Hướng dẫn học chơi cờ tướng chi tiết, cách lập bố cục trận và mẹo chơi cờ vua hay

Học cách chơi Cờ Tướng Cơ bản như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Vuongchihung xin chia sẻ đến các bạn cách chơi Cờ Tướng cơ bản và các mẹo để chơi tốt Cờ Tướng. Các bạn tham khảo nhé!

Cờ Tướng là gì? Tìm hiểu một chút về Cờ Tướng

Cờ vua là gì? Tìm hiểu điều gì đó về cờ vua

Cờ Tướng (tiếng Trung: 象棋 hoặc 中國 象棋), là một trò chơi đấu trí dành cho hai người chơi. Cờ tướng là loại cờ phổ biến nhất ở các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Việt Nam. Cờ Tướng thuộc thể loại Cờ Tướng giống như Cờ Tướng, shogi và janggi.

Cờ Tướng thường được mô phỏng theo cuộc chiến giữa hai quốc gia với mục tiêu bắt được Tướng của đối phương. Cờ Tướng có đặc điểm khác với các trò chơi cùng họ là các quân cờ được đặt ở giao điểm của các đường thay vì đặt trong ô vuông, trong đó quân Pháo phải nhảy qua một quân khi lấy quân. Bên cạnh đó, các khái niệm về sông và cung nhằm hạn chế tướng, binh và tượng.

Tìm hiểu về bàn cờ và quân cờ

Tìm hiểu về bàn cờ và quân cờ

Bàn cờ có dạng hình chữ nhật được tạo bởi 9 đường thẳng đứng và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc 90 điểm. Một khoảng trống trên bàn cờ được gọi là sông ở giữa bàn cờ, nó chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi mặt của bàn cờ sẽ có một cung Cờ vuông được tạo thành từ 4 ô vuông tại các đường thẳng đứng cách hàng ngang cuối cùng của mỗi cạnh là 4, 5, 6, trong 4 ô vuông này sẽ có hai đường chéo.

Xem Thêm  Website là gì? Cách tạo Website WordPress với giao diện Ztheme chi tiết dành cho người mới

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát phía đối diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh). Các đường thẳng đứng ở phía Trắng (Đỏ) sẽ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải sang trái. Các đường thẳng đứng ở phía Đen (Xanh lam) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải sang trái.

Mỗi ván cờ khi bắt đầu phải có 32 quân chia đều cho mỗi bên, cụ thể là 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), và sẽ bao gồm bảy loại quân. Mặc dù tên của hai quân cờ của đối thủ có thể được viết khác nhau (với ký hiệu kanji), giá trị và cách di chuyển của chúng hoàn toàn giống nhau. Cụ thể, bảy loại quân cờ có ký hiệu và số cho mỗi mặt như sau:

Tìm hiểu về bàn cờ và quân cờ

Luật chơi Cờ Tướng chuẩn nhất

Luật chơi cờ vua chuẩn nhất

Các quân cờ được di chuyển theo các quy tắc quy định trong Cờ Tướng như sau:

  • Các vị tướng: Các vị tướng sẽ đi theo từng ô vuông, theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Các anh hùng sẽ luôn phải ở trong tầm bắn của cây cung và không được ra ngoài. Khái niệm về một cung tròn là một hình vuông 3 × 3 và được đánh dấu bằng một đường chéo hình chữ X.
  • Sĩ: Các binh sĩ sẽ vượt qua 1 ô vuông mỗi quốc gia. Sĩ sẽ luôn phải ở trong cung như Tướng quân.
  • Bức tượng: Tượng sẽ vượt qua 2 ô vuông (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi lần di chuyển. Tượng sẽ chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nửa bên kia của bàn cờ của đối phương. Di chuyển của giám mục sẽ không có giá trị khi có một mảnh ở giữa đường đi.
  • Xe ô tô: Xe sẽ di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ miễn là nó không bị cản bởi quân cờ khác từ điểm xuất phát đến đích.
  • Mã số: Hiệp sĩ sẽ di chuyển 2 hình vuông theo chiều ngang và 1 hình vuông (hoặc 2 hình vuông theo chiều dọc và 1 hình vuông) cho mỗi lần di chuyển. Nếu có quân cờ ngay bên cạnh Ngựa và chắn ngang thứ 2 (hoặc dọc thứ 2) thì Ngựa bị cản không cho đi theo hướng đó.
  • Pháo: Pháo sẽ di chuyển ngang và dọc giống như một chiếc xe. Điểm khác biệt là nếu Pháo muốn lấy được một mảnh thì Pháo phải nhảy qua đúng một mảnh. Khi Pháo không mất quân, tất cả các điểm từ điểm xuất phát đến đích phải không có khối.
  • Tốt: Tốt hoặc Chuột sẽ di chuyển một ô vuông mỗi lần di chuyển. Nếu Tốt chưa qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng về phía trước. Khi đã qua sông, Người cầm đồ có thể băng qua một quốc gia hoặc tiến thêm một bước ở mỗi quốc gia.
  • Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến vị trí do quân cờ của đối phương giữ, quân cờ của đối thủ sẽ bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ.
  • Đối đầu với các vị tướng: Hai quân cờ trên bàn Cờ Tướng không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cờ nào ở giữa. Động tác để 2 Anh hùng ở vị trí chống lại Nhà vô địch là không hợp lệ.
  • Sự an toàn của Tướng quân: Sau 1 nước đi, người đứng đầu bên đi không được để quân của đối phương ăn ngay ở nước đi tiếp theo. Nước đi của tướng không an toàn không hợp lệ.
Xem Thêm  Ý Tưởng Kinh Doanh Mô Hình Kinh Doanh Quán Cà Phê Rửa Xe Kiếm Bộn Tiền

Cách chơi Cờ Tướng cơ bản và mẹo chơi Cờ Tướng hay

Sau đây mời các bạn tham khảo video hướng dẫn cách chơi Cờ Tướng cơ bản và các mẹo chơi Cờ Tướng hay. Mời các bạn cùng xem qua!

Video cách chơi Cờ Tướng cho người mới bắt đầu

Video hướng dẫn chơi Cờ Tướng cơ bản

Video cách chơi Cờ Tướng hay

Video cách chơi Cờ Tướng hay

Tổng kết

Trên đây là những cách chơi cờ cơ bản và những mẹo chơi cờ hay mà META muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng, những thông tin trên là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Vuongchihung để cập nhật nhiều thông tin hữu ích. Xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết!

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post