Web 3.0 là gì? Đột phá kỷ nguyên mới của Internet

Chào đầy đủ những bạn bạn đọc thân mến, là một người hay sắm mua online trên mạng nên tôi dành thời gian Phân tích phần đông về những sản phẩm mà mình định sắm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn lúc sắm một sản phẩm nào đấy cũng đã từng do dự không biết chọn lựa sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn ngàn những loại sản phẩm và nhãn hàng đang mang trên thị phần.

có mong muốn mang đến cho khách hàng những bài viết Nhận định chất lượng tốt nhất. sở hữu phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp với mỗi nhu cầu cá nhân của Anh chị em .

tuy nhiên, vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng đó , mọi người dùng sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng dịch vụ tậu tìm online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị trường này.

phần đông các bài viết review Tìm hiểu trên đều được tổng hợp tỷ mỉ và hầu hết chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua đó mang cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề Web 3.0 là gì? Đột phá kỷ nguyên mới của Internet

Web 2.0 là một ví dụ cụ thể về ảnh hưởng của Internet đối với nhân loại, nhiều sáng tạo tạo ra cuộc sống và thay đổi quy luật của đất đai, cuộc sống của con người, nhiều ngành công nghiệp mới được tạo ra, nhiều thay đổi của tài sản đã ra đời. Tuy nhiên, Web 2.0 không có nhiều hạn chế, Web 3.0 ra đời với mục đích xóa bỏ những hạn chế này và không ngừng tạo ra những bước nhảy vọt khắp năm châu, giống như Web 2.0.

Hấp thụ nhanh:

 • Web 3.0 ra đời nhằm vượt qua giới hạn của Web 2.0 và mang đến những cải tiến mới.
 • Trong Web 3.0, người dùng thực sự sở hữu thông tin của họ và là môi trường lý tưởng để truyền tải các giá trị.
 • Web 3.0 vẫn còn sơ khai, nhưng có tiềm năng thay đổi nhân loại theo cách giống như Web 2.0 và sẽ gây ra sự thay đổi lớn về sự thịnh vượng cho các thế hệ đang thay đổi.

Web 3.0 là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Web 3.0, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm cơ bản nhất của nó, web.

Web là gì

Internet (hoặc trang mạng) là một tập hợp thông tin có thể được truy cập qua Internet. Bộ sưu tập thông tin này được phát triển và xuất bản trên web, từ các bài báo, mạng xã hội, trang giải trí, v.v.

Có nhiều người thường nhầm lẫn web với internet, internet là cơ sở hạ tầng và web là những thứ được phát triển trên cơ sở hạ tầng đó. Một ví dụ đơn giản bạn có thể nghĩ đến là:

 • Internet giống như một hiệu sách.
 • Trang web là bộ sưu tập sách trong hiệu sách này.
 • Bộ sưu tập thông tin chính là các cuốn sách trong các bộ sưu tập sách.
Xem Thêm  Hướng dẫn giao dịch trên Aurora - Cơ hội nhận Airdrop

⇒ Mọi người đã góp phần định hình không gian mạng mà chúng ta truy cập ngày nay.

Internet và web
Internet và web

Để đến với Web 3.0, web đã trải qua các bước tăng dần và nó ảnh hưởng đến nhân loại như thế nào? Để hiểu Web 3.0 là gì, chúng ta hãy quay ngược thời gian để hiểu rõ hơn về Web cách đây rất lâu.

Web 1.0 – hiển thị thông tin

Sinh năm 1989, Web 1.0 đã tạo ra một nơi mà người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin hơn. Tuy vậy, Web 1.0 vào thời điểm đó về cơ bản chỉ là văn bản với các liên kết đến các bài báo khác. Người dùng hầu hết chỉ là người tiêu thụ thông tin (người tiêu dùng) và không thể tương tác với nội dung họ đã đọc. Việc tạo ra nội dung để xuất bản trên web cũng rất hạn chế vào thời điểm đó.

Web 3.0 là gì? Phá vỡ kỷ nguyên mới của Internet 10
Trang web đầu tiên – phím tắt

⇒ Lúc này web chỉ dừng ở việc hiển thị thông tin và đối tượng sử dụng đa phần là người tiêu dùng.

Web 2.0 – truyền thông tin

Và cũng như bản chất của sự phát triển, các phiên bản trong tương lai sẽ được cải tiến dần dần và giúp loại bỏ những hạn chế của phiên bản trước. Ngày càng có nhiều công cụ cải thiện web như Javascript, CSS, v.v.

Những công cụ này là tiền đề cho sự phát triển của các nền tảng như Youtube, Facebook, Wikipedia,…. Nhờ những nền tảng này, người dùng có thể dần dần tương tác với nội dung họ đã đọc, và tốt hơn nữa là giờ đây họ có thể tạo nội dung (người tạo) và chia sẻ công khai.

Với Web 2.0, người dùng có thể tương tác và tạo nội dung
Với Web 2.0, người dùng có thể tương tác và tạo nội dung

Có thể lập luận rằng những điều to lớn mà nền tảng Internet làm được cho tất cả mọi người, nhờ có Web 2.0, năm châu lục đã trở nên phẳng hơn rất nhiều. Người dân ở nhiều quốc gia có khả năng giao tiếp với nhau và có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn. Tuy nhiên, càng về sau, sức mạnh càng tập trung vào một số ít người khổng lồ, thì Web 2.0 càng chậm hơn sẽ đi chệch mục tiêu ban đầu.

Những gã khổng lồ công nghệ thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng một cách công khai vì lợi nhuận của riêng họ. Để có thể sử dụng giải pháp cơ bản của Web 2.0, chúng ta thường phải cung cấp một lượng dữ liệu nhất định, và đó thường là một trở ngại cho bất kỳ ai muốn tiếp cận gần hơn với các chức năng bên trong. Thông tin và dữ liệu do khách hàng tạo ra, nhưng không thuộc quyền sở hữu của anh ta trên mạng xã hội, mạng xã hội,… Khả năng xóa thông tin của một người hoặc khóa tài khoản một cách tiện lợi.

⇒ Web hiện đã giúp truyền tải thông tin và người dùng có thể trở thành người sáng tạo, tuy nhiên còn nhiều hạn chế khiến họ khó tiến xa hơn.

Web 3.0 – chuyển giá trị

Web 3.0 là phiên bản Web được sinh ra để giải quyết các vấn đề của Web 2.0. Với Web 3.0, quyền lực được đặt trong tay người dùng, người dùng là chủ sở hữu thông tin của mình và không thể bị ai can thiệp.

Việc không có những hạn chế của Web 2.0 cũng là tiền đề để mở ra một kỷ nguyên mới, trong đó người dùng có thể tự do truyền tải các giá trị trên web mà không cần quá nhiều yếu tố tin cậy.

Xem Thêm  Ispolink là gì? Thông tin và cập nhật mới nhất về dự án và token ISP

Ví dụ: Để chuyển tiền cho người khác, trong Web 2.0, chúng tôi dựa vào các ứng dụng ngân hàng và phải cung cấp thông tin cần thiết, ngân hàng có thể theo dõi và chặn các giao dịch của bạn. Với Web 3.0, chúng tôi có thể chuyển tiền thoải mái cho bất kỳ ai chỉ với một ví không được giữial như với Ví Coin98, các giao dịch này không thể bị ngăn chặn.

Một ví dụ khác là với Web 3.0, bạn có thể có nhiều nội dung khác nhau trong Nhật ký khoản vay như Hợp chất hoặc Tiết kiệm miễn phí mà không cần phải tin tưởng người cho vay. Mọi thứ trong chuỗi đều minh bạch và có thể xác minh được.

Điều này có thể trở thành hiện thực nhờ những đột phá về nhiều mặt, như:

 1. Những tiến bộ phần cứng đang giúp phát triển các công nghệ nói trên như blockchain và AI.
 2. Mạng lưới blockchain giúp tăng tính phi tập trung, không tin cậy và không phụ thuộc vào các bên thứ ba.
 3. Những tiến bộ trong AI và học máy, ngay cả khi mới, nếu được phát triển trong các mạng phi tập trung, sẽ giúp phát triển các ứng dụng vượt xa thời đại ngày nay.
Các giai đoạn phát triển web - Nguồn: Fabric Ventures
Các giai đoạn phát triển web – Nguồn: Fabric Ventures

Đặc biệt là với Web 3.0, một kỷ nguyên mới đã được mở ra, giúp loại bỏ những trở ngại của Web 2.0 và phấn đấu cho một thế giới phẳng nhất trong đó tin tức và giá trị tốt hơn có thể được truyền tải độc lập với nhau.

⇒ Trong Web 3.0, khách hàng sở hữu dữ liệu của riêng họ và tạo ra môi trường phù hợp để chuyển đổi giá trị.

5 Thuộc tính Hop của Web 3.0

Web 3.0 kế thừa những tính năng tốt của Web 2.0 và cung cấp những thứ bổ sung để giúp giải quyết những hạn chế của Web 2.0, bao gồm:

Có thể kiểm chứng: Nhiều điều rõ ràng và có thể được xác nhận trong chuỗi.
Không đáng tin cậy & không có sự cho phép: Giảm thiểu các vấn đề liên quan đến niềm tin mà mọi người có khả năng tham gia vào.

Tự quản lý: Lấy khách hàng làm trung tâm, bản thân khách hàng có toàn quyền đối với thông tin và tài sản của chính mình.

Đã phân phối: Trong khi quyền hạn được phân phối cho người tiêu dùng, các quyết định được đưa ra và thực hiện bởi các đơn vị tự quản được phân cấp (dao). Nhìn chung, chúng không thể được kiểm soát bởi một nhà đầu tư tổ chức duy nhất.

Thanh toán tích hợp tự nhiên: Một số ứng dụng Web 3.0 không yêu cầu khách hàng phân phối thông tin cá nhân và không thể ngăn cản các giao dịch và thanh toán của người dùng.

Nếu bạn nhìn vào các tính năng ở trên, bạn có thấy bất kỳ điểm tương đồng nào giữa những gì Web 3.0 cung cấp và những gì blockchain cung cấp không? Không phải ngẫu nhiên mà các blockchains lại có tiềm năng phát triển lớn như vậy, chúng là yếu tố bắt buộc để thành lập Web 3.0. Không thể không khẳng định rằng, nhờ blockchain mà có Web 3.0 và nhờ có Web 3.0, khả năng này sẽ tăng lên.

Tiềm năng của Web 3.0

Những đột phá của Web 3.0 đã mở ra những cánh cửa rộng lớn và giúp tạo ra các mô hình kinh doanh và các ngành công nghiệp mà trước đây rất khó hình dung.

Xem Thêm  Cập nhật Crypto Arbitrage là gì? Tìm hiểu chi tiết về Crypto Arbitrage

Ví dụ điển hình nhất ở thời điểm hiện tại là tiền mã hóa. Áp dụng công nghệ blockchain với việc loại bỏ yếu tố tin cậy và loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trong giao dịch đã tạo ra những trải nghiệm và sản phẩm thực sự tuyệt vời.

 • Chỉ với một chiếc ví không được bảo vệ, bạn có thể gửi tiền cho bất kỳ ai ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Yêu cầu một đặc ân DeFi, Chúng ta có thể gửi tiền vào ngân hàng mà không cần đến ngân hàng trong khi lãi suất tốt hơn, chúng ta có thể vay mà không cần nhìn mặt chủ nợ, chúng ta có thể tối đa hóa lợi nhuận thông qua luân chuyển vốn hoặc nông nghiệp.
 • Cảm ơn các trò chơi Chơi để kiếm tiềnNFT trong đó tài sản của người chơi trong trò chơi thuộc sở hữu của người chơi và không thể phá hủy được và cũng tạo ra một nguồn doanh thu từ trò chơi.
 • Có rất nhiều đột phá khác đang chờ được khám phá.

Chỉ trong một năm từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, vốn hóa thị trường của nó đã tăng từ 450 tỷ đô la lên hơn 3 nghìn tỷ đô la, một tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử - Nguồn: Coinecko
Vốn hóa thị trường tiền điện tử – Nguồn: Coinecko

Và hãy nhớ, anh em Crypto chỉ là ứng dụng đầu tiên trong số nhiều ứng dụng được phát hiện mà Web 3.0 có thể phát triển trong tương lai. Với những con số tăng trưởng thực tế mà Crypto đã đạt được, tôi rất lạc quan rằng Web 3.0 sẽ có tác động đến nhân loại tương tự như Web 2.0 và thậm chí hơn thế nữa.

Hạn chế của Web 3.0

Mặc dù có tiềm năng to lớn, nhưng phải thừa nhận rằng Web 3.0 vẫn còn sơ khai. Một số hạn chế bao gồm:

 • Khả năng mở rộng: Vẫn còn một khoảng cách lớn giữa Web 2.0 và Web 3.0 về khả năng mở rộng, tốc độ xử lý, chi phí, v.v.
 • UX: Trải nghiệm người dùng vẫn chưa thực sự tốt vì để tham gia vào các sản phẩm Web 3.0 như Crypto, người dùng phải tìm hiểu kiến ​​thức mới, tải phần mềm mới và thao tác nhiều bước khác nhau. Đây là một trở ngại cho việc áp dụng đại trà.
 • Khả năng tiếp cận: Các ứng dụng hầu hết được tạo độc lập và không được tích hợp vào các ứng dụng Web 2.0 thông thường và quen thuộc, điều này làm hạn chế khả năng truy cập của người dùng.
 • chi phí: Chi phí phát triển một dự án rất cao, các Dapp thường gặp khó khăn trong việc đưa mã lên blockchain vì Phí xăng của Ethereum hoặc chi phí kiểm toán cũng rất cao.

Tuy còn những hạn chế nhưng đều đang dần được khắc phục. Thực tế là nó vẫn còn sơ khai và vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết cũng có nghĩa là nhiều cơ hội đang mở ra cho những người tin tưởng vào tương lai của Web 3.0 và phát triển các sản phẩm tương ứng.

Các dự án Web 3.0 được trình bày trong Crypto

Chắc hẳn, với những thông tin trên, bạn cũng có thể thấy được tầm bao quát của Web 3.0. Có thể nói Blockchain là một phần của Web 3.0 và các dự án được phát triển trên blockchain là một phần của Web 3.0.

Web 3.0 là gì? Phá vỡ kỷ nguyên mới của Internet 15
Ngăn xếp Web 3.0 được tham chiếu từ nghiên cứu của Multicoin Capital cho thấy bề rộng của…
--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post