Cập nhật Chi phí cơ hội là gì? Làm thế nào để tính toán chi phí cơ hội kinh tế vi mô?

Chào đa số những bạn độc giả thân mến, là một người hay tìm mua online trên mạng nên tôi dành thời kì phân tích gần như về những sản phẩm mà mình định sắm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn lúc tậu 1 sản phẩm nào ấy cũng đã từng do dự ko biết chọn lựa sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn ngàn những loại sản phẩm và nhãn hiệu đang có trên thị phần .

mang mong muốn mang lại cho người mua những bài viết phân tích chất lượng phải chăng nhất. mang phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp sở hữu mỗi nhu cầu cá nhân của khách hàng .

không những thế , vuongchihung cũng sẽ chọn lọc và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đấy, mọi người mua sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng dịch vụ tậu mua online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị phần này.

hầu hết các bài viết review Phân tích trên đều được tổng hợp cẩn thận và phần đông chi tiết thông báo để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy sở hữu cho mình sự chọn lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề Chi phí cơ hội là gì? Làm thế nào để tính toán chi phí cơ hội kinh tế vi mô?

Trong cuộc sống nói chung cũng như kinh doanh nói riêng, chúng ta luôn đứng trước nhiều sự lựa chọn. Lúc này, mọi người cần cân nhắc chi phí cơ hội để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, thực sự chi phí cơ hội gì? Làm thế nào để tính toán chi phí cơ hội hiệu quả và chính xác nhất?

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội hay Chi phí cơ hội có thể hiểu là khoản phí dân tộc vì lợi ích của cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư đã bỏ qua. Lý do họ bỏ lỡ cơ hội là vì họ đã chọn phương án này hơn phương án khác.

Xem Thêm  [SỰ THẬT] Tokocrypto (TKO) - Có Nên Đầu Tư Vào Đồng TKO Của Sàn Giao Dịch Tokocrypto Không?
Chi phí cơ hội ảnh hưởng đến quyết định đầu tư kinh tế của các cá nhân hoặc doanh nghiệp
Chi phí cơ hội ảnh hưởng đến quyết định đầu tư kinh tế của các cá nhân hoặc doanh nghiệp

Nói cách khác, chi phí cơ hội thể hiện chi phí sử dụng các nguồn lực khan hiếm cho mục đích sản xuất hàng hóa, xây dựng dịch vụ thông qua giá trị của cơ hội bị bỏ lỡ.

Tìm hiểu về tài nguyên và chi phí

Để hiểu chính xác chi phí cơ hội là gì, bạn cần hiểu định nghĩa về nguồn lực và chi phí.

Quyền lực

Nguồn lực bao gồm tất cả các yếu tố có thể huy động được cho sản xuất
Nguồn lực bao gồm tất cả các yếu tố có thể huy động được cho sản xuất

Nguồn lực ở đây bao gồm tất cả các yếu tố có thể huy động để sản xuất ra một loại hàng hóa. Như nhà xưởng, hệ thống máy móc, nguyên liệu đầu vào, công nghệ, ..

Tuy nhiên, không phải lúc nào nguồn lực cũng đủ để phục vụ sản xuất. Khi nguồn lực trở nên khan hiếm, mọi người sẽ mô tả tình hình bằng thuật ngữ “nguồn tài nguyên khan hiếm“.

Trị giá

Giá thành bao gồm các khoản chi liên quan đến nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mục tiêu trong sản xuất kinh doanh. Nếu định nghĩa theo nghiệp vụ kế toán thì chi phí nói chung luôn là tập hợp của nhiều chi phí nhỏ hơn phục vụ cho công đoạn sản xuất. Ví dụ như chi phí đầu tư máy móc, công nghệ, chi trả cho công nhân, ..

Có thể bạn quan tâm: Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu về các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam

Ví dụ về chi phí cơ hội

Chỉ dựa trên lý thuyết, định nghĩa về chi phí cơ hội có lẽ vẫn còn mơ hồ đối với hầu hết mọi người. Vì vậy, Beat Investment sẽ khái quát định nghĩa này bằng một ví dụ đơn giản dễ hiểu hơn.

Ví dụ: Bà A sở hữu 100 triệu đồng. Nếu bà A bỏ hết số tiền đó vào một tài khoản tiết kiệm thì lãi hàng năm thu được là 7 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào vàng thì lãi một năm là 10 triệu đồng. Vì vậy, bà A quyết định đầu tư vào vàng thay vì gửi tiết kiệm. Như vậy, chi phí cơ hội của việc sở hữu của bà A tại thời điểm này là 7 triệu đồng và lợi nhuận ròng trong trường hợp này là 3 triệu đồng.

Cách chính xác nhất để tính toán chi phí cơ hội?

Công thức chi phí cơ hội thực sự chỉ là một phép trừ đơn giản. Đặc biệt:

OC = FO – CO

Trong công thức trên, có ba đại lượng bạn cần chú ý. Bên trong:

  • OC – ​​Chi phí cơ hội: Đại diện cho chi phí cơ hội
  • FO – Lợi nhuận trên phương án bỏ qua tốt nhất: Cho biết lợi nhuận của phương án tối ưu nhất
  • CO – Lợi tức trên tùy chọn đã chọn: Cho biết lợi thế của tùy chọn đã chọn
Xem Thêm  Furucombo là gì ?Thông tin và cập nhật mới nhất về dự án và token COMBO

Chính xác hơn về cách tính giá thành của cơ, mời các bạn tiếp tục theo dõi ví dụ sau.

Ông B đang có ý định đầu tư vào một dự án với số vốn 200.000 USD. Tại thời điểm này, anh B có 2 phương án để xem xét:

  • Lựa chọn 1: Đầu tư 200.000 USD vào cổ phiếu, dự kiến ​​là 12% trong vòng 1 năm. Như vậy, lợi nhuận sau 1 năm thu nhập của anh B sẽ tương đương 24.000 USD.
  • Lựa chọn 2: Đầu tư hết 200.000 USD vào thị trường bất động sản, lợi nhuận kỳ vọng trong vòng 1 năm là 10%, tương đương 20.000 USD.

Giả sử, ông B chọn phương án đầu tư số 2. Vậy chi phí cơ hội sẽ là 4.000 USD (24.000 USD – 20.000 USD).

Sự khác biệt giữa chi phí cơ hội và chi phí chìm là gì?

Chi phí cơ hội và chi phí chìm là hai yếu tố quyết định sự lựa chọn kinh doanh của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau về bản chất và tác động đến các quyết định đầu tư.

Chi phí cơ hội và chi phí chìm là hai yếu tố quyết định sự lựa chọn kinh doanh
Chi phí cơ hội và chi phí chìm là hai yếu tố quyết định sự lựa chọn kinh doanh

Chi phí cơ hội

  • Về bản chất: Chi phí cơ hội không phải là chi phí thực tế. Nó cho biết tuần của những cơ hội bị bỏ lỡ khi một cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh chọn một phương án hơn một phương án khác.
  • Tác động đến quyết định đầu tư: Trước khi quyết định đầu tư, các doanh nghiệp luôn tính đến chi phí cơ hội.

Sunk chi phí

  • Về bản chất: Là chi phí thực tế mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp đã bỏ ra. Tuy nhiên, nó không thể bị thu hồi cho dù họ chọn tùy chọn nào.
  • Tác động đến quyết định đầu tư: Do tính chất không thu hồi được, chi phí chìm được loại bỏ khi một cá nhân hoặc doanh nghiệp quyết định đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất

Quy luật chi phí gia tăng

Quy luật gia tăng chi phí có thể hiểu là một cá nhân hay tổ chức bỏ ra nhiều nguồn lực khan hiếm để duy trì một hoạt động. Và sau đó, chi phí cơ hội được tăng lên với nguồn lực đơn vị bổ sung. Luật này nói rằng xã hội phải hy sinh một cái gì đó để đạt được sự phân phối hàng hóa công bằng.

Xem Thêm  Socrates Ra Mắt Nền Tảng Giải Trí và Mạng Xã Hội Đột Phá Cho Người Sử Dụng Web3 Trên Toàn Cầu
Quy luật chi phí gia tăng
Quy luật chi phí gia tăng

Thí dụ: Ông chủ A sở hữu một quán phở với 3 đầu bếp và 5 nhân viên phục vụ. Sau đó một đầu bếp đã quyết định cho anh A nghỉ việc, nhưng anh ta vẫn chưa tìm được người thay thế. Một người phục vụ bây giờ phải thay thế vị trí của đầu bếp đó.

Cách xử lý trên của anh A đã đi trả lương luôn, nhưng doanh thu của cửa hàng đó có nguy cơ tụt dốc. Vì số lượng nhân viên kinh doanh đã giảm đi 1 người. Bốn nhân viên khuân vác còn lại phải gánh thêm nhiều công việc khác.

Trong trường hợp đầu bếp khác nghỉ việc mà anh A vẫn chưa tìm được người thay thế và phải điều động người phục vụ thì doanh thu có thể tiếp tục giảm.

Theo ví dụ trên, doanh thu của quán bún đậu mắm tôm giảm dần theo giá trị lương tâm của chủ quán trả cho người đầu bếp. Tuy nhiên, nó sẽ tăng trở lại nếu anh A tìm được đầu bếp thay thế.

Một số định nghĩa khác liên quan đến chi phí cơ hội

Bên cạnh định nghĩa chính, nếu bạn muốn hiểu thêm về chi phí cơ hội kinh tế vi mô, chúng ta hãy tìm hiểu thêm một số định nghĩa liên quan.

Chi phí cơ hội của vốn

Chi phí cơ hội của vốn là số tiền doanh nghiệp có thể kiếm được nếu lựa chọn phương án đầu tư tối ưu nhất. Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh đầu tư nào, việc xác định chi phí cơ hội của vốn là vô cùng quan trọng. Vì nó quyết định lợi nhuận thu được từ quyết định đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư trực tuyến là gì? Top 3 kênh đầu tư trực tuyến uy tín với số vốn ít

Chi phí cơ hội của hàng hóa

Giá vốn của một hàng hoá là số lượng hàng hoá đó phải được hy sinh. Hãy nhắm đến một đơn vị của những điều tốt đẹp hơn.

Chi phí cơ hội luôn đóng vai trò trung tâm, ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư kinh tế của các doanh nghiệp hay cá nhân. Việc xác định chi phí cơ hội trong dự án đầu tư là rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến lợi nhuận thu được sau quá trình đầu tư. Hy vọng từ bài đăng của Đánh bại đầu tư, định nghĩa về chi phí cơ hội đã được bạn hiểu chính xác hơn!

Mã ID: c346

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post