Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tối ưu hóa Lợi Nhuận với Liquid Staking

Nhiều mạng lớn sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS), chẳng hạn như Ethereum, Near và Avalanche, yêu cầu người tham gia đặt cọc (cổ phần) mã thông báo để tham gia xác thực các giao dịch trên khối. Tuy nhiên, hình thức stake cũng tiềm ẩn rất nhiều hạn chế về tính thanh khoản của tài sản người dùng. Vì vậy, Liquid Stake là giải pháp được phát triển để giải quyết hầu hết những hạn chế đó. Vậy Liquid Stake là gì và nó hoạt động như thế nào? Đây là bài viết dành cho bạn.

Những điểm chính:

  • Đặt cược thanh khoản là một cách mới để kiếm lợi nhuận trên thị trường tiền điện tử bằng cách đặt cược mã thông báo và mở khóa giá trị của chúng mà không làm mất tính thanh khoản.
  • Nó giúp giảm thời gian khóa cần thiết để đặt cược, điều này giúp việc đặt cược trở nên linh hoạt và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.
  • Lợi nhuận từ việc đặt cược thanh khoản có thể cao hơn nhiều so với đặt cược truyền thống và các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận hàng năm lên tới 30% hoặc hơn.
  • Dịch vụ này đang trở nên phổ biến và nhiều dự án tiền điện tử hàng đầu hiện đang cung cấp các tùy chọn đặt cọc thanh khoản, bao gồm Ethereum, Solana và Polkadot.
  • Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, có những rủi ro liên quan đến việc đặt cược thanh khoản và các nhà đầu tư nên thực hiện thẩm định và nghiên cứu trước khi đầu tư.

Liquid Staking là gì?

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tối ưu hóa Lợi Nhuận với Liquid Staking

Dịch vụ đặt cược gần đây nhất là đặt cược thanh khoản. Người dùng tùy chọn đặt cược này phải hứa trả tiền của họ để bảo vệ mạng, nhưng họ vẫn có quyền truy cập vào mạng, khiến mạng trở nên lỏng lẻo hoặc linh hoạt.

Đặt cược thanh khoản, trái ngược với cách tiếp cận PoS thông thường, đòi hỏi phải lưu trữ tiền trong tài khoản ký quỹ DeFi. Do tính thanh khoản cao của quỹ, điều này cho phép người dùng truy cập vào token của họ bất cứ khi nào họ muốn.

Xem Thêm  Cosmos (ATOM) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Cosmos và đầu tư đồng coin ATOM

Các nhà đầu tư sử dụng đặt cược thanh khoản có thể khóa tài sản của họ trong khi vẫn duy trì quyền truy cập vào chúng, cho phép họ kiếm được nhiều nguồn thu nhập từ việc nắm giữ tiền điện tử của mình. Họ có thể sử dụng phiên bản thanh khoản của tài sản của mình trên các giao thức DeFi khác nhau và kiếm được nhiều tiền hơn từ khoản tiền gửi ban đầu của mình.

Làm thế nào Liquid Staking hoạt động?

Tối đa hóa lợi nhuận của bạn với đặt cược thanh khoản - Hướng dẫn cơ bản

Mặc dù đặt cược thanh khoản và các kỹ thuật đặt cược khác có thể so sánh được nhưng có sự khác biệt đáng kể trong chiến lược thực hiện. Một thế hệ giao thức mới được gọi là giao thức đặt cược linh hoạt đã được tạo ra để hỗ trợ phương pháp kiếm thu nhập thụ động linh hoạt.

Với việc sử dụng các giao thức này, người dùng có thể đặt cược và hủy đặt cược bất kỳ số lượng tài sản nào mà không ảnh hưởng đến khoản tiền gửi ban đầu. Theo cách tiếp cận này, người tiêu dùng nhận được phiên bản mã hóa của tài sản tiền điện tử của họ và tiền gửi trên các trang web đặt cọc thanh khoản sẽ bị khóa. Giá trị và chức năng của hình thức phái sinh này giống hệt với giá trị và chức năng của khoản đầu tư ban đầu và để phân biệt chúng, chúng thường được đánh dấu bằng một biểu tượng riêng.

Khoản tiền gửi ban đầu sẽ không bị ảnh hưởng cho dù những đồng tiền bổ sung này được chuyển ra ngoài hệ thống, được giữ ở nơi khác, được giao dịch hay thậm chí được sử dụng làm tiền. Các dịch vụ đặt cọc thanh khoản không chỉ mang lại tính linh hoạt mà còn nổi bật vì những lý do khác. Đó là tình huống đôi bên cùng có lợi cho người dùng vì họ có thể đồng thời tăng giá trị của mã thông báo phái sinh và nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư ban đầu của mình.

Người đặt cược muốn rút khoản tiền gửi ban đầu của họ phải hoàn trả số tiền đặt cọc tương đương để lấy lại tiền của họ . Các chi phí liên quan đến việc sử dụng nền tảng của giao thức Liquid Staking có thể khác nhau.

Xem Thêm  F2 NFT là gì? Đánh giá tiềm năng đầu tư về Game F2NFT và FRT, F2C token

Ưu điểm của Liquid Staking

Mang lại tính thanh khoản cho tài sản đặt cược

Liquid Stake được phát triển chủ yếu để giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản. Người dùng có thể sử dụng mã thông báo đại diện để kiếm thêm lợi nhuận bằng nhiều cách, chẳng hạn như cho vay hoặc tiếp tục giao dịch và điều này sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng vốn của nhà đầu tư.

Với Liquid Stake, ngoài lợi nhuận kiếm được từ việc đặt cược, người dùng có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ việc đầu tư tài sản vào các giao thức DeFi khác.

Mang lại sự linh hoạt cho tài sản đặt cược

Sự khác biệt chính giữa Liquid Stake và đặt cược trực tiếp là tài sản của người dùng sẽ không bị khóa hoàn toàn khi tham gia Liquid Staking. Thay vào đó, các giao thức sẽ cấp cho người dùng giao dịch mua đại diện theo tỷ lệ 1:1.

Khi biến động, người dùng có thể bán token đại diện bất cứ lúc nào để giảm thiểu tổn thất. Sự sụp đổ của LUNA là một bài học thú vị khi nhiều người dùng cần thêm thời gian để mở khóa tài sản của mình và chịu tổn thất nặng nề.

Tối đa hóa lợi nhuận của bạn với đặt cược thanh khoản - Hướng dẫn cơ bản

Giảm rủi ro trong trường hợp người xác thực gặp sự cố

Liquid Stake cũng có những lợi thế nhất định từ góc độ kỹ thuật so với đặt cược trực tiếp. Khi đặt cọc tài sản, chủ sở hữu mã thông báo thường ủy quyền mã thông báo của mình cho một người xác thực duy nhất. Phần token tham gia đặt cược sẽ có nguy cơ bị mất nếu người xác thực thực hiện các hành động làm hỏng mạng.

Tuy nhiên, với nhóm đặt cược Liquid, mã thông báo sẽ được ủy quyền cho nhiều người xác thực để giảm nguy cơ mất tài sản. Ngoài ra, các giao thức đặt cược Liquid có quỹ bảo hiểm để bồi thường cho khách hàng trong trường hợp cần thiết.

Một số rủi ro của việc Liquid Staking

Đặt cược thanh khoản bao gồm những bất lợi và rủi ro, giống như bất kỳ chiến lược dựa trên tài chính nào khác.

Mối nguy hiểm điển hình là tài sản có thể thường xuyên mất giá trị so với mã thông báo đã đặt cọc. Chẳng hạn, trên mạng Ethereum, stETH được trao đổi ở mức giá thấp hơn ETH. Đây là kết quả của việc phiên bản mã hóa được sử dụng rộng rãi, dẫn đến nguồn cung co giãn.

Xem Thêm  Cập nhật Napas là gì? Lợi ích & Cách sử dụng Napas. thẻ thanh toán

Một mối nguy hiểm khác của việc đặt cược thanh khoản là người dùng có thể mất quyền truy cập vào số tiền đã gửi nếu tài sản mã hóa của họ bị mất trong một giao dịch. Gửi khoản tiền mới bằng khoản tiền trước đó là phương pháp duy nhất để lấy lại tiền của bạn.

Mặc dù đây là một phương pháp thực sự sáng tạo nhưng việc đặt cược thanh khoản được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh có hiệu quả đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, đôi khi chúng có những lỗ hổng cho phép tin tặc đánh cắp tiền của người tiêu dùng. Trong trường hợp này, người tiêu dùng có nguy cơ mất toàn bộ số tiền và không thể lấy lại được.

Phần kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Liquid Stake. Nhìn chung, hình thức này là một hệ thống thế hệ mới cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động từ tài sản của họ. Thay vì khóa tiền của họ mà không có quyền truy cập, đặt cược thanh khoản cung cấp cho người dùng phiên bản thanh khoản hỗ trợ của họ trên các nền tảng khác. Điều này làm cho dịch vụ này được các nhà đầu tư sử dụng vì họ có thể nhanh chóng mua lại tài sản của mình bất cứ lúc nào.

Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng nó cũng có những điểm yếu cụ thể. Và dịch vụ này không phù hợp với những người mới tham gia, chưa có kinh nghiệm quản lý tài sản, thường sẽ gặp rủi ro biến động về giá trị tài sản khi ETH chưa được đưa vào thị trường.

Hiện tại, Nhu cầu “Stake Ethereum” đang tăng lên sau khi The Merge kết thúc. Trong thời gian tới, các dự án Liquid Stake có thể tiếp tục nhận được nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư dài hạn có nhu cầu gửi tài sản, đặc biệt là cá voi ETH.

Chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Nếu có ý kiến ​​đóng góp vui lòng để lại bên dưới phần bình luận để chúng tôi viết tốt hơn.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post