Cập nhật Tỷ giá hối đoái là gì? Vai trò & các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Chào rất nhiều các bạn bạn đọc thân mến, là 1 người hay tậu mua online trên mạng nên tôi dành thời kì Nhận định phần nhiều về những sản phẩm mà mình định mua . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn khi mua một sản phẩm nào đấy cũng đã từng ngần ngừ không biết lựa chọn sản phẩm nào là tốt nhất trong muôn ngàn các loại sản phẩm và nhãn hiệu đang với trên thị phần.

với mong muốn mang đến cho người mua các bài viết Phân tích chất lượng tốt nhất. mang phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp sở hữu mỗi nhu cầu tư nhân của Cả nhà .

không những thế, vuongchihung cũng sẽ tuyển lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đó, mọi người dùng sẽ luôn được đảm bảo về việc sử dụng dịch vụ sắm mua online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị trường này.

đông đảo những bài viết review phân tách trên đều được tổng hợp cẩn thận và phần đông chi tiết thông báo để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua đấy với cho mình sự tuyển lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc fake của vuongchihung về chủ đề Tỷ giá hối đoái là gì? Vai trò & các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là một trong những thuật ngữ phổ biến và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu đúng về nó Tỷ giá hối đoái là gì?. Trong bài viết này chúng ta hãy Beatdautu.com Tìm hiểu thêm về khái niệm tỷ giá hối đoái, vai trò của nó và các yếu tố chính ảnh hưởng đến nó!

Tỷ giá hối đoái (tỷ giá) là gì?

Tỷ giá hối đoái là gì?? Còn được gọi là tỷ giá hối đoái (hoặc đôi khi còn được gọi là tỷ giá hối đoái). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tỷ lệ trao đổi giá trị giữa đồng tiền của hai quốc gia. Nói một cách đơn giản, đây là số lượng ngoại tệ cần thiết để mua một đơn vị ngoại tệ.

Căn cứ Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 1997, khái niệm tỷ giá hối đoái là tỷ số giữa giá trị của đồng Việt Nam với ngoại tệ. Tỷ lệ này do Nhà nước quy định và do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố. Vì vậy, để hình dung tốt hơn Ví dụ như tỷ giá hối đoái là gì như sau:

Xem Thêm  Solend là gì? Tổng hợp những chi tiết dự án Solend hiệu quả cho đầu tư

Ví dụ: 1USD / VND = 23.180 VND (số liệu năm 2019). Bên trong:

 • Tiền tệ thứ nhất: Tiền tệ cơ sở.
 • Đơn vị tiền tệ đứng sau: Đơn vị tiền tệ báo giá.
giá trị tiền tệ đặc biệt
Tỷ giá hối đoái là một loại giá trị tiền tệ đặc biệt

Ghi chú: Tỷ giá hối đoái là một mức giá đặc biệt đề cập đến giá trị của tiền tệ, không phải hàng hóa.

Có thể bạn quan tâm: 1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam đồng?

Phân loại tỷ giá hối đoái trên thị trường

Hiện nay trên thị trường ngoại hối chúng ta có rất nhiều loại tỷ giá hối đoái khác nhau. Tùy theo cách phân chia khác nhau sẽ có tỷ giá quy đổi tương ứng. Dưới đây là một số cách xác định tỷ giá hối đoái phổ biến, cùng theo dõi ngay nhé!

Dựa trên đối tượng

Có 2 loại tỷ giá hối đoái như sau:

 • Tỷ lệ chính thức: Tỷ giá hối đoái được xác định bởi ngân hàng trung ương của quốc gia đó. Các tổ chức tín dụng và ngân hàng thương mại sẽ căn cứ vào đây để xác định tỷ giá hối đoái dùng để mua, bán ngoại tệ.
 • Tỉ lệ thị trường: Đây là tỷ giá được hình thành bởi quan hệ cung cầu của thị trường ngoại hối.

Dựa trên thời hạn thanh toán

Tỷ giá hối đoái có thể được chia thành hai loại:

 • SPOT (Tỷ lệ giao ngay): Tỷ giá hối đoái do tổ chức tín dụng tự niêm yết tại thời điểm giao dịch. Hoặc có thể do các bên liên quan thỏa thuận.
 • FORWARDS (Tỷ giá hối đoái kỳ hạn): Tỷ giá hối đoái do tổ chức tín dụng đề xuất và thoả thuận với các bên liên quan tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Lưu ý tỷ giá này phải nằm trong lộ trình quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, tỷ giá hối đoái cũng trở nên đa dạng hơn
Dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, tỷ giá hối đoái cũng trở nên đa dạng hơn

Dựa trên giá trị của tỷ giá hối đoái

Dựa trên giá trị của tỷ giá hối đoái, có hai loại chính:

 • Tỷ giá hối đoái danh nghĩa: Đây là tỷ giá hối đoái của tiền tệ được biểu thị theo giá trị hiện tại, không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.
 • Tỷ giá hối đoái thực: Loại tỷ giá hối đoái này có tính đến các tác động của lạm phát, sức mua và tiêu dùng. Chính những yếu tố này đã làm cho tỷ giá hối đoái thực trở thành một yếu tố đại diện cho khả năng cạnh tranh quốc tế của đồng tiền quốc gia.

Có thể bạn quan tâm: Tờ tiền mệnh giá 1000 đồng mới nhất 2021 là bao nhiêu

Dựa trên phương thức chuyển đổi ngoại hối

 • Tỷ giá: Tỷ giá này thường được các ngân hàng cập nhật trên phiên bản điện tử niêm yết. Đây cũng là tỷ giá cơ bản được sử dụng để xác định các tỷ giá hối đoái khác.
 • Tỷ giá: Đây là tỷ giá quy đổi ngoại tệ qua thư và thường thấp hơn tỷ giá chuyển khoản.

Dựa trên thời gian giao dịch ngoại hối

 • Tỷ lệ mua: Tỷ giá ngân hàng mua niêm yết tại thời điểm giao dịch.
 • Tỷ lệ bán: Tỷ giá hối đoái niêm yết tại thời điểm bán.
Xem Thêm  Nền kinh tế Stablecoin tăng 3,5% lên 167 tỷ đô la trong 17 ngày, chiếm 60% khối lượng giao dịch

Ghi chú: Tỷ giá mua luôn thấp hơn tỷ giá bán. Phần chênh lệch này sẽ được coi là lợi nhuận giao dịch ngoại hối.

Tỷ giá hối đoái khác

Ngoài các tỷ giá trên, còn có các tỷ giá khác cần lưu ý như:

 • Tỷ giá hối đoái song phương (Tỷ giá hối đoái song phương): Giá của một loại tiền tệ này so với một loại tiền tệ khác mà không đề cập đến lạm phát. Tại thời điểm này, nếu NEER> 1, nó được coi là giảm giá và NEER <1, đồng tiền đang tăng giá.
 • Tỷ giá hối đoái có hiệu quả danh nghĩa (Tỷ giá hối đoái hiệu dụng): Đây là tỷ giá đa phương được sử dụng để tính trung bình giá trị của một loại tiền tệ nhất định so với các loại tiền tệ khác.
Các loại tỷ giá hối đoái phổ biến hiện nay trên thị trường bạn nên biết
Các loại tỷ giá hối đoái phổ biến hiện nay trên thị trường bạn nên biết

Vai trò của tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái đóng nhiều vai trò trong nền kinh tế của một quốc gia. Trong đó, nổi bật nhất là:

So sánh sức mua của tiền

Tỷ giá hối đoái là một công cụ hữu hiệu dùng để tính toán và so sánh giá trị của đồng nội tệ với ngoại tệ. Điều này cũng thể hiện giá cả hàng hóa trong nước so với quốc tế, năng suất lao động trong và ngoài nước.

Từ đây có thể tính toán được hiệu quả trong các giao dịch ngoại thương như liên doanh, vay vốn hay các chính sách đối ngoại khác.

Ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu

Nếu tỷ giá hối đoái tăng, hàng hóa xuất khẩu của quốc gia đó sẽ ít tốn kém hơn. Kết quả là, sự cạnh tranh trên thị trường đã tăng lên rất nhiều. Điều này cho phép quốc gia này kiếm được nhiều ngoại tệ hơn bình thường. Cán cân thương mại cũng như cán cân thanh toán quốc tế sẽ được cải thiện.

Tác động đến tăng trưởng kinh tế và tình hình lạm phát

Nếu tỷ giá hối đoái tăng, sức mua của đồng nội tệ giảm. Từ đó, giá hàng hóa nhập khẩu sẽ đắt hơn dẫn đến lạm phát. Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái giảm, giá đồng nội tệ tăng lên. Lúc này, hàng ngoại nhập sẽ rẻ, lạm phát khó xuất hiện.

Các chế độ tỷ giá hối đoái là gì?

Chính sách tỷ giá hối đoái sẽ do Nhà nước quyết định và công bố. Trong đó, có 3 chế độ tỷ giá hối đoái chính:

Tỷ giá hối đoái thả nổi

Tỷ giá này còn được gọi là tỷ giá linh hoạt. Đây là một chế độ tỷ giá hối đoái trong đó giá trị đồng tiền của một quốc gia được phép biến động trên thị trường ngoại hối. Đồng tiền này còn được gọi là tiền tệ thả nổi.

Chính sách tỷ giá hối đoái chi tiết nhất để bạn đọc tham khảo
Chính sách tỷ giá hối đoái là gì? Câu trả lời từ các chuyên gia

Tỷ giá thả nổi có quy định

Đây là một chế độ mà tỷ giá hối đoái sẽ nằm giữa chế độ cố định và thả nổi. Tỷ giá này có thể đáp ứng linh hoạt các yêu cầu về tỷ giá hối đoái tại thời điểm giao dịch. Tuy nhiên, nó cũng sẽ được can thiệp bởi chính phủ để đảm bảo nó không hoàn toàn phụ thuộc vào phản ứng của thị trường.

Xem Thêm  Stellar Lumens (XLM) là gì? Tìm Hiểu Về Đồng Tiền Điện Tử XLM Và Cơ Hội Đầu Tư?

Tỷ lệ cố định

Tỷ giá này đôi khi được gọi là tỷ giá hối đoái neo. Đây là một tỷ giá hối đoái mà giá trị của một loại tiền tệ được gắn với giá trị của một loại tiền tệ khác. Hoặc đôi khi nó được gán với một thước đo giá trị khác chẳng hạn như vàng. Khi giá trị tham chiếu của một đồng tiền tăng hoặc giảm, đồng tiền này cũng biến động theo.

Có thể bạn quan tâm: 1 ông Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam đồng? (Năm 2021)

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là gì?

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Trong số đó, trực tiếp nhất phải kể đến Rủi ro tỷ giá hối đoái là gì?:

Yếu tố lạm phát

Những thay đổi của lạm phát trong nước sẽ ảnh hưởng đến thương mại quốc tế. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến cung cầu ngoại tệ. Điều này làm cho tỷ giá hối đoái thay đổi. Lưu ý rằng nếu tỷ lệ lạm phát trong nước thấp hơn tỷ giá hối đoái của nước ngoài thì tỷ giá hối đoái sẽ giảm và giá trị của đồng nội tệ sẽ tăng lên.

Lãi suất

Lãi suất cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư vào chứng khoán. Sự thay đổi lãi suất này ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái.

Lãi suất
Lãi suất – một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái

Thu nhập

Thu nhập bình quân của mỗi quốc gia có tác động đáng kể đến tỷ giá hối đoái. Bên trong:

 • Tác động trực tiếp: Nếu thu nhập của đất nước tăng lên, người dân sẽ sử dụng nhiều hàng hóa nhập khẩu hơn. Từ đó, cầu ngoại tệ tăng lên kéo theo tỷ giá hối đoái cũng tăng theo.
 • Ảnh hưởng gián tiếp: Khi thu nhập tăng, người dân sẽ có xu hướng tăng chi tiêu trong nước. Điều này làm cho lạm phát phát triển mạnh và tỷ giá hối đoái cũng sẽ biến động.

Trao đổi thương mại

Các yếu tố thương mại sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái theo hai cách:

 • Tình hình tăng trưởng kinh tế: Tốc độ tăng giá của hàng xuất khẩu nhanh hơn hàng nhập khẩu sẽ thúc đẩy thương mại. Điều này làm cho giá trị của đồng nội tệ tăng lên và tỷ giá hối đoái giảm xuống. Ngược lại, nhập khẩu cao hơn xuất khẩu sẽ làm giảm cán cân thương mại và tăng tỷ giá hối đoái.
 • Nếu cán cân thanh toán quốc tế cao thì ngoại tệ tăng, nội tệ giảm. Lúc này, tỷ giá hối đoái chắc chắn sẽ tăng lên. Nếu cán cân thanh toán cao, đồng nội tệ lên giá, ngoại tệ giảm giá khiến tỷ giá hối đoái cũng giảm theo.
Ảnh hưởng của thương mại đến tỷ giá hối đoái
Ảnh hưởng của thương mại đến tỷ giá hối đoái

Trên đây là bài viết giải mã khái niệm, vai trò và các yếu tố ảnh hưởng đến Tỷ giá hối đoái là gì?. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa mang đến sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Mã ID: t358

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post