ORC-20 Standard là gì? Tiêu chuẩn ORC-20: Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có điều gì đặc biệt?

Được tạo ra sau tiêu chuẩn BRC-20, ORC-20 nhằm mục đích giải quyết một số hạn chế của BRC-20 bằng cách cải thiện tính bảo mật và nâng cao tính linh hoạt. Đặc biệt, nó tận dụng mô hình Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) của Bitcoin để tránh vấn đề chi tiêu gấp đôi, đây là mối lo ngại đáng kể đối với một số mã thông báo BRC-20. Vậy ORC-20 Standard và ORC-20 Token là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ORC-20 Standard là gì?

ORC-20 Standard là gì? Tiêu chuẩn ORC-20: Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có điều gì đặc biệt?

ORC-20 là một tiêu chuẩn mở cho các token thứ tự trên mạng Bitcoin, được tạo ra với mục đích bổ sung các tính năng mới cho BRC-20. Nó nhằm mục đích tương thích ngược với BRC-20, để cải thiện khả năng thích ứng, khả năng mở rộng và bảo mật, đồng thời loại bỏ chi tiêu gấp đôi, vốn là một vấn đề đối với một số người. Mã thông báo BRC-20.

Giống như Token BRC-20, ORC-20 là một dự án thử nghiệm không đảm bảo rằng các token được tạo theo tiêu chuẩn này sẽ có bất kỳ giá trị hoặc tiện ích nào. Chúng có thể mang lại những tính năng mới nhưng cũng có thể mang đến một loạt vấn đề, lỗi và sự đánh đổi mới mà những người tham gia thị trường sẽ khai thác một cách tự nhiên.

ORC-20 Token là gì?

ORC-20, giống như mã thông báo BRC-20, là các tệp JSON được thêm vào chuỗi khối Bitcoin và được ghi vào satoshi với số sê-ri thứ tự. Định dạng JSON ORC-20 hỗ trợ nhiều định dạng hơn và bao gồm các cặp khóa-giá trị.

Tất cả dữ liệu ORC-20 không phân biệt chữ hoa chữ thường. Các token này tận dụng mô hình giao dịch dựa trên mô hình UTXO. Trong mỗi lần chuyển tiền, người gửi chỉ định số tiền người nhận sẽ nhận và số dư còn lại sẽ được gửi đến người gửi, giúp họ chuyển khoản dễ dàng hơn.

Sau khi hoàn tất mỗi giao dịch, số dư đã ghi trước đó sẽ không còn hiệu lực; do đó mô hình UTXO được áp dụng. Mỗi sự kiện được gửi có thể bao gồm một nonce và người gửi có thể hủy một phần giao dịch bằng cách chỉ định nonce.

Xem Thêm  Tại sao cuộc đàn áp chống khai thác của Trung Quốc lại thực sự tốt cho Bitcoin?

ORC-20 Standard hoạt động như thế nào

Hoạt động của ORC-20 bao gồm các sự kiện cơ bản, bao gồm triển khai, đúc, gửi, hủy, nâng cấp và các sự kiện tùy chỉnh. Bạn có thể thêm khóa mới vào sự kiện tiêu chuẩn để đưa ra các ràng buộc, các hành vi khác nhau hoặc các hoạt động mới.

Mỗi thao tác là dữ liệu ghi với cặp khóa-giá trị, theo mặc định ở định dạng JSON. Các phím thao tác phải là chữ thường. Dữ liệu giá trị không phân biệt chữ hoa chữ thường.

ORC-20 tương thích ngược với BRC-20 và loại bỏ khả năng tiêu thụ kép. ORC-20 cho phép thay đổi số tiền ban đầu và số tiền tối đa có thể được phát hành và không có giới hạn cố định về không gian tên và tên.

Mô hình UTXO được sử dụng để đảm bảo không xảy ra tình trạng tiêu thụ lặp lại trong các giao dịch và cho phép hủy giao dịch bằng cách sử dụng trường “op”.

Những cải tiến của ORC 20 so với BRC 20 là gì?

Tiêu chuẩn ORC-20, Phiên bản nâng cao của tiêu chuẩn BRC-20 Có gì đặc biệt

Những hạn chế chính của BRC20 như sau:

  • Nguồn cung và mức tối đa cho mỗi lần đúc không thay đổi sau lần triển khai đầu tiên.
  • Không gian đặt tên được giới hạn ở 4 chữ số với cách tiếp cận “Đầu tiên là đầu tiên”.
  • “Ghi chuyển giao” và “sổ sách kế toán” phụ thuộc rất nhiều vào các bộ chỉ mục tập trung bên ngoài.

Những cải tiến của ORC-20

  • Triển khai ORC-20 mới hoặc di chuyển BRC-20 hiện có bằng một sự kiện triển khai.
  • Khai thác ORC-20 Token bằng sự kiện đúc tiền.
  • Gửi ORC-20 Token bằng sự kiện gửi.
  • ORC-20 hủy bỏ giao dịch một phần với sự kiện hủy bỏ.
  • Nâng cấp ORC-20 hiện có (ví dụ: nguồn cung tối đa và đúc tiền) bằng sự kiện nâng cấp.

ORC-20 ngăn chặn chi tiêu gấp đôi như thế nào?

Tiêu chuẩn ORC-20, Phiên bản nâng cao của tiêu chuẩn BRC-20 Có gì đặc biệt

Mô hình giao dịch được sử dụng trong ORC-20 dựa trên mô hình UTXO của Bitcoin. Khi chuyển khoản diễn ra, người gửi chỉ định số tiền người nhận sẽ nhận và chỉ định số dư còn lại sẽ được gửi lại cho chính họ, đơn giản hóa quá trình chuyển khoản.

Xem Thêm  Raydius là gì? Thông tin chi tiết về dự án Raydius và RAYS coin

Trong mô hình UTXO, số dư được ghi trước đó sẽ không còn hiệu lực sau khi mỗi giao dịch được hoàn thành, theo nguyên tắc UTXO. Mỗi sự kiện “gửi” trong ORC-20 Token có thể bao gồm một số không. Điều này cho phép người gửi bao gồm một mã định danh duy nhất cho giao dịch, mã này có thể được sử dụng để hủy giao dịch nếu cần một phần. Bằng cách chỉ định số nonce, người gửi có thể hoàn tác và đảo ngược giao dịch chưa được xử lý đầy đủ.

Cơ hội ORC-20 Token

Tiêu chuẩn ORC-20 Token mang đến cơ hội cho các nhà giao dịch tạo ra nhiều mã thông báo hơn trên Bitcoin, thêm nhiều biến thể hơn, thay đổi nguồn cung và phát hành, đồng thời tạo ra sự khan hiếm nhân tạo cho các mã thông báo này, chỉ để khai thác nhu cầu cường điệu bằng cách phát hành mã thông báo mới để bán phá giá. chợ.

Họ có thể giúp các ví thông thường chuyển tiền dễ dàng hơn mà không cần người dùng sử dụng tính năng kiểm soát tiền xu để bảo vệ tiền của họ. Điều này sẽ giúp đưa token ra thị trường thứ cấp và trao đổi trong đại dịch giao dịch. Điều này sẽ giúp các thợ đào bán token của họ ra thị trường dễ dàng hơn, tiếp cận thanh khoản và biến mất như những tên cướp với satoshi trên chuỗi không thể lấy lại được sau khi giao dịch được xác nhận.

Rủi ro của token ORC-20

Những người có ý định đầu tư vào ORC-20 Token trước tiên nên hiểu rằng ORC-20 là một dự án thử nghiệm và không có sự đảm bảo nào về giá trị hoặc tính hữu dụng của mã thông báo được sản xuất theo tiêu chuẩn của tiêu chuẩn này. Mặc dù ORC-20 có khả năng cải thiện các tiêu chuẩn mã thông báo của mạng Bitcoin nhưng nó đã nhận được nhiều lời chỉ trích vì phức tạp và không mang lại lợi thế đáng kể so với các tiêu chuẩn hiện có.

Số phận của ORC-20 phụ thuộc vào cách cộng đồng phản ứng với nó và khả năng giải quyết những mối lo ngại này. Người dùng nên thận trọng và điều tra kỹ lưỡng trước khi tương tác với ORC-20.

Xem Thêm  So sánh Solana và Ethereum: Lựa Chọn Tốt Hơn Để Đầu Tư Cho 2024

Di chuyển BRC-20 sang ORC-20

Giao thức ORC-20 cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các mã thông báo BRC-20 hiện có thông qua việc sử dụng thứ tự trình bao bọc. Bằng cách sử dụng “thứ tự trình bao bọc”, bạn có thể viết lại satoshi trước đó của mình và chuyển sang các tiêu chuẩn mã thông báo thứ tự khác, chẳng hạn như từ BRC-20 đến ORC-20.

Để di chuyển mã thông báo BRC-20 hiện tại của bạn, bạn cần triển khai thứ tự trình bao bọc để chuyển đổi chúng. Chỉ người triển khai BRC-20 mới có thể thực hiện việc di chuyển.

Vì vậy, ngay cả khi bạn mua mã thông báo BRC-20 với nguồn cung cố định và cho rằng bạn đang nắm giữ một tỷ lệ phần trăm nguồn cung nhất định, bạn vẫn có thể bị pha loãng nếu mã thông báo của thợ mỏ quyết định rằng họ muốn khai thác nhu cầu thị trường và chuyển sang ORC và tự cung cấp cho mình. một nguồn cung cấp tiền mới để tung ra thị trường.

Phần kết luận

Trên đây là chia sẻ đầy đủ của chúng tôi về ORC-20 Standard và ORC-20 Token. ORC-20 Standard giúp khắc phục mọi hạn chế hiện tại của BRC-20. Cũng giống như vụ nổ của BRC-20, ORC-20 có thể là tên của bệ phóng tên lửa tiếp theo vì sự cổ vũ từ cộng đồng. Nhưng trước khi quyết định đầu tư vào ORC-20, người dùng nên hiểu rằng ORC-20 là một dự án thử nghiệm và không có gì đảm bảo về giá trị cho các token được tạo bằng tiêu chuẩn này. Đã có rất nhiều lời chỉ trích xung quanh ORC-20 rằng chúng cần được đơn giản hóa và mang lại lợi thế đáng kể so với các tiêu chuẩn hiện có.

Bạn nghĩ gì về ORC-20 Token? Liệu nó có phát triển và chuyển nhiều đầu cơ hơn sang Bitcoin không? Các công cụ được sử dụng để tạo ra các tiêu chuẩn này có được áp dụng rộng rãi không? Hay tất cả những điều này sẽ thất bại giống như những nỗ lực trước đây nhằm thêm tài sản không phải gốc vào chuỗi cơ sở Bitcoin?

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post