Cập nhật Bao thanh toán là gì? Kiến thức chung về bao thanh toán

Chào số đông các bạn độc giả thân mến, là một người hay tìm sắm online trên mạng nên tôi dành thời kì phân tách đầy đủ về các sản phẩm mà mình định tìm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số các bạn lúc mua một sản phẩm nào ấy cũng đã từng lưỡng lự ko biết tuyển lựa sản phẩm nào là thấp nhất trong muôn ngàn các loại sản phẩm và thương hiệu đang sở hữu trên thị phần .

với mong muốn đem đến cho Anh chị các bài viết Đánh giá chất lượng tốt nhất. sở hữu phương châm thấp nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu cá nhân của quý khách.

bên cạnh đó , vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. từ ấy , mọi khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng nhà sản xuất tậu mua online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị trường này.

tất cả những bài viết review Đánh giá trên đều được tổng hợp chu đáo và hầu hết chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy có cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc giả của vuongchihung về chủ đề Bao thanh toán là gì? Kiến thức chung về bao thanh toán

Bao thanh toán là một hình thức cấp tín dụng được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất Bao thanh toán là gì? . Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về bao thanh toán dưới đây. Bạn có thể tham khảo để giải đáp những thắc mắc của mình về bao thanh toán.

Bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán là gì? Bao thanh toán được biết đến là một giao dịch tài chính hay một hình thức cấp tín dụng mà các tổ chức tín dụng áp dụng cho các doanh nghiệp (Nhà cung cấp). Hình thức này được áp dụng bằng cách mua lại doanh thu phát sinh từ việc mua bán hàng hóa mà bên bán và bên mua đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bao thanh toán là gì? Bao thanh toán là dịch vụ cấp tín dụng do các tổ chức tín dụng cung cấp cho các doanh nghiệp
Bao thanh toán là gì? Bao thanh toán là dịch vụ cấp tín dụng do các tổ chức tín dụng cung cấp cho các doanh nghiệp

Trong đó, các tổ chức tín dụng sẽ là đơn vị bao thanh toán và sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động để thúc đẩy hoạt động thương mại. Các hoạt động thương mại đó có thể ở trong nước hoặc nước ngoài, nhưng phải có một đặc điểm chung:

 • Quyền truy đòi: Hiểu một cách đơn giản là quyền đòi lại số tiền đã ứng trước cho người bán nếu người mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán đã được tổ chức tín dụng bao thanh toán.
 • Các khoản phải thu: Số tiền mà người bán phải thu của người mua trong thời hạn quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Số dư bao thanh toán: Khoản tiền mà tổ chức tín dụng trả trước cho người bán khi người mua chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.
Xem Thêm  Cập nhật Cách xóa nợ xấu ngân hàng CIC năm 2021 đơn giản và nhanh chóng

Nếu bạn đã hiểu bao thanh toán là gì thì bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến hình thức này.

Có thể bạn quan tâm: Bảo lãnh đối ứng là gì? Tìm hiểu thêm về bảo lãnh đối ứng

Các loại bao thanh toán là gì?

Theo quy định của pháp luật về hoạt động bao thanh toán của các tổ chức tín dụng, có 4 hình thức bao thanh toán chính mà bạn cần quan tâm, bao gồm:

4 kiểu bao thanh toán mà bạn cần biết
4 kiểu bao thanh toán mà bạn cần biết

Các tính năng bao thanh toán là gì?

Hoạt động bao thanh toán ở Việt Nam có một số đặc điểm bạn cần lưu ý như sau:

 • Bao thanh toán là dịch vụ cấp tín dụng trong thời hạn ngắn của tổ chức tín dụng. Khi bao thanh toán, tổ chức tín dụng sẽ trả trước một khoản tiền nhất định có giá trị thấp hơn khoản phải thu. Phần chênh lệch sẽ được gọi là phí và lãi suất tín dụng.
 • Phương thức hoạt động của bao thanh toán dựa trên quan hệ mua bán quyền tài sản (Quyền đòi nợ).
 • Khi cấp tín dụng theo hình thức bao thanh toán, bên bán sẽ phải chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến giao dịch xác lập và chuyển giao quyền đòi nợ cho bên bao thanh toán.
Đặc điểm của bao thanh toán là gì?
Đặc điểm của bao thanh toán là gì?

Lãi suất và phí bao thanh toán

Trong phần tính năng Bao thanh toán là gì?, chúng tôi cũng bao gồm lãi suất và phí bao thanh toán. Là khoản chênh lệch giữa số tiền tổ chức tín dụng cung cấp và giá trị thực tế của khoản phải thu.

Lãi suất và phí bao thanh toán sẽ do đơn vị bao thanh toán và người tham gia thỏa thuận miễn là phù hợp với quy định của pháp luật. Khi đến hạn trả nợ mà không trả hoặc trả không đầy đủ lãi bao thanh toán theo thỏa thuận thì khách hàng phải trả lãi như sau:

 • Lãi của khoản nợ bao thanh toán sẽ được tính theo lãi suất bao thanh toán đã thỏa thuận trước. Và mức lãi suất này sẽ tương ứng với hiệu lực của bao thanh toán đến hạn chưa thanh toán.
 • Nếu khách hàng không trả lãi đúng thời hạn quy định thì sẽ tính lãi chậm trả theo lãi suất do bên tố và khách hàng thỏa thuận.
 • Nếu chuyển nợ bao thanh toán sang nợ quá hạn thì khách hàng sẽ phải trả lãi cho khoản nợ bao thanh toán quá hạn theo thời gian trả chậm. Trong đó, lãi suất áp dụng sẽ không vượt quá 150% lãi suất bao thanh toán đang lưu hành khi chuyển nợ quá hạn.
Thông tin về lãi suất và phí bao thanh toán
Thông tin về lãi suất và phí bao thanh toán

Lợi ích của dịch vụ bao thanh toán là gì?

Như vậy, bạn đã nắm rõ những thông tin chung về hình thức bao thanh toán. Còn về lợi ích của dịch vụ? Bao thanh toán là gì?, bạn có biết?

Đối với người bán

Đối với người bán, bao thanh toán mang lại những lợi ích sau:

 • Giúp người bán tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường với phương thức thanh toán đa dạng và vô cùng linh hoạt.
 • Người bán sẽ được đảm bảo rủi ro tín dụng khi người mua mua hàng với 100% giá trị hóa đơn.
 • Người bán sẽ biết chính xác mức độ tín nhiệm và khả năng tài chính của người mua (đặc biệt khi người mua là pháp nhân nước ngoài).
 • Giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí trong quá trình quản lý và thu hồi các khoản phải thu.
Xem Thêm  Cập nhật 7 bước giúp bạn hiểu rõ Blockchain hoạt động như thế nào -
Người bán được hưởng nhiều lợi ích từ bao thanh toán
Người bán được hưởng nhiều lợi ích từ bao thanh toán

Đối với người mua

Cũng giống như người bán, người mua cũng được hưởng rất nhiều lợi ích từ hình thức bao thanh toán, có thể kể đến một số lợi ích như sau:

 • Người mua sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào liên quan đến bao thanh toán
 • Người mua sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc mở thư tín dụng cho mỗi lần nhập hàng. Đặc biệt sẽ không có công việc ký quỹ
 • Người mua cũng sẽ nhận và sử dụng hàng hóa mà không cần thanh toán ngay
 • Người mua có thể thanh toán khi hàng hoá đáp ứng các yêu cầu của hợp đồng đã thoả thuận trước đó
 • Cơ chế thanh toán của hình thức bao thanh toán linh hoạt cho phép người mua thanh toán bằng nội tệ hoặc ngoại tệ.

Có thể bạn quan tâm: Vay trả góp không cần chứng minh thu nhập: Nên hay không?

3 hình thức bao thanh toán chính mà bạn cần biết

Cho đến thời điểm hiện tại, hình thức bao thanh toán của các tổ chức tín dụng được ghi nhận với các hình thức sau:

Bao thanh toán có truy đòi và không truy đòi

Đối với bao thanh toán có truy đòi, tổ chức tín dụng bao thanh toán có quyền đòi lại số tiền đã ứng trước cho người bán. Quyền này sẽ được thực hiện khi người mua không có khả năng thanh toán hoặc không thanh toán được khoản phải thu.

Ngược lại, đối với bao thanh toán không truy đòi, tổ chức cung ứng bao thanh toán sẽ phải chịu mọi rủi ro có thể xảy ra nếu người mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Tìm hiểu 3 hình thức bao thanh toán phổ biến hiện nay
Tìm hiểu 3 hình thức bao thanh toán phổ biến hiện nay

Bao thanh toán theo hạn mức

Đối với hình thức bao thanh toán theo hạn mức, hai bên mua bán hàng hoá sẽ thoả thuận duy trì một hạn mức tín dụng để thực hiện bao thanh toán trong một thời hạn nhất định. Trong thời gian đó, nghiệp vụ bao thanh toán sẽ được thực hiện tự động mà hai bên không cần phải ký hợp đồng bao thanh toán cho từng giao dịch.

Nói rõ hơn, tổ chức bao thanh toán đã thực hiện công việc quản lý tất cả các khoản phải thu của người mua. Ngược lại, trong dịch vụ bao thanh toán trả góp, bên mua và bên bán sẽ thực hiện mọi thủ tục và ký hợp đồng bao thanh toán đối với các khoản phải thu nếu có phát sinh trong từng đợt.

Bao thanh toán xuất khẩu và nội địa

Bao thanh toán trong nước được hiểu đơn giản là hình thức bao thanh toán dựa trên hợp đồng mua bán hàng hóa mà bên mua và bên bán là đối tượng cư trú. Còn đối với bao thanh toán xuất khẩu sẽ căn cứ vào hợp đồng xuất khẩu.

Các bước trong quy trình bao thanh toán là gì?

Có rất nhiều người biết bao thanh toán là gì, nhưng ít người biết chắc chắn quy trình bao thanh toán hoạt động như thế nào. Quá trình này được thực hiện theo 5 giai đoạn chính, bao gồm:

Xem Thêm  Liệu bản nâng cấp Columbus-5 có giúp Terra bơm mạnh vào tháng 10?

Giai đoạn 1: Thẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng

Trong giai đoạn 1, chúng tôi sẽ cần thực hiện những việc sau:

 • Người bán ký hợp đồng thương mại với người mua.
 • Người bán yêu cầu tài trợ bao thanh toán.
 • Đơn xin tài trợ bao thanh toán sẽ được lập theo mẫu và gửi đến một tổ chức tín dụng uy tín.
 • Chuẩn bị các tài liệu liên quan như hợp đồng thương mại, địa chỉ, thông tin liên quan đến các bên, v.v.
 • Thẩm định tài trợ: Ngay tại thời điểm nhận được hồ sơ của khách hàng, tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thẩm định: Thẩm định người bán (Kết quả kinh doanh, tài chính, …), thẩm định người mua.
 • Khi hợp đồng bao thanh toán được thẩm định an toàn, hai bên mua bán hàng hóa sẽ tiến hành ký kết hợp đồng bao thanh toán. Trong đó yếu tố là tổ chức tín dụng.
Quy trình bao thanh toán là gì?
Quy trình bao thanh toán là gì?

Giai đoạn 2: Bên bán thực hiện hợp đồng thương mại

Người bán sẽ giao hàng cho người mua. Quá trình vận chuyển sẽ được tiến hành dựa trên các điều khoản và điều kiện của hợp đồng giao dịch giữa hai bên.

Giai đoạn 3: Người bán nộp hồ sơ đăng ký tài trợ bao thanh toán

Giai đoạn 3 của quy trình Bao thanh toán là gì? Giai đoạn này sẽ bắt đầu với việc người bán lập chứng từ hóa đơn và sẽ nộp trực tiếp cho tổ chức tín dụng (đơn vị bao tiền). Khi nộp hồ sơ chứng từ, bên bán sẽ phải mang giấy chuyển nợ cho đơn vị bao tố.

Ngoài ra, bên bán cũng cần lưu ý, chủ nợ có thời hạn dưới 6 tháng sẽ được bao thanh toán.

Với giai đoạn 3, bên bán sẽ phải nộp một bộ hồ sơ cùng với văn bản gán nợ cho bên tố
Với giai đoạn 3, bên bán sẽ phải nộp một bộ hồ sơ cùng với văn bản gán nợ cho bên tố

Giai đoạn 4: Nhân tố thẩm định và tài trợ

Tại thời điểm nhận được bộ hồ sơ cùng với giấy chuyển nợ kèm theo từ bên bán, nhân tố sẽ tiến hành thẩm định lại.

Nếu tất cả các thông tin do người bán cung cấp là đúng sự thật và sau khi các bên thẩm định, đơn vị sẽ thực hiện tài trợ. Số tiền được nhân tố tài trợ sẽ từ 50-80% giá trị hồ sơ của người bán.

Giai đoạn 5: Hoàn thiện quy trình bao thanh toán

Khi chứng từ đến thời hạn bao thanh toán, bao thanh toán sẽ nhanh chóng gửi yêu cầu cho người mua. Người mua sẽ có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền theo bộ chứng từ cho người bao tố.

Khi yếu tố đã xác định số tiền phải thanh toán đã được hoàn thành, đó là khi quá trình bao thanh toán kết thúc.

Có thể bạn quan tâm: Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất? 8+ ngân hàng cho vay uy tín

Khi người mua hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đầy đủ bao thanh toán, đó là lúc quá trình bao thanh toán kết thúc.
Khi người mua hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đầy đủ bao thanh toán, đó là lúc quá trình bao thanh toán kết thúc.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu mọi thông tin về Bao thanh toán là gì. Hy vọng thông tin này của Đánh bại đầu tư Nó sẽ giúp ích cho các kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin như dịch vụ bao thanh toán, vui lòng quay lại lần sau.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post