đính hôn là gì? Cách chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn

Đính hôn là một trong những nghi thức quan trọng nhất khi các cặp đôi về “về chung một nhà”. Cho nên Lễ đính hôn là gì?? Chuẩn bị và trang trí lễ đính hôn như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết này của META.vn để nắm được thông tin về nghi lễ này nhé.

Lễ đính hôn là gì? Ý nghĩa của lễ đính hôn

Lễ đính hôn thực chất là một nghi lễ cưới hỏi trong văn hóa của người Việt. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng cần phải có trong đám cưới truyền thống.

Nói một cách đơn giản, lễ đính hôn là lễ mà hai bên gia đình hứa gả con cái, là bước đệm quan trọng để tiến tới hôn lễ. Ở Việt Nam, tùy theo từng vùng miền, phong tục của từng địa phương mà yêu cầu về lễ đính hôn này có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường đến ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái, nhà gái nhận sính lễ thay vì đồng ý gả con gái cho chàng trai đó. Cũng kể từ sau lễ đính hôn, các cặp đôi đã có thể coi nhau như vợ chồng.

Xem Thêm  (NEW) Top 10 khóa học Edumall bán chạy nhất & giảm giá khủng 2023

Hôn ước

Đính hôn và kết hôn khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn. Và kết hôn là việc nam, nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Vì vậy, điểm khác biệt lớn nhất giữa đính hôn và kết hôn là có hay không tạo dựng quan hệ hôn nhân. Theo đó, khi các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì quan hệ hôn nhân đó được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Và đính hôn không có nghĩa là khai sinh ra quan hệ hôn nhân mà nó chỉ là một phong tục để tạo niềm tin và sự gắn kết cho đôi bên.

Hôn ước

Chuẩn bị gì cho lễ đính hôn?

Nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ đính hôn?

Như đã nói ở trên, lễ đính hôn là dịp để nhà trai mang lễ vật sang nhà gái nên trong dịp này nhà gái không cần chuẩn bị nhiều. Họ chỉ cần trang hoàng bàn thờ tổ tiên, trang hoàng không gian gia đình, chuẩn bị trầu cau, nước uống, bánh kẹo… là có thể được nhà trai đón rước một cách chu đáo nhất. Ngoài ra, nhà gái cần chuẩn bị trang phục cho cô dâu và ê-kíp. Thông thường trang phục này sẽ được cô dâu chú rể thuê để đồng bộ cho cả nhà trai và nhà gái.

Xem Thêm  [SỰ THẬT] Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Nhiệm Kỳ 2021-2026 Là Ai? Vai Trò, Điều Hành

Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của từng gia đình, phong tục tập quán của từng địa phương mà nhà gái có thể chuẩn bị một bữa cỗ mặn để chiêu đãi họ hàng, anh em trong nhà.

Nhà trai cần chuẩn bị những gì cho lễ đính hôn?

Ngoài việc trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị tiệc như nhà gái, nhà trai còn phải chuẩn bị thêm lễ vật để mang sang nhà gái. Tùy theo từng vùng miền, phong tục của từng địa phương mà các lễ vật này có thể khác nhau.

Thông thường các lễ vật truyền thống không thể thiếu bao gồm:

  • Khay trầu
  • Trà rượu

Ngoài ra, nhà trai có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác như: mâm quả, mâm bánh mứt (bánh đậu xanh, mứt sen, bánh phu thê …), mâm heo sữa quay, mâm quả (tùy theo từng vùng miền) .. .để làm cho dàn phù dâu phong phú và đầy đủ hơn.

Số lượng mâm quả cưới tùy theo từng vùng miền. Ví dụ, miền Nam yêu cầu lễ vật là số chẵn 6, 8, hoặc 10 …, miền Bắc yêu cầu lễ vật là số lẻ 5, 7 hoặc 9 tráp …

Xem Thêm  StarBots là gì? Cập nhật thông tin mới nhất đầu tư vào dự án (BOT coin) an toàn

Cách trang trí lễ đính hôn tại nhà

  • Đầu tiên, bạn cần trang trí bàn thờ gia tiên. Đây là việc làm quan trọng thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người đã khuất, đồng thời cũng là cách “báo cáo” với tổ tiên về ngày vui trọng đại của con cháu và cầu mong tổ tiên che chở cho đôi vợ chồng trẻ. có thể hạnh phúc bên nhau. Trang trí bàn thờ gia tiên cũng tương tự như đám cưới nên các bạn có thể tham khảo cách trang trí chi tiết TẠI ĐÂY.
  • Sau đó, bạn cần trang trí không gian trong nhà, với phông bạt, phông cưới, bàn ghế, cổng hoa. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình mà cách trang trí đơn giản hay cầu kỳ. Ngoài ra, nếu gia đình có cầu thang, bạn cũng có thể trang trí thêm phần này để ngôi nhà thêm nổi bật.

Dưới đây là một số gợi ý trang trí tiệc cưới, đám hỏi để bạn tham khảo:

Hôn ước

Hôn ước

Hôn ước

Hôn ước

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được lễ đính hôn là gì cũng như cách chuẩn bị và trang trí. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết.

>>> Xem thêm:

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post