Metaverse Là Gì? Cuộc Cách Mạng Internet Thế Hệ Tiếp Theo – Các Coin Metaverse Và Game Metaverse Tiềm Năng? Tại Sao Các Thương Hiệu Toàn Cầu Lớn Lại Thử Nghiệm NFT Trong Metaverse

Blockchain là một công nghệ cốt lõi nổi bật so với phần còn lại bằng cách giải quyết chi phí gấp đôi với sự ra đời của blockchain Bitcoin vào năm 2008. Các token không thể thay thế, hoặc NFT, được cung cấp bởi công nghệ blockchain, mang lại sự khan hiếm và khả năng tương tác cho các token không thể tương tác.

Nhưng công nghệ blockchain và NFT có liên quan gì với Metaverse? Tại sao các công ty lớn thử nghiệm NFT trong Metaverse?

Gần đây, Facebook đã giới thiệu việc thành lập một nhóm chuyên làm việc để hiện thực hóa trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của Mark Zuckerberg cho Metaverse. Mark nói: “Đây là một phần quan trọng của chương tiếp theo trong ngành công nghệ. Ông đề cập trong vòng 5 năm tới, Facebook sẽ đi từ “chủ yếu là một công ty truyền thông xã hội trở thành một công ty siêu ngược”. Và đây là đoạn ghi âm báo trước một thời kỳ internet hoàn toàn mới.

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi bạn có thể ngồi và thảo luận cùng người yêu, gặp mặt cùng người bạn đồng hành của mình hoặc uống rượu trên bàn tương tự với bạn bè ở cách xa 1000 km. Nó không giống với cuộc gọi video hai người, nó giống như thật hơn, đặc biệt là với sự kết hợp của 5G. Đây là điều tưởng tượng và đã biết trước về lâu dài mà Facebook đang hướng tới, một bước nhảy vọt tiếp theo trong quá trình cải tiến Internet.

Vậy Metaverse là gì? Tiềm năng của nó ra sao? Cơ hội đầu tư với Metaverse sẽ nằm ở đâu trong thị trường Crypto? Liệu Metaverse có phải chỉ là một trend ngắn hạn? Metaverse coin list gồm những coin nào? Mua coin Metaverse ở đâu?Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay dưới đây. Mời anh em cùng tìm hiểu!

Metaverse là gì?

Metaverse là một vũ trụ ảo kỹ thuật số được tạo ra bởi sự hội tụ của Thực tế ảo (AV) và Thực tế tăng cường (AR) và bao gồm tất cả thế giới kỹ thuật số, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse là sự kết hợp của cụm từ Meta – gợi ý Beyond và Verse, viết tắt của Universe – gợi ý Vũ trụ. Khoảng thời gian thường được sử dụng để giải thích ý tưởng về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các khu vực kỹ thuật số 3D ổn định có thể được chia sẻ và liên kết ngay trong một vũ trụ kỹ thuật số có thể cảm nhận được; ý thức như một thế giới thực tế.

Tiêu đề Metaverse lần đầu tiên được đặt ra bởi tác giả Neil Stephenson trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng thời trang Snow Crash, được in vào năm 1992, trong đó các cá nhân do Avatar đại diện có thể làm việc cùng nhau. Stephenson đã sử dụng khoảng thời gian để giải thích một tiện ích thực tế kỹ thuật số kế thừa cho Internet. Trong Snow Crash, metaverse được mô tả như một thế giới hoàn toàn mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội và các chương trình đáng giá, đồng thời giải phóng bản thân khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và tài chính.

Thuật ngữ “Metaverse” xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1992 khi Neal Stephenson xuất bản cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của mình. tuyết rơi . Trong cuốn sách này, mọi người tương tác với nhau và với các tác nhân phần mềm như hình đại diện trong không gian ba chiều, hoạt động như một phép ẩn dụ cho thế giới thực. Mặc dù Stephenson là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ này, nhưng ý tưởng về sự kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet đã được tranh luận bởi những người tiên phong về Internet vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, những người đã hình dung Internet tương lai như một không gian ảo được chia sẻ. Một nơi mà thế giới vật chất của chúng ta hòa nhập với thế giới ảo và tạo ra những không gian kỹ thuật số mới ở đâu đó.

Trong những căn phòng này, các quy tắc thay đổi. Con người trở thành những gì họ mơ ước trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ thể hiện nội tâm của mình thông qua hình đại diện kỹ thuật số và thậm chí có thể đưa thần tượng kỹ thuật số của họ vào thế giới này. Giờ đây, từ “metaverse” đã trở nên nổi tiếng trong xu hướng chính, một số người đã mạo hiểm vào khái niệm metaverse.

Tuy nhiên, định nghĩa của metaverse vẫn là một canh bạc. Như những ngày đầu của Internet, nhiều người không biết nó sẽ ra sao, chưa nói đến các mô hình kinh doanh như Uber, Amazon và Netflix. Khi mọi người nói metaverse sẽ là thế này hoặc thế này, theo ý kiến của tôi, không ai thực sự có bất kỳ ý tưởng nào về kích thước và chiều rộng chính xác của metaverse.

Đối với những ai vẫn chưa hiểu Metaverse là gì, bộ phim được đạo diễn bởi Steven Spilberg và dựa trên cuốn tiểu thuyết Ready player one do Ernest Cline viết kịch bản rất đáng để thử.

Các tính năng chính của Metaverse

Từ định nghĩa của Metaverse, một số tính năng cốt lõi của nó có thể được hiểu là:

Metaverse là một hệ thống bền vững liên tục cung cấp các dịch vụ và nội dung cho một hệ sinh thái ngày càng phát triển và phong phú.

Mục đích của Metaverse là xây dựng một không gian chia sẻ ảo bên ngoài thế giới thực. Vì vậy nó phải đi kèm với công nghệ VR, AR thậm chí là công nghệ giao diện não – máy tính, sở hữu tính năng chia sẻ hình ảnh 3-D mang lại cảm giác tương tác và nhận diện theo thời gian thực.

Cũng giống như Internet, Metaverse cho phép người dùng kết nối hoặc ngắt kết nối bất cứ lúc nào. Đồng thời đây cũng là không gian mở cho phép sự sáng tạo trở nên không giới hạn.

 • Hệ thống kinh tế

Đây là bước hoàn thiện của Metaverse. Trong đó, người tham gia có thể di chuyển tài sản của họ giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa vào việc có những đổi mới sáng tạo đột phá trong đó để tích lũy và gia tăng tài sản. cho bản thân mình.

Sự phát triển của Metaverse

Metaverse không phải là một khái niệm xuất hiện từ đâu, nó là một trí tưởng tượng tốt dựa trên sự phát triển và tiến hóa của khoa học và công nghệ. Để có sự phân loại cụ thể và chính xác hơn về hệ sinh thái công nghiệp và quy luật phát triển trong tương lai, việc tìm hiểu lịch sử phát triển của Metaverse là vô cùng cần thiết.

Trong quá trình phát triển của Metaverse, chúng ta có thể kể đến ba thành phần cốt lõi sau:

 • Internet: Cơ sở hạ tầng cho kết nối ảo

Internet là tiền đề cho sự ra đời của Metaverse. Nó cung cấp khả năng kết nối mạng để tạo thành cơ sở hạ tầng cho các kết nối ảo của metaverse. Đây có thể coi là bước phát triển tiếp theo của Internet.

 • Hệ thống phần cứng VR, AR

VR là viết tắt của thực tế ảo, dùng để chỉ công nghệ mô phỏng để tạo và trải nghiệm thế giới ảo. AR là viết tắt của thực tế tăng cường, là công nghệ tích hợp thông tin ảo với thế giới thực để đạt được trải nghiệm giác quan siêu thực.

Mặc dù sự phát triển ban đầu của công nghệ VR / AR có thể bắt nguồn từ những năm 1950 và 1960, nhưng phải đến năm 2012, nó mới được giới thiệu với công chúng cùng với thiết bị VR gắn trên đầu Oculus và thiết bị AR. Mắt kính thông minh của Google.

 • Blockchain: Một hệ thống kinh tế mở và minh bạch

Với bối cảnh hiện tại, ngành Metaverse có sự tham gia của nhiều công ty công nghệ lớn bao gồm phần cứng, phần mềm, blockchain, gaming,… Tuy nhiên, các nền tảng này thiếu khả năng tương tác. cùng với nhau. Ví dụ: bạn không thể đổi các vật phẩm có giá trị trong Fortnite để lấy một vật phẩm tương tự trong Minecraft.

Sự phát triển của Metaverse
Blockchain có thể được coi là chìa khóa của một Metaverse hoàn chỉnh.

Metaverse sẽ được hoàn thành khi công nghệ Blockchain được hỗ trợ vì những lý do sau:

 • Khả năng tương tác của chuỗi khối: tài sản trên các chuỗi khối khác nhau có thể dễ dàng di chuyển qua lại thông qua cầu nối Chuỗi chéo.
 • Khả năng mở rộng: Các blockchain hiện tại như Avalanche, Solana, Polkadot đều sở hữu khả năng mở rộng tuyệt vời.
 • Tính cá nhân hóa của blockchain được thể hiện thông qua NFTs – mã thông báo duy nhất và không thể thay thế.
 • Bảo mật và minh bạch: Công nghệ chuỗi khối là nơi giúp bảo mật tài sản kỹ thuật số của người dùng khỏi các cuộc tấn công của hacker.

Mặt khác, với sự phát triển của DeFi như một cầu nối trung gian thúc đẩy các hoạt động kinh tế của công nghệ Blockchain. Nó đã đáp ứng tất cả các nhu cầu của một hệ thống tài chính phi tập trung.

Bạn có thể hình dung khi có nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa trên Metaverse thì đã có sẵn các sàn giao dịch phi tập trung DEX hoặc chợ. Khi bạn cần vay hoặc cho vay vốn, các mô hình Lending & Borrowing Protocol có thể dễ dàng thực hiện.

Ai sẽ thu lợi từ Metaverse?

Nếu bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook, Google và Microsoft, bạn có thể thực sự cảm thấy rằng những tiến bộ trong chuyên môn (giống như sự trỗi dậy của metaverse) là không thể tránh khỏi. Vậy thì thật là rắc rối nếu không xem xét những khoa học ứng dụng mới này sẽ hình thành xã hội, chính trị và truyền thống của chúng ta như thế nào và cách chúng ta có thể hòa nhập với tương lai này.

Suy nghĩ này thường được biết đến với cái tên “thuyết quyết định công nghệ”, được hiểu là tiến bộ công nghệ định hình các mối quan hệ xã hội, năng lượng và văn hóa mà trong thời gian đó, chúng ta chỉ có thể làm được điều gì đó của công ty. Nó phớt lờ sự thật rằng trong một xã hội dân chủ, chúng ta hiện có tiếng nói trong việc tất cả những điều này xảy ra như thế nào.

Xem Thêm  Tikop là gì? Bạn có nên đầu tư? Tikop có lừa đảo không? Review ứng dụng đầu tư tikop

Đối với Facebook và các công ty lớn khác, ý chí quyết tâm thực hiện “điều quan trọng tiếp theo” sớm hơn đối thủ khiến Metaverse trở nên rất hấp dẫn vì nó mở ra thị trường mới, một số loại mạng xã hội và hơn thế nữa.

 

Sự phát triển của Metaverse trong tương lai

Trong thế giới ngày nay, hầu hết chúng ta đang vật lộn với các vấn đề do con người tạo ra có thể so sánh với đại dịch, sự thay đổi thời tiết cục bộ và sự tuyệt chủng của các loài. Chúng tôi chiến đấu để biết cuộc sống tuyệt vời có thể như thế nào với chuyên môn mà chúng tôi giới thiệu (các đơn vị di động, mạng xã hội và kết nối quốc tế có liên quan đến nhiều kết quả không mong muốn có thể so sánh với sự lo lắng và tuyệt vọng). Lo lắng và căng thẳng).

Các khái niệm kiểu metaverse cũng có thể giúp quản lý xã hội thành công hơn. Các yêu cầu và giao thức chung cung cấp các thế giới thực tế kỹ thuật số và thực tế tăng cường hoàn toàn khác nhau ngay trong một metaverse mở, duy nhất có thể hỗ trợ mọi người làm việc tập thể và cắt giảm sự trùng lặp.

Ví dụ: ở Hàn Quốc, “Liên minh Metaverse” đang thuyết phục các công ty và chính phủ cùng phát triển một nền tảng thực tế kỹ thuật số mở trên toàn quốc. Một phần lớn trong số đó là khám phá ra kỹ thuật kết hợp điện thoại thông minh, mạng 5G, thực tế tăng cường, ngoại hối kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội để làm sáng tỏ các vấn đề của xã hội (và tạo thu nhập cho họ). khía cạnh lý thuyết).

Những tuyên bố tương tự về chia sẻ và giao dịch tập thể đã được đưa ra trong những ngày đầu của Internet. Nhưng theo thời gian, sự thống trị của các nền tảng khổng lồ và chủ nghĩa tư bản giám sát đã đẩy lời hứa độc nhất vô nhị.

Internet đã mang lại rất nhiều lợi nhuận trong việc kết nối các cá nhân trên toàn cầu và khả năng là thư viện Alexandria thời thượng kết hợp các bộ sưu tập dữ liệu khổng lồ. Tuy nhiên, nó cũng đã đẩy mạnh quá trình tư nhân hóa các khu vực công cộng, mời gọi quảng cáo đến từng ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta, kết nối chúng ta với một số công ty lớn có hiệu quả cao hơn nhiều quốc gia và khiến thế giới kỹ thuật số tiếp quản thế giới cơ thể bằng cách suy thoái môi trường.

Thế giới mở của Metaverse

Các vấn đề lớn hơn với metaverse là loại thế giới quan mà nó sẽ đặc trưng.

Trong một thế giới quan, chúng ta có thể thấy mình là những hành khách trong một thực tế duy nhất, giống như một chiếc tàu cho cuộc sống của chúng ta. Thế giới quan này được hầu hết độc giả biết đến và tương tự như vậy mô tả những gì bạn thấy trên Facebook: một “nền tảng” tồn tại độc lập với một người tiêu dùng cụ thể.

Trong một thế giới quan khác mà các nhà xã hội học đề xuất là thường xuyên trong các nền văn hóa bản địa, mỗi chúng ta đều tạo ra thực tế mà chúng ta sống bằng những gì chúng ta làm. Các thực hành như công việc và nghi lễ kết hợp với các cá nhân, đất đai, cuộc sống và tâm linh tạo ra thực tế.

Một nhược điểm chính của phần trước là nó dẫn đến một “thế giới chỉ được tạo thành từ một thế giới”: một thực tế không cho phép cùng tồn tại giữa các thực tại khác nhau. Đây là những gì chúng tôi đã thấy trên các nền tảng hiện tại.

Mô hình hiện tại của Facebook có thể nâng cao tiềm năng của bạn để gắn kết với các cá nhân và cộng đồng khác nhau. Nhưng nó cũng hạn chế cách bạn tham gia với họ: các tùy chọn như sáu “biểu tượng cảm xúc” đặt trước cho các bài đăng và nội dung được chọn bởi một thuật toán vô hình hình thành kiến ​​thức chuyên môn hoàn chỉnh của bạn.

Tương tự như vậy, một trò giải trí như PlayerUnknown’s Battlegrounds (với hơn 100 triệu khách hàng tràn đầy năng lượng) cho phép tiềm năng giải trí vô hạn, tuy nhiên xác định các nguyên tắc mà môn thể thao sẽ được thực hiện.

Bằng cách chuyển thêm cuộc sống của chúng ta vào cơ sở các vấn đề, khái niệm Metaverse mở rộng chủ đề này ở một mức độ sâu hơn. Nó cung cấp cho chúng ta những lựa chọn thay thế vô hạn để vượt qua ranh giới của thế giới cơ thể, tuy nhiên chỉ thay thế chúng bằng những ràng buộc mà metaverse sẽ cho phép.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6, Giám đốc điều hành nhà sản xuất chip Nvidia, Jensen Huang, đã chia sẻ ấn tượng mà Metaverse có về góc độ cảm xúc: “Chúng tôi gần như cảm thấy như chúng tôi đã là một tập thể. Nếu nó chỉ đơn giản là thú vị, thì Internet sẽ làm được, tuy nhiên Metaverse thì bổ sung rất nhiều. Nó cũng có thể đến sớm hay muộn, tuy nhiên khi nó đến, Metaverse dường như đang ở gần hơn bao giờ hết. “

Metaverse và Web 3.0

Hai xu hướng sẽ định hình thế giới trong 10-15 năm tới là xu hướng metaverse và sự trỗi dậy của nó trong mọi khía cạnh của xã hội, cũng như Web 3.0 và dân chủ hóa Internet.

Tại sao các thương hiệu toàn cầu lớn lại thử nghiệm NFT trong Metaverse? 5

Nhưng không phải Metaverse và Web 3.0 có giống nhau không? Cũng như chưa có định nghĩa cụ thể về Metaverse, cũng không có khái niệm về Web 3.0 là gì, cả hai đều đang trong quá trình phát triển.

Liên quan: Metaverse: Nó sẽ là một thiên đường phi tập trung hay một chế độ chuyên quyền tập trung?

Tuy nhiên, một số tính năng của Web 3.0 đã được xác định, chẳng hạn như mạng (chúng tôi sẽ không còn phụ thuộc vào các máy chủ dữ liệu tập trung khổng lồ). Ngoài ra, nội dung Web 3.0 trở nên đồ họa hơn với nhiều video và hình ảnh 3D hơn. Ngoài ra, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ trở nên phổ biến trong Web 3.0 và mang lại đồ họa chân thực hơn cho các ứng dụng và trò chơi.

Với suy nghĩ đó, chúng ta có thể nói rằng Metaverse, vẫn còn sơ khai, đang được phát triển trên một số lĩnh vực, trong đó Web 3.0 là lớn nhất.

Nó hỗ trợ cả trò chơi và không gian xã hội như Second Life, một trong những nỗ lực thành công để tạo ra một cổng vào metaverse, nhưng không thể nói rằng metaverse chính là web.

Metaverse và NFTs

Như chúng ta đã thấy trong các đoạn trước, các thành viên của cộng đồng công nghệ đã báo trước về thời đại theo cấp số nhân mà “Internet của tương lai” sẽ dẫn chúng ta đến siêu thị.

Tại sao các thương hiệu toàn cầu lớn lại thử nghiệm NFT trong Metaverse? thứ 7

Đúng vậy, tương lai đang gõ cửa, nhưng cho đến gần đây, người ta vẫn chưa biết làm cách nào mà không gian với nhiều thế giới ảo này có thể phát huy hết tiềm năng của nó. Liệu metaverse có thể không chỉ thay đổi cơ bản cách mọi người tương tác với thế giới kỹ thuật số mà còn thay đổi các phần của thế giới thực?

Chính việc tích hợp NFT vào Metaverse đã bắt đầu biến đổi các tương tác của chúng ta trong thế giới ảo và ảnh hưởng đến một phần của thế giới thực. Gucci đang cố gắng tiếp cận người tiêu dùng mới trong metaverse của trò chơi Roblox. Chiến lược là bán NFT cho hình đại diện “Bộ sưu tập Gucci” phiên bản giới hạn trong trò chơi Roblox bao gồm túi, kính và mũ.

Vào tháng 7 năm nay, Coca-Cola đã tung ra trang phục mang thương hiệu ảo dưới dạng mã thông báo không thể giặt được, bao gồm áo khoác “có thể mặc được” có thể được mặc trên hình đại diện của thế giới ảo từ Decentraland Start. Bây giờ vào tháng 11, NASCAR sẽ ra mắt một chiếc xe kỹ thuật số trên nền tảng trò chơi đột phá Jailbreak Roblox, bán quần áo cho hình đại diện của người chơi. Người chơi cũng có thể tạo đồng phục NASCAR của riêng mình như một phần của cuộc thi dành cho người hâm mộ, nơi các nhà phát triển trò chơi đóng vai trò là người có ảnh hưởng để quảng bá chúng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nguồn gốc & đặc điểm của Metaverse

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse được kết hợp của từ Meta – nghĩa là Vượt ra ngoài (Beyond) và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo có thể nhận thức như một thế giới thực.

Tên gọi Metaverse được nhà văn Neil Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng Snow Crash xuất bản năm 1992, nơi con người được đại diện bởi Avatar có thể tương tác với nhau. Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

Metaverse là gì? Các coin Metaverse và game Metaverse tiềm năng?

Một số đặc điểm của Metaverse có thể kể đến đó là:

 • Sustainability: Khả năng duy trì và liên tục có những cải tiến về dịch vụ hay hệ sinh thái trong đó.
 • Immersion: Mức độ chân thực của Metaverse (đặc điểm này trả lời cho câu hỏi liệu trải nghiệm của chúng ta trong Metaverse đạt được bao nhiêu % so với thực tế).
 • Openness: Tính mở, có nghĩa là Metaverse cho phép người tham gia có thể kết nối hoặc ngắt kết nối bất kỳ lúc nào. Đồng thời đó phải là không gian mở cho phép những sáng tạo trở nên không có giới hạn.
 • Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thực tế. Trong đó, người tham gia có thể dịch chuyển tài sản của mình giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa trên việc có những cải tiến sáng tạo đột phá trong metaverse để tích luỹ và gia tăng tài sản cho chính bản thân.

Một số ví dụ về Metaverse

Với giới hạn về mặt công nghệ như hiện tại thì việc có được một trải nghiệm như trong “Ready Player One” là không thể. Tuy nhiên, nếu anh em chú ý thì hiện tại đã có rất nhiều các sản phẩm được xây dựng với concept Metaverse, đặc biệt có thể kể đến các tựa game như sau:

 • Minecraft: Một tựa game thế giới mở, tại đây anh em có thể khai thác tài nguyên chế tác công cụ, xây dựng công trình và tạo ra thế giới riêng của mình cũng như tương tác với người chơi khác thông qua các tính năng và chế độ chơi khác nhau.
 • GTA V: Ở trong chế độ chơi Multiplayer của tựa game, anh em có thể cùng nhiều người chơi khác tương tác qua lại, với rất nhiều các hoạt động trao đổi buôn bán hoặc giao tiếp khác nhau.
 • Roblox: Một tựa game cho phép người chơi sáng tạo dựa trên nhiều công cụ được nhà phát triển cung cấp. Có hỗ trợ trải nghiệm với VR, lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Và đặc biệt cung cấp một hệ thống economic incentives cho người chơi.
 • Trong thị trường Crypto cũng đang tồn tại khá nhiều ví dụ về Metaverse là các coin Metaverse như Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox,… Trong các tựa game, này anh em có thể tạo ra những thế giới của riêng mình, sở hữu tài sản thông qua NFT cũng như trao đổi buôn bán chúng qua Marketplace, …
Xem Thêm  Top 8 ứng dụng đọc báo Kiếm tiền online Uy tín nhất 2023

Như vậy, có thể thấy rằng Metaverse vẫn đang phát triển và được nhiều người đón nhận rất mạnh mẽ, tuy nhiên, vẫn còn khá xa để chúng ta có thể thấy một Metaverse đúng nghĩa như trong “Ready Player One”, một số điểm hạn chế có thể kể đến như:

 • Trải nghiệm vẫn chưa được chân thực do giới hạn về công nghệ thực tại ảo tăng cường.
 • Khả năng tương tác hiện tại gần như không có đối với các tựa game non-blockchain (tài sản trong game này không thể chuyển qua game khác và gần như không thể tương tác với tài sản thật). Đối với blockchain game thì khả năng tương tác qua lại là có, nhưng vẫn chưa rõ rệt.
 • Không gian vẫn còn khá giới hạn đối với khả năng sáng tạo của con người.

Tại sao Metaverse lại được quan tâm đến vậy?

1. Dự án có cơ hội và tiềm năng

Như những người đề xướng và tạo ra Metaverse đã nói: Trong Metaverse, bất cứ thứ gì cũng có thể được giao dịch. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những người sáng tạo đang tìm kiếm thị trường ngách cho riêng mình. Tại đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo và làm mọi thứ, vì nó phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn.

Các chuyên gia cho rằng, đây là một dự án có tương lai và không thể tránh khỏi việc không tránh khỏi Facebook hay Twitter.

Metaverse là một dự án có cơ hội và tiềm năng

2. Ý tưởng thành hiện thực

Theo các chuyên gia, với sự thay đổi của thế giới trực tuyến, mọi người đều có thể tạo, hiển thị danh tính và có thể có trải nghiệm kỹ thuật số độc đáo.

Và cũng theo Giám đốc Công nghệ (CTO) Monish Darda của startup quản lý phần mềm Icertis, hai yếu tố dẫn đến sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với Metaverse bao gồm:

 • Sự ảo hóa của cuộc sống do đại dịch gây ra
 • Những tiến bộ trong công nghệ hiện đại

Và cũng theo các chuyên gia khác, trong thời gian gần đây, sự quan tâm của mọi người đối với Metaverse càng được khẳng định bởi sự bùng nổ của các trò chơi NFT và mới đây là CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Zuckerberg cho biết: “Mục tiêu bao quát của chúng tôi cho tất cả những sáng kiến ​​này là mang lại sự thay đổi tối ưu trong cuộc sống.

Metaverse được coi là một dự án chắc chắn sẽ thành hiện thực

3. Cơ hội cho những kiến ​​trúc sư tương lai

Các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư đã nhận thấy rằng việc xây dựng các tòa nhà trên thế giới này đã tăng lên trong 1 tháng qua. Điển hình là các nhà đầu tư NFT đang đầu tư vào các vùng đất kỹ thuật số trong thế giới ảo như Decentraland, Crytpovoxel và Sandbox để giới thiệu công việc của họ. Đặc biệt hơn nữa là xây dựng một cộng đồng tận tâm xung quanh nó.

Một số dự án Metaverse đáng chú ý

Ngày nay, rất khó để xây dựng một trò chơi như “Ready Player One”. Tuy nhiên, nếu để ý, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số game được xây dựng trên cùng một nền tảng Metaverse như:

 • Minecraft: Đây là một trò chơi thế giới mở cho phép khai thác tài nguyên để chế tạo công cụ, xây dựng các tòa nhà và tạo ra thế giới của riêng bạn cũng như tương tác với những người chơi khác.
 • Sanbox: Đây là một hệ sinh thái trò chơi và Metaverse dựa trên Ethereum, nơi bạn có thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi.
 • Roblox: Đây là một trò chơi đòi hỏi sự sáng tạo của người chơi thông qua các công cụ do nhà phát triển cung cấp. Game hỗ trợ trải nghiệm VR, lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Đặc biệt hơn nữa là hỗ trợ hệ thống ưu đãi kinh tế cho người chơi.
 • Decentraland (MANA): Decentraland là một nền tảng blockchain thực tế ảo dựa trên Ethereum, nơi người chơi có thể mua đất ảo và có quyền sở hữu cũng như kiểm soát các ứng dụng mà họ tạo ra trên đất của họ.

Metaverse và ngành công nghiệp trò chơi

Cuốn tiểu thuyết Ready Player One của Ernest Cline và bộ phim kinh dị CGI cùng tên của Steven Spielberg đưa ra phác thảo về cách trò chơi điện tử sẽ dẫn đến việc tạo ra metaverse.

Nhân vật chính Wade sống trong một tương lai lạc hậu, khi khủng hoảng dân số, biến đổi khí hậu và hàng loạt các vấn đề khác khiến thế giới bị tàn phá nặng nề. Metaverse là lối thoát duy nhất của anh ấy. Trò chơi điện tử metaverse này cho phép nhân vật chính tận hưởng cuộc sống của mình, kết bạn với những người bạn tuyệt vời và quên đi những khó khăn trong thực tế trong một thời gian.

Metaverse và ngành công nghiệp trò chơi
Metaverse và ngành công nghiệp trò chơi

Khi nhắc đến trò chơi điện tử, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến trò giải trí, nhưng thực tế tiềm năng của nó còn lớn hơn rất nhiều. Trò chơi điện tử và thế giới kỹ thuật số có khả năng mô phỏng môi trường thế giới thực và thậm chí đẩy lùi ranh giới của thực tế để góp phần cải thiện cuộc sống theo nhiều cách khác nhau.

Các nhà phát hành trò chơi ngày nay đã và đang tìm cách thực hiện bước nhảy vọt này. Nhà phát hành Fortnite, Epic Games là một trong những công ty đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để chuyển đổi vũ trụ trò chơi điện tử của họ thành metaverse.

Về cơ bản, Fortnite là một loại game battle royale. Trong những năm gần đây, họ đã mở rộng để tổ chức một buổi hòa nhạc trong trò chơi với một số nhạc sĩ nổi tiếng nhất thế giới, như Travis Scott và Ariana Grande. Gần đây nhất vào ngày 26 tháng 8, Epic Games đã hợp tác với Tạp chí Times, để mang đến cho Martin Luther King Jr bài phát biểu về cuộc đời trong Fortnite.

Buổi hòa nhạc đầu tiên của Travis Scott trên Fortnite
Buổi biểu diễn đầu tiên của Travis Scott trên Fortnite đã được tán thưởng rộng rãi vì sự sáng tạo của nó.

Roblox cũng là một công ty game lớn có tham vọng tạo ra metaverse. Trò chơi của họ đã tồn tại hơn một thập kỷ, nơi nó cho phép người dùng xây dựng thế giới kỹ thuật số của họ và tương tác với bạn bè trực tuyến. Roblox gần đây đã quyết định IPO và phần lớn do ý định theo đuổi metaverse, công ty đã đạt mức định giá hơn 39 tỷ USD.

Qua đó có thể thấy rằng, nếu ai đó định theo đuổi metaverse, họ sẽ cần phải bắt đầu với lĩnh vực game trước.

Tiềm năng Metaverse đến từ một thị trường khổng lồ

Với một tầm nhìn rất lớn đó là tạo ra một thế giới song song với thế giới hiện tại của Metaverse, thì anh em có thể hình dung được thị trường này sẽ lớn đến mức nào.

Hiện tại, số liệu mình thu thập được đã cho thấy tổng khối lượng tài sản trên toàn cầu vào cuối năm 2020 lên tới $418,300B (các bạn có thể tham khảo tại đây). Do đó, nhìn chung đây là một thị trường rất khổng lồ và vẫn còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, đây là tầm nhìn rất xa trong tương lai, vậy các số liệu hiện tại ra sao? Đối với nền công nghiệp Metaverse, theo nghiên cứu đến từ LD Capital thì sẽ bao gồm 2 thành phần chính:

 • Nền công nghiệp phần cứng: Bao gồm các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, các thiết bị thực tế ảo tăng cường, …) là cơ sở hạ tầng nâng cao trải nghiệm cho Metaverse.
 • Nền công nghiệp nội dung: Là tất cả những nền tảng (chủ yếu là game) giúp chúng ta có thể đắm chìm trong Metaverse. Trong mảng này cũng có thể nhắc tới các mạng xã hội hoặc nền tảng chia sẻ như Youtube, Tiktok,… nhưng với một Metaverse đúng nghĩa thì mình cho rằng các nền tảng này sẽ tích hợp trực tiếp với game.

Đối với ngành công nghiệp phần cứng, theo nghiên cứu mình thu thập được từ The Business Research Company, trong năm 2020, ngành công nghiệp này trên toàn cầu có giá trị khoảng $862B với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 9.4%.

Đối với ngành công nghiệp Gaming, hiện nay ngành này đang có giá trị khoảng $170B.

Như vậy, dù Metaverse chưa thực sự phát triển theo hình thái đúng nghĩa của nó, nhưng những thứ đang tồn tại hiện nay đã có giá trị lên tới nghìn tỷ USD. Đó là chưa kể tới việc khi các sản phẩm về thực tế ảo tăng cường được phổ biến rộng rãi, đây sẽ là nền tảng cho thị trường Metaverse Gaming phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ngoài ra, với tầm nhìn “Beyond Universe” của Metaverse, rất có thể trong tương lai tất cả các tài sản ở ngoài đời sống sẽ được mang lên Metaverse để tạo ra một thế giới song

Liệu Metaverse có trở thành không thể tránh khỏi trong tương lai?

Mặc dù Metaverse hiện tại trong lĩnh vực nghệ thuật, trò chơi,… đã bắt đầu xuất hiện nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Tương lai của nó khá hứa hẹn sẽ phát triển và bùng nổ, giống như cách mà trí tuệ nhân tạo AI đã làm được trong lịch sử công nghệ của nhân loại.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, sự phát triển này không có điểm chuyển đổi để “bật” Metaverse vào một thời điểm cụ thể, nghĩa là không có “trước Metaverse” hoặc “sau Metaverse”. . Thay vào đó, nó sẽ xuất hiện dần dần, kèm theo những thay đổi về văn hóa người dùng và khả năng nâng cấp công nghệ trong tương lai.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Metaverse sẽ là thứ thay đổi công nghệ trong tương lai, giống như cách mà Internet đã thay đổi thế giới 60 năm trước.

song đúng nghĩa (thậm chí còn có thể vượt lên trên nó).

Tại sao Blockchain là nơi lý tưởng để phát triển Metaverse?

Trên thực tế, Metaverse có thể được thiết lập trên nền của rất nhiều lại công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, trong một thế giới đề cao sự sáng tạo không giới hạn, tương tác, tính tự do phân quyền như Metaverse thì dường như Blockchain sẽ là một trong những công nghệ then chốt của thế giới này.

Mình sẽ giải thích cho anh em tại sao ngay dưới đây!

Blockchain là chìa khoá cho một Metaverse đúng nghĩa

Khi nhìn vào một Infographic của Jon Radoff về Metaverse dưới đây, anh em có thể phần nào giải thích được tại sao.

Metaverse là gì? Các coin Metaverse và game Metaverse tiềm năng?
Nguồn: Jon Radoff

Có thể thấy ở trong hình, ngành công nghiệp Metaverse đang có sự tham gia của rất nhiều công ty công nghệ, bao gồm cả phần cứng, lẫn phần mềm, blockchain, gaming, …

Như mình đã mapping out ở bên trên, lớp Content Layer là những hình thái gần nhất với Metaverse, hiện tại chỉ có sự góp mặt chủ yếu từ những công ty công nghệ Centralized như Google, Facebook, Twitter, Netflix,… hoặc những cái tên trong mảng Gaming như Playstation, Fortnite, Roblox, Unity,…

Xem Thêm  Cập nhật NFT - Token không thể thay thế là gì?

Một vấn đề có thể thấy rõ ràng trong các nền tảng này đó là gần như không có khả năng tương tác với nhau. Anh em không thể di chuyển hoặc trao đổi một vật phẩm rất hiếm trong Fortnite để lấy một vật phẩm tương đương trong Minecraft được.

Ngoài ra, tài sản anh em đang sở hữu cũng không thực sự thuộc về anh em trong các tựa game này, điều này khiến cho tính cá nhân hoá & tính sở hữu không được đề cao. Và đôi khi chỉ cần một vài yếu tố ví dụ như luật pháp hoặc chính sách công ty tác động thì các vật phẩm này có thể biến mất khỏi tài khoản của anh em.

Và tất cả các bài toán kể trên có thể được giải quyết trên công nghệ Blockchain:

 • Xét về khả năng mở rộng – Scalability: Các Blockchain hiện tại cho khả năng mở rộng rất lớn. Đặc biệt đối với Blockchain có concept dạng Internet of Blockchain như Avalanche, Polkadot hay Cosmos.
 • Xét về khả năng tương tác – Interoperability: Tài sản trên các Blockchain khác nhau hoàn toàn có thể dịch chuyển qua lại thông qua công nghệ Cross-chain.
 • Xét về tính cá nhân hoá – Ownership & Privacy: Điều này được biểu hiện rõ nhất thông qua NFTs– các token độc nhất và không thể được thay thế.
 • Xét về tính bảo mật: Công nghệ Blockchain với tính bảo mật cao sẽ giúp tài sản trong không gian mạng của anh em tránh khỏi những đợt tấn công từ Hackers.

Ngoài các đặc tính kể trên, thì Blockchain & Crypto đã bước đầu tạo được một hệ thống kinh tế đơn giản với sự phát triển mạnh của DeFi. DeFi (hay Tài chính phi tập trung) đóng vai trò như một cầu nối trung gian để các hoạt động kinh tế này được thực hiện một cách dễ dàng. Anh em có thể hình dung một vài khía cạnh cơ bản như sau:

 • Khi xuất hiện nhu cầu trao đổi buôn bán hàng hoá trên Metaverse, chúng ta đã có các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc chợ (Marketplace) hoạt động một cách phi tập trung và không cần tín nhiệm.
 • Nhu cầu đối với việc chuyển tài sản qua các chuỗi khác nhau thì chúng ta đã có các Cross-chain Dapps.
 • Nhu cầu vay vốn để thực hiện kinh doanh trên Metaverse thì đã có Lending Protocol.
 • Hay với các ứng dụng thanh toán như Payment Dapps thì chúng ta có thể dễ dàng chuyển tài sản từ thế giới thật ra và vào thị trường Crypto một cách dễ dàng.

Như vậy, công nghệ Blockchain rất thích hợp cho việc phát triển Metaverse – một thế giới ảo song song, cho khả năng mở rộng và sáng tạo không giới hạn cũng như đề cao sự cá nhân hoá và phân quyền.

Vốn hoá thị trường Crypto hiện nay lên tới hơn $2,000B cùng với hàng trăm tỷ USD TVL trong các nền tảng DeFi, chưa kể đến giá trị vô cùng lớn đến từ thị trường NFT và vô vàn các Dapps khác nhau. Do đó, hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng công nghệ Blockchain sẽ là một trong những công nghệ chủ chốt để xây dựng Metaverse.

Coin Metaverse tiềm năng gồm những coin nào?

Trong thị trường Crypto cũng đang tồn tại khá nhiều ví dụ về Metaverse là các coin Metaverse như Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox, GHST – Aavegotchi, ENJ – Enjin Coin… Trong các tựa game, này anh em có thể tạo ra những thế giới của riêng mình, sở hữu tài sản thông qua NFT cũng như trao đổi buôn bán chúng qua Marketplace, …

Mua coin Metaverse ở đâu?

Bạn có thể đầu tư bằng cách mua coin metaverse tại các sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng và uy tín: Binance, Coinbase, MXC, Hotbit

Các cơ hội đầu tư vào Metaverse

Dưới một tương lai rộng mở của Metaverse, Blockchain được kỳ vọng như một trong những công nghệ then chốt. Vậy cơ hội đầu tư của chúng ta nằm ở đâu?

Thứ nhất, các Blockchain nền tảng

Đặc điểm của các Blockchain này đó là:

 • Phải có khả năng mở rộng phục vụ cho việc mass adoption.
 • Phí giao dịch rẻ, nhanh và tính bảo mật cao.
 • Khả năng lưu trữ lớn với sự phát triển và sáng tạo không giới hạn của con người.

Đây có thể là các Blockchain với concept Internet of Blockchain hoặc được thiết kế riêng cho việc phát triển NFT và Gaming. Trong mảng này mình có thể kể đến một số cái tên như Solana, Mina, Avalanche, Polygon, Cosmos, Near, Flow, Theta,…

Tuy nhiên, anh em cần chú ý thêm một số điểm sau:

 • Hệ sinh thái và các Dapps được xây dựng trên Blockchain, cùng với tầm nhìn của đội ngũ phát triển có phải xây dựng Metaverse hay không.
 • Các ông lớn trên thị trường sẽ chọn Blockchain nào để xây dựng Metaverse.

Thứ hai, các Dapps phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của Metaverse

 • Đầu tiên có thể kể đến các Dapp Gaming thuần Metaverse như Decentraland hoặc The Sandbox.
 • Các nền tảng Gaming thế giới mở hoặc có các công cụ phục vụ cho việc sáng tạo không giới hạn.
 • Các NFT Marketplace.
 • Các nền tảng DeFi, đặc biệt đối với các nền tảng cho phép di chuyển tài sản từ thế giới thật và Crypto Space.

Một số lưu ý đối với anh em đó là khi đầu tư vào các nền tảng Game, chúng ta cần phải “skin in the game” đúng nghĩa, phải chơi game và cảm nhận độ cuốn hút và độ mở của game. Đồng thời thị trường cũng rất quan trọng, cần phải thu thập được những dữ liệu về sự hứng thú của người chơi cũng như ai đứng sau nền tảng đó.

Thứ ba, đó chính là các Dapps cho khả năng Cross-chain và Interoperability

Đây là mắt xích rất quan trọng để kết nối các hệ sinh thái. Có thể kể đến các nền tảng Cross-chain Liquidity hoặc xa hơn nữa đó chính là Cross-chain NFT.

Và anh em cũng cần lưu ý rằng, Metaverse vẫn đang là một concept tương lai. Cùng với việc các Dapps về Metaverse như Sandbox và Decentraland vẫn chưa đủ sự hấp dẫn (theo cảm nhận cá nhân của mình). Do đó đây chưa phải là thời điểm bùng nổ mạnh mẽ của “Blockchain Metaverse”.

Trong quá trình chờ đợi các cơ sở hạ tầng phục vụ cho Metaverse hoàn tất, hoàn toàn có thể tồn tại rất nhiều những cơn sóng nhỏ khi các ông lớn ra những tin tức về Metaverse. Nếu anh em nhạy bén với thị trường thì sẽ có thể tận dụng những cơ hội này để gia tăng thêm tài sản trước khi sự bùng nổ thực sự diễn ra.

Bộ mặt mới của NFT với công nghệ blockchain

NFT là đại diện của một tài sản không thể được sử dụng trong phương tiện kỹ thuật số. Theo một định nghĩa kỹ thuật hơn, NFT là một đoạn mã phần mềm xác nhận rằng bạn sở hữu một tài sản kỹ thuật số không thể xóa được hoặc bản trình bày kỹ thuật số của một tài sản vật chất không thể phát hiện được.

Điều quan trọng cần lưu ý là NFT đã tồn tại trước blockchain đầu tiên, nhưng công nghệ blockchain đã thay đổi thị trường NFT bằng cách giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi và mang lại sự khan hiếm, tính duy nhất và tính xác thực cho một mã thông báo không sử dụng được.

Do đó, khi NFT được đăng ký trên một blockchain, nó thực sự trở thành một tài sản “duy nhất” không thể giả mạo, giả mạo hoặc lừa gạt. Công nghệ blockchain đã mang lại tiêu chuẩn hóa các thuộc tính NFT cơ bản như quyền sở hữu, truyền tải và kiểm soát truy cập, cũng như các thuộc tính bổ sung như thông số kỹ thuật để sử dụng NFT. . Việc tiêu chuẩn hóa các NFT thông qua công nghệ blockchain cũng đã kích hoạt khả năng tương tác, giúp các NFT di chuyển giữa các hệ sinh thái khác nhau dễ dàng hơn.

Kể từ năm 2017, NFT đã ngay lập tức xuất hiện tại hàng chục nhà cung cấp ví khác nhau, có thể giao dịch ở một số thị trường và được xác nhận quyền sở hữu trong một số thế giới ảo do các tiêu chuẩn mở được kích hoạt công khai. Công nghệ blockchain cung cấp một API sạch, nhất quán và đáng tin cậy với quyền đọc và ghi.

Mặt khác, khả năng tương tác đã mở rộng khả năng giao dịch của LSNG bằng cách cho phép chúng giao dịch bên ngoài môi trường tự nhiên và bằng bất kỳ loại tiền tệ nào – từ stablecoin và tiền điện tử đến tiền điện tử. Và khả năng thương lượng này cũng đã mang lại sự chuyển đổi từ nền kinh tế NFT đóng cửa ban đầu sang nền kinh tế thị trường tự do. Do đó, các thị trường NFT trước đây bị đóng cửa và giới hạn trong nền tảng mà chúng được tạo ra đã trở thành thị trường tự do với giao dịch thực và gần đây là thế giới ảo.

Trong khi nhiều người vẫn coi NFT là một thứ lỗi mốt đã qua, các nhà lãnh đạo trong ngành đã nhận ra rằng việc kết hợp công nghệ blockchain với NFT và tích hợp nó với metaverse là phần còn thiếu để tạo ra “chức năng metaverse”. Một metaverse đầy đủ chức năng là một metaverse có tiềm năng thay đổi cơ bản cách mọi người tương tác với thế giới kỹ thuật số và hợp nhất nó với thế giới thực.

Đó là một trải nghiệm ảo tập thể thực sự không chỉ có thể tái tạo lại ngành công nghiệp sáng tạo bằng cách mở ra những cánh cửa mới cho người sáng tạo, người chơi và nghệ sĩ mà còn mang đến một thế giới vật lý tích hợp.

Khi nhìn vào vị trí của chúng ta trong những ngày đầu của Internet, chúng ta đang ở đâu và quan trọng hơn là chúng ta sẽ đi đâu, chúng ta nhận ra tính tất yếu của không gian mạng chia sẻ đang từ bỏ cuộc sống công và tư của chúng ta.

Tổng kết

Còn bạn, bạn đã từng mua NFT trên thế giới ảo chưa? Từ những gì chúng ta đã thấy ở đây, bạn có thể xác định cách NFT và Metaverse ảnh hưởng hoặc có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn không?

Như vậy, qua bài viết mình đã cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản về Metaverse cũng như tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp lên tới hàng nghìn tỷ USD này.

Sự phát triển của công nghệ cũng như các tác động của dịch bệnh đã khiến concept với tuổi đời lên tới gần 30 năm trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Và với sự tham gia của các ông lớn công nghệ thì chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin vào tiềm năng của Metaverse.

Bên cạnh đó, Blockchain có thể sẽ đóng vai trò như một công nghệ then chốt trong quá trình phát triển của concept này. Tuy nhiên hiện tại đây vẫn còn là một khái niệm khá mới và cần thêm thời gian cũng như các cơ sở hạ tầng để thực sự bùng nổ trong tương lai.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post