Mới AMM là gì? Cách mà AMM được sử dụng để tạo ra DEXES!

Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về AMM là gì? Cách mà AMM được sử dụng để tạo ra DEXES! này bạn nhé.

Lưu ý

tin tức mình chia sẽ đều là quan điểm của thành viên và kiến thức và kỹ năng mình tự tổng hợp, co thể dúng với cùng 1 số ít người và không đúng với vài người.
Những quyết định hành động đều là của bạn

AMM (viết tắt của Autonomous Market Makers) là một trong những đột phá mang lại sự thành công xuất sắc của những sàn DEX (Decentralized Exchange) như Uniswap hay Sushiswap. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Nghiện Crypto tìm hiểu xem AMM là gì và những cách mà AMM được sử dụng trong DeFi nhé!

1. Giá trị của AMM về kinh tế tài chính học

Hiện tương đuôi dài

Nếu bạn thường xuyên thanh toán thanh toán crypto chắc sẽ nhận ra yếu tố này: Hầu hết khối số lần thanh toán thanh toán của thị trường lại chỉ triệu tập vào 10 – 15% top coin như BTC, ETH, ADA, BNB… Vậy, còn những token khác?

hiện tương đuôi dài

Trong kinh tế tài chính học, đây được gọi là “hiện tượng kỳ lạ đuôi dài”. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ này, những bạn sẽ thấy phần màu nâu đậm luôn luôn được thanh toán thanh toán thường xuyên với khối lượng rất rộng, đây đại diện thay mặt thay mặt cho những Coin top, chúng luôn luôn được list lên những sàn thanh toán thanh toán triệu tập (CEX) nên luôn có khối số lần thanh toán thanh toán lớn và tích điện thanh toán dồi dào.

Còn phần nâu nhạt, tuy khối số lần thanh toán thanh toán thấp nhưng chúng RẤT NHIỀU. Người ta vẫn muốn sử dụng nó và mong ước trao đổi, mua và bán, chứng minh và khẳng định có thể xem chúng như những vật thiết yếu nhưng rẻ tiền, ít người xài. Vậy nên, nó không thật hot để những sàn lớn như Binance và coinbase list lên. Và đặc biệt quan trọng, việc list trên những sàn đó quá tốn kém với bản thân mỗi dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng.

Vì vậy, sàn DEX được tạo ra, giúp mọi người trao đổi những loại token vốn hóa thấp này.

Ý tưởng hoạt động giải trí và sinh hoạt của những sàn DEX là để mọi thứ tự động hóa, người tiêu dùng và người bán tự liên kết nhau và tự động hóa thanh toán thanh toán theo một giá có sẵn, chứ không tồn tại đặt lệnh mua, lệnh bán, thỏa thuận hợp tác như ở những sàn triệu tập (CEX). Vì vậy, người ta gọi cơ chế đó là Autonomous Market Makers(AMM).

Vấn đề thanh toán trong DEX

Như đã đề cập ở trên, những token ít phổ cập nhưng vẫn đang còn người muốn mua và bán nó thì làm thế nào để thanh toán cho họ?

AMM tạo một “P.ool” khá đầy đủ những tokens họ cần, khi ai cần mua và bán gì cứ đến P.ool đó trao đổi, điểm nhất là P.ool này tự nó hoạt động giải trí và sinh hoạt và ai cũng chứng minh và khẳng định có thể góp phần tài sản của tớ vào “pool”. Tôi và họ được gọi là những nhà phục vụ nhu yếu thanh toán (liquidity P.roviders).

2. AMM là gì?

Bancor được cho là người đón đầu trong việc tạo ra những thuật toán cho Autonomous Market Makers (AMM). Cơ chế thuật toán của mình là tạo ra quan hệ giữa token A và token B.

Vậy nó trình làng ra làm thế nào?

Câu vấn đáp là “Thông qua những công thức toán học”.

Cụ thể, đó là về hình dạng của đường cong trong những công thức toán học này. Trong AMMs, toàn bộ những đường cong khá giống nhau do thực ra của những thanh toán thanh toán là như vậy. Nhưng những công thức toán học trong những AMMs lại rất khác nhau thật nhiều. Và điểm giống nhau là chúng luôn sử dụng một biến hằng số.

Điều đó tức là bất kể quan hệ giữa những Token là gì thì token A và token B luôn có một hằng số để liên kết cả hai mã thông tin với nhau.

Điều thú vị về những nhà tạo lập thị trường tự động hóa là nó chứng minh và khẳng định trở nên cực kỳ phức tạp. Ở đây, tôi chỉ nói về quan hệ giữa 2 token. Tôi chứng minh và khẳng định có thể thuận tiện và đơn thuần và giản dị mở rộng quy mô này lên 3, 4, thậm chí còn 8 token được link với nhau và cái hay ở đấy là nó tạo sự minh bạch về giá cho những nhà góp vốn đầu tư.

3. AMM của Bancor

Bancor là gì?

Bancor về cơ bản là một sàn thanh toán thanh toán phi triệu tập. Họ được chấp nhận trao đổi những Crypto Assets và những token ERC20 trên mạng Ethereum. Thay vì sử dụng một token như ETH để thanh toán thanh toán (Như việc xài VNĐ là công cụ chính để thanh toán thanh toán những loại sản phẩm & hàng hóa) thì Bancor tạo ra BNT Token.

BNT là mẫu số chung (đồng xu tiền chung) của toàn bộ những nhóm thanh toán (P.ool Tokens) trong hệ sinh thái xanh của mình.

Bancor hoạt động giải trí và sinh hoạt ra làm thế nào?

Nó hoạt động giải trí và sinh hoạt một những cách rất đơn thuần và giản dị. Ví dụ bạn muốn bay giữa Singapore và Thành P.hố Hà Nội Thủ Đô, nhưng vì covid, không tồn tại chuyến bay thẳng nào từ Singapore đến Thành P.hố Hà Nội Thủ Đô. Vậy những bạn sẽ làm gì? Đầu tiên bay từ Singapore đến Sài Thành, rồi bay từ Sài Thành ra Thành P.hố Hà Nội Thủ Đô. Về cơ bản đó là những cách khối mạng lưới hệ thống của Bancor hoạt động giải trí và sinh hoạt.

Giả sử mình có token ETH, bạn có token SXP.. Bạn muốn đổi token SXP. lấy token ETH. Đầu tiên, bạn phải đổi SXP. lấy BNT, rồi mới đổi token BNT lấy token ETH. Tuy nhiên, toàn bộ việc này được tự động hóa hóa bởi Bancor, tôi chỉ việc phục vụ nhu yếu cho họ token SXP.. Họ sẽ làm vài phép toán và mình sẽ nhận được token ETH.

Đó đúng là những cách mà Bancor hoạt động giải trí và sinh hoạt. Bancor có đồng xu tiền chung là BNT, được chấp nhận bạn truy vấn tới toàn bộ những token khác có sẵn trên khối mạng lưới hệ thống của Bancor. Tất nhiên bạn hữu không phải đi trade, mua và bán với từng cặp để sở hữu được mục tiêu của tớ, có thật nhiều thuật toán và khối mạng lưới hệ thống có sẵn sẽ tương hỗ bạn.

4. AMM của Uniswap

Mô hình thứ hai mà tôi muốn nói tới việc là Uniswap.

Uniswap là gì?

Uniswap tương tự như Bancor, điểm khác lạ duy nhất là Uniswap chỉ dùng mạng lưới Ethereum. Vì vậy, Uniswap chỉ dành riêng cho những token ERC20.

Vì Uniswap chỉ dành riêng cho mạng lưới ethereum, vậy nó có cần token của riêng mình không? Không, nó không cần! Uniswap sử dụng luôn ETH là đồng xu tiền chung để chuyển đổi, mua và bán giữa những token trong hệ sinh thái xanh của nó.

Sự khác lạ với Bancor

Với Bancor, bạn không thể sử dụng Ether làm đồng xu tiền chung. Vì với Bancor, họ có những token khác không phải là ERC20, như EOS, Tron hay những nền tảng khác. Vì vậy, ETH không được sử dụng làm đồng xu tiền chung trên khối mạng lưới hệ thống của Bancor, đơn thuần và giản dị vì ETH không thể hoạt động giải trí và sinh hoạt được trên mạng lưới blockchain của EOS.

Uniswap hoạt động giải trí và sinh hoạt ra làm thế nào?

Giống như Bancor, thuật toán Uniswap cũng tương tự như việc bay từ Singapore đến Sài Thành rồi đến Thành P.hố Hà Nội Thủ Đô. Nhưng thay vì chọn “Sài Thành” là BNT như ở Bancor, Uniswap chọn ETH.

Vì vậy, với Uniswap, nó đơn thuần và giản dị hơn thật nhiều vì họ chỉ thanh toán thanh toán những token trên nền tảng Ethereum ERC20.

Công toán học đằng sau AMM trong DEX

Nhìn chung, nó là một quy mô rất đơn thuần và giản dị. Có một giá trị không đổi link giữ 2 mã token rất khác nhau trong một sàn thanh toán thanh toán phi triệu tập.

công thức AMM sàn uniswap

K là biến hằng số mà tôi đã đề cập. X là token A và Y là token B. Tôi chứng minh và khẳng định có thể thay đổi biến 0,5 thành những số khác. Nhưng nói chung, tổng của lũy thừa của X và Y phải bằng 1. Trong trường hợp này, 0,5 + 0,5 = 1.

Khi bạn lập đồ thị này, những bạn sẽ nhận được một đường cong lõm, như hình tại đây. Khi một người thêm thanh toán vào, đường cong dịch chuyển ra ngoài. Điều đó tốt vì những bạn sẽ chịu ít phí (ở đấy là phí trượt giá) khi toàn bộ chúng ta thanh toán thanh toán. Nhưng nhìn chung, đường cong sẽ không còn thay đổi nhiều.

Hằng số K tức là gì trong việc thanh toán thanh toán những token?

Do hằng số, như tôi đã thảo luận ở trên, sẽ dẫn đến một hiện tượng kỳ lạ thú vị!

Hãy tưởng tượng những hình này còn có màu trong suốt và bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể thấy cả ba hình chữ nhật trên. Đây là những hình chữ nhật rất khác nhau ở dưới đường cong.

đồ thị của AMM của uniswap

Nó có nghĩa gì khi cả 3 đều ở dưới đường cong?

Vùng dưới đường cong đã cho toàn bộ chúng ta biết số token mà những bạn sẽ tiến hành trao được khi hoán đổi một token này cho một token khác. Bạn chứng minh và khẳng định có thể thấy rằng khi toàn bộ chúng ta thay đổi số lượng token vốn để làm hoán đổi thì những bạn sẽ nhận lại một tỉ lệ hoán đổi rất khác nhau.

Nhưng điều thú vị là nếu người mua tính toán diện tích quy hoạnh S của ba hình chữ nhật (tưởng tượng chúng không trùng nhau) thì diện tích quy hoạnh S của 3 hình chữ nhật là như nhau!

Nhờ hằng số K này, làm cho những hình chữ nhật này đều giống nhau về khối lượng!

Bởi vì theo lý thuyết bảo toàn, nguyên tắc thứ nhất trong vật lý, không tồn tại gì bị phá hủy, nó chỉ thay đổi từ dạng này sang dạng khác. Vì vậy, nó cũng đúng với hằng số K này. Tổng diện tích quy hoạnh S dưới đường cong sẽ vẫn như cũ chính vì không tồn tại gì bị mất đi hoặc được tạo ra. Bạn sẽ thấy công thức này dùng cho trong cả Bancor và Uniswap.

Điều đó tức là gì?

Bất cứ lúc nào bạn thay đổi từ token A sang token B hoặc từ B sang A, số lượng thay đổi là như nhau, miễn là đường cong không dịch chuyển. Nếu đường cong thay đổi vì có thêm thanh toán, thì khu vực dưới đường cong sẽ rấtc. Nhưng nếu mọi thứ vẫn như cũ, bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể thay đổi bất kỳ số lượng Token A nào cho Token B và tổng số token sẽ là giống nhau!

Kết luận

Tại sao toàn bộ chúng ta lại quyên tâm đến AMM? Đơn giản vì chúng được chấp nhận thanh toán thanh toán liên tục và phục vụ nhu yếu thanh toán trong khối mạng lưới hệ thống.

Bằng những cách hiểu những cách nó hoạt động giải trí và sinh hoạt, toàn bộ chúng ta sẽ thuận tiện và đơn thuần và giản dị hơn trong việc biết được liệu một dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng liệu có phải là một trò lừa hòn đảo, một ponzi hay là một dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng thực với một tiềm năng, một quyền lợi thực sự cho xã hội.

Đây mới chỉ là cơ chế toán học của AMM mà toàn bộ chúng ta đang sử dụng phổ cập. Sẽ tốn thật nhiều thời hạn để nói kỹ hơn về những AMMs và những sàn thanh toán thanh toán phi triệu tập (DEX)!

Nguồn tổng hợpUSDUSD

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post
Xem Thêm  Các dự án GameFi tốt nhất để kiếm tiền khi chơi