Stacks Network là gì? Mạng Stacks, Layer-2 Hỗ trợ Mở rộng Mạng Bitcoin

Không thể phủ nhận Bitcoin là blockchain an toàn nhất và tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, Bitcoin có một số khả năng hạn chế ảnh hưởng đến việc áp dụng toàn cầu, chẳng hạn như thiếu hợp đồng thông minh nâng cao cần thiết cho các ứng dụng DeFi. Do đó, Stacks Network (STX), Lớp 2 hỗ trợ Hợp đồng thông minh và giúp mở rộng mạng Bitcoin, đã ra đời. Dự án đang được xem xét đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chức năng Bitcoin. Vậy Stacks Network (STX) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Stacks Network là gì?

Stacks Network là gì? Mạng Stacks, Layer-2 Hỗ trợ Mở rộng Mạng Bitcoin

Stacks là giải pháp Bitcoin lớp 2 được cung cấp bởi mã thông báo Stacks (STX), mở rộng chức năng của Bitcoin. Được xây dựng dựa trên blockchain Bitcoin, Stacks mang các hợp đồng thông minh đến Bitcoin mà không cần phân nhánh hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Bitcoin. Điều này mở ra toàn bộ hệ sinh thái gồm các ứng dụng phi tập trung Bitcoin (dApps) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) nhằm thúc đẩy tính bảo mật và phân cấp của chuỗi khối Bitcoin.

Stacks ban đầu được thành lập với tên gọi “Blockstack PBC” bởi hai cựu sinh viên Đại học Princeton, Muneeb Ali và Ryan Shea. Năm 2017, Blockstack PBC đã huy động được 50 triệu đô la từ việc bán mã thông báo và năm 2018 đã ra mắt mạng thử nghiệm trong quý 2, tiếp theo là mạng chính trong quý 4.

Năm 2019 chứng kiến ​​đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng của Stacks trở thành đợt bán token được quản lý đầu tiên bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Cùng năm đó, STX được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, bao gồm Coinbase và giá của nó bắt đầu tăng.

Vào năm 2020, STX đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 2,50 đô la, khiến nó trở thành một trong những loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong năm. Cuối năm đó, Blockstack đổi tên thành Stacks để tách hệ sinh thái và dự án nguồn mở khỏi Blockstack PBC, được đổi tên thành Hiro Systems PBC.

Xem Thêm  Starpunk là gì ? Nên đầu tư Starpunk (SRP) thời điểm này hay không ? và token STAR

Stacks Network (STX) hoạt động như thế nào?

Stacks được xây dựng dựa trên chuỗi khối Bitcoin, sử dụng Bitcoin làm lớp thanh toán. Stacks Network liên kết với Bitcoin thông qua cơ chế Proof-of-Transfer, chạy song song với cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin. Proof-of-Transfer (PoX) là phiên bản chuyển thể của Bằng chứng đốt cháy (PoB). Với PoB, người dùng “đốt” hoặc tiêu hủy Bitcoin của chính họ để khai thác các khối mới trên Stacks Network. Việc tái chế Bitcoin bị đốt đã được thực hiện trong cơ chế đồng thuận Proof-of-Work của Bitcoin.

Tuy nhiên, với PoX, những người khai thác phải gửi Bitcoin đến các địa chỉ Bitcoin cụ thể tham gia đồng thuận thay vì đốt Bitcoin. Việc tạo khối trên chuỗi khối Stacks được xác định thông qua việc phân loại, trong đó những người khai thác cạnh tranh để được chọn tạo khối tiếp theo bằng cách gửi Bitcoin đến các địa chỉ được xác định ngẫu nhiên. Quá trình này đảm bảo rằng việc sản xuất khối được phân cấp và công bằng.

Để xây dựng các khối mới trong chuỗi khối Stacks, người khai thác cam kết hàm băm khối của từng khối Stacks với chuỗi Bitcoin bằng cách sử dụng OP_RETURN trong các giao dịch Bitcoin. Điều này có nghĩa là trạng thái của chuỗi khối Stacks được giải quyết trên chuỗi khối Bitcoin và được hưởng lợi từ tính bất biến của nó, đồng thời các nút ngăn xếp có thể sử dụng dữ liệu này được lưu trữ trên chuỗi Bitcoin để xác minh tính toàn vẹn của trạng thái chuỗi khối Stacks. Siêu dữ liệu từ các khối Stacks mới được khai thác được gắn vào mọi khối Bitcoin, cho phép người dùng xác minh chuỗi Stacks tiêu chuẩn thông qua các khối Bitcoin.

Ngoài ra, do chỉ có khối băm của khối Stacks được ghi vào chuỗi Bitcoin nên nó cho phép các khối bao gồm hàng nghìn giao dịch mà không chiếm thêm không gian khối Bitcoin.

Xem Thêm  Marnotaur là gì ?khái niệm, đổi thương hiệu, token TAUR, testnet, bán trước

Điều gì làm cho Stacks Network trở nên đặc biệt?

Những người sáng lập Stacks đã dành 8 năm để phát triển dự án. Chính nhờ nghiên cứu chuyên sâu này và sự phát triển tiếp theo của nền tảng vững chắc mà Stacks cung cấp một số tính năng chính khiến nó trở nên độc đáo so với các mạng khác:

Proof-of-Transfer (PoX)

Stacks sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Transfer (PoX), trong đó “người xếp chồng” đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính bảo mật của chuỗi khối bằng cách bỏ phiếu xem nhánh chuỗi nào họ muốn hỗ trợ và quyết định xem họ có muốn hỗ trợ phân nhánh phần thưởng xếp chồng chuỗi đó hay không được phân phối mỗi chu kỳ. Với việc nâng cấp sBTC của Stacks Network, những người xếp chồng sẽ có vai trò mới là ký các ví chữ ký ngưỡng có chứa Bitcoin được chốt.

Xếp chồng

Mạng ngăn xếp, lớp 2 giúp mở rộng mạng Bitcoin

Stacking đang tạm thời khóa STX tokens để hỗ trợ chuỗi khối Stacks. Bằng cách khóa STX, bạn cung cấp sự đồng thuận và bảo mật có giá trị thông qua Proof-of-Transfer (PoX), cơ chế đồng thuận duy nhất của Stack. Người xếp chồng kiếm được BTC ban đầu khi những người khai thác trên Stacks chuyển sang giao thức để khai thác STX mới. Một chu kỳ xếp chồng dài 2.100 khối Bitcoin hoặc khoảng hai tuần. Bạn có thể kiểm tra trạng thái của chu kỳ hiện tại, bao gồm phần thưởng tối thiểu ước tính, tại stacking.club/cycles/current.

Hậu điều kiện

Các điều kiện sau là duy nhất cho chuỗi Stacks và có thể được thêm vào các giao dịch để cung cấp các biện pháp an toàn bổ sung. Nếu việc thực hiện giao dịch vi phạm một hoặc nhiều điều kiện đăng, toàn bộ giao dịch sẽ bị hủy bỏ. Ví Xverse giúp bạn dễ dàng xem và hiểu các điều kiện được đăng trên giao dịch, cho phép bạn xác nhận rằng giao dịch đó an toàn trước khi tiếp tục.

Được chứng nhận bởi SEC

Stacks là loại tiền điện tử đầu tiên nhận được chứng chỉ SEC để bán ở Hoa Kỳ, cho phép nó triển khai chương trình cung cấp tiền mặt Reg A+ trị giá 28 triệu đô la cho STX tokens của mình vào tháng 7 năm 2019.

Xem Thêm  Cập nhật 3 Bước mua Ripple đơn giản nhất cho người mới

Bitcoin Finitude (sắp ra mắt)

Stacks được xây dựng dựa trên blockchain Bitcoin, có nghĩa là nó sử dụng các tính năng bảo mật và công nghệ cơ bản giống như Bitcoin. Ngoài việc có nền tảng vững chắc về tính bất biến, nó còn cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng có thể tận dụng tính bảo mật và phân cấp của chuỗi khối Bitcoin.

STX tokens

Mạng ngăn xếp, lớp 2 giúp mở rộng mạng Bitcoin

STX là mã thông báo gốc của Stacks Network. Thay vì sử dụng điện, thợ mỏ Stacks sử dụng BTC đã khai thác được để khai thác STX tokens mới được đúc. Sau đó, chủ sở hữu ngăn xếp có thể khóa STX của họ bằng sự đồng thuận để kiếm BTC, biến STX trở thành tài sản tiền điện tử duy nhất được định giá bằng BTC và mang lại thu nhập BTC. Điều này tạo ra động lực kinh tế cho người dùng để bảo mật mạng và đóng góp cho sự phát triển của mạng.

Thông tin cơ bản

  • Tên mã thông báo: Ngăn xếp
  • Ký hiệu: STX
  • Tổng nguồn cung: 1.818.000.000 VNĐ
  • Nguồn cung lưu hành: 1.380.732.543,75 STX

Phân bổ mã thông báo

Mạng ngăn xếp, lớp 2 giúp mở rộng mạng Bitcoin

Tiện ích mã thông báo

  • Sự quản lý
  • Phí trả
  • Khuyến khích các nút tạo khối và xác thực việc lưu trữ dữ liệu

Phần kết luận

Stacks Network hiện là Layer 2 toàn diện nhất trên Bitcoin, với khả năng mở rộng vô hạn khi hỗ trợ Subnet, giúp phát triển mạng Bitcoin và đưa BTC lên DeFi. Nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mạng chính và giúp các dApp xây dựng trên Stacks kế thừa tính bảo mật và phân cấp của mạng Bitcoin.

Stacks Network ban đầu được thành lập với sứ mệnh trao quyền cho mọi người kiểm soát dữ liệu và tài sản của họ bằng cách cung cấp nền kinh tế phi tập trung và internet do người dùng sở hữu dễ tiếp cận hơn. Với cam kết đưa tài chính phi tập trung (DeFi) vào Bitcoin, các tính năng độc đáo và cách sử dụng sáng tạo chuỗi khối Bitcoin, nền tảng tiền điện tử Stacks rõ ràng có tiềm năng tăng trưởng đầy hứa hẹn.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post