Cập nhật YOY là gì? Ý nghĩa & Cách đơn giản nhất để tính chỉ số YOY 2021

Chào phần nhiều những bạn bạn đọc thân mến, là 1 người hay tìm sắm online trên mạng nên tôi dành thời gian phân tách rất nhiều về những sản phẩm mà mình định sắm. Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số các bạn lúc sắm một sản phẩm nào ấy cũng đã từng lần chần không biết chọn lựa sản phẩm nào là tốt nhất trong muôn nghìn các loại sản phẩm và nhãn hàng đang với trên thị phần .

có mong muốn đem đến cho người mua các bài viết Phân tích chất lượng phải chăng nhất. sở hữu phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp với mỗi nhu cầu tư nhân của Cả nhà .

bên cạnh đó, vuongchihung cũng sẽ chọn lọc và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng ấy , mọi các bạn sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng nhà sản xuất tậu tìm online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị trường này.

hồ hết các bài viết review Nhận định trên đều được tổng hợp kỹ càng và tất cả chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua đấy có cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề YOY là gì? Ý nghĩa & Cách đơn giản nhất để tính chỉ số YOY 2023

Để đánh giá và lựa chọn một cổ phiếu có khả năng sinh lời tốt, nhà đầu tư thường phải sử dụng rất nhiều chỉ số khác nhau. Một trong những chỉ số đó là TRẺ. Vì vậy, chỉ số YOY là gì?? Cách tính chỉ số TRẺ? Mọi thắc mắc về loại chỉ số này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Chỉ số YOY là gì?

Chỉ số YOY là một chỉ số thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính Cổ phần. Được biết, YOY ở đây là từ viết tắt của Year Over Year và được tính toán để so sánh kết quả tài chính của các doanh nghiệp trong cùng một khoảng thời gian (Tại thời điểm hiện tại và trong quá khứ).

Nhiều người nói rằng YOY là chỉ số tăng trưởng của một nền kinh tế. Bởi vì với chỉ số này, chúng ta có thể biết được nền kinh tế của một công ty, thậm chí một quốc gia đang phát triển hay đang đi xuống.

Xem Thêm  BBVA Thụy Sĩ mở rộng Dịch vụ tài sản tiền điện tử với Ether
Cập nhật  YOY là gì? Ý nghĩa & Cách đơn giản nhất để tính chỉ số YOY 2021
Chỉ số YOY là gì? YOY là chỉ tiêu đánh giá kết quả tài chính của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian

Ví dụ: Trong báo cáo tài chính của Tập đoàn X quý I / 2023, YOY của năm nay cao hơn so với Quý I năm 2020. Điều này có nghĩa là tập đoàn này đang có mức tăng trưởng tốt và kinh doanh có lãi. hiệu quả tích cực.

YOY trong kho là gì??

Nếu bạn đã hiểu rõ về chỉ số YOY là gì? sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chỉ số YOY trong cổ phiếu là gì.

Trong lĩnh vực chứng khoán, chỉ số YOY có nghĩa là hiệu suất của cổ phiếu trên sàn. Hay bạn có thể hiểu đơn giản là hiệu suất đăng lại lên sàn theo quý / năm.

Tuy nhiên, khi áp dụng chỉ số YOY cho thị trường chứng khoán, kết quả của YOY chỉ mang tính chất tương đối. Bạn không thể dựa vào TRẺ để đánh giá vấn đề. Thậm chí, đã có nhiều trường hợp chỉ số YOY đi ngược lại với các chỉ số đã công bố và khiến nhà đầu tư hoang mang.

Do đó, thay vì sử dụng chỉ số YOY, nhà đầu tư sử dụng chỉ số QOQ để đánh giá và so sánh kết quả kinh doanh.

Chỉ số YOY hoạt động tốt nhất khi được sử dụng để so sánh lợi nhuận ròng và thu lãi ròng. Nếu muốn sử dụng chỉ số YOY hiệu quả hơn trong lĩnh vực tài chính chứng khoán, nhà đầu tư nên kết hợp với chỉ số QOQ.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư tài chính năm 2023

Chỉ số YOY trong lĩnh vực chứng khoán không phản ánh nhiều thông tin hữu ích, do đó, để phát huy tối đa tiềm năng của YOY, nhà đầu tư cần kết hợp chúng với chỉ số QOQ.
Chỉ số YOY trong lĩnh vực chứng khoán không phản ánh nhiều thông tin hữu ích, do đó, để phát huy tối đa tiềm năng của YOY, nhà đầu tư cần kết hợp chúng với chỉ số QOQ.

Tăng trưởng YOY là gì?

Như bạn đã học trong YOY là gì?, hệ số YOY thường được tính toán để so sánh hiệu quả hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian. Chỉ số YOY càng cao thì doanh nghiệp càng tốt.

Vì vậy, các nhà kinh doanh đều muốn tăng trưởng TRẺ để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư và làm đẹp báo cáo tài chính của công ty mình.

Chúng tôi đã giúp bạn hiểu thông tin chung về chỉ số YOY. Để hiểu sâu hơn về YOY, bạn cần biết về 3 thông tin mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Đặc điểm của chỉ số YOY là gì?

YOY là một thuật ngữ thường được sử dụng trong báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Điều đặc biệt của YOY là cách tính chỉ số này có thể áp dụng cho tất cả các ngành, lĩnh vực từ quy mô nhỏ đến lớn.

Xem Thêm  IEO là gì? Chi tiết hoạt động của IEO - giải pháp thay thế hoàn hảo cho ICO

Biết được chỉ số YOY, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về tình hình kinh doanh hoặc kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, nhà đầu tư có thể đánh giá những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của YOY. chỉ báo

Chỉ số YOY có thể được áp dụng cho nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, chúng có một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Nhờ chỉ số YOY, nhà đầu tư khi đọc báo cáo tài chính có thể hình dung và đánh giá được nhiều điều từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chỉ số YOY là gì?
Ý nghĩa của chỉ số YOY là gì?

Chưa kể, YOY còn giúp chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào. Từ đó đưa ra những chiến lược tăng TRẺ hiệu quả.

Không chỉ vậy, chỉ số YOY còn hỗ trợ các nhà đầu tư đánh giá tình hình hoạt động tài chính hoặc lợi nhuận kinh doanh của một công ty đang ở trong tình trạng xấu hay tốt. Chỉ với những điều này, chúng ta có thể thấy chỉ số YOY quan trọng như thế nào.

Cách tính chỉ số YOY chi tiết

Nếu bạn đã hiểu chỉ số YOY nghĩa là gì, điều tiếp theo bạn cần chú ý là cách tính chỉ số này. Thực ra để tính YOY rất đơn giản. Bạn không cần sử dụng máy tính vẫn có thể tính toán hoàn hảo với chỉ số YOY. Cụ thể, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Trừ doanh thu năm nay với doanh thu năm ngoái để thấy sự khác biệt giữa hai năm. Kết quả sẽ giúp chúng ta biết được liệu hoạt động kinh doanh đang phát triển hay đang suy giảm
 • Bước 2: Chia kết quả của bước 1 cho doanh thu của doanh nghiệp năm trước để có được tốc độ tăng trưởng của năm nay.
 • Bước 3: Từ kết quả của bước 2, nhân với 100% để có tỷ lệ phần trăm. Và tỷ lệ đó là chỉ số YOY bạn cần tìm
Hướng dẫn cách tính chỉ số TRẺ cực kỳ đơn giản và hiệu quả
Hướng dẫn cách tính chỉ số TRẺ cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Để hiểu rõ hơn về cách tính này, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Trong quý I / 2019, doanh nghiệp P có tổng doanh thu là 300 tỷ đồng. Một năm sau, (quý I / 2020), doanh nghiệp P lãi 400 tỷ đồng. Từ số liệu trên, chúng ta có thể tính toán rằng mức chênh lệch giữa năm 2020 và năm 2019 là 100 tỷ đồng.

Áp dụng công thức tính chỉ số YOY đã cho ở trên, chúng ta sẽ nhận được kết quả sau:

Xem Thêm  Game WidiLand là gì? Tìm hiểu đánh giá tiềm năng sinh lợi từ (WIDI coin)

100: 300 = 0,33 -> 0,33 x 100% = 33%

Có thể bạn quan tâm: [Tổng hợp] Kiến thức học đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2023

Ưu điểm và nhược điểm của việc so sánh YOY. mục lục

Giống như nhiều thước đo được sử dụng để đánh giá hiệu quả kinh doanh, YOY cũng có những lợi ích và hạn chế riêng. Nếu bạn muốn biết những lợi ích và hạn chế của việc so sánh chỉ số YOY là gì? Hãy chú ý đến thông tin mà chúng tôi đề cập ở đây.

Được hưởng lợi

Chỉ số YOY là một chỉ số quan trọng và giúp nhà đầu tư đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn. Ngoài lợi ích đó, chỉ số YOY còn cung cấp nhiều thứ khác như sau:

 • Giúp doanh nghiệp nắm được tình hình kinh doanh và đưa ra các chiến lược hiệu quả hơn nếu kết quả hoạt động không tốt.
 • Khi so sánh chỉ số YOY của các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, bạn sẽ biết được vị trí của doanh nghiệp mình định đầu tư đang đứng ở đâu trên thị trường.
 • Phân tích kỹ lưỡng chỉ số YOY và kết hợp chúng với các chỉ số khác sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.
 • Chỉ số YOY giúp bạn rút ngắn thời gian phân tích và đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Công thức tính chỉ số YOY đơn giản không cần dùng máy tính để giải nên hỗ trợ tối đa cho công việc phân tích của nhà đầu tư.
Lợi ích của việc sử dụng chỉ số YOY là gì?
Lợi ích của việc sử dụng chỉ số YOY là gì?

Giới hạn

Bên cạnh những lợi ích mang lại, chỉ số YOY vẫn còn những hạn chế sau:

 • Nếu doanh nghiệp có giai đoạn tăng trưởng âm thì kết quả của chỉ số YOY là vô nghĩa.
 • Những nhà đầu tư quá chú trọng đến việc tính toán chỉ số YOY theo năm sẽ không thể biết được những biến động xảy ra hàng quý, hàng tháng.
 • Chỉ số YOY cung cấp rất ít thông tin và hầu hết chỉ mang tính chất chung chung.

Có thể bạn quan tâm: Trái phiếu ngân hàng là gì? Mua trái phiếu ngân hàng nào năm 2023

Những lợi ích và hạn chế của việc so sánh các chỉ số YOY là gì?
Những lợi ích và hạn chế của việc so sánh các chỉ số YOY là gì?

Vậy nó là Đánh bại đầu tư đã tổng hợp tất cả những kiến ​​thức liên quan đến chỉ số YOY cho bạn trong bài viết hôm nay. Hy vọng bạn hiểu nó YOY là gì? và có thể tự tin áp dụng chỉ số này để phân tích trong tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nhiều chỉ số tài chính khác, hãy quay lại với chúng tôi trong những bài viết sau.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post