Mimblewimble là gì? giao thức ẩn danh Mimblewimble hoạt động như thế nào?

Chào toàn bộ các bạn độc giả thân mến, là một người hay mua mua online trên mạng nên tôi dành thời kì Tìm hiểu phần nhiều về các sản phẩm mà mình định tìm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số các bạn khi sắm 1 sản phẩm nào ấy cũng đã từng phân vân ko biết lựa chọn sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn ngàn các loại sản phẩm và nhãn hàng đang có trên thị phần .

có mong muốn mang lại cho quý khách các bài viết phân tích chất lượng rẻ nhất. mang phương châm phải chăng nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp với mỗi nhu cầu cá nhân của các bạn .

tuy nhiên, vuongchihung cũng sẽ tuyển lựa và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. từ đấy , mọi người mua sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng dịch vụ mua sắm online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng mang niềm tin đã trao cho thị phần này.

đa số các bài viết review phân tách trên đều được tổng hợp kỹ càng và tất cả chi tiết thông báo để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy mang cho mình sự chọn lựa đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc fake của vuongchihung về chủ đề Mimblewimble là gì? giao thức ẩn danh Mimblewimble hoạt động như thế nào?

Mimblewimble là gì?

Mimblewimble là một giao thức phi tập trung theo định hướng bảo mật sử dụng một phương pháp mới để cấu trúc và lưu trữ các giao dịch trên blockchain. Nó được thiết kế và giới thiệu bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Tom Elvis Jedusor, người Pháp tương đương với “Voldemort” vào giữa năm 2016.

Giao thức blockchain thiết kế lại cấu trúc dữ liệu của phương thức giao tiếp để cho phép các Blockchains sử dụng Proof of Work (điển hình là Bitcoin) ngắn gọn, an toàn và riêng tư hơn.

Mimblewimble là một câu thần chú trong bộ truyện nổi tiếng Harry Potter với ý nghĩa khóa lưỡi đối phương.

Mimblewimble được phát triển bởi người dùng ẩn danh Tom Elvis Jedusor Tên tiếng Pháp là “Voldemort”, tài liệu công bố vào đầu năm 2016. Theo Jedusor, Mimblewimble được thiết kế để cải thiện quyền riêng tư và khả năng mở rộng cao hơn so với Bitcoin. Mặc dù ý tưởng cốt lõi đã được công bố, nó vẫn là một câu hỏi mở cho đến khi nghiên cứu của Andrew Poelstra của nhóm BlockStream đã hoàn thiện khái niệm của mình với tiêu đề Mimblewimble (xuất bản tháng 10 năm 2016).

Mimblewimble đã từng là một từ thông dụng trong thế giới tiền điện tử. Mùa đông tiền điện tử 2018, một số đổi mới blockchain đã tạo ra làn sóng như việc phát hành Mimblewimble và ứng dụng tiền điện tử đầu tiên Grin, có giá trị bùng nổ nhanh chóng sau khi ra mắt vào cuối năm. 2018.

Nhiều nghiên cứu đã phát triển Mimblewimble nhưng không đạt được sự đồng thuận. Một số người cho rằng việc hợp nhất Mimblewimble với giao thức Bitcoin là quá khó. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng Mimblewimble vẫn có thể nâng cấp hệ thống của Bitcoin như một sidechain. Hiện tại, đã có nhiều triển khai phổ biến của Mimblewimble trôi nổi trong không gian như Grin và Beam Blockchain. Vào tháng 10 năm 2020, Litecoin đã ra mắt mạng thử nghiệm Mimblewimble để cải thiện tính riêng tư và khả năng mở rộng của nó.

Mimblewimble hoạt động như thế nào?

Cấu trúc giao dịch của Mimblewimble có nguồn gốc từ “giao dịch bí mật“, Được thảo luận lần đầu tiên bởi Tiến sĩ Adam Back của Blockstream, người tình cờ cũng là người đi đầu của Satoshi Nakamoto. Phương pháp này cũng được sử dụng trong các đồng tiền riêng tư khác như Monero.

Tóm lại, tất cả bắt đầu với một giao dịch riêng tư trong đó một số lượng mã thông báo nhất định mà người gửi muốn xử lý được mã hóa theo cách “yếu tố ẩn danh“. Mô hình UTXO của Bitcoin được thay thế bằng một đa chữ ký cho tất cả các đầu vào và đầu ra được gọi là Giao dịch bí mật. Giao dịch Alice gửi cho Bob được mã hóa với yếu tố ẩn danh và các nút mạng sẽ khấu trừ các mã thông báo đầu vào và đầu ra để xác nhận một cách hợp lý rằng không có yếu tố trùng lặp. Sau đó, giao dịch được hoàn thành.

Trong Mimblewimble, người gửi phải chọn các phần tử ẩn danh. Theo cách này, nó hoạt động giống như một bằng chứng về quyền sở hữu đối với người nhận, cho phép họ sử dụng tiền.

Các giao dịch bí mật được phát minh bởi Tiến sĩ Adam Back và được sử dụng trong một số dự án tiền điện tử, bao gồm Monero và Tari – theo cách của Mimblewimble.

Ví dụ: Giao dịch Alice gửi cho Bob 200 BTC

Mimblewimble là gì? giao thức ẩn danh Mimblewimble hoạt động như thế nào?

Nếu chúng ta viết điều này như một phương trình toán học, trong đó đầu ra là dương và đầu vào là âm, thì chúng ta sẽ có thể cân bằng mọi thứ để không phát sinh việc tạo ra đồng xu nào khác.

Xem Thêm  Việc Elon Musk mua Người khổng lồ truyền thông xã hội có ý nghĩa gì đối với một Twitter tiền điện tử?

-300 + 200 + 90 + 10 = 0

Về cơ bản, đây là thông tin nằm trong blockchain Bitcoin. Bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra giao dịch của bất kỳ ai khác chỉ đơn giản bằng cách kiểm tra lịch sử giao dịch của sổ cái toàn cầu. Điều này không tốt cho sự riêng tư.

Đây là lúc các giao dịch bí mật xuất hiện. Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách nhân cả hai vế của phương trình trước với một số điểm tạo ra H trên đường cong elliptic ( Đây là bước đầu tiên của thuật toán mã hóa đường cong Elliptic được Mimblewimble sử dụng)

300.H = 200.H + 90.H + 10.H

Vì H không đổi nên thao tác trên không đổi nên ta có thể xác nhận rằng Alice không ăn cắp bằng cách kiểm tra

(3.H) – (2.H) – (1.H) – (fH) ≡0.H = 0

Lưu ý rằng chúng ta chỉ nhìn thấy các khóa công khai và do đó các giá trị ẩn. Điều này có nghĩa là bây giờ chỉ có các tham số H được nhìn thấy, nhưng không có giá trị nào được nhìn thấy. Tất nhiên giao thức cấu trúc sẽ phức tạp hơn nhiều so với mô tả ở trên. Nội dung chỉ tóm tắt sơ khai giao dịch ẩn danh với tham số H là phần tử ẩn danh sơ khai ban đầu.

Triển khai Coinjoin

CoinJoin là một hệ thống mật mã gây tranh cãi (với một số nhà phát triển khác) được phát triển bởi Gregory Maxwell của Blockstream. Nó cho phép một hệ thống “nhà sản xuất tiền xu”, nơi thanh toán từ nhiều người có thể gửi khác nhau kết hợp trong một giao dịch duy nhất, với mục đích làm cho gần như không thể theo dõi các giao dịch từ quan điểm của bất kỳ người ngoài nào. Điều này có nghĩa là nhiều Giao dịch (Giao dịch) hiện được bao gồm trong một Giao dịch duy nhất.

Để so sánh, các nút của Bitcoin, chẳng hạn, phải tải xuống toàn bộ blockchain, bao gồm cả lịch sử giao dịch của nó, sau đó được mạng lưới phân tích để xác nhận tính hợp lệ của nó.

Cắt qua

Một tính năng khác của giao thức Mimblewimble là Cắt giảm. Đó là công việc sự kết hợp của đầu vào (đầu vào) và đầu ra (đầu ra) trong tất cả các giao dịch được ghi lại để cung cấp cho các khối nhỏ hơn. Trong quá trình này, các bản ghi trước đó được sử dụng làm đầu vào để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mới. Có thể hiểu đơn giản là gộp các giao dịch từ A đến C thay vì ghi lại quá trình từ A đến B và từ B đến C,.

Để giải thích rõ hơn điều này, đây là một ví dụ về một giao dịch với các đầu vào và đầu ra khác nhau.

  • A gửi 1 BTC đến B (Điều này hiển thị một đầu vào duy nhất để giao dịch với B, nó dẫn đến một đầu ra duy nhất)
  • B gửi 1 BTC đến C (Điều này có một đầu vào duy nhất để giao dịch với C, nó dẫn đến một đầu ra duy nhất)

Tại đây, Mimblewimble hợp nhất các giao dịch này thành một đầu vào và đầu ra duy nhất. Thông qua hạt nhân giao dịch, quyền sở hữu tài sản được xác nhận và xác thực. Kernel này giữ khóa công khai, phí khai thác và chữ ký.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các nút cũng phải triển khai tính năng Cắt qua của Mimblewimble. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là nó sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn các giao dịch bình thường được lưu trữ trong sổ cái.

Cách tiếp cận của Mimblewimble đối với mật mã

Phương pháp tiếp cận mật mã của Mimblewimble được gọi là Mật mã đường cong Elliptic (ECC). ECC cho phép Mimblewimble đáp ứng hai yêu cầu chính, đó là xác minh số tiền giao dịch chính xác và các bên liên quan mà không công khai bất kỳ thông tin nào.

ECC dựa trên logarit rời rạc, điều này làm cho các phương trình tính toán trên blockchain trở nên phức tạp hơn nhiều. Về bản chất, logarit đối lập với phép nhân, nó đơn giản hơn nhiều so với giai thừa. Thuật ngữ rời rạc đề cập đến một nhánh của toán học xoay quanh một tập hợp các giá trị toán học rời rạc và bao gồm các chủ đề như xác suất và lý thuyết tập hợp. Do đó, việc triển khai ECC Mimblewimble làm tăng tính bảo mật.

Ngoài ra, Mimblewimble kết hợp các giao thức mật mã như Giao dịch bí mật (CT), CoinJoin, Dandelion và Slice-Via để đạt được mức độ bảo mật và ẩn danh cao hơn. Nói chung, các bản ghi này giúp ẩn thông tin giao dịch.

Giao thức giao dịch bí mật, cũng được sử dụng trong các đồng tiền bảo mật khác như Monero, ẩn giá trị của giao dịch trên Mimblewimble. Giao thức CoinJoin gần như không thể theo dõi các giao dịch. Điều này cho phép ẩn địa chỉ công khai của các giao dịch bằng cách kết hợp các khoản thanh toán từ những người gửi khác nhau trong một giao dịch duy nhất.

Bằng cách triển khai giao thức Dandelion, danh tính của cả người gửi và người nhận có thể được ẩn và vẫn ở chế độ riêng tư. Slash-As là kết quả của giao thức tạo ra các khối giao dịch nhỏ bằng cách tổng hợp nhiều giao dịch thành một tập hợp duy nhất để có khả năng mở rộng. Nhờ có Minimize-By, thông tin có thể dễ dàng bị xóa khỏi blockchain mà không có bất kỳ rủi ro bảo mật nào.

Xem Thêm  Cập Nhật Cách Trang Trí Nhà Trong Play Together 10K, 21K Siêu Đẹp

So sánh Mimblewimble với Bitcoin

Theo nguyên tắc thiết kế của Blockchain Bitcoin, mọi giao dịch phải được công khai, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể theo dõi toàn bộ lịch sử bằng cách tải xuống tất cả dữ liệu từ khối Genesis.

Blockchains được xây dựng trên giao thức Mimblewimble với thiết kế theo các nguyên tắc bảo mật được đề cập trong hai phần trên. Sau đó Mimblewimble không có địa chỉ. Khái niệm về địa chỉ Mimblewimble không tồn tại. Do đó giao dịch là hoàn toàn riêng tư. Tất cả các giao dịch đều được bảo mật. Nó đơn giản hơn để lưu trữ và tải xuống dữ liệu. Miễn là toàn bộ hệ thống các nút mạng đảm bảo tính logic trong hệ thống để không xảy ra các biến động tiền tệ như chi tiêu lặp đi lặp lại.

Đặc biệt, cấu trúc Mimblewimble không cho phép theo dõi địa chỉ của bất kỳ ai và đảm bảo quyền riêng tư bằng cách loại bỏ hệ thống tập lệnh của Bitcoin, vì vậy dữ liệu trên cấu trúc Mimblewimble nhỏ hơn và lưu trữ đơn giản hơn. Đồng thời hệ thống Mimblewimble xóa dữ liệu giao dịch không cần thiết trong giao dịch dẫn đến Mimblewimble yêu cầu ít tài nguyên tính toán hơn.

Các tính năng của Mimblewimble

Mimblewimble có ba điểm khác biệt chính khi so sánh với các nền tảng blockchain khác có sẵn.

Ẩn danh

Trong Bitcoin, luôn có một địa chỉ công khai có thể được truy tìm để xác định người gửi và người nhận của bất kỳ giao dịch nhất định nào, đặc biệt nếu địa chỉ của họ được liên kết với danh tính trong thế giới thực của giao dịch. họ. Do đó, Bitcoin là một bút danh.

Với Mimblewimble, không có lịch sử giao dịch nào có thể được theo dõi. Và không có địa chỉ nào được truy cập bởi bất kỳ bên thứ ba nào, việc vượt qua sự ẩn danh của bất kỳ ai thực hiện giao dịch thông qua giao thức trở nên cực kỳ khó khăn.

Khả năng trao đổi

Giống như các đồng tiền riêng tư khác, Mimblewimble có khả năng thay thế cao hơn so với Bitcoin. Điều này là do người ta có thể trao đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào trên nền tảng của nó mà không có rủi ro mất mát. Các đồng tiền khác có thể bị “nhiễm độc”, đặc biệt là khi chúng có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp. Trong khi tài sản bị nhiễm độc được một số người chấp nhận, chúng có thể bắt đầu giảm giá trị trong một số trường hợp. Điều đó nói lên rằng, tính khó theo dõi của Mimblewimble giúp bạn dễ dàng thay thế hơn.

Khả năng mở rộng

Vì kích thước khối trong Mimblewimble nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin, kích thước khối trước đây có thể mở rộng hơn hầu hết các blockchain. Đây chính xác là vấn đề đã gây chia rẽ cộng đồng Bitcoin trước đây trong nỗ lực giải quyết vấn đề mở rộng quy mô, tạo ra hard fork Bitcoin Cash (BCH) khét tiếng nhằm sửa đổi giới hạn kích thước khối.

Tuy nhiên, cách giải quyết của Mimblewimble thông qua CoinJoin và phương pháp Cắt qua đã đạt được điều đó mà không có hạn chế của giới hạn kích thước khối lớn.

Khuyết điểm

Tất nhiên, với bất cứ điều gì mang tính cách mạng, nhất định sẽ có một số hạn chế. Đây là hai cái lớn nhất:

  • Thông lượng giao dịch dài hơn

Các hệ thống hỗ trợ thực hiện giao dịch bí mật có tốc độ giao dịch thấp hơn do kích thước dữ liệu của chúng.

  • Độ tin cậy của chữ ký điện tử

Vì Mimblewimble dựa trên chữ ký số, nó rất dễ bị tấn công thông qua máy tính lượng tử.

Ai có thể sử dụng Mimblewimble?

Có một số dự án tiền điện tử mà Mimblewimble thực hiện do mức độ bảo mật, quyền riêng tư và khả năng mở rộng cao.

Do đó, tiền điện tử gốc của Mimblewimble, MimbleWimble Coin (MWC), hoặc “Superior Tech Coin” như các nhà phát triển Mimblewimble mô tả, sử dụng giao thức này.

Người đầu tiên nghi ngờ việc sử dụng Mimblewimble vào năm 2016 là nhóm nghiên cứu đằng sau một loại tiền kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư có tên Grin (GRIN). Các nhà phát triển của dự án mã nguồn mở nhẹ của Grin đã đặt nền móng cho một dự án được tạo trên Mimblewimble, tuy nhiên, dự án này chỉ bắt đầu vào tháng 1 năm 2019 cùng với việc triển khai Mimblewimble.

Một loại tiền điện tử bí mật, có thể mở rộng và có thể thay thế dựa trên việc triển khai Mimblewimble là Beam (BEAM), chạy trên các nguyên tắc cơ bản giống như Grin, bao gồm kiểm soát hoàn toàn quyền riêng tư của người dùng. Nó là vô giá trị. Tuy nhiên, chùm này có một hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) bí mật với các ứng dụng phi tập trung (DApps) cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Một số loại tiền điện tử chính thống cũng đang trên đà triển khai Mimblewimble để thêm quyền riêng tư và khả năng hoán đổi cho nhau vào các blockchains của chúng. Do đó, nhóm đằng sau Litecoin (LTC), một mạng lưới tiền điện tử phi tập trung sử dụng các giao thức tương tự như Bitcoin, có kế hoạch kích hoạt Mimblewimble trên mạng chính LTC vào cuối năm 2021, khi các thợ đào và nhà khai thác nút báo hiệu sự hỗ trợ của họ.

Xem Thêm  Synergy Land là gì? Game NFT hành động nhập vai, phiêu lưu, khám phá thế giới phép thuật và thông tin về SNG

Cuối cùng, các đồng tiền riêng tư phổ biến như Monero (XMR) và Zcash (ZEC) có thể được hưởng lợi từ Mimblewimble. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có ai chọn hợp nhất với giao thức vì nó có thể là một nhiệm vụ quá phức tạp và khó khăn.

Mua và bán Mimblewimble Coins ở đâu?

Hiện tại, MimbleWimble Coin được giao dịch trên nhiều sàn bao gồm Bitforex, Hotbit, TradeOgre, Whitebit và một số sàn khác. Các công cụ chính là Bitforex và Hotbit và chúng chiếm tỷ lệ phần trăm cao nhất trong tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về giao dịch MWC trên các trang web theo dõi giá trên toàn thế giới cho tiền điện tử như CoinMarketCap hoặc CoinGecko.

Làm thế nào để bạn tháo dỡ một đồng xu có thể xoay được?

Mimblewimble dựa trên khái niệm Proof-of-Work (PoW) đã trở nên phổ biến sau sự ra đời của blockchain Bitcoin vào năm 2008 bằng cách nỗ lực giải bất kỳ câu đố toán học nào để ngăn chặn việc sử dụng sức mạnh tính toán một cách phù phiếm hoặc độc hại. Nhờ có PoW, các giao dịch tiền điện tử có thể được xử lý ngang hàng (P2P) một cách an toàn mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy.

Mimblewimble được coi là một triển khai khác của blockchain PoW cho phép cải thiện quyền riêng tư và khả năng mở rộng mạng tốt hơn. Đồng thuận phi tập trung PoW được liên kết với đào tiền mã hóa hoặc đào tiền mã hóa, một cơ chế xác thực các giao dịch trên blockchain và một quy trình tạo (hoặc khai thác) mã thông báo mới bằng cách giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Trong trường hợp của blockchain Mimblewimble, đây là quá trình khai thác Mimblewimble Coins (MWC), tiền điện tử gốc của nó.

Công cụ khai thác tiền điện tử đảm bảo tính hợp lệ của dữ liệu và cập nhật cơ sở dữ liệu blockchain mỗi khi nó được xác thực và hoàn thành với một giao dịch tiền điện tử. Bản thân phương pháp khai thác liên quan đến việc tham gia vào một khối thông tin về các giao dịch và yêu cầu giải các câu đố toán học phức tạp bằng cách sử dụng các hàm băm mật mã. Người khai thác đầu tiên giải quyết được nó sẽ được bồi thường khi thực hiện giao dịch và sẽ nhận được một lượng nhỏ tiền điện tử.

Ngoài ra, một thợ đào tiền điện tử cần một máy có phần cứng tiên tiến đặc biệt để cạnh tranh với các thợ đào khác. Thông thường, tiền điện tử có thể được khai thác bằng cách sử dụng đơn vị xử lý trung tâm (CPU), đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) với các thuật toán khác nhau có sẵn. Mimblewimble Coin Mining có sẵn cho hai thuật toán: Cuckarood29 và cuckAToo31. Thời gian khối là 60 giây và phần thưởng khối là 0,6 MWC.

Có một số nhóm khai thác có sẵn. Trang web lớn nhất và phổ biến nhất có khoảng 10.000 người dùng đang hoạt động. Nó có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ và có thiết kế thân thiện với người dùng. Nói chung, nếu bạn quan tâm đến việc khai thác MWC trong một nhóm, có một số bước bạn cần thực hiện.

Trước tiên, bạn cần tải xuống phần mềm khai thác, một phiên bản bắt buộc của công cụ khai thác GPU. Thứ hai, khi giàn khai thác của bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ cần nắm giữ ví máy tính để bàn MimbleWimble coin chính thức. Nó có sẵn cho macOS, Linux và Windows. Cần lưu ý rằng ví MWC địa phương của bạn phải luôn trực tuyến để nhận thanh toán từ nhóm. Nếu bạn không muốn làm điều này, bạn nên sử dụng một địa chỉ trên sàn giao dịch nơi MWC được liệt kê.

Cuối cùng, bạn có thể chỉnh sửa tệp BAT. Nếu muốn, bạn có thể nhập tên của giàn khoan như bạn muốn để nó xuất hiện trên trang thống kê của người khai thác hoặc để trống dòng này.

Tương lai của Mimblewimble

Mimblewimble là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ tính ẩn danh và quyền riêng tư, điều mà hầu hết các loại tiền điện tử khác được cho là được tạo ra. Bởi vì nó không có dấu vết và có quá trình xác nhận khó khăn, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng mô hình giao thức Mimblewimble dễ dàng hơn nhiều so với một số hệ thống blockchain hiện tại khác.

Đây là một trong những lý do tại sao GrinChùm tia sử dụng giao thức Mimblewimble để thực hiện. Cả hai loại tiền điện tử đều không có địa chỉ, số tiền giao dịch và bản ghi của tất cả lịch sử giao dịch.

Trong nhiều trường hợp, đây cũng là những mối quan tâm mà mọi người nghĩ đến bất cứ khi nào quyết định xem xét việc sử dụng tiền điện tử. Những nỗ lực của Mimblewimble để đáp ứng những nhu cầu đó có thể giúp đảm bảo được nhiều người áp dụng hơn. Tất cả thông tin trong bài là thông tin do mình tổng hợp và không cấu thành lời khuyên đầu tư. mình không chịu trách nhiệm về bất kỳ rủi ro trực tiếp hoặc gián tiếp nào. Chúc may mắn!


Tham gia nhóm trò chuyện Fomo Sapiens ngay bây giờ để thảo luận về các vấn đề nóng của thị trường DeFi với nhóm quản trị mình !!!


Có thể bạn quan tâm:

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post