nói đến canh tác năng suất, người ta thường thấy các nhóm thanh khoản hợp tác với nhau. Đồng đô la Gemini là loại tiền ổn định có giá trị nhất hiện có trên Aave.

Curve Finance

Curve từng là nền tảng DeFi có giá trị nhất xét về tổng giá trị bị khóa. Nền tảng Curve Finance sử dụng số tiền bị khóa nhiều hơn bất kỳ nền tảng DeFi nào khác , nhờ thuật toán tạo thị trường độc quyền – một chiến lược đôi bên cùng có lợi cho cả người hoán đổi và nhà cung cấp thanh khoản.

Curve cung cấp danh sách đầy đủ các nhóm stablecoin với APR hấp dẫn được liên kết với tiền tệ fiat. Nhóm Stablecoin khá an toàn miễn là các token không bị mất giá trị cố định. Tổn thất tạm thời có thể tránh được hoàn toàn vì chi phí của họ không thay đổi so với nhau. Curve, giống như tất cả các DEX, có nguy cơ thua lỗ tạm thời và thất bại hợp đồng thông minh.

Curve có token riêng, CRV , được sử dụng để quản lý Curve DAO.

Uniswap

Uniswap là một hệ thống DEX cho phép giao dịch token không cần sự tin cậy. Để xây dựng thị trường, các nhà cung cấp thanh khoản đầu tư số tiền tương đương với hai token. Nhóm thanh khoản sau đó được giao dịch với các nhà giao dịch. Các nhà cung cấp thanh khoản nhận phí từ các giao dịch xảy ra trong nhóm của họ để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản.

Uniswap đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến nhất để trao đổi token không cần sự tin cậy do tính chất trơn tru của nó. Điều này có lợi trong các hệ thống nông nghiệp năng suất cao. UNI , token quản trị DAO của Uniswap, cũng có sẵn.

Crypto 101: Yield Farming trong tài chính phi tập trung là gì? (Phần 3)

Phần kết luận

Canh tác lợi nhuận là một lựa chọn hấp dẫn dành cho những người hâm mộ tiền điện tử để kiếm tiền lãi từ khoản đầu tư của họ không chỉ dựa trên giá trị tiền tệ ngày càng tăng. Tuy nhiên, do những nguy hiểm tiềm ẩn, việc canh tác năng suất có thể không khả thi đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới vào nghề.

Triển vọng kiếm được 100%, 200% hoặc nhiều hơn tiền lãi hàng năm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn không nên tham gia cho đến khi bạn hoàn toàn nắm bắt được cách thức hoạt động của canh tác năng suất và các mối nguy hiểm liên quan. Thực hiện bài tập về nhà đúng hạn của bạn về các sàn giao dịch, tiền tệ và các nhóm đứng đằng sau hoạt động canh tác năng suất mà bạn dự định bắt tay vào. Tất cả những điều này là cần thiết để giảm thiểu rủi ro liên quan đến khoản đầu tư này.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

5/5 - (1 bình chọn)