Cập nhật ETF là gì? Sự khác biệt với quỹ mở là gì? ETFs tại Việt Nam

Chào đầy đủ các bạn bạn đọc thân mến, là một người hay tậu sắm online trên mạng nên tôi dành thời kì Tìm hiểu phần đông về những sản phẩm mà mình định tậu . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn khi sắm một sản phẩm nào ấy cũng đã từng phân vân ko biết chọn lựa sản phẩm nào là tốt nhất trong muôn nghìn những loại sản phẩm và thương hiệu đang sở hữu trên thị phần.

sở hữu mong muốn mang lại cho Cả nhà những bài viết Đánh giá chất lượng rẻ nhất. sở hữu phương châm rẻ nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp sở hữu mỗi nhu cầu tư nhân của quý khách .

ngoài ra , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. từ đó, mọi người dùng sẽ luôn được đảm bảo về việc sử dụng nhà cung cấp mua mua online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị phần này.

toàn bộ các bài viết review phân tích trên đều được tổng hợp chu đáo và tất cả chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua đó với cho mình sự chọn lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc fake của vuongchihung về chủ đề ETF là gì? Sự khác biệt với quỹ mở là gì? ETFs tại Việt Nam

ETF chắc chắn không còn là thuật ngữ xa lạ đối với những người tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán tại Việt Nam. Và đây cũng là giải pháp được nhiều chủ đầu tư lựa chọn vì nhiều ưu điểm. Vì thế ETF là gì?? Có bao nhiêu quỹ ETF tại Việt Nam? Hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó ngay bây giờ.

ETF là gì?

ETF, có tên đầy đủ là Exchange Traded Fund, là một sản phẩm tài chính được phát hành lần đầu tiên vào năm 1993 tại Hoa Kỳ. Nhà kinh tế học Harry Markowitz là một trong những người phát minh và sáng lập ra quỹ ETF.

ETF là loại hình quỹ đầu tư hoạt động dựa trên việc sử dụng đòn bẩy tài chính kết hợp với sự đa dạng của danh mục đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận cho người tham gia. Có thể hiểu đơn giản hơn là nhà đầu tư sẽ góp vốn vào quỹ này thông qua hình thức mua chứng chỉ quỹ ETF để góp tiền vào quỹ chung và thu lợi nhuận.

ETF là gì?
ETF là gì?

Hiện tại, các quỹ ETF không chỉ được phát hành ở Mỹ mà còn có thêm nhiều tổ chức phát hành ở Châu Âu, Canada, Châu Á,… Mỗi ngày có khoảng 3 tỷ USD được giao dịch trong các quỹ ETF trên khắp thế giới. , để ETF cung cấp tính thanh khoản cao với khả năng cạnh tranh với Ngoại hối.

Thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ và tính đến năm 2021, 7 quỹ ETF đã được thành lập với tổng tài sản lên tới 480 triệu USD. Trong đó, 5 quỹ do các công ty Việt Nam phát hành và quản lý và 2 quỹ ETF do các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài quản lý.

Tham khảo chi tiết về quỹ mở: Quỹ mở là gì? Quỹ mở nào tốt nhất cho nhà đầu tư?

ETF là gì?

Khi nhắc đến ETF, chắc chắn chúng ta sẽ nghe đến chứng chỉ quỹ ETF. Vậy chứng chỉ quỹ ETF là gì? Đây được coi là một chứng khoán ETF do các quỹ ETF phát hành và được các quỹ này huy động vốn. Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch trên thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư sẽ tham gia để tìm kiếm lợi nhuận.

Xem Thêm  Stader là gì? Thông tin chi tiết về dự án Stader và token SD
ETF là gì?
ETF là gì?

Sự khác biệt giữa ETF và cổ phiếu:

 • Chứng chỉ quỹ ETF được các doanh nghiệp huy động nhằm mục đích hình thành một quỹ đầu tư và từ đó sử dụng số tiền trong quỹ này để đầu tư vào chứng khoán. Còn đối với cổ phiếu, doanh nghiệp sử dụng để huy động vốn sản xuất kinh doanh.
 • Tất cả các nhà đầu tư trong quỹ ETF không được quyền biểu quyết hoặc tham gia vào các hoạt động của quỹ với tư cách là nhà đầu tư đăng lại. Hoạt động của quỹ ETF sẽ do ban lãnh đạo doanh nghiệp quyết định hoặc khuyến nghị.

Ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư vào ETF

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của ETFs
Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của ETFs

Ưu điểm của việc đầu tư vào ETF

 • Sự đa dạng của: ETF được phép mô phỏng nhiều danh mục đầu tư chính để các nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ giao dịch để tiếp cận nhiều thị trường hơn.
 • Ưu đãi thuế: Nhà đầu tư ETF sẽ được hưởng ưu đãi về thuế vì đây là khoản lợi nhuận ngắn hạn và hoạt động đầu tư được các chính phủ khuyến khích để phát triển kinh tế.
 • Giá thấp: NS thương nhân Khi tham gia vào một quỹ ETF, không có phí tham gia hoặc khi rút tiền thì không phải trả phí. Nhưng khi giao dịch trên các sở giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư vẫn phải trả phí giao dịch theo quy định của các sở giao dịch.
 • Thời gian giao dịch linh hoạt: Không giống như các quỹ đầu tư khác, ETF cho phép nhà giao dịch hoàn thành giao dịch sau khi thị trường đóng cửa thay vì phải thanh toán ngay trước khi thị trường đóng cửa.
 • Các loại đơn đặt hàng phù hợp hơn như lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ, lệnh giao dịch ký quỹ, v.v.
 • Phí giao dịch thấp nhiều hơn phí đầu tư
 • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giới hạn hoặc lệnh thị trường để linh hoạt hơn trong việc giao dịch chứng chỉ ETF trên sàn giao dịch
 • Nhà đầu tư không cần đáp ứng mức đầu tư tối thiểu như các sở giao dịch chứng khoán quy định đối với các nhà đầu tư khi đặt lệnh hoặc khi giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu về các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam

Những bất lợi và rủi ro khi đầu tư vào ETF

 • Việc trả chậm giao dịch cho nhà đầu tư có thể lên đến 2 ngày sau khi giao dịch được thực hiện. Có thể hiểu đơn giản hơn là người bán sau khi khớp lệnh với người mua có thể phải đợi đến 2 ngày mới nhận được số tiền giao dịch được cập nhật vào tài khoản. Điều này có thể làm chậm vốn của người bán nhưng sàn giao dịch cần thực hiện quy trình xác minh đầy đủ trước khi thanh toán cho người bán
 • Chênh lệch giá: đây là tình trạng phổ biến trên sàn giao dịch ETF, mặc dù các nhà quản lý quỹ luôn theo dõi và điều chỉnh kịp thời giá của tài sản cơ sở.
 • Giá trị tài sản ròng ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ ETF, do đó giá chứng chỉ quỹ ETF sẽ thay đổi theo giá trị tài sản của quỹ đầu tư.
 • Các nhà giao dịch sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí ẩn được gọi là Spread khi mua hoặc bán chứng chỉ ETF.
 • Mặc dù không có phí tham gia hoặc rút tiền, những người tham gia ETF có thể sẽ phải trả phí duy trì tài khoản. Do đó, khi tham gia vào bất kỳ quỹ ETF nào, các nhà giao dịch nên nghiên cứu kỹ các loại chi phí.

Đánh giá chứng chỉ quỹ ETF như thế nào?

Bên cạnh ETF là gì, câu hỏi thường được các nhà đầu tư đặt ra là định giá chứng chỉ quỹ ETF như thế nào? Nhà đầu tư nên biết thông tin này để có thể thực hiện giao dịch hiệu quả.

Xem Thêm  Cập nhật SHO là gì? Liệu SHO sẽ tiếp tục trở thành trend năm nay?

Trong mỗi phiên giao dịch, công ty quản lý quỹ ETF sẽ có trách nhiệm tính toán và công bố minh bạch tổng giá trị tài sản ròng, ký hiệu NAV – Net Asset Value. Đồng thời, công ty cũng phải tính toán tỷ lệ giá trị tài sản ròng / đơn vị quỹ dựa trên giá trị thị trường của nhóm chứng khoán trong cơ cấu danh mục ETF và trừ đi chi phí hoạt động của quỹ ETF đó trong ngày. Sau mỗi phiên giao dịch, công ty quản lý sẽ tổng hợp và thông báo cho nhà đầu tư.

Giá chứng chỉ quỹ ETF không bị can thiệp bởi nhà quản lý, nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi thị giá của cổ phiếu trong danh mục đầu tư cũng như nhu cầu mua bán của nhà quản lý quỹ.

Đánh giá chứng chỉ quỹ ETF như thế nào?
Đánh giá chứng chỉ quỹ ETF như thế nào?

Vậy đánh giá chứng chỉ quỹ ETF như thế nào? Nhà đầu tư có thể đánh giá chứng chỉ quỹ ETF dựa trên các thông số như:

 • Trong trường hợp giá ETF cao hơn tỷ lệ NAV / đơn vị quỹ, nhà đầu tư có thể mua chứng khoán trong quỹ ETF cơ cấu danh mục để đổi thành đơn vị ETF. Đồng thời, bạn có thể bán các đơn vị quỹ mà bạn đang nắm giữ ra thị trường để kiếm lợi nhuận từ nó.
 • Trong trường hợp giá ETF thấp hơn tỷ lệ NAV / đơn vị quỹ, ngược lại, nhà đầu tư có thể mua thêm đơn vị quỹ trên sàn chứng khoán và đổi lấy chứng khoán trong cơ cấu danh mục. Những chứng khoán riêng lẻ này sau đó được sử dụng để bán lại trên thị trường.

ETFs tại Việt Nam

Hiện tại, các quỹ ETF đã được phát triển tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu thị trường cũng như xu hướng đầu tư trong những năm gần đây. Không chỉ các nhà quản lý trong nước mà một số doanh nghiệp nước ngoài cũng có thể quản lý quỹ ETF tại Việt Nam.

ETFs tại Việt Nam
ETFs tại Việt Nam

FTSE Vietnam Index ETF

FTSE Vietnam Index ETF thuộc Deutsche Bank AG đến từ Đức. Đây là quỹ đầu tư dạng ETF đầu tiên tại Việt Nam được thành lập vào ngày 15 tháng 01 năm 2008. Tuy nhiên, đến năm 2014 sau nhiều năm hoạt động và đạt được sự tăng trưởng ổn định cũng như có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Việt Nam, quỹ FTSE Vietnam Index ETF đã chính thức được niêm yết.

FTSE Vietnam Index ETF
FTSE Vietnam Index ETF

Vài nét về quỹ FTSE Vietnam Index ETF:

 • Vốn hóa thị trường của quỹ FTSE Vietnam Index ETF vượt 92%.
 • Các nhà đầu tư có tính thanh khoản không được đảm bảo về giá trị trung bình sẽ không được phép tiếp tục tham gia vào quỹ để đảm bảo sự tăng trưởng và ổn định của ETF.
 • Cổ phiếu tự do chuyển nhượng của quỹ có tỷ lệ chuyển nhượng tự do ổn định và cao hơn giá trị vốn hóa thị trường khoảng 15%.
 • Ngày thông báo điều chỉnh danh mục chỉ số: thứ sáu đầu tiên của tháng cuối quý (tháng 3-6-9)
 • Ngày điều chỉnh danh sách chỉ số: Thứ sáu thứ 3 của tháng cuối quý (6-9-12 tháng 3) ~ 2 tuần sau ngày công bố.

VanEck Vectors Vietnam ETF

VanEck Vectors Vietnam ETF do VanEck Global quản lý với vốn đầu tư 14 triệu USD theo hình thức MVIS Vietnam Index. Ra mắt vào năm 2009, quỹ VanEck Vectors Vietnam đã đạt giá trị vốn hóa thị trường là 347,5 triệu USD vào đầu năm 2021.

VanEck Vectors Vietnam ETF
VanEck Vectors Vietnam ETF

Điểm nổi bật của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF:

 • ETF có cơ cấu danh mục đầu tư với 26 chứng khoán niêm yết được đầu tư với tiêu chí của người quản lý.
 • Phương án điều chỉnh lượng cổ phiếu theo giá trị vốn hóa thị trường.
 • Các cổ phiếu phải có tỷ lệ đầu tư nước ngoài từ 5% trở lên, nếu thấp hơn, người quản lý sẽ loại khỏi danh mục đầu tư của quỹ.
 • Ngày công bố điều chỉnh danh mục đầu tư: Thứ Sáu thứ 2 của tháng cuối cùng của mỗi quỹ.
 • Ngày thực hiện điều chỉnh danh mục đầu tư: Thứ sáu thứ 3 của tháng cuối mỗi quý.
Xem Thêm  Cập nhật Binance Lending là gì? Thông tin và cách tham gia Binance Lending

iShare MSCI Frontier 100 ETF

IShare MSCI Frontier 100 ETF được phát triển và quản lý bởi công ty MSCi được thành lập vào năm 2007. Chỉ số phát triển iShare MSCI Frontier 100 ETF được tính toán dựa trên vốn hóa thị trường sau khi điều chỉnh cho khối. số tiền có thể chuyển nhượng tự do. Điều này giúp cho thấy hiệu suất của thị trường chứng khoán cận biên.

iShare MSCI Frontier 100 ETF
iShare MSCI Frontier 100 ETF
 • Danh mục của quỹ iShare hiện có 147 cổ phiếu, tương đương khoảng 84% giá trị vốn hóa thị trường sau khi điều chỉnh khối lượng tự do chuyển nhượng.
 • Tổng giá trị tài sản ròng của iShare MSCI Frontier 100 ETF tính đến tháng 6 năm 2021 đã đạt 366,2 triệu đô la.
 • Tổng số chứng chỉ quỹ ETF đang lưu hành trên thị trường là 14,7 triệu chứng chỉ quỹ.
 • Ngày công bố thời hạn của quý là vào tuần cuối cùng của tháng Hai, tháng Năm, tháng Tám và tháng Mười Một.
 • Ngày điều chỉnh chỉ số và tái cân bằng tỷ trọng cổ phiếu có quy mô vốn hóa trung bình và lớn là vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm.

VFMSN30 ETF

Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam do VFM phát triển và quản lý. Vốn đầu tư ban đầu là 50 tỷ đồng và đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Mã chứng khoán của VFMSN30 ETF là E1CFVN30.

Quỹ ETF VFMSN30 có giá trị tài sản ròng khoảng 6000 tỷ đồng tính đến cuối năm 2021. Quỹ này cũng mô phỏng các biến động của Chỉ số VN30 nhờ vào một loạt các hoạt động trong các hạng mục đa dạng.

VFMSN30 ETF
VFMSN30 ETF
 • Danh mục đầu tư của quỹ luôn được đảm bảo không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán.
 • Trong 3 tháng của quý, ETF VFMSN30 có giá trị bình quân 1 phiên giao dịch đạt ít nhất 1 triệu USD.
 • Khối lượng cổ phiếu bình quân 1 tháng đạt 270.000 cổ phiếu.
 • Thời gian công bố và triển khai các hoạt động điều chỉnh chỉ số sẽ được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ 4 của tháng 1 và tháng 7.

SSIAM ETF

SSIAM ETF cũng là quỹ ETF thuộc doanh nghiệp Việt Nam được thành lập bởi hai công ty là công ty chứng khoán Việt Nam và ngân hàng giám sát trung ương. Tuy là quỹ được thành lập trong thời gian ngắn nhưng có nhiều tiềm năng phát triển, có chỉ số tăng trưởng ổn định đảm bảo đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán từ ngày 18/03/2020 với mã FUESSVFL.

SSIAM ETF
SSIAM ETF
 • Chỉ số tham chiếu được thiết lập và điều chỉnh dựa trên chỉ số VNFIN LEAD Index
 • Danh mục 10 cổ phiếu ngành tài chính tương ứng 25% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam
 • Thời gian điều chỉnh lượng cổ phiếu được tổ chức 3 tháng một lần và thời gian cụ thể được thông báo chính xác đến nhà đầu tư và trên diễn đàn về chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm: Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản của cổ phiếu, tiền xu, Forex

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về các quỹ ETF cũng như giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình ETF là gì?. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình. Nếu cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ beatdautu.com Vui lòng.

Mã ID: e236

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post