Cập nhật Nhân khẩu học là gì? Tìm hiểu Nhân khẩu học trong Tiếp thị

Chào phần lớn các bạn độc giả thân mến, là 1 người hay tìm mua online trên mạng nên tôi dành thời gian phân tách tất cả về các sản phẩm mà mình định sắm. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn khi tìm 1 sản phẩm nào đấy cũng đã từng trù trừ không biết tuyển lựa sản phẩm nào là thấp nhất trong muôn ngàn những loại sản phẩm và nhãn hiệu đang mang trên thị phần.

sở hữu mong muốn mang lại cho quý khách các bài viết Phân tích chất lượng rẻ nhất. sở hữu phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu tư nhân của Anh chị em .

ngoài ra, vuongchihung cũng sẽ tuyển lựa và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. từ đấy , mọi Anh chị em sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng dịch vụ tậu tậu online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng mang niềm tin đã trao cho thị trường này.

rất nhiều các bài viết review Phân tích trên đều được tổng hợp kỹ càng và phần lớn chi tiết thông báo để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy mang cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Nhân khẩu học là gì? Tìm hiểu Nhân khẩu học trong Tiếp thị

Nhân khẩu học là gì? Tại sao Nhân khẩu học lại quan trọng đối với Tiếp thị? Để giải đáp thắc mắc của bạn, hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết nhé!

Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học đẹp nhân khẩu học, là một trong những thành phần rất quan trọng giúp chiến dịch marketing trở nên thành công.

nhân khẩu học-la-gi
Nguồn: Viện tài chính doanh nghiệp

Như bạn có thể thấy, Nhân khẩu học là số liệu thống kê cụ thể về người tiêu dùng. Dữ liệu này có thể bao gồm thông tin cá nhân như:

 • Tuổi
 • Tình dục
 • Thu nhập
 • Trình độ học vấn
 • Tôn giáo
 • Công việc
 • Gia đình

Những yếu tố cá nhân này cho phép các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ tập trung vào các thị trường ngách và phục vụ đúng phân khúc mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho họ.

Phân khúc thị trường nhân khẩu học là gì?

Phân khúc thị trường là những nhóm khách hàng được phân khúc dựa trên dữ liệu Nhân khẩu học được thu thập. Việc phân khúc như vậy sẽ giúp doanh nghiệp xác định được đúng đối tượng mà họ nên phục vụ.

Xem Thêm  Cập nhật SEO là gì trong marketing? Tổng hợp kiến thức SEO từ A-Z

Khi bạn đã nhắm mục tiêu phân khúc thị trường của mình, bạn có thể tiếp tục nhắm mục tiêu xa hơn. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ phải tự đặt ra câu hỏi làm thế nào để tiếp cận mục tiêu một cách đúng đắn.

Ví dụ, Facebook Việt Nam có phân khúc khách hàng phổ biến nhất rơi vào nhóm Nhân khẩu học, đó là từ 25 đến 34. Facebook sẽ có các chiến dịch marketing để tiếp cận nhiều người hơn trong phân khúc thị trường này.

nhân khẩu học-la-gi
Nguồn: Napoleon Cat

Lợi ích của nhân khẩu học đối với hoạt động tiếp thị là gì?

Hỗ trợ đánh giá quy mô thị trường

Tại sao nó quan trọng? Một doanh nghiệp đầu tư một số tiền khổng lồ để lắp đặt thiết bị, thuê nhân công, phát sinh chi phí vận hành và xuất xưởng sản phẩm chỉ để phục vụ một số ít khách hàng?

Điều đó có nên xảy ra hay không? Chính vì lẽ đó, Nhân khẩu học giúp doanh nghiệp dự đoán có nên nhắm đến phân khúc khách hàng đó hay không.

Cá nhân hóa khách hàng

Khi doanh nghiệp phân chia các phân khúc khách hàng thành nhiều nhóm khác nhau thì các hình thức quảng cáo tiếp thị cho các phân khúc này cũng sẽ khác nhau. Điều này sẽ làm cho nhóm khách hàng của bạn hài lòng hơn bởi vì: sản phẩm được giới thiệu với họ, cách bạn giới thiệu với họ gần như chính xác là những gì họ muốn nhất.

Ví dụ: Bạn quảng cáo tã cho người già. Cách thức quảng cáo sẽ khác hoàn toàn với cách quảng cáo tã giấy cho trẻ em. Các nhóm người mua khác nhau, những người dùng hoàn toàn khác nhau và các cách quảng cáo khác nhau.

Có thể bạn muốn xem thêm: Marketing Mix là gì?

Đưa hình ảnh sản phẩm đến đúng nơi

Cá nhân hóa tiếp thị và quảng cáo giúp hình ảnh và thông tin sản phẩm của bạn đến đúng nơi và tăng doanh số bán hàng lên rất nhiều.

Ví dụ: Sản phẩm của bạn là tã cho em bé. Người dùng là trẻ em nhưng người mua tất nhiên là người lớn (cha mẹ, ông bà, anh chị em, v.v.). Nếu một quảng cáo được hiển thị trước mặt một đứa trẻ, đứa trẻ có biết cách mua hoặc sử dụng nó không? Hoặc nếu những người chưa từng có bạn trai, bạn gái hoặc gia đình nhìn thấy hình ảnh quảng cáo này, liệu họ có quan tâm không?

nhân khẩu học-la-gi

Ngược lại, khi quảng cáo này xuất hiện trước mặt phụ huynh, họ sẽ thích thú và hỏi mua. Tại thời điểm này, bạn đã tiếp cận đúng đối tượng của mình. Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng doanh thu đáng kể!

Nâng cao hiệu quả quảng cáo

Khi có Nhân khẩu học phù hợp, doanh nghiệp của bạn sẽ phải chi ít tiền hơn cho việc quảng cáo cho một sản phẩm / chiến dịch. Vì khi nhắm đến các phân khúc, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ để chạy quảng cáo ngay tại các phân khúc đó. Từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác nhau.

Tăng doanh số bán hàng

Khi quảng cáo đến được đúng đối tượng, hiệu quả sẽ tăng lên và doanh nghiệp sẽ giảm chi phí do không phải chạy trên diện rộng. Tất cả những điều này sẽ giúp doanh số của bạn tăng trưởng ổn định hơn.

Doanh số thậm chí có thể tăng đột biến nếu sản phẩm của bạn được phát triển và cải tiến để phù hợp với nhu cầu của phân khúc khách hàng mục tiêu!

Xem Thêm  Cập nhật Nguyên tắc thương hiệu là gì? Một số mẫu kim chỉ nam Thương hiệu đẹp

Phân đoạn phổ biến trong nhân khẩu học

Để áp dụng Nhân khẩu học trong tiếp thị, bạn sẽ cần biết cách phân chia Nhân khẩu học. TinoHost sẽ giúp bạn liệt kê những phân khúc thường gặp khi tiếp thị bằng Nhân khẩu học.

nhân khẩu học
Nguồn: Slide Go

Phân đoạn nhân khẩu học dựa trên độ tuổi

Đây là phương pháp phân chia phổ biến nhất mà bạn có thể thấy tại các diễn đàn và hội nghị khởi nghiệp. Bạn sẽ thấy những người sáng lập sử dụng phân khúc này như một bằng chứng, chứng minh cho các nhà đầu tư và người nghe về khách hàng của họ.

Số liệu này không chính xác 100% đối với phân khúc sử dụng sản phẩm, những người ở các độ tuổi khác nhau thường có nhu cầu, mong muốn và kỳ vọng khác nhau; cũng như nhiều yếu tố khác sẽ được liệt kê dưới đây ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phân khúc dựa trên độ tuổi vẫn rất tốt để bạn sử dụng làm tài liệu tham khảo.

Phân khúc nhân khẩu học dựa trên thu nhập

Phân khúc khách hàng dựa trên thu nhập của họ là lý tưởng. Tại sao? Khi doanh nghiệp có thể biết được thu nhập của khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định giá của sản phẩm. Có thể tăng hoặc giảm chi phí marketing cho những phân khúc ít sử dụng sản phẩm của công ty.

Nếu bạn thường xuyên tham dự các buổi thuyết trình khởi nghiệp, bạn sẽ thấy tần suất phân khúc dựa trên thu nhập rất cao.

nhân khẩu học-la-gi

Phân đoạn nhân khẩu học dựa trên giới tính

Nam và nữ là hai phân khúc hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là đối với các sản phẩm giày dép, quần áo và thời trang nói chung.

Đặc biệt, phân khúc Nhân khẩu học dựa trên giới tính sẽ giúp các nhà sản xuất thời trang, có thể tạo ra những sản phẩm chính xác với giới tính của người dùng.

Cùng với một số yếu tố Nhân khẩu học khác như: Chiều cao, cân nặng, độ tuổi, màu da, …

Phân khúc nhân khẩu học dựa trên tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch

Ví dụ: nếu bạn muốn bán đồ ăn chay, đối tượng mục tiêu của bạn là “những người ăn chay”. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quảng cáo chiến dịch để tiếp cận ngay cả những người không ăn chay (mặc dù nó sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho một chiến dịch tiếp thị). Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn là “thịt” thì người ăn chay và Phật tử có chấp nhận được không?

Bên cạnh quan điểm ẩm thực, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố quốc gia. Thông thường, những quảng cáo mang tính chất khiêu khích hoặc vi phạm thuần phong mỹ tục sẽ khó được chấp nhận tại Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Nhân khẩu học

Sử dụng Nhân khẩu học trong tiếp thị là một ý tưởng rất hay. Tuy nhiên, điều này vẫn có những ưu điểm và hạn chế nhất định có thể kể đến. TinoHost sẽ giúp bạn liệt kê những ưu nhược điểm để bạn đánh giá và áp dụng cho các chiến dịch của mình.

nhân khẩu học-la-gi
Nguồn ảnh: iStockphoto

Ưu điểm của phân khúc nhân khẩu học

Số liệu dễ tìm

Dữ liệu nhân khẩu học như giới tính, độ tuổi theo vị trí địa lý rất dễ tìm kiếm. Những số liệu này bạn có thể tìm thấy tại các trang web tổng hợp của Cục thống kê,… Có khá nhiều trang tổng hợp, cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo nhiều nguồn cùng lúc và chọn số liệu khách quan. Ví dụ, nếu bạn tham khảo dân số ở Việt Nam, sẽ có các trang như: Danso.org, Worldometer, WorldBank,… Tất nhiên, trong trường hợp này, số liệu công bố của Việt Nam sẽ chính xác hơn các trang còn lại.

Xem Thêm  Cập nhật Tiết lộ 5 giải pháp xây dựng thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp năm 2021

Xác định thị trường tiềm năng

Như đã đề cập trong phần lợi ích, Dữ liệu nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra giả thuyết về thị trường mục tiêu trước khi chạy chiến dịch. Từ các giả định trên, doanh nghiệp có thể xây dựng phương án sao cho hợp lý, cộng với các phương án dự phòng. Điều này sẽ làm cho chiến dịch của bạn hiệu quả hơn.

Tăng khả năng tiếp thị đến đúng đối tượng

Bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng này trong. phần Lợi ích của nhân khẩu học đối với hoạt động tiếp thị là gì?

Nhược điểm của phân đoạn dựa trên nhân khẩu học

Có tính giả thuyết cao

Phân khúc nhân khẩu học dựa trên giả định rằng những người tiêu dùng trong cùng một nhóm Nhân khẩu học không có cùng nhu cầu.

Ví dụ phân khúc của bạn là nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, những nhân viên trong cùng một nhóm không nhất thiết phải có những nhu cầu giống nhau. Anh A thích đi du lịch, chị B thích leo núi, chị C thích nước hoa,… Vì vậy, việc sử dụng phân khúc theo Nhân khẩu học sẽ có những sai sót nhất định.

Nhân khẩu học thay đổi liên tục

Những con số không tĩnh như bạn nghĩ! Dân số ngày càng tăng, nhu cầu về băng đĩa không còn nhiều nữa khi có internet, khi một đứa trẻ lớn lên chúng sẽ không cần đến tã lót nữa …

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã biết Nhân khẩu học tốt nhân khẩu học Demographics mang lại lợi ích gì cho marketing,… TinoHost chúc bạn áp dụng thành công chiến lược marketing dựa trên Demographics và mang lại hiệu quả tốt nhất!

Các câu hỏi thường gặp

Một số nhà quảng cáo cho phép quảng cáo dựa trên Nhân khẩu học?

Bạn có thể tham khảo ngay các Quảng cáo trên Facebook. Facebook là bậc thầy trong việc giúp bạn phân khúc nhân khẩu học ngay cả khi bạn không có dữ liệu riêng về phân khúc của mình.

Nhân khẩu học liên quan đến hành vi của người tiêu dùng (Consumer Behavior)?

Câu trả lời là có. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi như: làm thế nào để thu hút sự chú ý của họ? Với những yếu tố nào để họ quyết định mua một sản phẩm? Và gắn liền với lợi ích của việc có hình ảnh sản phẩm của bạn ngay trước mắt họ khi họ tìm kiếm là nhận được câu trả lời.

Ngoài những lợi ích trên, Demographics có thể giúp gì cho doanh nghiệp?

Sử dụng Nhân khẩu học cũng giúp doanh nghiệp xác định được những khoảng trống trong các chiến dịch tiếp thị của mình.

Tại sao Demographic được sử dụng nhiều bởi các công ty khởi nghiệp?

Khởi nghiệp có tính rủi ro cao, hầu hết các công ty khởi nghiệp đều bắt đầu từ việc giải quyết một vấn đề của một nhóm người. Do đó, Demographic được sử dụng nhiều, điều này cũng giúp nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng của thị trường mà startup hướng đến.

Một doanh nghiệp bình thường sẽ đi từ sản phẩm đến khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org