Cập nhật Bitcoin Taproot là gì ? Tại sao nó lại rất quan trọng với BTC ?

Chào bạn đến với vuongchihung – Blog chia sẽ kinh nghiệm tay nghề kiếm tiền trực tuyến, marketing trực tuyến uy tín
Trong nội dung bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về chủ đề Bitcoin Taproot là gì ? Tại sao nó lại rất quan trọng với BTC ? này nhé.

Gần đây xã hội blockchain nhất là những tín đồ Bitcoin sôi sục với tin tức ra bản tăng cấp Taproot. Đây là bản tăng cấp lớn số 1 Tính từ lúc lần Segwit 4 năm về trước. Vậy lần tăng cấp này còn có gì mới ? Nó xẩy ra lúc nào ? Ảnh hưởng ra làm thế nào tới giá Bitcoin. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Taproot là gì ?

Taproot là một bản tăng cấp được đề xuất kiến nghị cho Bitcoin sẽ mang lại một số trong những tính năng và quyền lợi mới cho những người dân tiêu dùng Bitcoin. Cộng đồng Bitcoin đang kỳ vọng sẽ kích hoạt Taproot trong tương lai gần, tuy nhiên việc này vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Bản tăng cấp Taproot thực sự gồm có ba Đề xuất tăng cấp cải tiến Bitcoin (BIP. – Bitcoin Improvement P.roposals) xác lập ba tăng cấp riêng không tương quan gì đến nhau cho giao thức Bitcoin: Schnorr Signatures, Taproot Tapscript.
Tuy nhiên, ba tăng cấp này được gọi chung là bản tăng cấp Taproot, và BIP. 340, 341 và 342 thường được gọi chung là BIP. Taproot. Cùng với nhau, những tăng cấp này trình làng những những cách mới, hiệu suất cao hơn nữa, linh hoạt và riêng tư hơn trong những thanh toán thanh toán gửi bitcoin.

Schnorr Signatures

BIP. 340 trình làng Schnorr signatures (chữ ký Schnorr) để sử dụng trong Bitcoin. Schnorr signatures sẽ mang lại một số trong những quyền lợi cho những người dân tiêu dùng Bitcoin, gồm có quyền riêng tư thời thượng, phí thấp hơn và nhiều multisig linh hoạt hơn.

BIP. này cũng chỉ định những cách mã hóa những public keys (khóa minh bạch) và Schnorr signatures để sử dụng trong Bitcoin. P.ublic keys được sử dụng cho Schnorr signatures dài 32 byte, so với public keys 33 byte của ECDSA.
Ngoài ra, Schnorr signatures dài 65 byte, so với ECDSA signatures có độ dài từ 71-72 byte, gồm có cả sighash flag. Những khoản tiết kiệm ngân sách không khí nhỏ này giúp tiết kiệm ngân sách phí cho những người dân tiêu dùng Bitcoin vận dụng Taproot.

Taproot

Trong khi BIP. 340 xác lập điểm lưu ý kỹ thuật để tạo và mã hóa chữ ký Schnorr và khóa minh bạch, BIP. 341 xác lập những cách giao thức của Bitcoin sẽ tích hợp chữ ký Schnorr. Cụ thể, Bitcoin Script phải được update để định hình và nhận định chữ ký Schnorr. Taproot cũng tích hợp Merkelized Alternative Script Trees (MAST), được chấp nhận người tiêu dùng khóa đầu ra cho nhiều tập vàonh (scripts).

P.ay-to-Taproot (P.2TR)

Taproot cũng trình làng một loại tập vàonh mới (new type scripts), một phương pháp để tiêu pha bitcoin. P.ay-to-Taproot (P.2TR) được chấp nhận người tiêu dùng thanh toán cho Schnorr public key hoặc Merkle root của nhiều tập vàonh khác. Sử dụng loại tập vàonh mới này, người tiêu dùng chứng minh và khẳng định có thể tạo UTXO chứng minh và khẳng định có thể được mở khóa và sử dụng bởi chủ sở hữu khóa thành viên hoặc bất kỳ ai chứng minh và khẳng định có thể phục vụ nhu yếu những yêu cầu của bất kỳ tập vàonh nào trong cây Merkle.

Xem Thêm  Airdrop LinkedIn nhận 700.000.000 LINK Token miễn phí - Cơ hội X100 khi list pancakeswap

Key Aggregation

Tính năng Schnorr’s key aggregation được chấp nhận tiến hành hiệu suất cao linh hoạt. Khi bitcoin được gửi đến đầu ra P.2TR, nó bị khóa vào một trong những public key duy nhất, được gọi là Q.. Tuy nhiên, public key Q. này thực sự là tập hợp của public key P. và public key được hình thành từ Merkle root (gốc Merkle) của nhiều loại tập vàonh khác . Bất kỳ tập vàonh thay thế nào trong cây Merkle đều chứng minh và khẳng định có thể được sử dụng để sử dụng đầu ra.

taproot

Thiết kế này được chấp nhận người tiêu dùng lựa chọn giữa những tập vàonh phức tạp, tùy ý cũng như hiệu suất cao trả tiền cho public key đơn thuần và giản dị tại thời gian tiêu pha, thay vì tại thời gian nhận. Nó cũng làm cho toàn bộ những đầu ra Taproot trông giống nhau. Bởi vì đầu ra multisig, đầu ra sig đơn và những hợp đồng thông minh phức tạp khác đều trông giống nhau trên blockchain, nhiều phân tích chuỗi sẽ không còn sử dụng được, bảo vệ quyền riêng tư cho tất khắp khung hình dùng Taproot.

Tapscript

Để tiến hành những thanh toán thanh toán P.2TR, BIP. 342 bổ trợ update và update một số trong những mã opcodes. Các tập vàonh mới này được sử dụng để xác minh tiêu pha Taproot và Schnorr signatures, và chúng được gọi chung là Tapscript.

Tapscript được thiết kế để tối đa hóa tính linh hoạt trong tương lai của tiêu pha P.2TR để được chấp nhận những bản tăng cấp sau này nếu có.

Lợi ích của bitcoin khi tăng cấp Taproot

Tiết kiệm không khí

Hầu hết những đầu ra Taproot (P.2TR) tiêu thụ ít không khí hơn trên blockchain so với những đầu ra P.2P.KH thường thì, nhưng to nhiều hơn một chút ít so với đầu ra P.2WP.KH. Điều này đa phần là vì đầu ra P.2TR khóa bitcoin trực tiếp vào public key, không phải hàm băm của public key. Điều này làm cho việc gửi đến đầu ra Taproot giá cả đắt hơn một chút ít, vì khóa minh bạch chiếm nhiều dung tích hơn so với băm khóa minh bạch (public key hashes). Tuy nhiên, tiêu pha đầu ra Taproot rẻ hơn đáng kể vì public key nằm trong scriptP.ubKey và do đó không cần thiết phải đưa vào Script Witness.

Taproot cũng xác lập sơ đồ mã hóa cho những public key và Schnorr signatures, làm cho chúng ngắn lại so với những đối tác chiến lược ECDSA, giúp tiết kiệm ngân sách thêm phí.

Tính riêng tư – ẩn danh

Các tác động về quyền riêng tư của Taproot có lẽ rằng là phần quan trọng nhất của bản tăng cấp. Bằng những cách trình làng Schnorr signatures và key aggregation, những hợp đồng multisig (đa chữ ký ) trông không hề khác với những hợp đồng single signature (một chữ ký), phục vụ nhu yếu quyền riêng tư cho tất khắp khung hình dùng Taproot.

Taproot cũng trình làng những quyền lợi đáng kể về quyền riêng tư trải qua việc tích hợp MAST. Như đã thảo luận ở trên, Taproot được chấp nhận khóa bitcoin với nhiều tập vàonh cùng một lúc. Tuy nhiên, khi tiêu pha bitcoin từ trên đầu ra Taproot, người tiêu pha không cần tiết lộ mọi tập vàonh chứng minh và khẳng định có thể có (những lệnh này chứng minh và khẳng định có thể mở khóa bitcoin); chỉ việc tiết lộ tập vàonh mà người ta thực sự đã sử dụng. Trong phần lớn những trường hợp, người tiêu dùng Taproot chứng minh và khẳng định có thể sẽ sử dụng tùy chọn pay-to-public-key, được chấp nhận họ giữ bất kỳ tùy chọn dự trữ nào mà người ta chứng minh và khẳng định có thể đã lên kế hoạch riêng tư.

Xem Thêm  Mới nhất USDT là gì? Giải đáp chi tiết và hướng dẫn mua bán Tether USDT

Nâng cấp bảo mật thông tin

Ở Lever lý thuyết, kỹ thuật, Schnorr signatures sẽ là bảo vệ an toàn và uy tín hơn chữ ký ECDSA vì Schnorr signatures được chứng tỏ bảo vệ an toàn và uy tín bằng phương pháp sử dụng ít giả định hơn. Giống như toàn bộ những lược đồ mật mã đường cong elliptic, cả ECDSA và Schnorr đều dựa vào giả định rằng Bài toán Logarit rời rạc (Discrete Logarithm P.roblem) là rất khó. Tuy nhiên, ECDSA nhờ vào những giả định bổ trợ update để đảm bảo tính bảo mật thông tin của nó. Dù vậy, không tồn tại ví dụ nào về việc ECDSA bị xâm phạm một những cách có khối mạng lưới hệ thống trong quy trình tồn tại của Bitcoin.

Schnorr signatures cũng vô hiệu bất kỳ tính dễ uốn (malleability ) chữ ký nào chứng minh và khẳng định có thể có trong ECDSAsignatures. Mặc dù tính dễ uốn của thanh toán thanh toán đã được xử lý và xử lý bằng bản tăng cấp SegWit, nhưng tính dễ uốn của chữ ký vẫn tồn tại như một tính năng của ECDSA.

Kích hoạt Taproot lúc nào ?

Hiện tại, Taproot vẫn là một bản tăng cấp được đề xuất kiến nghị và không được kích hoạt trên mạng Bitcoin. Khi một bản tăng cấp lên Bitcoin được đề xuất kiến nghị, nó sẽ tiến hành thảo luận thứ nhất bởi xã hội những nhà tăng trưởng. Khi đề xuất kiến nghị được chính thức hóa, nó sẽ tiến hành gán một số trong những BIP.. Sau khi mã được viết, xem xét, kiểm tra và hợp nhất, những nhà khai thác nút Bitcoin phải quyết định hành động phương pháp và thời gian kích hoạt tăng cấp.

Các bản tăng cấp Schnorr, Taproot và Tapscript đã được phục vụ nhu yếu BIP. 340, 341 và 342 vào tháng một năm 2020 và được thảo luận và tăng trưởng Tính từ lúc đó. Vào thời gian ở thời gian cuối năm 2020, việc triển khai mã cho toàn bộ ba bản tăng cấp đã được hoàn thành xong, thử nghiệm, xem xét và hợp nhất vào Bitcoin Core.

Như hiện tại, toàn bộ những mã rất cần thiết đều tồn tại để triển khai Taproot trên một nút Bitcoin update. Giờ đây, xã hội phải quyết định hành động xem có nên kích hoạt Taproot hay là không và khởi đầu thực thi những quy tắc đồng thuận mới. Có một số trong những phương pháp để kích hoạt tăng cấp lên Bitcoin, vì vậy trước tiên xã hội phải chọn một đường dẫn và tiếp sau đó tiến hành nó.

Con đường dẫn tới kích hoạt Bitcoin

BIP. 8 và BIP. 9 xác lập hai phương pháp phổ cập để kích hoạt tăng cấp. Cả hai quy trình đều khởi đầu bằng việc khảo sát những thợ đào Bitcoin để sở hữu được sự tương hỗ tự họ. Nếu phần lớn người khai thác báo hiệu sự tương hỗ của mình trải qua tin nhắn trong những khối mà người ta khai thác, thì bản tăng cấp sẽ tiến hành kích hoạt.
Sự khác lạ giữa BIP. 8 và BIP. 9 phát sinh nếu sự tương hỗ của người khai thác không đủ. Trong trường hợp đó, BIP. 9 chỉ định rằng tăng cấp sẽ không còn trình làng, trong lúc BIP. 8 chỉ định rằng tăng cấp nên được kích hoạt sau một khoảng chừng thời hạn trì hoãn.

Các biến thể của hai đề xuất kiến nghị này đã được đưa ra trong toàn cảnh kích hoạt Taproot. Tuy nhiên, xã hội Bitcoin đã ủng hộ Taproot một những cách áp hòn đảo và rất ít lời chỉ trích được đưa ra. Do đó, đường dẫn kích hoạt rõ ràng chứng minh và khẳng định có thể không đáng kể.

Những người khai thác bitcoin (bitcoin miners)

Những người khai thác những block (khối) mới trên mạng — theo nghĩa đen phải “báo hiệu” rằng họ sẽ tương hỗ tăng cấp trong tầm thời hạn hai tuần. (“Độ khó” của việc khai thác Bitcoin sẽ trấn áp và điều chỉnh sau mỗi 2.016 khối, hoặc khoảng chừng hai tuần, tùy thuộc vào vận tốc tạo khối mới của những thợ đào; tiềm năng là trung bình cứ 10 phút lại sở hữu một khối mới.)

Xem Thêm  [SỰ THẬT] Zeniq Coin Lừa Đảo, Đa Cấp? Cách Kiếm Tiền Với SAFIR, Giới thiệu sơ lược về dự án Zeniq Coin

Để tiến hành tăng cấp, 90% khối được khai thác trong tầm thời hạn đó nên phải nhậ được tín hiệu “signal bit – bit tín hiệu” của những thợ đào. Nếu không đạt được ngưỡng, những thợ đào có thời cơ khác trong tầm thời hạn hai tuần tiếp theo, cho tới ngày một1 tháng 8. Sau nhiều lần không đạt được ngưỡng 90%, thì tiềm năng tiếp theo vào trong thời gian ngày một2 tháng 6, với hai tháng để bổ trợ update.

Giả sử không tồn tại yếu tố gì xẩy ra, Taproot sẽ phát hành trực tiếp vào tháng 11.

Tại sao lại cần 90%?

Bitcoin là một dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng toàn thế giới với hàng triệu bên tương quan, gồm có những nhà tăng trưởng, thợ đào, những tổ chức triển khai và thành viên. Do đó, nên phải có sự tham gia rộng tự do để sở hữu những thay đổi đáng kể.

Q.uy trình tiêu chuẩn là gửi Đề xuất tăng cấp cải tiến Bitcoin (BIP.). BIP. gồm có những thay đổi mã so với giao thức Bitcoin và chứng minh và khẳng định có thể được tiến hành bởi bất kỳ ai.

Một số muốn tiếp tục với Đề xuất tăng cấp cải tiến Bitcoin (BIP.) 9, khiến việc tăng cấp tùy từng sự tương hỗ của thợ đào. Những người khác đã ném trọng lượng của mình vào sau BIP.8, điều này sẽ thúc đẩy bản update có hoặc không tồn tại sự tương hỗ của những thợ đào – tuy nhiên có rất ít sự kháng cự.

Các thành viên xã hội, trong những cuộc họp minh bạch, ở đầu cuối đã quyết định hành động về một đề xuất kiến nghị vận dụng được gọi là “Speedy Trial,- Thử nghiệm nhanh“, trong số đó có thời hạn ba tháng để những thợ đào báo hiệu với ngưỡng 90% rất cần thiết để kích hoạt.

Nhà tăng trưởng Bitcoin Core, Luke Dashjr, đã gây ra một sự chấn động nhỏ khi anh ta phản đối Speedy Trial, nhấn mạnh vấn đề rằng đã đạt được sự đồng thuận về BIP.8. Dashjr đã tạo ra ứng dụng máy khách được chấp nhận những nhà khai thác nút kích hoạt Taproot sớm.

Nhà tăng trưởng Bitcoin Matt Corallo gọi nó là “một đợt phân tách không được trấn áp của Bitcoin Core với những quy tắc đồng thuận-phân kỳ” và “một những cách tuyệt vời để kết thúc với hai token Bitcoin rất khác nhau và sự nhầm lẫn về nó là gì.”

Kết luận

  • Đợt tăng cấp Taproot đang rất được xã hội quyên tâm nếu không tồn tại gì đột biến thì sẽ xẩy ra vào tháng 11 sắp tới đây đây.
  • Bản tăng cấp này hỗ trợ cho bitcoin: riêng tư hơn (ẩn danh hơn), phí thanh toán thanh toán giảm, bảo mật thông tin hơn mạng lưới.
  • Nếu tăng cấp thành công xuất sắc chứng minh và khẳng định sẽ tác động khá mạnh tới giá của Bitcoin với khunh hướng tăng.
  • Hiện vẫn còn đấy 1 vài tranh cãi và vài sự không tương đồng về việc tăng cấp này. Hãy theo dõi sát nhóm GTA để update tin tức tiên tiến và phát triển nhất về Bitcoin Taproot tại đây.

Mua bán bitcoin nhanh gọn uy tín tại: Sàn thanh toán thanh toán bitcoin Bitmoon

Tổng hợp bởi vuongchihung
.USDUSD

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post