Cập nhật Chiến lược marketing hỗn hợp là gì? Xây dựng chiến lược marketing mix trong thời đại 4.0

Chào đầy đủ các bạn độc giả thân mến, là một người hay tậu mua online trên mạng nên tôi dành thời gian phân tích toàn bộ về các sản phẩm mà mình định sắm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn lúc tậu 1 sản phẩm nào đó cũng đã từng chần chờ không biết chọn lọc sản phẩm nào là tốt nhất trong muôn nghìn các loại sản phẩm và thương hiệu đang với trên thị phần.

với mong muốn đem đến cho các bạn những bài viết Nhận định chất lượng rẻ nhất. có phương châm tốt nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu tư nhân của người mua.

không những thế, vuongchihung cũng sẽ tuyển lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. từ đấy , mọi người mua sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng nhà cung cấp tìm mua online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị phần này.

rất nhiều những bài viết review phân tách trên đều được tổng hợp cẩn thận và tất cả chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua đó sở hữu cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Chiến lược marketing hỗn hợp là gì? Xây dựng chiến lược marketing mix trong thời đại 4.0

Trong những năm gần đây, khi việc quảng bá sản phẩm bằng các chiến dịch marketing đã trở nên phổ biến thì thuật ngữ marketing mix không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là một phần vô cùng quan trọng trong kế hoạch phát triển chiến lược dài hạn của công ty vì marketing mix đóng vai trò chủ đạo. Chiến lược marketing hỗn hợp là gì? Tại sao chiến lược này lại quyết định sự thành bại của một mặt hàng kinh doanh?

Chiến lược marketing hỗn hợp là gì?

Chiến lược tiếp thị hỗn hợp (tiếp thị hỗn hợp) là một chiến lược tiếp thị được sử dụng để quảng bá sản phẩm tiếp cận khách hàng tiềm năng, thông qua việc pha trộn các yếu tố tiếp thị với nhau.

Xem Thêm  Cập nhật Leaflets là gì? 4 bí quyết cho “ra lò” một Leaflets ấn tượng

Theo truyền thống, đây còn được gọi là tiếp thị 4P vì nó được tạo thành từ bốn yếu tố: sản phẩm (sản phẩm), giá bán (giá bán), địa điểm (phân bổ), khuyến mãi (khuyến mãi). Tuy nhiên, với dòng chảy của thời gian, chiến lược này thêm tiến trình (thủ tục), Mọi người (Mọi người), bằng chứng vật chất (bằng chứng vật chất) để trở thành một chiến lược marketing hỗn hợp 7P theo phong cách hiện đại.

marketing-mix-la-gi

Chiến lược marketing mix ra đời như thế nào?

Cha đẻ của khái niệm marketing mix là Mr. Neil Borden – chuyên gia trong lĩnh vực quảng bá sản phẩm của Đại học Harvard. Anh ấy đã từng đưa ra khái niệm này qua một bài báo “Khái niệm về Tiếp thị Mix” vào thập niên 1960. Những năm sau đó, khái niệm này ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm.

Có thể nói, anh là người đã đặt nền móng vững chắc cho sự hình thành và phát triển của khái niệm này – một đóng góp to lớn cho nhân loại để việc quảng bá sản phẩm trở nên chuyên nghiệp và bài bản hơn.

Chuyên gia marketing E. Jerome McCarthy của Đại học Bang Michigan sau đó đã định nghĩa lại khái niệm marketing và ông là người đã bổ sung 4 yếu tố chính cho chiến lược này. Và cho đến ngày nay, chiến lược marketing mix 4P vẫn được áp dụng và không ngừng phát triển, bằng chứng là phiên bản mở rộng 7P của chiến lược.

Cách xây dựng các yếu tố của chiến lược marketing hỗn hợp 4P

Sản phẩm (product)

Đây là yếu tố đầu tiên của hỗn hợp tiếp thị vì trong bất kỳ kế hoạch nào, sản phẩm là nhân vật chính. Nếu bạn muốn bán được hàng, bạn phải đảm bảo mặt hàng đó có giá trị, chất lượng.

Hơn nữa, hình thức cũng là một điểm cộng cho những sản phẩm có ngoại hình bắt mắt. Vì đây là đối tượng chính của chiến lược nên người làm marketing cần hiểu rõ lợi thế sản phẩm của mình để có thể phát huy thế mạnh vốn có.

marketing-mix-la-gi

Giá (giá cả)

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội nào vì sự chênh lệch giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Việc áp dụng một mức giá trên bất kỳ sản phẩm nào cũng cần có sự tính toán và cân nhắc. Bài toán giá chưa bao giờ là bài toán đơn giản, dễ giải. Bạn cần làm rõ các yếu tố tạo nên giá thành của mặt hàng. Sau đó, bạn sẽ là người động não để giá đặt ra vẫn có lãi sau khi trừ chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh với các đối thủ khác.

Xem Thêm  Cập nhật Để chạy quảng cáo trên Facebook cần những gì?

Không chỉ vậy, giá cả của bạn cũng cần phải ở mức hợp lý so với thị trường và hợp túi tiền của khách hàng. Bởi nếu giá chênh lệch nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Nơi (phân phối)

Yếu tố này đề cập đến những nơi mà sản phẩm có thể tiếp cận người tiêu dùng, nơi nó có thể được quảng bá. Đồng thời cũng có các kênh và công cụ phân phối đến khách hàng.

Bạn cần chọn những nơi mà chiến dịch sẽ thu hút được nhiều người. Hơn nữa, nơi bạn chọn cũng phải thuộc nhóm khách hàng tiềm năng. Đó là những trường hợp trưng bày sản phẩm ngoại tuyến. Còn đối với hoạt động trực tuyến, bạn có thể lựa chọn các nền tảng phân phối trực tuyến như nền tảng thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Tiki,… hoặc thậm chí là các mạng xã hội: Facebook, Instagram, TikTok, v.v.

Khuyến mại (xúc tiến thương mại)

Từ này dùng để chỉ các hành động và biểu mẫu nhằm giúp quá trình mua bán diễn ra suôn sẻ và thuận tiện hơn. Bạn có thể sử dụng các chương trình khuyến mãi, phiếu quà tặng, phiếu giảm giá, quảng cáo, trải nghiệm dùng thử, đánh giá sản phẩm, v.v.

Các chương trình này sẽ giúp bạn tăng nhận diện thương hiệu. Từ đó, mặt hàng sẽ có tiếng nói và vị thế riêng trên thị trường. Quá trình xúc tiến thương mại này là vô cùng cần thiết vì nó có thể tối ưu hóa lợi nhuận của công ty.

marketing-mix-la-gi

Đó là bốn yếu tố cơ bản của một hỗn hợp tiếp thị 4P. Đây được coi là những yếu tố cốt lõi nhất để đảm bảo sự thành bại của một chiến dịch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển kế hoạch của mình hơn nữa, ba yếu tố sau có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Con người (con người)

Đây là đề cập đến nhóm khách hàng tiềm năng của sản phẩm. Để xác định được nhóm người này, bạn cần nghiên cứu và khảo sát để có được những hiểu biết sâu sắc về khách hàng.

Khi bạn đọc được thói quen của khách hàng, bạn sẽ tiếp cận được họ. Điều này sẽ góp phần đảm bảo tỷ lệ thành công của chiến dịch marketing mix.

Process (tiến trình)

Đây giống như các bước lập một kế hoạch. Bạn cần chuẩn bị cho mình những bước nào để đảm bảo rằng chiến lược sẽ có thể đi đúng tiến độ đã định. Quá trình này được hiểu là toàn bộ quá trình từ khi bạn chuẩn bị cho đến khi hoàn thành chiến lược.

Đảm bảo các bước đầy đủ và chu đáo. Đã có rất nhiều chiến lược marketing vì thiếu bước quy trình này đã dẫn đến những lỗ hổng trong quá trình thực hiện và gây ra nhiều điều đáng tiếc.

Bằng chứng vật lý (bằng chất vật lý)

Đây được coi là một phần nhỏ được tách ra khỏi phần tử Địa điểm. Nếu trong chiến dịch 7P thì Địa điểm chủ yếu sẽ đề cập đến kênh phân phối. Bằng chứng vật lý sẽ đề cập đến những thứ chúng ta có thể nhìn thấy và chạm vào để góp phần tạo nên một chiến dịch thành công.

Xem Thêm  Cập nhật Seoclerks là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Seoclerks

Đó có thể là phòng trưng bày, phòng thử,… hoặc cũng có thể là nơi gặp gỡ, tiếp khách hàng. Cùng với đó là những đồ vật có thương hiệu như đồng phục, màu sắc, logo, bảng hiệu, v.v.

marketing-mix-la-gi

Hiểu được bản chất của các yếu tố sẽ giúp bạn đề ra một chiến lược tiếp thị hỗn hợp hoàn hảo. Vì đây là chiến lược dài hạn nên cần sự đầu tư kỹ lưỡng và công phu. Việc nghiên cứu và hoàn thiện chiến lược cần rất nhiều thời gian và hơn nữa chúng ta sẽ rất khó thay đổi sau khi chiến lược được thực hiện, nếu có cũng chỉ có thể điều chỉnh đôi chút.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về chiến lược marketing mix 4P / 7P. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể xây dựng một kế hoạch hoàn hảo cho sản phẩm của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Vòng đời của sản phẩm trong marketing là gì?

Bất kỳ sản phẩm nào thường sẽ trải qua vòng đời sản phẩm theo 4 giai đoạn:

 • Giới thiệu
 • Sự phát triển
 • Trưởng thành
 • Từ chối.

Các hình thức khuyến mại chính là gì?

Có nhiều cách để quảng bá doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, chúng được chuyển thành bốn loại khuyến mãi chính:

 • Tổ chức về bán hàng.
 • quan hệ công chúng.
 • Advertising (quảng cáo).
 • Tiếp thị (xúc tiến bán hàng).

Có những chiến lược định giá nào?

Có ba loại chiến lược giá chính hiện nay. Đó là:

 • Giá thâm nhập thị trường.
 • Thị trường trượt giá.
 • Định giá trung lập.

Có những chiến lược phân phối nào?

Hiện tại có khoảng bốn chiến lược phân phối chính:

 • Chiến lược phân phối chuyên sâu.
 • Chiến lược phân phối độc quyền.
 • Chiến lược phân phối có chọn lọc.
 • Nhượng quyền kinh doanh.

Ngoài chiến lược marketing 4P / 7P, còn có những chiến lược marketing hỗn hợp nào khác không?

Bên cạnh hai chiến lược lớn này, chúng tôi có chiến lược 4C do Robert F. Lauterborn phát minh vào khoảng năm 1990. Chiến lược 4C này bao gồm:

 • Giải pháp khách hàng
 • Chi phí khách hàng
 • Sự tiện lợi
 • Liên lạc.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post