Các giải pháp thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot

Hãy cùng vuongchihung.com tìm hiểu về chủ đề Các giải pháp thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot
này nhé

Các giải pháp thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot.

Trong khi trọng tâm của ngành đã chuyển từ mở rộng quy mô Bitcoin sang mở rộng quy mô Ethereum, hệ sinh thái Polkadot vẫn đang tích cực phát triển. Khi parachains Kusama và Polkadot dần đi vào cuộc sống, cả hai giải pháp đều giải quyết được vấn đề về nhu cầu tiền điện tử ngày càng tăng đối với một kiến ​​trúc cơ bản không hiệu quả.

Người sáng lập Polkadot Gavin Wood đã nhìn thấy trước vấn đề này trong thời gian làm CTO của Ethereum và kết hợp một số giải pháp tuyệt vời vào kiến ​​trúc kỹ thuật cơ bản của Polkadot.

Các giải pháp thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot

Kiến trúc cốt lõi của Polkadot sử dụng mô hình hai tầng bao gồm chuỗi chuyển tiếp và parachain để thực thi sự tách biệt giữa bảo mật đồng thuận và hiệu suất ứng dụng. Trong khi đó, Ethereum 2.0 tối ưu hóa Beacon Chain + Fragmentation hoặc Layer 2. Kiểu thiết kế lớp này đang và sẽ trở thành sự đồng thuận cơ bản khi thiết kế chuỗi hoặc giao thức công khai.

Khó khăn về tính thanh khoản của chuỗi hoặc giao thức công khai

Về kiến ​​trúc cơ bản của Polkadot, cả bảo mật đồng thuận Relay Chain và Parachain sử dụng nhiều tài nguyên đều có các yêu cầu về khoanh vùng DOT cụ thể. Cả hai đều yêu cầu khóa thanh khoản DOT cùng một lúc. Sau khi DeFi trở nên phổ biến, mọi người bắt đầu đánh đổi giữa thu nhập đặt cược và DeFi. Doanh thu từ cơ chế đặt cược duy trì sự đồng thuận của mạng bên dưới, trong khi doanh thu từ DeFi chảy vào sự phát triển của hệ sinh thái.

Do đó, điều cần thiết là tất cả các chuỗi công cộng phải xem xét làm thế nào để cân bằng cạnh tranh giữa hai bên để tránh mất tiền cho bên kia. Có nhiều giải pháp cho vấn đề thanh khoản như Lido, Bifrost, Acala, Stafi, v.v.

Trong thời gian chờ đợi, Lido đã một lần nữa mở hỗ trợ cho Terra, Solana và các chuỗi công cộng chính thống khác và sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ sinh thái Polkadot.

Điều gì xảy ra với thanh khoản bị chặn của Parachain?

Bắt đầu với hệ sinh thái polkadot, trước tiên hãy nói về việc giải quyết vấn đề thanh khoản trong quá trình đấu giá parachain.

Sau khi Relay Chain đã đảm bảo an ninh mạng, chủ dự án có quyền sử dụng tài nguyên của parachain bằng hình thức đấu giá. Tuy nhiên, vì chủ dự án cần phải nắm giữ một lượng đáng kể DOT / KSM để thành công, nhưng điều này được coi là không thực tế đối với hầu hết các dự án, Polkadot đã giới thiệu cơ chế cộng đồng. Với sự trợ giúp của cơ chế này, chủ dự án có thể thu thập DOT / KSM từ người dùng và do đó có được tài nguyên Parachain. Nó hạn chế vấn đề thanh khoản một cách đáng kể.

Xem Thêm  Giải mã tiềm năng tăng giá của token FFE thuộc dự án Firefox Esport

Tuy nhiên, một vấn đề tương tự đã gặp phải. Mỗi parachain chạy với một cấp độ khóa DOT / KSM khác nhau. Khi ngày càng nhiều DOT / KSM bị phong tỏa, tính thanh khoản của DOT / KSM ngày càng giảm. Tính thanh khoản giảm về cơ bản sẽ hạn chế sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot.

Với sự phát triển của DeFi, cung cấp cho người dùng các công cụ quản lý tài sản phong phú, nhu cầu của người dùng về tính thanh khoản DOT / KSM có thể cao hơn nhu cầu về phần thưởng đặt cược.

Các giải pháp thanh khoản có sẵn trong hệ sinh thái Polkadot

Hiện có 3 giải pháp hàng đầu cho vấn đề thanh khoản này:

Acala

Acala là một dự án nổi tiếng trong hệ sinh thái Polkadot dành để phục vụ như một trung tâm tài chính phi tập trung và nền tảng stablecoin. Acala có 4 lĩnh vực kinh doanh chính: Hệ thống Stablecoin bảo mật đa tài sản xuyên chuỗi, Giao thức phát hành thanh khoản, Nền tảng giao dịch DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) và Máy Oracle. Acala cũng là một nền tảng hợp đồng thông minh.

Để giải quyết vấn đề thanh khoản, Acala giải phóng tính thanh khoản của mã thông báo nền tảng đã hứa bằng cách tạo tài sản phái sinh LDOT (mạng trước đó của nó là Karura theo LKSM). Dự án một mặt sử dụng LDOT làm tài sản thế chấp trong hệ thống stablecoin và mặt khác bổ sung hỗ trợ thanh khoản từ DEX và cho phép các công cụ phái sinh bằng cách áp dụng hai biện pháp này, mang lại cho LDOT đủ tính thanh khoản.

Một số giao thức phân phối thanh khoản có thể tạo ra các chứng chỉ được liên kết. Ví dụ: chứng chỉ liên quan đến ETH trong Lido được gọi là stETH và chứng chỉ liên quan đến DOT trong Stafi được gọi là rDOT.

Chúng ta có thể tìm hiểu mô hình hoạt động của hãng thông qua các sản phẩm hoạt động tốt của Karura. Sản phẩm sau chủ yếu có các chức năng cốt lõi được đề cập, chẳng hạn như: đúc tiền B. kUSD, hoán đổi DEX và đặt cược lỏng.

Các giải pháp thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot

Nguồn: Karura

Cam kết thanh khoản hiện chỉ hỗ trợ KSM và LKSM không cam kết. KSM đã cam kết không duy trì sự bảo mật cơ bản của sự đồng thuận hoặc đấu giá các vị trí parachain. Do đó, LDOT hoặc LKSM giống một lớp đóng gói hơn, tương tự như sự khác biệt giữa ETH và WETH. Tóm lại, Acala có vẻ không phải là giải pháp hoàn chỉnh cho vấn đề thanh khoản.

Acala hiện có 213.000 người theo dõi Twitter và 36.000 người dùng Telegram. Acala là chuỗi song song đầu tiên được chọn thành công cho Polkadot. Điều này cho thấy giải pháp được chấp nhận chung. Mã thông báo Karura KAR, mạng đầu tiên của Acala, có giá trị thị trường khoảng 88 triệu đô la và mã thông báo ACA trên Polkadot vẫn chưa được lưu hành.

Lốm đốm

Nguồn: Tradingview

Bifrost

Bifrost là một giao thức DeFi chuyên giao dịch các bản phát hành thanh khoản của các tài sản có liên quan. Bifrost giải phóng thanh khoản từ việc đặt cược ETH 2.0 và cung cấp dịch vụ giải phóng thanh khoản cho các cuộc đấu giá vị thế Polkadot và Kusama.

Xem Thêm  Cập nhật Hướng dẫn mua BHYT tự nguyện tại phường từ AZ 2021

Bằng cách đặt cược thông qua Bifrost, người dùng nhận được thu nhập từ việc đặt cược và các dẫn xuất liên quan, có thể mua, bán, chuyển nhượng và tham gia vào các hoạt động DeFi khác nhau. Các công cụ phái sinh có thể được trao đổi lấy một phần trăm của tài sản ban đầu và chúng sẽ tiếp tục kiếm được phần thưởng đặt cược, đây là một tài sản sinh lời.

Vì crowdloan là một tính năng thiết yếu của hệ sinh thái Polkadot, Bifrost cũng đang trở thành một cổng cộng đồng quan trọng. Giải pháp huy động vốn từ cộng đồng thanh khoản của Bifrost hiện hỗ trợ cả Kusama và Polkadot.

Lốm đốm

Nguồn: Bifrost

Về cơ chế thực hiện cụ thể, có thời gian thuê và phần thưởng khác nhau trong phiên đấu giá vị trí, tạo ra nhiều mã thông báo với vốn chủ sở hữu khác nhau. Giải pháp Bifrost tách các thuộc tính mã thông báo khỏi các thuộc tính chứng khoán và thiết kế hai tài sản phái sinh: vsToken (Mã thông báo khe phiếu) và vsBond (Trái phiếu khe phiếu).

Đặc biệt, vsToken (vsDOT / vsKSM) là mã thông báo có thể thay thế và chứng chỉ đối tác cho người dùng đại diện cho thuộc tính tài sản của người dùng trong mã thông báo đấu giá parachain. vsBond là một mã thông báo không thể thay thế có các đặc điểm vốn chủ sở hữu khác nhau trong chu kỳ thuê của địa điểm và phần thưởng đấu giá để hỗ trợ parachain.

Với cơ chế như vậy, có thể bán vsDOT / vsKSM mà không ảnh hưởng đến quyền truy cập vào phần thưởng Parachain.

Để giải quyết vấn đề thanh khoản của vsKSM, Bifrost đã thiết lập một nhóm thanh khoản trong Zenlinks DEX và bổ sung tính thanh khoản cho Zenlink, LP-Link trên trang web chính thức. Theo đó, có thể thu được lợi nhuận rất cao. Tính thanh khoản của VsBond được giải quyết thông qua sổ đặt hàng, được mua và bán trên trang web chính thức (vsBond là một mã thông báo không thể thay thế và là một phương pháp đặt hàng hiệu quả hơn).

Lốm đốm

Nguồn: Bifrost

Có 4 tài sản có sẵn để hỗ trợ dự án bằng cách ký gửi DOT / KSM trên nền tảng cộng đồng thanh khoản của Bifrost: các dẫn xuất Bifrost vsToken và vsBond, mã thông báo gốc BNC của Bifrost và phần thưởng mã thông báo từ dự án.

Bifrost hiện đã tạo ra tổng cộng 170.000 vsKSM và 1.23 triệu vsDOT. Bao gồm hỗ trợ cho ETH 2.0 và thanh khoản trong DEX, toàn bộ hệ sinh thái Bifrost có tổng cộng gần 150 triệu đô la tài sản bị khóa.

Điều quan trọng cần lưu ý là Bifrost chỉ có một mạng hàng đầu, do đó, mã thông báo BNC được phát hành sẽ tồn tại trên cả mạng Kusama và Polkadot. Sau khi trở thành Parachain trên Kusama, cột mốc tiếp theo của Bifrost vẫn là Parachain trên Polkadot.

Hiện có 79.000 người theo dõi Bifrost Twitter, gần 30.000 người dùng Telegram và mã thông báo BNC của mainnet có vốn hóa thị trường là 17,56 triệu đô la.

Xem Thêm  Giao thức Mars là gì? Chi tiết về Giao thức Mars trên Terra hệ sinh thái và token MARS

1640921917 692 Các giải pháp thanh khoản cho hệ sinh thái Polkadot

Nguồn: Tradingview

Tài trợ song song

Parallel Finance là một thị trường phi tập trung dành cho tiền điện tử trên blockchain Polkadot và Kusama. Một giao thức nhằm mục đích mang lại tính thanh khoản nhiều hơn cho hệ sinh thái Polkadot / Kusama. Khi DeFi ngày càng phổ biến, nhu cầu tín dụng từ những người nắm giữ DOT / KSM (ví dụ: DOT / KSM) cũng tăng theo. Do đó, Parallel Finance được thiết kế để hỗ trợ ba chức năng chính: vay, cho vay và huy động vốn từ cộng đồng.

Giống như Bifrost, Parallel cho phép chủ sở hữu gửi tài sản vào tài khoản Parallel Finance và nhận “chứng từ”, được gọi là C-Assets in Parallel, tương ứng cho cDOT và cKSM.

Việc hỗ trợ một dự án thông qua chức năng crowdloan của Parallel tạo ra 3 loại mã thông báo:

– Phần thưởng cho các mã thông báo nền tảng song song.

– Phần thưởng Token cho chủ sở hữu dự án.

– Một tài sản LP cho các tài sản phái sinh và tài sản dự án.

Lốm đốm

Nguồn: song song

Mô-đun cốt lõi của Parallel bao gồm một hệ thống tín dụng nơi người dùng gửi tài sản cDOT / cKSM để có thêm phí bảo hiểm lãi suất trên thị trường. Ngoài ra, cDOT / cKSM cũng có thể được dùng làm tài sản thế chấp để tham gia cho vay. Ngoài ra, cDOT được gắn với tính thanh khoản của các mã thông báo dự án ở dạng LP, do đó các công cụ phái sinh song song cũng được trang bị các điều kiện thanh khoản nhất định.

Nền tảng này đã huy động được 21,34 triệu DOT và 57,3 triệu KSM, đảm bảo tính thanh khoản tích lũy với tổng trị giá 550 triệu đô la. Ngày nay cũng có một trong 5 chuỗi song song trên Polkadot.

Song song có 53.000 người theo dõi Twitter và 8.000 người dùng Telegram. Các mã thông báo của nó hiện không lưu hành trong cả hai mạng.

Bảng sau so sánh tình hình phát triển của ba dự án:

Acala Bifrost Song song
Giải phóng thanh khoản Lớp thanh khoản 0 Không có hỗ trợ Hỗ trợ có sẵn Không có hỗ trợ
Lớp thanh khoản 1 Không có hỗ trợ Hỗ trợ có sẵn Hỗ trợ có sẵn
Của cải nảy sinh phiếu mua hàng LDOT / LKSM vsDOT / vsKSM / vsBOND cDOT / cKSM
Cách tiếp cận ủy quyền Stablecoin thế chấp DEX DEX, đặt cược Khoản vay có tài sản đảm bảo, LP
DeFi Cổ phần, hoán đổi, luân chuyển Hỗ trợ có sẵn Hỗ trợ có sẵn Hỗ trợ có sẵn
Tuần hoàn vốn hóa thị trường Kusama KAR = 80 triệu đô la BNC = 17 triệu đô la Không lưu hành
Lốm đốm ACA không tuần hoàn

Kết luận

Sự phát triển của hệ sinh thái polkadot vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Mặc dù không có nhiều trường hợp thực thi như với Ethereum và các chuỗi công khai chính thống khác, nhưng sự phổ biến của DeFi đã làm tăng nhu cầu thanh khoản của người dùng đối với tài sản.

Là một phần của…

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post