Cập nhật SEO là gì trong marketing? Tổng hợp kiến thức SEO từ A-Z

Chào hồ hết các bạn bạn đọc thân mến, là một người hay mua tìm online trên mạng nên tôi dành thời gian Tìm hiểu đa số về các sản phẩm mà mình định tậu . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn lúc tậu 1 sản phẩm nào ấy cũng đã từng do dự không biết lựa chọn sản phẩm nào là thấp nhất trong muôn vàn các loại sản phẩm và thương hiệu đang mang trên thị phần .

với mong muốn đem đến cho Anh chị em các bài viết Đánh giá chất lượng thấp nhất. với phương châm thấp nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp mang mỗi nhu cầu tư nhân của Anh chị em .

ngoài ra , vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. trong khoảng ấy , mọi người mua sẽ luôn được đảm bảo về việc sử dụng nhà cung cấp sắm sắm online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng mang niềm tin đã trao cho thị trường này.

toàn bộ các bài viết review Phân tích trên đều được tổng hợp tỷ mỉ và toàn bộ chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua đó với cho mình sự tuyển lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề SEO là gì trong marketing? Tổng hợp kiến thức SEO từ A-Z

Là một nhân viên Marketing, SEO là một khái niệm căn bản nhất mà bạn bắt buộc phải biết. Chỉ khi thực hiện SEO hiệu quả, website của bạn mới có khả năng cạnh tranh thứ hạng trên tìm kiếm của Google, từ đó sẽ được nhiều khách hàng tiềm năng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy thực chất SEO là gì? Để biết rõ hơn về thuật ngữ này, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

SEO là gì? 

Đây là từ viết tắt của cụm “Search Engine Optimization”, tạm dịch: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Trong kỹ thuật

SEO là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing nhằm đưa website đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex, …Hiểu đơn giản, SEO là đưa từ khóa “lên top Google”.

Do phần lớn người dùng sử dụng Google nên khi nhắc đến từ SEO, chúng ta đều hiểu là thực hiện SEO trên Google. Và “top Google” được hiểu là 10 vị trí tự nhiên đầu tiên trên trang nhất tìm kiếm. Kết quả tự nhiên là kết quả có được không phải nhờ quảng cáo (chứa “QC” hoặc “Ads”).

“Làm SEO” là phối hợp hàng loạt các công việc để tối ưu website, thỏa mãn trải nghiệm thông tin của người truy cập.

Người “làm SEO”  được gọi là SEOer. 

SEO-la-gi

Trong kinh doanh online

SEO là việc chúng ta dẫn dắt khách hàng đến website của mình bằng cách giúp website lên top từ khóa mà khách hàng tìm kiếm.

Ví dụ: Bạn muốn làm website. Để tìm được đơn vị thiết kế website phù hợp, bạn có thể hỏi người quen đã từng thiết kế website hoặc bạn bè trong lĩnh vực này. Một cách nhanh và phổ biến hơn là: tìm kiếm trên Google search. 

Chỉ cần gõ từ khóa lên thanh tìm kiếm của Google, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả. Bài viết của Blog TinoHost như hình được tính bài viết nằm top 1 Google (không tính 3 kết quả quảng cáo ở trên). 

 • Ở góc độ người tìm kiếm: bạn sẽ tìm được những thông tin mới nhất, tin cậy và đầy đủ nhất. Không chỉ gợi ý những đơn vị thiết kế website, bài viết còn cung cấp những thông tin xoay quanh vấn đề này như chi phí, nội dung cần chuẩn bị như thế nào, … Bài viết sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về vấn đề đang tìm hiểu.  
 • Ở góc độ đơn vị thiết kế website: bạn đã đưa website đến khách hàng tiềm năng thành công. Website có vị trí tìm kiếm càng cao, khả năng khách hàng nhấp vào càng nhiều. Tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ tăng lên.
SEO-la-gi

Các loại hình SEO phổ biến

SEO tổng thể

Đây là quá trình tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.

Xem Thêm  Cập nhật Tiếp thị B2B là gì? Mô hình tiếp thị B2B

2 yếu tố ảnh hưởng đến SEO tổng thể là: Onpage SEO và Offpage SEO.

Onpage SEO

Mục đích của Onpage SEO là tăng thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Onpage SEO sẽ tối ưu hóa những gì hiển thị trên trang web như meta, content, heading, hình ảnh,… SEOer sẽ nghiên cứu từ khóa, kiểm toán kỹ thuật, trải nghiệm người dùng, …

Offpage SEO

Mục đích của Offpage SEO là tăng số lượng liên kết có uy tín từ các trang web khác. 

Offpage SEO sẽ tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website như link building, các kênh social media, social media bookmarking, … SEOER sẽ xây dựng sites hoặc tận dụng mạng xã hội để chạy backlinks, chọn các trang uy tín cao để đặt backlinks trong bài viết hay footer, … 

SEO từ khóa

Đây là hình thức phổ biến và thông dụng nhất.

Nếu SEO tổng thể hướng đến chiều rộng (toàn bộ website) thì SEO từ khóa lại hướng đến chiều sâu (tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm như Google). 

Để SEO từ khóa tốt, tổng thể website cũng cần tối ưu hoá tốt các mặt onpage, offpage, kỹ thuật.

SEO-la-gi

SEO ảnh

Đây là cách SEOer dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web lên top tìm kiếm của Google khi có người tìm kiếm từ khóa đó và muốn nhận kết quả là hình ảnh. 

SEOer sẽ tối ưu hoá dung lượng file hình để tối ưu hoá tốc độ tải trang, đặt tên file bằng từ khóa hay nội dung hình, không dấu, nối nhau bằng “-”  hoặc tối ưu caption, alt tag, structured data, open graph, …

SEO Clip

SEOer có thể SEO những video, clip có sẵn trên web hoặc thông qua các kênh như Youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
Yêu cầu để clip là phải có nội dung thu hút, hấp dẫn. 

Tham khảo: Cách tối ưu SEO YouTube hiệu quả và đơn giản nhất

SEO Google Map (Local SEO)

Đây là cách làm giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map. Hình thức này rất phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương.

SEOer cần thêm tên doanh nghiệp, địa chỉ, thông tin liên hệ lên tất cả các trang trên website. Ví dụ như sử dụng tài khoản Google My Business, đăng ký doanh nghiệp với Yelp, Yahoo small business, Foursquare, quảng cáo website trên các danh mục/website địa phương.

SEO App Mobile

Đây là hình thức SEO cho các App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả, nhất là khi lượng người dùng mobile gần đây tăng lên vượt trội. 

SEO App Mobile không chỉ thu hút kha khá người dùng mới mà còn có tác dụng retarget người dùng hiện tại.

SEO-la-gi

Các trường phái SEO phổ biến

SEO Mũ Đen/Black Hat SEO

SEOer thuộc trường phái này sẽ áp dụng chiến thuật SEO lách luật. Ví dụ như: 

 • Dùng tool để tăng lượng truy cập ảo
 • Gắn backlink không chất lượng
 • Xuất bản nhiều bài viết không liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn

Đây là cách SEO rút ngắn thời gian từ khóa lên top, nhanh chóng nhận được phí làm SEO, nhưng không mang tính bền vững!

SEO Mũ Trắng/White Hat SEO

SEOer thuộc trường phái này sẽ áp dụng các chiến thuật SEO phù hợp với các điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm. Ví dụ như: 

 • Cung cấp nội dung và dịch vụ chất lượng
 • Thời gian tải trang web nhanh và thân thiện với thiết bị di động
 • Sử dụng thẻ meta mô tả, đa dạng từ khóa
 • Làm cho trang web của bạn dễ dàng điều hướng
Xem Thêm  Cập nhật Tiếp thị trong và ngoài nước là gì? Tìm hiểu chi tiết

Đây là cách SEO an toàn nhưng mất nhiều thời gian để từ khóa lên top: 5 – 7 tháng.

SEO-la-gi

SEO Mũ Xám/Gray Hat SEO

SEOer thuộc trường phái này sẽ “thực hành các chiến thuật, kỹ thuật vẫn chưa được xác định rõ ràng bởi các tài liệu được xuất bản từ Google về cách hỗ trợ chiến thuật hoặc đối nghịch với tinh thần, các nguyên tắc được xuất bản của Google.” (chuyên gia tư vấn SEO John Andrew)

SEO mũ xám không phải là khái niệm “lưng lửng” giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. 

Ưu – nhược điểm của SEO là gì?

Ưu điểm nổi bật 

Tiết kiệm chi phí

Không quá cao như những hình thức quảng cáo khác, chi phí làm SEO khá phù hợp với những công ty vừa và nhỏ. Bạn sẽ tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. 

Nếu dùng PPC, chi phí bạn phải trả rất nhiều, trong đó gồm cả click của đối thủ và cả các click ảo không tiềm năng. Trong khi đó, chi phí cho SEO được dùng để đầu tư cho website tối ưu hơn, có giá trị lâu dài. 

Bên cạnh đó, nếu tối ưu tốt giúp website được đánh giá cao, bạn sẽ được “giảm giá” khi muốn chạy quảng cáo Google (Google Ads). 

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trong quá trình tối ưu SEO, SEOer sẽ không ngừng cải thiện cấu trúc các trang web, làm mới nội dung, … nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

SEO-la-gi

Khách hàng sẽ tìm kiếm trang web cũng như các các thông tin trên trang web của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nhờ vậy, độ tiếp cận khách hàng của website sẽ  rộng hơn và doanh nghiệp cũng được đánh giá cao.

Đặc biệt, lượng truy cập tiềm năng này sẽ có khả năng chuyển đổi cao, tăng doanh thu bán hàng qua website.

Hỗ trợ phân tích khách hàng

SEO hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Google Analytics sẽ ghi nhận, phân loại và thống kê:

 • Giới tính
 • Độ tuổi
 • Vị trí địa lý
 • Ngôn ngữ sử dụng
 • Lịch sử tìm kiếm
 • Thời gian, cách thức khách hàng xem trang web của bạn, …

Từ tệp khách hàng đã được phân tích, doanh nghiệp có thể tìm kiếm và “khoanh vùng” đối tượng chân dung khách hàng tiềm năng. Kết hợp với các phương pháp marketing hiệu quả, doanh nghiệp sẽ thu hút tối đa sự quan tâm của khách hàng.

Mang đến uy tín cho doanh nghiệp

Thứ hạng tìm kiếm của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm sẽ tỉ lệ thuận với độ tin tưởng của khách hàng. SEO tốt, thứ hạng cao sẽ mang lại uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường.

Phát triển thương hiệu 24/7

Giữa kết quả tìm kiếm thứ hạng cao và kết quả tìm kiếm thứ hạng thấp, bạn tin tưởng vào kết quả nào hơn?

Giữa kết quả quảng cáo và kết quả hiển thị tự nhiên, bạn tin tưởng vào kết quả nào hơn? Tất nhiên là, website ở vị trí tự nhiên càng cao càng có độ tin cậy cao hơn.

Giai đoạn bắt đầu, SEOer thường chọn từ khóa giúp bán được hàng nhanh chóng. Khi website đã “cứng cáp” hơn, SEOer thường sẽ chọn các từ khóa khó, có lượng tìm kiếm ngắn cao nhằm mở rộng thị trường rộng hơn. 

Nếu website nằm top Google, bất kể ngày hay đêm, kể cả ngày nghỉ lễ, Chủ nhật hay Giáng sinh, …, khách hàng đều có thể tìm từ khóa và thấy được sản phẩm cùng website của bạn. 

SEO-la-gi

Nhược điểm

 • Thời gian đầu tư lâu, có thể lên đến vài tháng.
 • Đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi chiến dịch Marketing hiện tại và tiến hành tấn công bạn.
 • Sự biến động liên tục của thứ hạng SEO mà không hề có dự báo trước.

7 bước cơ bản cho quy trình SEO hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu keywords

SEOer có thể nghiên cứu keywords bằng các công cụ miễn phí và trả phí. Mục đích khi nghiên cứu keyword là bạn phải hiểu khách hàng của mình đang tìm kiếm điều gì. 

Xem Thêm  Cập nhật Thương hiệu cá nhân của bạn là gì? Cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả 2021

Bước 2: Xây dựng Content

Dựa trên danh sách  Keyword mà bạn đã Research trước đó, bạn triển khai Content Expert.

Bước 3: Onpage SEO

Tiến hành tối ưu các từ khóa, thẻ heading, meta description , hình ảnh,..cho các nội dung mà bạn đã triển khai. 

Bước 4: Offpage SEO

Xây dựng hệ thống Backlink tạo độ trust và thúc đẩy cho các URL chủ lực SEO

Bước 5: Theo dõi kết quả

Đây là một bước vô cùng quan trọng. Theo sát kết quả mà bạn triển khai các bước trước sẽ giúp bạn kịp thời đưa ra những mục tiêu hoặc điều chỉnh phù hợp.

Bước 6: Tối ưu hóa nâng cao

Bạn tiếp tục phân tích sâu hơn, thực hiện các bước tối ưu nâng cao. Khi đã SEO top được rồi, việc giữ top sẽ đơn giản hơn. 

Bước 7: CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Mục đích cuối cùng là tăng doanh thu và phát triển thương hiệu. Không ngừng tối ưu CRO sẽ giúp quá trình SEO của bạn trở nên thành công.

Nếu chỉnh sửa trên bài viết, bạn nên thường xuyên submit URL lên Google Search Console để Google bot nhanh chóng crawl lại URL cho bạn nhé!

Những thông tin mà Tino Group cung cấp đã giúp các bạn nắm được những kiến thức cơ bản về SEO. Hy vọng bài viết này sẽ là một chìa khóa quan trọng để bạn biết cách thu hút người dùng đến với website của mình.

Những câu hỏi thường gặp về SEO

Khác biệt giữa SEO và Adwords là gì?

 • Đối tượng: SEO áp dụng cho tất cả công cụ tìm kiếm còn Google Adwords dành cho các website của Google và website sử dụng Google Adsense. 
 • Hình thức truy cập: Nếu người dùng truy cập từ SEO, bạn sẽ không bị tính phí như Google Adsense. 
 • Cách thức đứng top: Cần nhiều thời gian và kỹ thuật  SEO để có được vị trí top đầu trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên. Trong khi đó, quảng cáo Adwords xuất hiện trên Google Search, có thể nhận được một trong những vị trí top tuỳ theo chi phí đấu giá cho quảng cáo đó. 
 • Thời gian đạt top: Adword có thể đạt top ngay lập tức còn SEO phải cần có thời gian để có được thứ hạng tốt và truy cập ổn định. 
 • Mức độ report chi phí: Adwords dễ tính chi phí và doanh thu còn SEO khó tính hơn vì nhiều yếu tố triển khai chiến lược SEO. 
 • Tối ưu từ khoá: Adwords có thể hướng đến nhiều keyword cùng lúc. SEO chỉ tập trung cho từng keyword, sau khi có kết quả tốt thì sẽ mở rộng ra nhiều keyword hơn. 
 • Tỷ lệ click: Lượt click của khách hàng chiếm 35% , còn lại là khách ảo Adwords. SEO có lượt click tiềm năng hơn với khoảng 65%. 
 • Cách thức đầu tư: Adwords đầu tư ngắn hạn còn SEO đầu tư dài hạn. 
 • Mức độ tác động: Adwords chỉ ảnh hưởng đến duy nhất URL được quảng cáo, các URL khác cùng domain có tầm ảnh hưởng rất ít. Với SEO, khi URL được tối ưu chuẩn SEO thì các keyword dài và các keyword của URL khác (cùng domain, cạnh tranh thấp) cũng được thúc đẩy theo.

SEO cần những công cụ hỗ trợ nào?

Top 10 công cụ SEO cần có:

 1. Google Analytics
 2. Google webmaster tool là gì?
 3. Tool Moz là gì?
 4. Google Keyword Planner 
 5. Screaming Frog
 6. SEO Tools Asia
 7. Bing Webmaster Tools
 8. Keywordtool.io
 9. SEO Quake Toolbar
 10. GTmetrix

Làm thế nào để khai thác SEO hiệu quả?

 • Đề ra kế hoạch kinh doanh
 • Kết hợp SEO với các công cụ Marketing khác
 • Cung cấp giá trị nội dung cho khách hàng

SEOer nên biết những thuật toán nào của Google?

Nếu là SEOer, bạn nên cập nhật các thuật toán của Google. Thông thường, SEOer sẽ không “bỏ qua” những thuật toán này:

 • Thuật toán Panda (gấu trúc)
 • Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt)
 • Thuật toán Pirate 
 • Thuật toán Hummingbird (chim ruồi)
 • Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)
 • Mobile Friendly
 • RankBrain
 • Thuật toán Possum
 • Thuật toán Fred

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post