Ethereum Name Service là gì? Tổng quan về dự án Ethereum Name Service và thông tin ENS

Chào rất nhiều những người người đọc thân mến, là 1 người hay sắm tìm lên mạng trên mạng internet nên tôi dành thời kỳ tìm hiểu hầu hết về các sản phẩm mà mình định tậu. Tôi nghĩ rằng bất kỳ người nào trong số những bạn lúc mua 1 kết quả nào ấy cũng đã từng lừng chừng ko biết lựa chọn mặt hàng nào là phải chăng nhất trong muôn vàn các loại sản phẩm và hãng hiện sở hữu trên khu vực kinh doanh.

Có mong ước mang lại cho bạn những thông tin mổ xẻ chất lượng tối ưu. Với định hướng phải chăng nhất , hot, thỏa đáng nhất và sẽ luôn cập nhật thường xuyên các sản phẩm mới mới được chính thức trình làng và triệt để hợp lệ mang mỗi đòi hỏi cá nhân của khách hàng.

Tuy vậy , vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp các nơi bán được tín nhiệm cao nhất. Từ ấy , mọi người tiêu dùng sẽ luôn được bảo đảm về chuyện tiêu dùng đơn vị sản xuất mua sắm trực tuyến và nhận rất được các sản phẩm xứng đáng mang sự tin tưởng đã trao cho khu vực kinh doanh này.

Số đông những thông tin đánh giá tìm hiểu trên đều được thống kê tỷ mỉ và toàn bộ cụ thể dữ liệu để giúp người đọc có thể nắm bắt được sớm nhất, qua đấy mang cho bản thân sự lựa chọn đúng nhất

Trong khuôn khổ thông tin này, mình xin mạng phép trình làng đến quý đọc chất lượng tệ của vuongchihung về đề tài Ethereum Name Service là gì ? Tổng quan về dự án Ethereum Name Service và thông tin ENS

Tổng quan về dịch vụ tên Ethereum

Dịch vụ tên Ethereum là gì?

Ethereum Name Service (ENS) là một dịch vụ cung cấp tên miền cho địa chỉ ví Ethereum, hợp đồng thông minh và các ứng dụng được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Địa chỉ của Ethereum là một chuỗi các chữ số và bắt đầu bằng ký tự ‘0x’. Do đó, hầu như các nhà đầu tư không thể nhớ đến họ. Dịch vụ tên Ethereum sẽ đơn giản hóa các địa chỉ phức tạp thành một thứ dễ nhớ hơn. Tức là người dùng có thể tạo một địa chỉ với cấu trúc “từ khóa người dùng muốn đặt” và hậu tố “.eth”.

Xem Thêm  Bức Tranh Thị Trường Crypto 2024: Dự Báo Mùa Uptrend và Sự Kiện Halving Bitcoin

Ví dụ: Tên “mình.eth” sẽ thay thế dãy số “0x123456… 00” mà chúng tôi thường sử dụng để gửi và nhận mã thông báo ERC-20.

ENS triển khai trên hệ thống tên miền phân cấp tương tự như DNS bao gồm miền (Domain) và miền con (Subdomains). Tuy nhiên, cấu trúc của ENS sẽ khác vì nó được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Điểm nổi bật của dịch vụ tên Ethereum

Dịch vụ tên Ethereum được xây dựng dựa trên các hợp đồng thông minh Ethereum. Do đó, người dùng sử dụng ENS sẽ được đảm bảo về tính bảo mật, quyền riêng tư và khả năng chống kiểm duyệt của nền tảng này.

ENS là một dự án hoàn toàn phi tập trung và chủ sở hữu tên miền (Domain) sẽ có toàn quyền quản lý tên miền phụ (Subdomain). Ngoài ra, ENS có thể tương tác với các hợp đồng và dự án thông minh trong hệ sinh thái Ethereum.

Cấu trúc của Dịch vụ Tên Ethereum

Ethereum Name Service có 2 phần chính, ENS Registry và Resolvers, trong đó:

Cơ quan đăng ký ENS: Là một Hợp đồng thông minh chứa danh sách các miền chính và phụ. Mỗi miền chính và phụ lưu trữ 3 phần thông tin sau:

 • Địa chỉ của chủ sở hữu miền chính và miền phụ
 • Địa chỉ của người thực hiện chuyển đổi tên miền chính và phụ
 • Tên miền chính hết hạn

Chủ sở hữu tên miền có quyền:

 • Chỉ định người thực hiện chuyển đổi và thời hạn của tên miền
 • Chuyển quyền sở hữu tên miền sang một địa chỉ khác
 • Thay đổi chủ sở hữu của miền phụ

Người giải quyết: Đây là nơi thực hiện chuyển đổi tên miền sang địa chỉ và trả về địa chỉ tương ứng với tên miền của người đăng ký.

Về cơ bản, ENS chỉ là 2 hợp đồng thông minh. Cơ quan đăng ký ENS sẽ ghi lại mọi thứ tên miền chính và phụ cũng như thông tin chi tiết về chủ sở hữu và liên kết đến Trình phân giải. Như đã đề cập, ENS triển khai trên hệ thống tên miền phân cấp tương tự như DNS bao gồm tên miền chính và phụ. Qua đó, chủ sở hữu của miền chính sẽ có toàn quyền kiểm soát bất kỳ miền phụ nào. Vì vậy, với tên miền “mình.eth”, chúng ta có thể tạo một tên miền phụ là “email.mình.eth”.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Tuy nhiên, cần biết về ENS - anh 2

Hệ sinh thái của ENS

Ví (Ví)

ENS hiện hỗ trợ hơn 50 ví tiền điện tử như: Coinbase, Rainbow, Trust Wallet, MyCrypto, Bitcoin.com Wallet, 1inch Wallet, AlphaWallet, MetaMask, Authereum …

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 3

Ứng dụng (Apps)

Xem Thêm  Alpaca Finance là gì? Tìm hiểu về dự án Alpaca Finance - đối thủ cạnh tranh Alpha Finance và token ALPACA

ENS hiện hỗ trợ hơn 250 ứng dụng (Apps) phổ biến như: Uniswap, Etherscan, Showtime, The Graph, Aavegotchi, 1inch, 3Box Hub, 3F Mutual …

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 4

B browser (Trình duyệt)

ENS hiện hỗ trợ hơn 10 trình duyệt, cụ thể là Brave, Opera, Puma, Cloudflare, Status, eth.link, eth.limo…

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Tuy nhiên cần biết về ENS - anh 5

Nhóm phát triển và những người hỗ trợ tài chính cho ENS

VIS. Nhóm phát triển

ENS được thành lập bởi Ethereum Foundation vào năm 2017. ENS sau đó được tách ra thành một đơn vị hoạt động độc lập với sự quản lý của tổ chức phi lợi nhuận True Names LTD tại Singapore vào năm 2018.

Nhóm phát triển ENS bao gồm các thành viên như: Nick Johnson, Jeff Lau, Makoto Inoue, Rebecca Liebert, Dean Eigenmann, Jim McDonald, Kevin …

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 6

Các thành viên chủ chốt trong ban quản lý của ENS root bao gồm: Nick Johnson, Sergey Nazarov, Dan Finlay, Taylor Monahan, Aron Fischer, Jason Carver, Martin Swende.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 7

Nhà tài trợ tài chính cho ENS

Những người ủng hộ tài chính cho ENS đều là những cái tên quen thuộc trong thị trường tiền điện tử bao gồm: Ethereum Foundation, Chainlink, Protocol Labs, Ethereum Classic Labs và Binance X.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Tuy nhiên, tôi cần biết về ENS - anh 8

Một số thông tin về ENS. mã thông báo

Mã thông báo ENS là gì?

Ethereum Name Service đã tạo ra một tổ chức DAO và phát hành mã thông báo ENS để trao quyền cho cộng đồng quản lý dự án. Chủ sở hữu ENS sẽ có quyền đề xuất và đóng góp ý kiến ​​để giúp các nhà phát triển xây dựng dự án Dịch vụ tên Ethereum. Bên cạnh đó, họ cũng có thể kiểm soát tiền từ kho bạc của cộng đồng DAO và nhận được nhiều phần thưởng hơn trong tương lai.

VIS. Phân bổ mã thông báo

Tổng nguồn cung cấp ENS là 100.000.000 mã thông báo với địa chỉ Hợp đồng là “token.ensdao.eth”. Kế hoạch phân bổ mã thông báo ENS được nhóm phát triển công bố như sau:

 • Airdrop cho chủ sở hữu miền “.ETH”: 25%
 • Cộng tác viên ENS: 25%
 • Kho bạc cộng đồng DAO: 50%
Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Tuy nhiên cần biết về ENS - anh 9
VIS. Phân bổ mã thông báo

Cụ thể, Ethereum Name Service sẽ sử dụng 25% mã thông báo ENS để Airdrop cho người dùng đã đăng ký tên miền “.ETH” ở cấp độ 2. Ngoài ra, ENS cũng sẽ sử dụng 25% tổng nguồn cung cấp mã thông báo ENS được phân bổ cho nhóm. . Đội ngũ cốt lõi tại True Names LTD, những người đóng góp để giúp dự án phát triển, 450 người tham gia ENS Discord… Số token còn lại sẽ được phân bổ vào kho bạc cộng đồng DAO.

Ghi chú: Trên thực tế, ENS chỉ hiển thị tên miền dưới dạng chữ thường như “mình.eth”, và cách viết “.ETH” là để người đọc dễ theo dõi bài viết.

Xem Thêm  Short Bitcoin là gì? Cách đánh short Bitcoin mới nhất

Cách đăng ký tên miền trên ENS

Bước 1: Nhà đầu tư truy cập app.ens.domains và kết nối với ví Ethereum, chẳng hạn như MetaMask. Sau đó, nhà đầu tư vào “Từ khóa tôi muốn đặt“và hậu tố”.eth”Để tiến hành đăng ký tên miền.

Ghi chú: Tên miền càng ngắn thì phí đăng ký mà nhà đầu tư phải trả càng lớn. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng ETH làm phương tiện thanh toán và chi phí đăng ký tên miền như sau:

 • Từ 5 ký tự trở lên: 5 USD / 1 năm
 • 4 ký tự: 160 USD / 1 năm
 • 3 ký tự: 640 USD / 1 năm
 • Giá này có thể thay đổi trong tương lai
Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 10

Bước 2: Tiếp theo, nhà đầu tư sử dụng nút “” và “+”Để chọn thời gian thuê tên miền (tối thiểu một năm).

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng tôi cần biết về ENS - anh 11

Bước 3: Sau đó nhà đầu tư nhấp vào “Yêu cầu đăng ký”Để yêu cầu đăng ký tên miền.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 12

Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu chờ xác nhận trong khoảng 1 phút.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 13

Bước 5: Để hoàn tất đăng ký, nhà đầu tư cần nhấp vào “Đăng ký“và chọn”Gửi“.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 14

Lúc này, trên giao diện sẽ hiển thị dòng “Tx Pending” ở góc dưới cùng bên phải màn hình. Sau khi hệ thống xác nhận, nhà đầu tư chọn “Quản lý tên”Để liên kết địa chỉ cũ với miền ENS mới.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 15

Bước 6: Tiếp theo, nhà đầu tư kéo xuống dưới và tìm đến phần Resolver. Tại đây, nhà đầu tư chọn “Sử dụng trình phân giải công khai”Và nhấp vào“Cứu”Để lưu các phần đã thay đổi.

Bước 7: Cuối cùng, nhà đầu tư chọn “Hồ sơ”Và dán địa chỉ Ethereum vào trường trống và chọn“Cứu“. Sau khi giao dịch được xác nhận, nhà đầu tư có thể bắt đầu nhận tiền điện tử với miền ENS này.

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì? Nhưng cần biết về ENS - anh 16

Ghi chú: Khi đăng ký tên miền trên ENS, nhà đầu tư sẽ cần trả một khoản tiền bao gồm phí Gas và phí thuê tên miền.

tóm lược

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Ethereum Name Service và hướng dẫn cách tạo tên miền trên ENS. Hiện tại, ENS đã tích hợp với các miền DNS. Qua đó, chủ sở hữu Website có tiền tên miền trên DNS có thể sử dụng tên miền đó trên ENS. Nghĩa là, “mình.com” có thể được liên kết với “mình.eth” và người dùng có thể truy cập nội dung trên trang chính thức của mình thông qua “mình.eth”.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post