Social Media là gì? Mọi thứ bạn cần biết về truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến các trang web và ứng dụng mạng được thiết kế để mọi người đăng thông tin nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian thực. Trong khi nhiều người dùng sử dụng ứng dụng di động để tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội, kênh giao tiếp này bắt nguồn từ máy tính. Khái niệm Truyền thông xã hội rộng đến mức bạn có thể sử dụng nó để mô tả gần như bất kỳ trang web nào trên internet ngày nay.

Phương tiện truyền thông xã hội là một thuật ngữ chung cho các trang web và ứng dụng tập trung vào giao tiếp, đầu vào dựa trên cộng đồng, tương tác, chia sẻ nội dung và cộng tác. Mọi người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để giữ liên lạc và tương tác với bạn bè, gia đình và các cộng đồng khác nhau. Các doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng xã hội để tiếp thị và quảng bá sản phẩm của họ và theo dõi mối quan tâm của khách hàng.

Các trang web từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng bao gồm các thành phần xã hội, chẳng hạn như các trường nhận xét cho người dùng. Các công cụ khác nhau giúp các doanh nghiệp theo dõi, đo lường và phân tích sự chú ý mà công ty nhận được từ phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm nhận thức về thương hiệu và hiểu biết sâu sắc về khách hàng.

Phương tiện truyền thông xã hội có sức hút rất lớn trên toàn cầu. Các ứng dụng di động làm cho các nền tảng này dễ dàng truy cập. Một số ví dụ phổ biến về các nền tảng truyền thông xã hội nói chung bao gồm Facebook, Twitter, Youtube và hơn thế nữa.

Social Media là gì? Mọi thứ bạn cần biết về truyền thông xã hội

Lợi ích của phương tiện truyền thông xã hội

  • Khả năng hiển thị của người dùng: Nền tảng xã hội cho phép mọi người dễ dàng giao tiếp và trao đổi ý tưởng hoặc nội dung.
  • Tiếp thị kinh doanh và sản phẩm: Các nền tảng này cho phép các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ đến nhiều đối tượng một cách nhanh chóng. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để duy trì lượng người theo dõi và thử nghiệm các thị trường mới. Trong một số trường hợp, nội dung được tạo trên phương tiện truyền thông xã hội là sản phẩm.
  • Xây dựng khán giả: Phương tiện truyền thông xã hội giúp các doanh nhân và nghệ sĩ xây dựng khán giả cho công việc của họ. Trong một số trường hợp, phương tiện truyền thông xã hội đã loại bỏ sự cần thiết của một nhà phân phối, bởi vì bất kỳ ai cũng có thể tải lên nội dung của họ và giao dịch kinh doanh trực tuyến. Ví dụ: một nhạc sĩ nghiệp dư có thể đăng một bài hát lên Facebook và có được khả năng hiển thị tức thì trong mạng lưới bạn bè của họ, những người chia sẻ nó trên mạng của họ.
Xem Thêm  Lovelace là gì? Mạng thanh toán tài chính phi tập trung và thông tin LACE Token

Những lợi thế của phương tiện truyền thông xã hội

  • Các vấn đề sức khỏe tâm thần: Lạm dụng các ứng dụng xã hội có thể dẫn đến kiệt sức, nghiện mạng xã hội và các vấn đề khác.
  • Phân cực: Các cá nhân có thể kết thúc trong bong bóng bộ lọc. Chúng tạo ra ảo tưởng về diễn ngôn mở khi người dùng thực sự bị cô lập trong một cộng đồng trực tuyến được tạo bằng thuật toán.
  • Thông tin sai lệch: Môi trường phân cực thúc đẩy sự lan truyền của tin xuyên tạc trong đó ý định của thủ phạm là đánh lừa người khác bằng thông tin sai lệch.
  • Bảo mật và lưu giữ: Các chính sách lưu giữ và bảo mật dữ liệu truyền thống có thể không hoạt động với các tính năng có sẵn trong các công cụ cộng tác. Điều này có thể làm tăng rủi ro bảo mật và các vấn đề tuân thủ mà các công ty phải giải quyết.
  • Mối quan tâm về năng suất: Tương tác xã hội, dù trực tuyến hay trực tiếp, đều gây mất tập trung và có thể ảnh hưởng đến năng suất của nhân viên.

Dựa trên dữ liệu từ một báo cáo truyền thông xã hội datareportal.com vào năm 2020, chúng ta có thể xem xét các số liệu sau:

Tăng trưởng người dùng

Trong khi đó, người dùng mạng xã hội thậm chí còn tăng trưởng nhanh hơn người dùng internet trong thập kỷ qua.

Ngày nay, tổng số 4,62 tỷ người dùng phương tiện truyền thông xã hội cao gấp 3,1 lần so với con số 1,48 tỷ mà chúng tôi đã công bố vào năm 2012 và có nghĩa là người dùng phương tiện truyền thông xã hội đã tăng trưởng với tốc độ CAGR là 12% trong thập kỷ qua.

Tăng trưởng người dùng mạng xã hội

Tăng trưởng người dùng mạng xã hội cũng tiếp tục ở mức hai con số là 10,1% trong 12 tháng qua, nhưng tôi thú nhận rằng tôi ngạc nhiên khi tốc độ tăng trưởng từ năm 2021 đến năm 2022 vẫn ở trên mức trước đại dịch.

Đối với bối cảnh, dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng 424 triệu người dùng đã bắt đầu hành trình truyền thông xã hội của họ trong năm qua, tương đương với trung bình hơn 1 triệu người dùng mới mỗi ngày, hoặc khoảng 13 1/2 người dùng mới mỗi giây.

Truyền thông xã hội

Với trung bình 2 giờ 27 phút mỗi ngày, phương tiện truyền thông xã hội chiếm tỷ lệ lớn nhất trong thời gian truyền thông được kết nối của chúng tôi, ở mức 35% tổng số. Thời gian chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng đã tăng trở lại trong năm qua, tăng 2 phút mỗi ngày (+ 1,4%).

Thời gian hàng ngày dành cho việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Yêu thích trên mạng xã hội

Khi nói đến các nền tảng truyền thông xã hội “yêu thích” của thế giới, dữ liệu mới nhất của GWI tiết lộ rằng Instagram hiện đã vượt qua Facebook để giành vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đây vẫn là một cuộc gọi gần gũi: 14,8% người dùng internet toàn cầu xác định Instagram là nền tảng yêu thích của họ, so với 14,5% của Facebook. Tuy nhiên, một nền tảng khác của Meta – WhatsApp – đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu, với 15,7% người dùng internet trong độ tuổi lao động chọn ứng dụng nhắn tin làm nền tảng xã hội yêu thích của họ.

Xem Thêm  Người thắng lớn - kẻ thua cuộc lớn vào năm 2021

Thật thú vị, WeChat đạt được đủ phiếu bầu để xếp thứ tư ở cấp độ toàn cầu, mặc dù 99% phiếu bầu của nền tảng đến từ người dùng ở Trung Quốc đại lục. Trung Quốc là nơi có khoảng 20% tổng số người dùng internet trên thế giới, vì vậy có lẽ không có gì ngạc nhiên khi người dùng phương tiện truyền thông xã hội của đất nước này có tác động lớn đến các bảng xếp hạng toàn cầu này.

Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên hơn khi thấy TikTok chỉ giành được 4.3% tổng số phiếu bầu. Điều đó không hoàn toàn phù hợp với sự phấn khích mà TikTok tạo ra trên các phương tiện truyền thông, nhưng điều đáng chú ý là số người chọn TikTok làm nền tảng xã hội yêu thích của họ đã tăng 71% trong 90 ngày qua và tỷ lệ phiếu bầu tổng thể của TikTok đã tăng 180 điểm cơ bản chỉ trong 3 tháng.

Phương tiện truyền thông xã hội yêu thích

Doanh thu của các công ty truyền thông xã hội

Năm 2021, Meta Platforms, trước đây là Facebook Inc., có tổng doanh thu hàng năm hơn 117 tỷ đô la Mỹ, tăng từ 85,96 tỷ vào năm 2020. Ngoài ra, trong năm 2021, Twitter báo cáo doanh thu 5.07 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 1.3 tỷ đô la Mỹ so với năm trước.

Doanh thu của mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội có thể ở dạng một loạt các hoạt động hỗ trợ công nghệ. Các hoạt động này bao gồm chia sẻ ảnh, viết blog, chơi game xã hội, mạng xã hội, chia sẻ video, mạng kinh doanh, thế giới ảo, đánh giá và hơn thế nữa. Ngay cả các chính phủ và chính trị gia cũng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tương tác với cử tri và cử tri. Dưới đây là một vài ứng dụng phổ biến ngay bây giờ:

Thời gian dành cho các ứng dụng truyền thông xã hội

Facebook (META)

Người dùng hoạt động hàng tháng: 2.91 tỷ

Facebook không chỉ là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nó còn là kênh phát triển nhất cho tiếp thị xã hội hữu cơ và trả tiền, 18,2% người trưởng thành ở Mỹ đã mua hàng thông qua Facebook vào năm ngoái. Mọi người sử dụng Facebook để theo dõi bạn bè, gia đình và tin tức bằng nhiều hình thức nội dung được chia sẻ khác nhau (mọi thứ từ cập nhật bằng văn bản đến video trực tiếp và Facebook Stories tạm thời).

Các thương hiệu duy trì sự hiện diện trên nền tảng có thể sử dụng nội dung không phải trả tiền để nhận thức về thương hiệu và / hoặc nuôi dưỡng mối quan hệ thông qua dịch vụ khách hàng xã hội. Các nhà tiếp thị cũng có thể nhấn vào dữ liệu người dùng của Facebook để tiếp cận khách hàng mới bằng quảng cáo có liên quan. Gần đây nhất, Facebook đang ưu tiên mua sắm thương mại điện tử qua Facebook Shops.

QUẢNG CÁO

Youtube

Người dùng hoạt động hàng tháng: 2.56 tỷ

YouTube không phải lúc nào cũng được coi là một trong những ứng dụng truyền thông xã hội của thế giới. Bạn có thể dễ dàng gọi nó là một nền tảng video hoặc công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới.

Xem Thêm  Multisig là gì? Chức năng của Ví Multi Signature

Đối với các thương hiệu được thành lập với các đại lý tiếp thị súng lớn, quảng cáo YouTube chạy trước hoặc ở giữa video gốc không phải là một sự kéo dài lớn so với những gì bạn chạy trên TV. Trong khi đó, đối với các thương hiệu xây dựng kênh youTube của riêng họ bằng cách đăng video gốc, điều quan trọng là phải chơi đẹp với thuật toán YouTube, cần sự kết hợp giữa kỹ năng, chiến lược, ngân sách và may mắn. Nhưng cũng có phần thưởng tiềm năng ở đó: 70% người xem đã mua hàng từ một thương hiệu sau khi xem nó trên YouTube.

Nói tóm lại, vì YouTube là video (thường là video dài) nên rào cản gia nhập cao hơn một chút đối với các nhà tiếp thị DIY, những người sẽ được hưởng lợi từ thời gian, tiền bạc và tài năng (hoặc tốt nhất là cả ba).

Youtube

Tiktok

Người dùng hoạt động hàng tháng: 1 tỷ

TikTok chắc chắn là một trong những ứng dụng truyền thông xã hội ồn ào nhất trong danh sách này. Nó đáng chú ý vì sự tăng trưởng bùng nổ của nó, vì nó chỉ mới xuất hiện từ năm 2017. Tuy nhiên, nó là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất # 1 vào năm 2021. TikTok là một nền tảng chia sẻ video ngắn với thuật toán gây nghiện độc đáo. Nó nắm giữ rất nhiều ảnh hưởng với thanh thiếu niên và Gen Z. Chẳng hạn, nó đã vượt qua Instagram để trở thành nền tảng xã hội yêu thích thứ hai của thanh thiếu niên Mỹ vào mùa thu năm 2020 và bây giờ nó đang tiến gần đến Snapchat cho # 1.

Tiktok

Twitter

Người dùng hoạt động hàng tháng: 436 triệu

Với cơ sở người dùng khá nhỏ, Twitter có sự công nhận tên ấn tượng 90% người Mỹ đã nghe nói về Twitter, mặc dù chỉ có 21% sử dụng nó. Điều đó, kết hợp với một dân số tích cực của các chính trị gia, nhà báo, người nổi tiếng và diễn viên hài, giữ cho nền tảng vượt lên trên trọng lượng của nó, đặc biệt là ở Bắc Mỹ (và Nhật Bản, nơi nó là nền tảng # 1.)

Các thương hiệu có thể sử dụng Twitter như thế nào? Tiếp thị Twitter hữu cơ sẽ phụ thuộc vào tiếng nói thương hiệu của bạn, nhưng có rất nhiều chỗ cho tính cách (các thương hiệu thức ăn nhanh của Mỹ thường xuyên cãi nhau với nhau). Dịch vụ khách hàng cũng là một cơ hội quan trọng. Và tất nhiên, Twitter cung cấp một nền tảng quảng cáo cho các thương hiệu để nhắm mục tiêu đối tượng của họ.

Twitter

Phương tiện truyền thông xã hội ở khắp mọi nơi. Các cá nhân và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và loại hình sử dụng nó. Xu hướng này đã đi vào nền tảng blockchain dưới tên socialfi. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Coincu về nó nhé.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email [@vuongchihung.com].

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post