ERC-6551 là gì? Tiêu chuẩn mới cho Cuộc cách mạng NFT

ERC-6551 là tiêu chuẩn mã thông báo mới dành cho NFT được cho là mang tính cách mạng đối với NFT vì chúng cung cấp nhiều khả năng và trường hợp sử dụng cho NFT hơn tiêu chuẩn ERC-721. Mã thông báo ERC-721 (NFT) hiện tại không có chức năng proxy hoặc sở hữu các tài sản khác trên chuỗi, không đồng bộ với các trường hợp sử dụng tài sản không thể thay thế trong thế giới thực. Do đó, đề xuất ERC-6551 giải quyết vấn đề này bằng cách cấp cho mỗi NFT toàn bộ chức năng của tài khoản Ethereum trong khi vẫn duy trì khả năng tương thích với các hợp đồng ERC-721 hiện có.

ERC-6551 là gì?

ERC-6551 là gì? Tiêu chuẩn mới cho Cuộc cách mạng NFT

ERC-6551 là tiêu chuẩn mã thông báo mới dành cho mã thông báo không thể thay thế (NFT) được cho là sẽ trở thành yếu tố thay đổi trò chơi trong bối cảnh này. ERC-6551 nâng cao chức năng và giá trị của NFT bằng cách cung cấp cho chúng khả năng hợp đồng thông minh.

ERC-6551 được đề xuất là một tiêu chuẩn mã thông báo mới giúp tăng cường đáng kể chức năng của ERC-721 (NFT) và được phát hành trên mạng chính Ethereum vào ngày 7 tháng 5 năm 2023: thông qua ERC-6551, một hoặc nhiều ví hợp đồng thông minh, giúp nó phản ứng nhanh hơn , năng động và tương tác. Nói một cách đơn giản, ERC-6551 biến NFT thành một ví có thể định địa chỉ.

Điều đó có nghĩa là ERC-6551 có thể chứa token và các NFT khác giống như ví hợp đồng thông minh thông thường. Điều tương tự cũng áp dụng cho các giao dịch và cái gọi là tài khoản liên kết mã thông báo (TBA) được tạo và quản lý thông qua cơ quan đăng ký không cần cấp phép này tương thích với các NFT ERC-721 hiện có.

Những ví này được gọi là “Tài khoản giới hạn mã thông báo” hay gọi tắt là TBA (quyền kiểm soát TBA được ủy quyền cho chủ sở hữu NFT, nghĩa là chủ sở hữu NFT có thể sử dụng TBA để bắt đầu các hoạt động trên chuỗi). Tài khoản giới hạn mã thông báo (TBA) là tài khoản hợp đồng chung được NFT kiểm soát. TBA có thể làm mọi thứ mà một chiếc ví thông thường có thể làm được và tương thích với bất kỳ NFT nào mà người dùng sở hữu. Điều này có nghĩa là mỗi NFT sẽ được gắn vĩnh viễn với một ví có tên là Tài khoản giới hạn mã thông báo.

Xem Thêm  INO là gì? INO sẽ là xu hướng mới trong thị trường tiền điện tử

Ý tưởng này được đồng tác giả bởi Benny Giang, thành viên sáng lập của Dapper Labs, người đã làm việc trên tiêu chuẩn mã thông báo ERC-721 và các dự án ban đầu như CryptoKitties.

ERC-6551 hoạt động như thế nào?

Vấn đề với NFT ERC-721 thông thường là phạm vi hoạt động hạn chế của chúng. Chúng chỉ có thể được sở hữu và chuyển giao chứ không thể sở hữu các tài sản khác, chẳng hạn như mã thông báo hoặc NFT khác. Hơn nữa, chúng không thể tương tác với các hợp đồng thông minh khác hoặc thay đổi hoặc phát triển dựa trên các yếu tố bên ngoài hoặc thông tin đầu vào của người dùng.

ERC-6551 sử dụng sổ đăng ký không được phép tương thích với ERC-721 NFT hiện có để khắc phục sự cố này. Cơ quan đăng ký là một hợp đồng thông minh hoạt động như một nhà máy và một thư mục cho các TBA. Bất kỳ ai cũng có thể tạo TBA cho bất kỳ mã thông báo ERC-721 nào bằng cách gọi một chức năng trên sổ đăng ký và trả một khoản phí nhỏ. Sau đó, cơ quan đăng ký sẽ triển khai hợp đồng ủy quyền hoạt động như TBA cho mã thông báo.

ERC-6551 là gì?  Tiêu chuẩn mới cho cuộc cách mạng NFT

Hợp đồng ủy quyền thể hiện TBA kế thừa tất cả các thuộc tính và siêu dữ liệu của mã thông báo ERC-721 gốc. Nó cũng triển khai tiêu chuẩn EIP-1271, cho phép nó ký tin nhắn và xác minh chữ ký thay mặt cho mã thông báo. Điều này cho phép TBA tương tác với các hợp đồng và tài khoản thông minh khác trên mạng Ethereum, chẳng hạn như sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nền tảng cho vay, môi trường trò chơi, v.v.

ERC-6551 là gì?  Tiêu chuẩn mới cho cuộc cách mạng NFT
Sơ đồ sau minh họa mối quan hệ giữa mã thông báo ERC-721, chủ sở hữu mã thông báo ERC-721, tài khoản được ràng buộc mã thông báo và Cơ quan đăng ký

TBA cũng có thể chứa các tài sản khác, chẳng hạn như mã thông báo hoặc NFT. Những tài sản này có thể được chuyển đến hoặc đi từ TBA bằng cách gọi các chức năng trên hợp đồng ủy quyền.

Ứng dụng ERC-6551 khi áp dụng cho NFT

Khả năng kết hợp

ERC-6551 cho phép kết hợp NFT hoặc với các tài sản khác để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số mới và độc đáo. Điều này có thể được sử dụng để tạo tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc trò chơi dựa trên NFT. Bạn cũng có thể gộp NFT của mình với các tài sản liên quan của nó, chẳng hạn như các NFT và mã thông báo khác, vào một hồ sơ. Mọi tài sản trong đó sẽ được chuyển nhượng nếu bạn bán hoặc chuyển nhượng ERC-6551 NFT.

Trao quyền cho người dùng trong không gian chơi game

ERC-6551 có thể thay đổi hoàn toàn trải nghiệm khi chơi game Web3. Mọi thứ sẽ được đơn giản hóa, mang lại sự gần gũi và sinh động hơn khi chơi game. Ví dụ: người chơi có thể sử dụng NFT của mình để mua các vật phẩm trong trò chơi hoặc để tùy chỉnh nhân vật của mình.

Xem Thêm  Sàn 1inch Exchange là gì? Hướng dẫn sử dụng sàn 1inch Exchange an toàn hiệu quả

Danh tính

ERC-6551 là gì?  Tiêu chuẩn mới cho cuộc cách mạng NFT

Với tiêu chuẩn mới này, NFT có thể tương tác với dApp một cách độc lập mà không cần dựa vào ví chứa nó. Do đó, NFT có thể đại diện cho danh tính kỹ thuật số của người dùng và mở ra những khả năng mới cho các khoản vay không bảo đảm, chương trình khách hàng thân thiết hoặc phần thưởng trong trò chơi dựa trên hành vi trong quá trình trước đây của NFT.

Điều này cũng có thể tác động đến giá trị của NFT do người dùng nắm giữ vì các nền tảng có thể sử dụng danh tính và danh tiếng của NFT của người dùng để xác định độ tin cậy hoặc giảm rủi ro cho nền tảng.

phụ thuộc

Sự phụ thuộc mà NFT của bạn có thể tương tác với các tài sản hoặc nền tảng trên chuỗi khác có nghĩa là chức năng và giá trị của nó. ERC-6551 NFT có thể sở hữu các tài sản hoặc mã thông báo khác để nâng cao hiệu suất hoặc giao diện và tương tác với các nền tảng hoặc hợp đồng thông minh khác nhau. Điều này giống như việc NFT có tính cách và câu chuyện trên chuỗi, giúp NFT có tính tương tác cao hơn.

Lợi ích của ERC-6551

Tăng cường bảo mật cho NFT

Một trong những khía cạnh quan trọng của ERC-6551 là tập trung vào việc tăng cường bảo mật cho NFT. Với sự phổ biến ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số, điều cần thiết là phải có các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Tiêu chuẩn ERC-6551 giúp NFT tương tác trực tiếp với các ứng dụng Web3 thay vì thông qua ứng dụng của bên thứ ba, cho phép người dùng giảm thiểu rủi ro đối với tài sản kỹ thuật số của người dùng.

Cải thiện chức năng cho NFT

Không chỉ về mặt bảo mật, tiêu chuẩn mới này còn mang đến những cải tiến về chức năng cho NFT. Việc tạo ra tiêu chuẩn mới ERC-6551 với sự kết hợp giữa ERC-721 và TBA mở ra các trường hợp sử dụng mới mà hầu hết người tạo dự án muốn thêm vào nhưng chưa tìm ra cách dễ dàng để thực hiện trên chuỗi:

  • Trang phục và vật phẩm kỹ thuật số (RTFKT – Clone X, Doodles)
  • Mô hình kiếm tiền mã thông báo ERC-20 (BAYC, Cool Cats, SupDucks)
  • Phân hoặc huy hiệu kiếm được khi tham gia (Azuki, FWB, Moonbirds)
  • Giao dịch nhiều NFT dưới dạng một NFT (mua, bán số lượng lớn trên OpenSea)
  • Giá trị nhận dạng NFT trên chuỗi trên các mô hình Mạng xã hội (CryptoPunks)
Xem Thêm  CoinAll Exchange là gì? Hướng dẫn chi tiết nhất để đăng ký và sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử CoinAll

Tăng cường khả năng tương tác

NFT, theo tiêu chuẩn ERC-6551, có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng và ứng dụng, điều này làm cho chúng linh hoạt hơn và dễ tiếp cận hơn với nhiều người dùng hơn.

Những thách thức mà ERC-6551 phải đối mặt

Thiếu sự hỗ trợ

Tiêu chuẩn ERC-6551 vẫn cần được các nền tảng và thị trường NFT hỗ trợ rộng rãi vì những khó khăn về kỹ thuật hoặc lý do kinh doanh. Điều này có nghĩa là người dùng quan tâm đến ERC-6551 NFT có thể cần nhiều sự lựa chọn hơn.

Ngoài ra, không phải tất cả các dự án NFT đều tuân thủ tiêu chuẩn ERC-6551, đặc biệt là những dự án không tuân theo phương pháp của chủ sở hữu, như CryptoPunks. Một số NFT phổ biến và có giá trị nhất không thể tận hưởng tính năng tài khoản gắn với mã thông báo.

Phí cao

Việc tạo và đúc NFT ERC-6551 có thể đắt hơn NFT ERC-721 truyền thống. Điều này là do ERC-6551 NFT yêu cầu tạo một tài khoản hợp đồng thông minh mới, tài khoản này có thể yêu cầu phí và nguồn lực để triển khai.

Vân đê bảo mật

ERC-6551 NFT vẫn còn mới và chưa được thử nghiệm rộng rãi, điều này có nguy cơ xảy ra lỗi và lỗ hổng bảo mật. Khi tiêu chuẩn ERC-6551 tiếp tục phát triển trong tương lai, dự kiến ​​những rủi ro này sẽ được giảm thiểu.

Trải nghiệm trực quan và thân thiện với người dùng

ERC-6551 giới thiệu một lớp phức tạp và chức năng mới cho NFT. Nó cũng đòi hỏi mức độ hiểu biết và nhận thức mới từ người dùng muốn sử dụng chúng một cách hiệu quả. Ví dụ: người dùng có thể cần tìm hiểu cách tạo, truy cập, quản lý và chuyển tài khoản được liên kết với mã thông báo và tài sản của họ.

Phần kết luận

ERC-6551 có thể cách mạng hóa thế giới NFT. Nó cung cấp cho mỗi mã thông báo ERC-721 một ví hợp đồng thông minh có thể sở hữu tài sản và tương tác với các ứng dụng, làm cho NFT trở nên năng động và tương tác hơn.

Các ứng dụng của nó có thể mở ra các khả năng chơi game, nghệ thuật và nhận dạng mới nhưng không phải là không có thách thức, chẳng hạn như khả năng tương thích và việc áp dụng.

Mặt khác, khi có đủ thời gian để nghiên cứu và triển khai, những khó khăn mà tiêu chuẩn mới này gặp phải tương đối dễ khắc phục. Do đó, ERC-6551 có thể cần thiết để hồi sinh thị trường NFT vào năm 2023.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post