Cosmos (ATOM) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Cosmos và đầu tư đồng coin ATOM

Chào số đông những người người đọc thân mến, là 1 người hay tìm tìm lên mạng trên mạng internet nên tôi dành những giây phút nhận định hầu hết về những sản phẩm mà mình định tìm. Tôi nghĩ rằng bất kì ai trong số những bạn lúc mua 1 mặt hàng nào đó cũng đã từng đắn đo không hề hay biết tuyển chọn mặt hàng nào là rẻ nhất trong muôn ngàn những loại sản phẩm và nhãn hàng đang với trên khu vực kinh doanh.

Mang mong ước cung cấp cho những người những thông tin nhận định chất lượng tối ưu. Có định hướng tối ưu nhất, hot, phù nhất trí và sẽ luôn thay đổi liên tục các sản phẩm mới mới được chính thức trình làng và triệt để hợp với mỗi đòi hỏi tư hạt nhân của anh chị em.

Ngoài ra , vuongchihung cũng sẽ giải pháp và tổng hợp các nơi bán được tín nhiệm cao nhất. Từ đó, mọi những người sẽ luôn được bảo đảm về việc sử dụng nhà cung ứng sắm mua hàng qua mạng và nhận rất được những mặt hàng xứng đáng có được lòng tin đã trao cho khu vực kinh doanh này.

Dày đặc các bài ghi chép đánh giá định giá trên đều được thống kê chăm và rất đông cụ thể dữ liệu để giúp người đọc theo được sớm nhất, qua đấy có cho bản thân sự giải pháp đúng nhất

Thông tin chung về chủ đề Cosmos (ATOM) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Cosmos và đầu tư đồng coin ATOM

Cosmos là gì

Cosmos (ATOM) là gì?

Cosmos là một mạng lưới các blockchain có chủ quyền giao tiếp thông qua IBC (Inter-Blockchain Communication), một giao thức có khả năng tương tác được mô phỏng theo TCP / IP để truyền dữ liệu và giá trị một cách an toàn. Để dễ hiểu Cosmos là một công nghệ và nền tảng cho phép xây dựng và phát triển Blockchain như Cosmos Hub (ATOM), Binance coin (BNB), Thorchain (RUNE), TERRA (LUNA),… Cosmos được phát triển dựa trên ý tưởng xây dựng một nền tảng cho phép kết nối nhiều Blockchain chung một nền tảng với tầm nhìn Internet của nhiều Blockchain”. Cosmos là một mạng lưới phân quyền có khả năng kết nối các Blockchain độc lập lại với nhau để có thể giúp mở rộng quy mô  và tương tác giữa các Blockchain lại với nhau. Ở thời điểm hiện tại các Blockchain khác nhau đang được hiện hàng không thể kết nối được với nhau, cho nên khó có thể được mở rộng thêm và chỉ có thể xử lý một lượng giao dịch nhỏ mỗi giây. Cosmos khẳng định là đã có thể “giải quyết được vấn đề phức tạp nhất của Blockchain”.

Cosmos Hub (ATOM) được mainnet ngày 14 tháng 3 năm 2019, còn được gọi là “Gaia”, là Bockchain xây dựng đầu tiên trên Cosmos với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), có token gốc là ATOM, hoạt động như trung tâm chính để định tuyến các giao dịch và dữ liệu giữa các blockchains trong mạng Cosmos. Cosmos Hub (ATOM), giống như phần lớn các blockchains trong mạng Cosmos, được bảo mật bằng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake của (BFT) Byzantine có tên là Tendermint. 

Cosmos nguồn gốc ý tưởng Internet của Blockchain

Thời gian gần đây chúng ta biết đến Polkadot (DOT)  một nền tảng Web 3.0 với cấu trúc SDK riêng biệt của họ, Dfinity (ICP) bản chất là một mạng lưới blockchain với Decentraized Cloud (đám mây phi tập trung) cho phép phát triển các ứng dụng trên nền tảng của mình. Thì Cosmos là ý tưởng đầu tiên xây dựng Internet Blockchain từ 2014 và khởi chạy năm 2016. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều dự án sau này kế thừa công nghệ của Cosmos và họ hoàn thiện hơn các ý tưởng Internet Blockchain. Cùng nhìn lại câu chuyện về Blockhain hơn một thập kỷ qua:

Bitcoin kỷ nguyên Blokchain 1.0

Blockchain đầu tiên là Bitcoin, một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng được tạo ra vào năm 2008, sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof-of-Work (PoW). Đây là ứng dụng phi tập trung đầu tiên trên blockchain. Chẳng bao lâu, mọi người bắt đầu nhận ra tiềm năng của các ứng dụng phi tập trung và mong muốn xây dựng những ứng dụng mới xuất hiện trong cộng đồng, không chỉ dừng lại ở tính năng thanh toán ngang hàng.

Bitcoin kỷ nguyên Blokchain 1.0

Vào thời điểm đó, có hai lựa chọn để phát triển các ứng dụng phi tập trung: phân nhánh cơ sở mã bitcoin hoặc xây dựng trên trên chính nó. Tuy nhiên, cơ sở mã bitcoin rất nguyên khối; cả ba lớp Mạng, Đồng thuận, Ứng dụng (Network, Consequence và Application) được trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, ngôn ngữ kịch bản Bitcoin bị hạn chế và không thân thiện với người dùng. Cần có những công cụ tốt hơn.

Ethereum kỷ nguyên Blockchain 2.0

Vào năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đề xuất mới để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Sẽ có một blockchain duy nhất, nơi mọi người có thể triển khai bất kỳ loại chương trình nào. Ethereum đạt được điều này bằng cách biến lớp Ứng dụng (Application Layer) thành một máy ảo được gọi là Máy ảo Ethereum (EVM). Máy ảo này có thể xử lý các chương trình được gọi là hợp đồng thông minh mà bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể triển khai cho chuỗi khối Ethereum theo cách không được phép (Permissionless). Cách tiếp cận mới này cho phép hàng nghìn nhà phát triển bắt đầu xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, những hạn chế của phương pháp này đã sớm trở nên rõ ràng và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Xem Thêm  KOC là gì? Phân biệt giữa KOLs và KOC cập nhật xu hướng kiếm tiền mới

Ethereum kỷ nguyên Blockchain 2.0

 • Hạn chế về tính mở rộng

Hạn chế đầu tiên là mở rộng quy mô – các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum bị hạn chế bởi tốc độ chia sẻ là 15 giao dịch mỗi giây. Điều này là do thực tế là Ethereum vẫn sử dụng Proof-of-Work và các dApp Ethereum cạnh tranh cho các tài nguyên hạn chế của một blockchain duy nhất.

 • Khả năng mở rộng

Hạn chế thứ hai là tính linh hoạt tương đối thấp được cấp cho các nhà phát triển. Vì EVM là một hộp cát cần chứa tất cả các trường hợp sử dụng, nên nó tối ưu hóa cho trường hợp sử dụng trung bình. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển phải thỏa hiệp về thiết kế và hiệu quả của ứng dụng của họ (ví dụ: yêu cầu sử dụng mô hình tài khoản trong nền tảng thanh toán mà mô hình UTXO có thể được ưu tiên hơn). Trong số những thứ khác, chúng bị giới hạn ở một số ngôn ngữ lập trình và không thể triển khai thực thi tự động mã.

Hạn chế thứ ba là mỗi ứng dụng bị giới hạn về chủ quyền, vì chúng đều chia sẻ cùng một môi trường cơ bản. Về cơ bản, điều này tạo ra hai lớp quản trị Quản trị Blockchain là một quá trình cho phép người tham gia bỏ phiếu trên chuỗi bằng cách sử dụng các token ngoại quan của họ. : của ứng dụng và của môi trường cơ bản. Cái trước bị giới hạn bởi cái sau. Nếu có lỗi trong ứng dụng, không thể làm gì được nếu không có sự chấp thuận của ban quản trị nền tảng Ethereum. Nếu ứng dụng yêu cầu một tính năng mới trong EVM, thì nó lại phải hoàn toàn dựa vào sự quản lý của nền tảng Ethereum để chấp nhận nó.

Những hạn chế này không dành riêng cho Ethereum mà dành cho tất cả các blockchain đang cố gắng tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng. Đây là lúc Cosmos phát huy tác dụng

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Tầm nhìn của Cosmos là giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các blockchain và phá vỡ các rào cản giữa các blockchains bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một mạng lưới Blockchain, một mạng lưới các blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung. Với Cosmos, blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý giao dịch nhanh chóng và giao tiếp với các blockchains khác trong hệ sinh thái, làm cho nó tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng.

Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ mã nguồn mở như Tendermint, Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số công cụ quan trọng nhất trong hệ sinh thái cũng như kiến ​​trúc kỹ thuật của mạng Cosmos. Lưu ý rằng Cosmos là một dự án cộng đồng mã nguồn mở ban đầu được xây dựng bởi nhóm Tendermint. Mọi người đều được hoan nghênh xây dựng các công cụ bổ sung để làm phong phú thêm hệ sinh thái nhà phát triển lớn hơn.

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos

Các mạng lưới Cosmos (Cosmos network) kết hợp tất cả các nền tảng Blockchain bằng cách tận dụng các lợi thế của Tendermint và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC). Các dự án được tích hợp vào Cosmos Network có thể trao đổi token lẫn nhau giống như việc trao đổi nguyên tử và đây cũng có thể là lý do Cosmos có tên tên viết tắt là ATOM (nguyên tử). Tóm lại, Cosmos là một mạng lưới cung cấp khả năng tương tác và kết nối giữa các Blockchain lại với nhau.

Các mạng lưới Cosmos

Các thành phần chính trong mạng lưới của Cosmos bao gồm:

Tendermint Core: Đây là một công cụ Blockchain nhằm để sử dụng với giao thức đồng thuận chống gian lận Byzantine (BFT). Tendermint Core được dùng để xây dựng các Blockchain công khai và riêng tư, hơn nữa cơ chế đồng thuận cung cấp tính hữu hạn và bảo mật ngay lập tức, ưu tiên sự an toàn.

Cho đến gần đây, việc xây dựng một blockchain yêu cầu phải xây dựng cả ba lớp (Mạng, Đồng thuận và Ứng dụng) từ đầu. Ethereum đã đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp một chuỗi khối Máy ảo mà trên đó bất kỳ ai cũng có thể triển khai logic tùy chỉnh dưới dạng Hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó không đơn giản hóa sự phát triển của các blockchain. Giống như Bitcoin, Go-Ethereum vẫn là một công nghệ nguyên khối rất khó phân tách và tùy chỉnh. Đây là nơi mà Tendermint, được tạo ra bởi Jae Kwon vào năm 2014, đã xuất hiện.

Tendermint BFT là một giải pháp đóng gói các lớp mạng và đồng thuận của một blockchain thành một công cụ chung, cho phép các nhà phát triển tập trung vào phát triển ứng dụng thay vì giao thức cơ bản phức tạp. Kết quả là, Tendermint tiết kiệm hàng trăm giờ thời gian phát triển. Lưu ý rằng Tendermint cũng chỉ định tên của thuật toán đồng thuận chịu lỗi byzantine (BFT) được sử dụng trong công cụ Tendermint BFT. Để biết thêm về lịch sử của các giao thức đồng thuận và BFT, bạn có thể xem podcast thú vị này của người đồng sáng lập Tendermint, Ethan Buchman.

Xem Thêm  Lana Rhoades giới thiệu bộ sưu tập CryptoSis NFT

Công cụ Tendermint BFT được kết nối với ứng dụng bằng một giao thức ổ cắm được gọi là Giao diện chuỗi khối ứng dụng (ABCI). Giao thức này có thể được gói trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, giúp các nhà phát triển có thể chọn một ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu của họ.

Cosmos SDK: Đây là công cụ giúp đẩy nhanh tiến trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho các Dapps (ứng dụng phi tập trung) của họ. Nó dựa trên hai nguyên tắc chính:

Các thành phần chính trong mạng lưới

 • Tính mô-đun: Mục tiêu của Cosmos SDK là tạo ra một hệ sinh thái các mô-đun cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchains dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã từng bit chức năng của ứng dụng của họ từ đầu. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mô-đun cho Cosmos SDK và việc sử dụng các mô-đun được xây dựng sẵn trong blockchain của bạn cũng đơn giản như nhập chúng vào ứng dụng của bạn. Ví dụ: nhóm Tendermint đang xây dựng một tập hợp các mô-đun cơ bản cần thiết cho Cosmos Hub. Các mô-đun này có thể được sử dụng bởi bất kỳ nhà phát triển nào khi họ xây dựng ứng dụng của riêng mình. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể tạo các mô-đun mới để tùy chỉnh ứng dụng của họ. Khi mạng Cosmos phát triển, hệ sinh thái của các mô-đun SDK sẽ mở rộng, khiến việc phát triển các ứng dụng blockchain phức tạp ngày càng dễ dàng hơn.
 • Bảo mật dựa trên khả năng: Khả năng hạn chế ranh giới bảo mật giữa các mô-đun, cho phép các nhà phát triển lý luận tốt hơn về khả năng kết hợp của các mô-đun và hạn chế phạm vi của các tương tác độc hại hoặc không mong muốn. Để có cái nhìn sâu hơn về các khả năng, hãy nhấp vào
 • Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Đây là một ngôn ngữ bất khả tri, cho phép các nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của Blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Là giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.

Connecting Blockchains Together – IBC

Kết nối giữa các blockchains được thực hiện thông qua một giao thức được gọi là giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối (IBC). IBC tận dụng thuộc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint (mặc dù nó có thể hoạt động với bất kỳ công cụ blockchain “nhanh chóng” nào) để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu cho nhau.

Công ty đang hỗ trợ mạng lưới Cosmos

All in Bits, công ty đứng sau Tendermint, hiện đang xây dựng mạng lưới Cosmos dưới sự bảo trợ của Quỹ Interchain (ICF). ICF được thành lập để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ tiếp theo của công nghệ Blockchain, với mục tiêu xây dựng một mạng lưới các blockchain.

Cả ICF và All in Bits đã được đề xuất để nhận các phần của token Atom khi ra mắt mạng chính. Các token All in Bits và ICF nhận được sẽ khởi động sự phát triển của mạng và thúc đẩy sự phát triển trong lịch trình giao dịch hai năm.

Cosmos Hub (ATOM) là gì? Thông tin cơ bản về đồng ATOM

Cosmos Hub (ATOM) là blockchain Proof of Stake xây dựng bằng thuật toán Byzantine Fault Tolerant consensus của Tendermint. Là Blockchain được xây dựng đầu tiên trên Cosmos, và sẽ là trung tâm của lưu chuyển dữ liệu giữa các Blokchain. 

ATOM là token chính của mạng lưới Blockchain Cosmos Hub. Vai trò của token ATOM tương tự như hầu hết các mạng lưới Proof of stake: 

 • Chức năng thanh toán: Gửi và nhận ATOM trên ví Blockchain
 • Stake ATOM để chạy node Validator, duy trì bảo mật mạng. Nhận phần thưởng khuyến khích
 • ATOM là trung tâm của Inter-Chain, tương lai việc sử dụng các dịch vụ và truy cập với Cosmos Hub sẽ phải thanh toán bằng đồng ATOM.

Thông tin cơ bản của ATOM

 • Tên: Cosmos Hub
 • Ticker: ATOM
 • Mạng lưới: Cosmos Hub
 • Cơ chế đồng thuận: PoS
 • Thuật toán: Byzantine Fault Tolerant consensus của Tendermint
 • Loại token: Utility Token
 • Avg. Block time: 6.7s
 • Tổng nguồn cung: 268.551.866 ATOM
 • Cung ước tính lưu thông: 210.767.262,76 ATOM
 • Website: https://cosmos.network/
 • URL Explorer: https://www.mintscan.io/cosmos

Token Allocation

 • Gọi vốn cộng đồng: 67,86%, 12.000.000 ATOM, giá 0,025 USD, không Lock
 • Vòng hạt giống: 5,08%, 16.618.400 ATOM, giá 0,080 USD, đã được Relaese
 • Vòng chiến lược: 7,03%, 160.293.050 ATOM, giá 0,100 USD, updating
 • Đội ngũ Tendermint: 10,03%, 23.690.755 ATOM, updating
 • Nhà sáng lập Interchain: 10%, 23.619.896 ATOM, updating

Cosmos

Interchain tương lai của Cosmos Hub (ATOM) 

Kể từ khi ra mắt từ 2019, Cosmos Hub (ATOM) đã trải qua hai năm phát triển, giờ đây Cosmos Hub (ATOM) sẽ thiết lập hệ sinh thái trên Cosmos được gọi là Interchain bằng cách cung cấp một loạt các dịch vụ quan trọng như: 

Marketplace

 • Thiết lập để vận hành một sàn giao dịch phi tập trung thế hệ tiếp theo, hoán đổi tài sản kỹ thuật số từ khắp Interchain, với mức phí rất thấp và xác nhận giao dịch tức thì.

Người cung cấp bảo mật

 • Với tính năng Stake liên chuỗi sắp tới, ATOM sẽ sớm bảo mật nhiều chuỗi, để đổi lấy phần thưởng stake bổ sung.

Router

 • Nhiệm vụ cốt lõi của Trung tâm – kết nối các chuỗi bằng cách thiết lập kết nối IBC với các chuỗi tương thích và vận hành các cầu nối phi tập trung với các chuỗi như Ethereum và Bitcoin.

Trung tâm lưu ký

 • Nằm ở ngã tư của Interchain, Hub cực kỳ an toàn, là nơi tốt nhất để lưu giữ tài sản kỹ thuật số và quản lý tài khoản trên nhiều chuỗi.
Xem Thêm  Ronin Network là gì? Tiềm năng của Ronin Network và RON coin đáng giá đầu tư

Hiện nay, Interchain của Cosmos Hub (ATOM) muốn hướng tới phát triển các tính năng DeFi để xây dựng hệ sinh thái của riêng họ như:

 • Interchain Accounts:Một tài khoản cho tất cả các Blockchain
 • DEX Exchange: Swap token & collectibles
 • Liquidity Pool: Cung cấp thanh khoản
 • Và các Wrap Assets của ETH hoặc BTC,…

Interchain

Hệ sinh thái hiện nay của Cosmos

Hiện nay có hơn 32 dự án, app và ứng dụng kết nối phát triển trên nền tảng

Dự án blockchain

Dự án blockchain

Các dịch vụ và ứng dụng

Các dịch vụ và ứng dụng

Ví app

Ví app

Trên đây là hình ảnh tiêu biểu tượng trưng. Bạn có thể truy cập ở đây để biết thêm thông tin chi tiết các dự án sử dụng công nghệ của Cosmos: https://cosmos.network/ecosystem/tokens/  

Đội ngũ phát triển Cosmos Network

Đội ngũ làm việc trên Cosmos Network khá lớn và được dẫn dắt bởi các đồng sáng lập Ethan Buchman, Jae Kwon và Peng Zhong:

Đội ngũ

 • Jae Kwon: Ông chính là CEO và cũng đồng thời là người sáng lập ra Tendermint. Ông cũng là đồng sáng lập của “I done this”. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp cho các dự án như Scramble.io, Flywheel Network và Yelp.
 • Ethan Buchman: Ông là CTO và đồng sáng lập của dự án
 • Peng Zhong: Đây chính là người đứng đầu bộ phận thiết kế và có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà phát triển JavaScript cho Nylira, một công ty phát triển web.

Hơn nữa, dự án Cosmos hiện đang được “chống lưng” bởi một số quỹ đầu tư lớn như Paradigm và Bain Capital. Tổ chức Interchain Foundation của Thụy Sĩ cũng được cho là đã hợp tác phát triển cùng dự án này.

Lộ trình phát triển của dự án Cosmos và Cosmos Hub

Lộ trình đã hoàn thành năm 2019 đến 2020:

 • Cosmos Hub
 • Cosmos SDK
 • Tendermint Core
 • Cosmos Voyager

Lộ trình 2019-2020

Qua hình ta có thể thấy được các dự án đã hoàn thành gần xong tiến trình (>80 %), cho thấy tiến độ rất tốt.

Lộ trình năm 2021

Q1/2021 

 • Ra mắt sàn giao dịch Gravity DEX và kết nối với cổng Inter-blockchain

Q2/2021 

 • Cầu nối Gravity giữa AMM của Cosmos với Ethereum

Q3/2021 

 • Các phái sinh Staking (Staking DerivativeS) Cung cấp thanh khoản phái sinh AMM, tích hợp trên ICB.

Q4/2021 

 • Cầu nối Bitcoin kết nối với Cosmos Hub cho phép Pooling và Swapping trên Gravity DEX

Lộ trình năm 2021

Lưu trữ đồng Cosmos (ATOM) ở đâu?

Các nhà phát triển của dự án Cosmos đã cho ra mắt nền tảng ví chính thức cho đồng ATOM coin và hiện tại thì người dùng có thể tạo ví Cosmos coin trên web online với Lunie và điện thoại có hệ điều hành IOS hoặc Android với Cosmostaion

Bạn cũng có thể lưu trữ đồng ATOM trên  các nền tảng ví của bên thứ ba như ImToken và Wetez (lưu ý 2 ví này dành riêng cho di động).

Mua bán và giao dịch đồng Cosmos (ATOM) ở đâu?

Theo như Vuongchihung.com đã đề cập ở trên thì đồng Cosmos (ATOM) đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, vì vậy hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch lớn niêm yết nên việc mua bán và giao dịch ATOM là một điều hết sức đơn giản. Bạn có thể lựa chọn một trong số các sàn để có thể mua bán Cosmos (ATOM) như Binance, Huobi, Hotbit, OKEx, Gate.io, Poloniex, BitForex, Bittrex,… và lưu ý hãy chọn những sàn giao dịch có volume giao dịch lớn để có tính thanh khoản cao hơn:

Đánh giá về dự án Cosmos

Blockchain Cosmos Hub của Cosmos là chuỗi khối BFT công khai đầu tiên sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Stake để thay thế cho Proof-of-Work. Cosmos đã khởi chạy từ năm 2016 và phải mất 3 năm sau đó mới ra được Blockchain chính của mình. Trải qua quá trình hai năm từ 2019 đến 2020, thì về cơ bản các cấu trúc nền móng Cosmos đã dần hoàn thiện và song song với đó Cosmos Hub (ATOM) cũng đã có sự tăng trưởng tích cức thời gian gần đây. 

Vuongchihung.com đánh giá cao công nghệ và ý tưởng của Cosmos khi khởi xướng và đưa ra ý tưởng Internet của Blockchain cách đây hơn 5 năm về trước. Sau này nhiều đội ngũ đã rất thành công khi kế thừa công nghệ cốt lõi của Cosmos, phải kế đến những cái tên nổi bật như Solana, Theta, ThorChain, Binance Chain, Terra,…. và nhiều dự án khác đã và đang phát triển.

Với sự nở rộ của DeFi, Cosmos Hub sẽ còn nhiều việc phải làm, để ATOM đến với người dùng thì cần có nhiều ứng dụng hơn xây dựng trên nền tảng mình. Để tiến tới tầm nhìn Interchain, lộ trình sắp tới của Cosmos nhìn chung phải xây dựng một hệ sinh thái DeFi trước khi mở rộng với Inter-Blockchain.

Tốc độ phát triển của Cosmos theo mình đánh giá là khá chậm, và cần thời gian theo dõi để chứng minh được tầm nhìn của dự án. Tuy nhiên họ đã đạt được các cột mốc thành công đáng kể.

Hiện nay, ATOM đã quá quen thuộc với tất cả các sàn giao dịch. Vì cũng là đồng Coin kỳ cựu, ATOM hầu như list  trên tất các sàn giao dịch hàng đầu. Người dùng bắt đầu quan tâm và kỳ vọng sự tăng trưởng của Cosmos trong dài hạn với những gì mà Cosmos đã thể hiện trong thời gian qua.

Lời kết

Qua bài viết Cosmos là gì? Thông tin chi tiết về đồng coin ATOM đã được Vuongchihung.com cũng đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nhất đến với quý đọc giả. Vuongchihung.com mong rất toàn bộ thông tin về đồng tiền Cosmos (ATOM) sẽ hữu ích cho các bạn. Tuy vậy, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không đưa ra lời khuyên đầu tư cho các bạn. Chúc các bạn đầu tư may mắn!

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post