DAO là gì? Tìm hiểu về DAO: Hạn chế và Tiềm năng phát triển lớn trong năm 2024

DAO đang phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu DAO là gì. Các loại DAO? Nó có những hạn chế và tiềm năng phát triển trong tương lai.

DAO là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung . Khác với các tổ chức truyền thống (như Facebook, Google,…), bằng cách áp dụng các quy tắc mã hóa, chúng có thể hoạt động độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

DAO là một chủ đề rộng lớn; nó tồn tại từ các blockchain và giao thức DeFi áp dụng mô hình quản trị on-chain cho đến các nhóm áp dụng cơ chế đề xuất và bỏ phiếu on-chain trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung là các thành viên của DAO có thể dễ dàng truy cập và xác minh các khuyến nghị, hành động của tổ chức và họ có thể tham gia vào các quyết định của tổ chức.

DAO có xu hướng phát triển với blockchain có tính phân cấp; tuy nhiên, nó ngày càng nhận được nhiều sự chú ý hơn do nhu cầu lớn về quản trị phi tập trung và sự phát triển của tiền điện tử.

Nhìn chung chúng ta có thể chia chúng thành hai loại chính:

DAO dựa trên token

DAO dựa trên mã thông báo là loại phổ biến nhất, có sức mạnh dựa trên số lượng mã thông báo mà người đặt cược. Biểu mẫu này hiện diện ở mọi nơi trong Crypto. Từ các blockchain như Bitcoin, Ethereum: Miner đảm bảo tính bảo mật của mạng để đổi lấy phần thưởng token.
Cho đến các giao thức như Maker DAO, Uniswap và Sushiswap…: Người nắm giữ token có quyền biểu quyết các quyết định trong giao thức.

Xem Thêm  Tự động đặt cọc | Xu hướng mới vào năm 2022?

Ưu điểm của mô hình này là khả năng mở rộng tuyệt vời khi bất kỳ ai cũng có thể sở hữu token nhưng rất khó sử dụng tài nguyên và đi đến thống nhất chung.

DAO dựa trên chia sẻ

DAO dựa trên chia sẻ đại diện cho một nhóm hoặc tổ chức có mục tiêu chung trong một lĩnh vực nhất định, điển hình là các DAO mạo hiểm tập trung vào đầu tư. Các thành viên sẽ sử dụng cổ phần để biểu quyết các hoạt động của tổ chức.

Không giống như DAO dựa trên Token, khi bất kỳ ai cũng có thể truy cập token và tham gia DAO, DAO dựa trên chia sẻ thường được cấp phép và yêu cầu người tham gia phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Mô hình này có ưu điểm là dễ quản lý, tập trung nguồn lực nhưng khó mở rộng quy mô.

  • Bảo mật: Vấn đề về hợp đồng thông minh, một khi DAO đã được triển khai thì rất khó thay đổi; các hoạt động phải diễn ra chính xác như được quy định trong hợp đồng thông minh.
  • Tính pháp lý: Khung pháp lý cho DAO thực sự không rõ ràng. Nếu DAO không có tính thuyết phục về mặt pháp lý sẽ tạo ra rào cản lớn cho việc áp dụng DAO vì những người tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.
  • Quyết định tồi: DAO cho phép các thành viên bỏ phiếu một cách dân chủ. Nhiều quyết định phức tạp và mang tính học thuật nhưng nhiều cử tri có thể không hiểu hoặc không biết họ đang bỏ phiếu về điều gì. Điều này có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ.
  • Trì hoãn: Có những tình huống khẩn cấp đòi hỏi phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Tuy nhiên, DAO cần thời gian để bỏ phiếu, vì vậy nó có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ: trong trường hợp của Maker, khi thị trường sụp đổ vào tháng 3 năm 2020.
  • Quyền riêng tư: Mọi thứ minh bạch trên chuỗi cũng không hoàn toàn là một điều tốt, thực tế là các đề xuất phải được đưa vào chuỗi để bỏ phiếu trước khi thực hiện có nghĩa là kế hoạch phát triển hoàn toàn được công khai. và các đối thủ cạnh tranh có thể biết được hướng đi tương lai của dự án.
  • Thực thể tập trung: Một cá nhân hoặc tổ chức có quyền biểu quyết cao hơn các thành viên khác. Nó sẽ làm cho việc bỏ phiếu mất đi đặc tính DAO và có cảm giác tập trung.
Xem Thêm  Bizverse ($BIVE) là gì? Siêu thế giới thực sự dành cho doanh nghiệp! Xây dựng - Mua sắm - Xem - Kết nối - Chơi - Kiếm tiền

Hệ sinh thái DAO chứng kiến ​​sự tăng trưởng ngoạn mục trong những năm gần đây với sự xuất hiện của hàng trăm dự án mới. Các dự án tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, cho thấy tiềm năng to lớn của việc áp dụng mô hình DAO.

Về mặt DeFi, Quản trị là trường hợp sử dụng tiêu chuẩn cho mã thông báo dự án; dự án càng lớn thì trường hợp sử dụng này càng có giá trị. Trong số các dự án top có TVL cao nhất, hầu hết đều do cộng đồng quản lý; các quyết định được đề xuất và biểu quyết bởi chủ sở hữu mã thông báo của dự án. Mô hình DAO đã trở thành mô hình thiết yếu để phát triển các giao thức DeFi.

Với việc DAO được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như xã hội, dịch vụ,… Lượng giá trị mà DAO nắm giữ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

DAO đang phát triển với tốc độ rất nhanh và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm để DAO hiện tại hoàn thiện hơn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu DAO là gì và sự phát triển của nó trong tương lai.

Xem Thêm  Bộ sưu tập Adidas NFT ra mắt vào ngày 17 tháng 12

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

5/5 - (1 bình chọn)