Các blockchain cần hướng tới các tiêu chuẩn để chuyển giao tài sản có thể tương tác

Hãy cùng vuongchihung.com tìm hiểu về chủ đề Các blockchain cần hướng tới các tiêu chuẩn để chuyển giao tài sản có thể tương tác
này nhé

Một nền kinh tế mới nổi, bao gồm mã thông báo blockchain tự nhiên, mã thông báo kỹ thuật số, stablecoin và CBDC, yêu cầu các tiêu chuẩn blockchain có thể tương tác.

Các blockchain cần hướng tới các tiêu chuẩn để chuyển giao tài sản có thể tương tác

Việc chuyển giao tài sản xuyên chuỗi đã được thực hiện trong vài năm. Khái niệm này được phát triển gần như ngay lập tức sau khi nhiều blockchain được phát triển và giới thiệu. Trong ứng dụng đầu tiên, việc chuyển tiền tập trung vào các trao đổi giữa tài sản gốc và mã thông báo của chuỗi, sau đó dẫn đến một số trao đổi phi tập trung. Mặc dù trao đổi tài sản có những lợi thế của nó, nhưng nó ngày càng trở nên quan trọng để cho phép chuyển và di chuyển thuần túy tài sản và dữ liệu khác qua các blockchain mà không thay đổi danh tính của chúng.

Hiện có 400.000 Bitcoin (BTC) đang tồn tại và phát triển, được sử dụng cho các giao dịch bên ngoài chuỗi khối Bitcoin. Một lượng lớn Ether (ETH) cũng đã được chuyển sang các mạng khác. Một số trong số này được gọi là mã thông báo đóng gói để phân biệt chúng với các tài sản giống nhau đã tồn tại trên mạng gốc của chúng. Việc chuyển các tài sản gốc từ các blockchain cũ hơn được thành lập hơn sang các blockchains mới hơn diễn ra thông qua một cái gọi là cầu nối.

Tuy nhiên, các quy trình được phát triển không đồng nhất, có xu hướng tập trung chủ yếu vào việc truyền một chiều trong các mạng mới hơn, có thể dẫn đến trượt giá hoặc mất giá trị đáng kể và thường không dễ điều hướng cho người dùng cuối.

Những nỗ lực hiện tại trong việc chuyển giao giá trị thuần túy giữa các blockchain

Ngoài các cầu nối mà các blockchain mới hơn đã tạo ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các tài sản gốc từ các chuỗi cũ hơn, có một số hoạt động khác đi theo hướng này. Điều này bao gồm một số blockchain đã xác định các giao thức liên blockchain nhưng hướng đến các phiên bản thay thế của cùng một blockchain đã được người dùng tạo ra.

Mặc dù những điều này có thể có giá trị, nhưng chúng không có khả năng trở thành giải pháp phổ biến và hầu hết các công ty ít có khả năng phá vỡ chuỗi của chính họ hơn so với các công ty tạo ra ngân hàng. Các giải pháp trong đó blockchain hoạt động như một người giám sát để chuyển các giá trị giữa tất cả các blockchain khác cũng không có khả năng bắt kịp.

Xem Thêm  Nexty là gì? Tìm hiểu về độ an toàn và uy tín tiền điện tử Nexty (NTY)

Có liên quan: Xây dựng Multihain là một nhu cầu mới đối với các sản phẩm DeFi

Vai trò của các tiêu chuẩn trong sự phát triển của công nghệ blockchain

Việc thiết lập các tiêu chuẩn và giao thức giữa những người triển khai bất kỳ công nghệ nào thường dẫn đến sự tiến bộ của toàn bộ lĩnh vực, sử dụng dễ dàng hơn và các ứng dụng tốt hơn, đồng thời mang lại lợi ích cho người dùng và người dùng cuối bằng cách cung cấp chức năng nhất quán giữa các nhà cung cấp khác nhau. Các tiêu chuẩn được biết đến đối với blockchain.

Toàn bộ đặc điểm của mạng blockchain phi tập trung là việc áp dụng tiêu chuẩn riêng của nó: một thỏa thuận của một nhóm các nút độc lập theo cách phi tập trung để thực thi cùng một mã hoặc tiêu chuẩn chính xác để chúng có thể đạt được mục tiêu của mình trong sổ cái. Các tiêu chuẩn khác trong blockchain đã dẫn đến những phát triển đáng kể trong một số trường hợp sử dụng. Hai ví dụ như vậy là tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721. Hai tiêu chuẩn này đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ theo những cách được mô tả dưới đây.

Tiêu chuẩn ERC-20. Tiêu chuẩn này được phát triển trên mạng Ethereum để xác định các mã thông báo và chứa các phương pháp mà các mã thông báo đó phải được tiết lộ để tuân thủ tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này đã được chấp nhận bởi chuỗi khối Ethereum. Hiệu quả của tiêu chuẩn này được thực hiện theo nhiều cách rõ ràng và một số cách ít rõ ràng hơn.

Rõ ràng hơn là sự dễ dàng mà các mã thông báo có thể được cung cấp với ít kỹ năng kỹ thuật hơn là không có tiêu chuẩn. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng ban đầu trong nguồn cung tiền xu, đạt đỉnh vào năm 2017 nhưng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để tạo ra các mã thông báo, một số trong số đó hữu ích hơn các mã khác. . Ít rõ ràng hơn, tiêu chuẩn cho thấy lợi thế là nó giúp các sàn giao dịch liệt kê các mã thông báo phù hợp với tiêu chuẩn dễ dàng hơn và người dùng cũng có thể di chuyển các mã thông báo này sang các ứng dụng ví đa blockchain.

Tiêu chuẩn ERC-721. Tiêu chuẩn này được phát triển để xác định các mã thông báo không thể ăn được (NFT) hoặc đơn giản là hàng hóa kỹ thuật số. Tương tự như ERC-20, việc tuân thủ tiêu chuẩn này cho phép giải thích thống nhất các mã thông báo tài sản duy nhất trên các thiết bị và ứng dụng, bất kể chúng dựa trên blockchain nào.

Tiêu chuẩn này đã dẫn đến sự phát triển trong NFTs kể từ đó vào năm 2021. Trường hợp sử dụng này là một phân khúc đang phát triển của ngành công nghiệp trò chơi và dường như đang đưa những người chơi mới vào ngành từ các quốc gia khác nhau.

Xem Thêm  Bitfarms mua thêm 1.000 bitcoin nữa, nâng tổng số lên 177 triệu đô la
Các blockchain phải hướng tới các tiêu chuẩn để chuyển giao tài sản có thể tương tác 7

Hai ví dụ trên cho thấy tác động của các tiêu chuẩn thường được ngành công nghiệp blockchain chấp nhận đối với sự tăng trưởng và sự chấp nhận của người dùng. Các tiêu chuẩn về việc chuyển giao giá trị giữa các blockchains sẽ cung cấp cho người dùng cuối những lợi ích tương tự.

Ví dụ: hãy xem xét trạng thái hiện tại của hệ thống thanh toán được triển khai trên blockchain. Thực hiện thanh toán bằng mã thông báo blockchain gốc cho một bên khác trong mạng khác có nghĩa là bên này đặt một địa chỉ trong chuỗi khối của người thanh toán và chấp nhận mã thông báo hoặc người thanh toán chuyển đổi mã thông báo từ một sàn giao dịch thành mã thông báo gốc của Người nhận. Quá trình này không thân thiện với người dùng trong nhiều trường hợp sợ mất tiền và nhiều người dùng sử dụng các khoản thanh toán thử nghiệm ban đầu. Người dùng đôi khi cũng cần lưu trữ số tiền giao dịch để đảm bảo rằng trong trường hợp trượt giá, biến động hoặc phí, người nhận sẽ nhận được giá trị mong đợi.

Có liên quan: Cách tiếp cận đa hướng là tương lai của ngành công nghiệp blockchain

Một tùy chọn khác là đánh dấu các giao dịch của bạn bằng stablecoin fiat, vì stablecoin đã được tạo trên nhiều blockchain lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng stablecoin trên các blockchain phải đối mặt với một số rào cản giống nhau và tương tự sẽ được hưởng lợi từ một tiêu chuẩn thống nhất. Việc chuyển giao tài sản có thể tương tác giữa các chuỗi cũng cho phép thiết lập các công cụ tổng hợp thanh toán, cung cấp các tùy chọn đơn giản hóa cho người dùng cuối khi nói đến việc di chuyển tài sản và thanh toán giữa các chuỗi.

Các yếu tố tiềm năng của các tiêu chuẩn về chuyển giao tài sản xuyên chuỗi

Việc xem xét một số triển khai cầu nối hiện có có thể giúp hiểu tiêu chuẩn về chuyển giao tài sản xuyên chuỗi có thể bao gồm những gì. Các cầu nối này chủ yếu tận dụng các đặc tính không va chạm của các phương pháp băm khóa công khai riêng tư để cho phép các tài sản blockchain nhảy qua các chuỗi bằng cách sử dụng các thuật toán tạo địa chỉ tương tự. Điều này đơn giản có nghĩa là nếu người dùng có khóa cá nhân có thể truy cập vào một địa chỉ trên một chuỗi khối, thì cùng một người dùng có cùng khóa và địa chỉ đó chỉ có thể mở khóa và truy cập nó trên một chuỗi khác bằng cách sử dụng cùng một phương pháp băm địa chỉ công khai. Kỹ thuật này được sử dụng để tạo cầu nối để chuyển ete đến các mạng khác với hệ thống địa chỉ tương tự như của Binance Sensible Chain, Avalanche C-Chain hoặc Toronet Chain. Một hệ thống Oracle phi tập trung giám sát các chuỗi khối và khi giá trị được chuyển từ một địa chỉ đến một địa chỉ hoặc cổng ra cụ thể (hoặc hợp đồng thông minh), Oracle sẽ di chuyển tài sản đến cùng một địa chỉ trên chuỗi khác, chủ sở hữu của chuỗi đầu tiên cũng có các khóa để truy cập cùng một địa chỉ và do đó là nội dung của luồng khác. Điều này được minh họa dưới đây.

Xem Thêm  NFT là gì? Kỷ nguyên mới trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số
Các blockchain phải hướng tới các tiêu chuẩn để chuyển giao tài sản có thể tương tác 9

Quá trình nền này có thể được mở rộng để xác định tiêu chuẩn chuyển mã thông báo chung, ngay cả khi các chuỗi khối không sử dụng cùng một thuật toán khóa công khai-riêng tư. Về cơ bản, các phần giao dịch của một blockchain bao gồm các phần tử được mã hóa bằng tin nhắn và các thông số kỹ thuật đầu vào và đầu ra của giao dịch. Thông báo này có thể được định dạng thành một nhật ký chứa mã nhận dạng chuỗi khối đích và địa chỉ đích. Tương tự như quét cổng thông tin hoặc địa chỉ hợp đồng, cùng một nội dung được nhận, giải mã và truyền bằng cách sử dụng thông tin trên chuỗi mục tiêu và địa chỉ mục tiêu với quy trình bắc cầu địa chỉ thống nhất.

Một khía cạnh khác của tiêu chuẩn sẽ tận dụng tính duy nhất của ID giao dịch blockchain để đảm bảo rằng tất cả các lần chuyển từ Oracle đều được khớp và chỉ được ghi lại một lần trong chuỗi mục tiêu. Ngoài ra, địa chỉ cổng thông tin có thể được thực hiện mà không cần khóa, do đó chỉ các giao dịch đã ký và xác minh mới có thể kích hoạt chuyển tiền đến và đi. Điều này đảm bảo rằng hệ thống được điều chỉnh tự động và không chứa bất kỳ quy trình thủ công nào có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của địa chỉ cổng thông tin hoặc việc duy trì giá trị ngầm định của quy trình. Phần trên mô tả một khuôn khổ để nhấn mạnh thực tế là các chức năng để thiết lập tiêu chuẩn đã có sẵn trong hầu hết các chuỗi và một giao thức đã thống nhất có thể đơn giản là bước tiếp theo trong việc xác định tiêu chuẩn đó.

Một nền kinh tế mới nổi

Blockchains và các tài sản được tạo ra trên chúng tiếp tục phát triển và có khả năng duy trì lâu dài, mặc dù có nhiều đổi mới và phát triển công nghệ vẫn đang ở phía trước chúng ta. Hệ sinh thái tài sản và thanh toán là…

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post