Stablecoin DAI là gì? Được mệnh danh là đối thủ của Tether

Chắc chắn mọi người trong thị trường tiền điện tử đều biết về stablecoin, một loại tiền điện tử ổn định. Đây là một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định. Giá của Stablecoin được gắn với một tài sản ổn định khác như tiền fiat (USD, EUR, VND). Stablecoin được coi là một giải pháp đầy hứa hẹn có thể thay thế các hệ thống thanh toán truyền thống. Hiện tại, giá trị của Tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, biến động hàng ngày. Tuy nhiên, Stablecoin đảm bảo mức giá ổn định và toàn cầu, không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương. Một số đồng tiền đáng chú ý như: USDT, BUSD, USDC và DAI cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, không giống như các stablecoin khác, DAI có một cách hoạt động khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

DAI là một stablecoin dựa trên Ethereum (tiền điện tử giá ổn định) mà việc phát hành và phát triển được quản lý bởi Giao thức Maker và tổ chức tự trị phi tập trung MakerDAO. Giá của DAI được chốt nhẹ với đô la Mỹ và được thế chấp bằng sự kết hợp của các loại tiền điện tử khác được gửi vào các kho chứa hợp đồng thông minh mỗi khi DAI mới được đúc. Dai rất dễ tạo, truy cập và sử dụng.

Xem Thêm  Một giám đốc điều hành tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu lo ngại rằng đồng euro kỹ thuật số có thể gây hại cho ngoại tệ.

MakerDAO là một nền tảng hợp đồng thông minh, được xây dựng bên trong mạng chuỗi khối Ethereum. Đánh dấu cho phép chủ sở hữu ETH trong hệ sinh thái của họ trao đổi tài sản tư nhân lấy DAI Stablecoin thông qua các hợp đồng thông minh. Nói cách khác, người dùng có thể thế chấp tài sản để đổi lấy DAI. Những người khác có được Dai bằng cách mua nó từ các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch hoặc đơn giản bằng cách nhận nó như một phương tiện thanh toán.DAI Stablecoin hoặc hệ sinh thái DAI bao gồm DAI Stablecoin (DAI) và MakerDAO (MKR). Nền tảng này hoạt động để tạo một stablecoin trong hệ sinh thái MakerDAO & DAI.

Mỗi Dai đang lưu thông được hỗ trợ trực tiếp bằng tài sản thế chấp dư thừa, có nghĩa là giá trị của tài sản thế chấp là cao hơn giá trị của khoản nợ Dai và tất cả các giao dịch của Dai đều có thể xem được công khai trên chuỗi khối Ethereum.

Dự án đang cố gắng đạt được điều gì?

Dai as a Store of Value

Kho lưu trữ giá trị là tài sản giữ nguyên giá trị của nó mà không bị mất giá đáng kể theo thời gian. Bởi vì Dai là một stablecoin, nó được thiết kế để hoạt động như một kho lưu trữ giá trị ngay cả trong một thị trường đầy biến động.

Dai như một phương tiện trao đổi

Phương tiện trao đổi là bất cứ thứ gì đại diện cho một tiêu chuẩn giá trị và được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán hoặc trao đổi (mua bán) hàng hóa hoặc dịch vụ. Dai stablecoin được sử dụng trên khắp thế giới cho tất cả các loại mục đích giao dịch.

Dai as a Unit of Account

Đơn vị tài khoản là một phép đo giá trị được tiêu chuẩn hóa được sử dụng để định giá hàng hóa và dịch vụ. Hiện tại, Dai có giá mục tiêu là 1USD (1 Dai = 1 USD). Mặc dù Dai không được sử dụng như một phép đo tiêu chuẩn về giá trị trong thế giới ngoài chuỗi, nhưng nó hoạt động như một đơn vị tài khoản trong Giao thức Maker và một số dapp blockchain, theo đó, việc tính toán hoặc định giá các dịch vụ dapp của Giao thức Maker là ở Dai chứ không phải fiat tiền tệ như USD.

Xem Thêm  Điều gì đã khiến SundaeSwap kích hoạt tăng giá trên ADA?

Dai như một tiêu chuẩn của việc trả chậm

Dai được sử dụng để thanh toán các khoản nợ trong Giao thức Maker (ví dụ: người dùng sử dụng Dai để trả phí ổn định và đóng Vault của họ). Lợi ích này tách Dai khỏi các stablecoin khác.

Tài sản đảm bảo

Dai được tạo ra, hỗ trợ và giữ ổn định thông qua các tài sản thế chấp được gửi vào Maker Vaults trên Giao thức Maker. Tài sản thế chấp là tài sản kỹ thuật số mà chủ sở hữu MKR đã bỏ phiếu để chấp nhận vào Nghị định thư.

Làm thế nào để Tạo ra Dai?

Một trong những tính năng xác định của DAI là nó không được tạo ra bởi bất kỳ người nào hoặc một nhóm nhỏ những người đồng sáng lập. Thay vào đó, sự phát triển của phần mềm hỗ trợ nó và việc phát hành các mã thông báo mới được điều chỉnh bởi MakerDAOGiao thức Maker.

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung – một loại công ty tự điều hành theo cách phi tập trung thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh – các thỏa thuận tự thực thi được thể hiện bằng mã phần mềm và được thực thi trên chuỗi khối Ethereum. Bản thân MakerDAO ban đầu được thành lập bởi một doanh nhân Đan Mạch Rune Christensen vào năm 2015.

Tổ chức này được quản lý một cách dân chủ bởi những người nắm giữ mã thông báo quản trị Maker (MKR) của nó, hoạt động tương tự như cổ phiếu của một công ty truyền thống; Người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng liên quan đến sự phát triển của MakerDAO, Giao thức Maker và DAI, với quyền biểu quyết của họ tương ứng với số lượng mã thông báo Maker mà họ sở hữu.

Giao thức Maker được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, cho phép người dùng tạo tiền tệ. Các yếu tố hiện tại của Giao thức Maker là Dai stablecoin, Kho tài sản thế chấp của Maker, Oracles và Bỏ phiếu. MakerDAO điều chỉnh Giao thức Maker bằng cách quyết định các thông số chính (ví dụ: phí ổn định, loại / tỷ lệ tài sản thế chấp, v.v.) thông qua quyền biểu quyết của người nắm giữ MKR.

Về mặt kỹ thuật, tất cả đều tập trung vào giao dịch ký quỹ bằng cách sử dụng ETH vào các vị thế nợ có thế chấp (CDP) và Maker Vaults.

Vậy CDP là gì?

CDP – Vị thế Nợ có Thế chấp là vị trí được tạo ra bằng cách khóa tài sản thế chấp trong hợp đồng thông minh của MakerDAO để tạo ra stablecoin phi tập trung, DAI. Hệ thống này đã được nhóm MakerDAO giới thiệu với thế giới tài chính phi tập trung và là cách tạo ra stablecoin DAI phi tập trung của nó.

Giá trị của tài sản thế chấp bị khóa trong CDP luôn cần vượt quá 150% giá trị của DAI mà nó đã được sử dụng để tạo. Nếu một vị trí trở nên phi tập trung, các tài sản bị khóa trong hợp đồng thông minh sẽ được bán để trả lại cho DAI đã tạo, khoản phạt thanh lý 13% và phí ổn định (hiện ở mức 8,5% mỗi năm.) DAI được tạo ra về cơ bản là một khoản vay phi tập trung được hỗ trợ bằng giá trị của tài sản thế chấp; để mở khóa tài sản thế chấp, người dùng cần trả lại DAI đã tạo cộng với phí ổn định. Mỗi stablecoin DAI đang được lưu hành.

Maker Vaults là gì?

Tất cả các tài sản thế chấp được chấp nhận có thể được tận dụng để tạo Dai trong Giao thức Maker thông qua các hợp đồng thông minh được gọi là Maker Vaults. Người dùng có thể truy cập Giao thức Maker và tạo Vault thông qua một số giao diện người dùng khác nhau (tức là các cổng truy cập mạng), bao gồm Oasis Borrow và các giao diện khác nhau do cộng đồng xây dựng. Việc tạo Vault không phức tạp, nhưng việc tạo Dai thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Dai, cùng với Phí ổn định, để rút tài sản thế chấp được đòn bẩy và khóa bên trong Vault.

Vault vốn dĩ không bị giám sát: Người dùng tương tác trực tiếp với Vaults và Maker Protocol, đồng thời mỗi người dùng có quyền kiểm soát hoàn toàn và độc lập đối với tài sản thế chấp đã ký gửi của họ miễn là giá trị của tài sản thế chấp đó không thấp hơn mức tối thiểu bắt buộc (Tỷ lệ thanh lý, thảo luận chi tiết dưới đây).

Các bước tạo DAI từ Marker DAO & Marker Protocol qua CDP

 • Bước 1: Bạn gửi một giao dịch đến MakerDAO hệ thống yêu cầu tạo CDP.
 • Bước 2: Thế chấp tài sản (một lượng tài sản bạn muốn) để vay số DAI tương ứng. Bây giờ, khi đã gửi tài sản vào hệ thống, CDP sẽ giữ và khóa tài sản của chúng tôi cho đến khi khoản nợ được thanh toán. Nhớ lấy: Giá trị của tài sản thế chấp bị khóa trong CDP luôn cần phải vượt quá 150% giá trị của DAI mà nó được sử dụng để tạo ra.
 • Bước 3: Bạn cần gửi thêm một giao dịch nữa để yêu cầu hệ thống cung cấp số DAI mà bạn muốn (tương ứng với số tài sản thế chấp)
 • Bước 4: Khi muốn lấy lại tài sản thế chấp, bạn phải trả lại số tiền DAI đã vay ban đầu cho MakerDAO cùng với một phần phí ổn định, phí này sẽ được tính dựa trên thời gian bạn vay DAI của hệ thống. Bạn có thể dùng MKR hoặc DAI trả.
 • Bước 5: Hệ thống sẽ trả về CDP của người dùng đã yêu cầu ban đầu và mở tài sản thế chấp của họ. Tại thời điểm này, họ có toàn quyền kiểm soát CDP, có thể rút toàn bộ hoặc một phần tài sản thế chấp.

Số liệu mã thông báo

 • Mã: DAI
 • Chuỗi khối: Ethereum
 • Hợp đồng thông minh: 0x89d24a6b4ccb1b6faa2625fe562bdd9a23260359
 • Số thập phân: 18
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20
 • Loại mã thông báo: Mã thông báo ổn định
 • Nguồn cung lưu thông: 9.066.311.687 DAI
 • 1 DAI = 1 USD

Bạn có thể cập nhật giá của DAI Token trên Coincu.com tại: BẤM VÀO ĐÂY

Bán mã thông báo

DAI là hoạt động khai thác tiền xu ổn định với tài sản thế chấp, vì vậy để sở hữu nó, bạn có thể khai thác DAI hoặc mua DAI tại một số sàn giao dịch CEX và DEX như: Binance, Coinbase, Uniswap

Biết thêm thông tin tại: BẤM VÀO ĐÂY

Trường hợp sử dụng mã thông báo

DAI là một Stablecoin được tạo bên trong hệ sinh thái MakerDAO. Hoạt động như một đồng tiền ổn định. Khi người dùng gửi tài sản thế chấp của họ bên trong hệ thống MakerDAO và đổi lại nhận được DAI tương ứng, người dùng có thể sử dụng DAI cho bất kỳ mục đích nào họ muốn.

Thị trường

Hiện tại trong giới crypto, stable coin là một token không thể thiếu giống như tiền tệ fiat trên thị trường truyền thống. Mỗi stable coin sẽ có những ưu điểm khác nhau để phục vụ người dùng, nhưng điều cốt yếu là tính ổn định.

Cộng đồng

MarkerDao có 209,2 nghìn Người theo dõi trên Twitter

Đội

Đối tác & Nhà đầu tư

Một số cái nổi tiếng bao gồm A16Z, Polychain capital, 1Confirmation ..

Với phân tích ở trên, Maker & DAI có cơ hội tốt để vượt qua Tether để trở thành đồng tiền ổn định lớn nhất được lựa chọn trong không gian tiền điện tử. Mặc dù hiện tại nó đang phải đối mặt với sự hợp tác của nhiều stablecoin khác đang phát triển. Ở đây, Coincu đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về MakerDAO và DAI token, hy vọng bạn đã có quyết định đầu tư cho riêng mình.

Tìm thêm thông tin về MarkerDao:

Trang mạng: https://makerdao.com/vi/

Twitter: https://twitter.com/MakerDAO

Người khám phá: BẤM VÀO ĐÂY

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email [@vuongchihung.com].

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường, và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Alan

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post