Hướng dẫn Cài đặt và sử dụng ví Metamask chi tiết cho người mới

Chào hồ hết những người người đọc thân mến, là một ai đó hay tìm tìm trực tuyến trên internet nên tôi dành những giây phút nhận định hồ hết về những mặt hàng mà mình định mua. Tôi nghĩ rằng bất kì ai trong số những bạn khi sắm 1 kết quả nào đó cũng đã từng băn khoăn ko biết lựa chọn mặt hàng nào là thấp kỷ lục trong cả tỷ những loại sản phẩm và thương hiệu đang với trên khu vực kinh doanh.

Với khao khát cung cấp cho bạn các bài ghi chép tìm tòi chất lượng tối ưu. Có định hướng phải chăng nhất , hot, thỏa đáng nhất và sẽ luôn thay đổi liên tục các sản phẩm mới vừa mới được chính thức lần đầu tiên giới thiệu và triệt để thỏa đáng có mỗi đòi hỏi đối tượng của khách mua.

Ngoài ra, vuongchihung cũng sẽ lựa chọn và thống kê những nơi bán được tín nhiệm cao nhất. Từ đó , mọi anh chị sẽ luôn được bảo đảm về việc sử dụng giải pháp tậu mua hàng qua mạng và nhận rất được các sản phẩm xứng đáng có bản quyền lòng tin đã trao cho khu vực kinh doanh này.

Toàn bộ các bài ghi chép đánh giá mổ xẻ trên đều được thống kê cẩn thận và đông đảo cụ thể dữ liệu để giúp người đọc hiểu được sớm nhất, qua đấy với cho bản thân sự lựa chọn đúng nhất

Trong khuôn khổ thông tin này, mình xin mạng phép trình làng tới quý đọc nhái của vuongchihung về đề tài bảo ban lắp đặt đồng thời áp dụng ví metamask cụ thể dành cho ai mới

Thông tin về chủ đề Hướng dẫn Cài đặt và sử dụng ví Metamask chi tiết cho người mới

Ở bài viết này, Review Invest sẽ Hướng dẫn về Metamask một cách cực kỳ chi tiết. Ví Metamask có thể được xem là ví tiêu chuẩn, phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Metamask tương tác với hầu hết các blockchain và cũng được sử dụng để thử nghiệm các mạng đang testnet. Để biết chi tiết về ví Metamask là gì? Cách tạo và cài đặt ví Metamask đúng cách? Nạp và rút coin trên ví Metamask như thế nào?… Hãy cùng xem qua bài viết bên dưới của mình nhé!

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask là một phần mềm ví tiền điện tử, ban đầu được sử dụng để tương tác với blockchain Ethereum. Metamask có thể được tích hợp rất nhiều blockchain khác nhau. Hiện nay, ví đều có thể sử dụng dễ dàng trên trình duyệt web (như Chrome, Firefox, Microsoft Edge) hoặc ứng dụng trên smartphone.

Giao diện ví Metamask
Giao diện ví Metamask

Metamask có thể được xem một cánh cổng kết nối ví của người dùng với nhiều dự án. Có thể ví dụ như: AMM (sàn phi tập trung), Lending (cho vay), Farming (cung cấp thanh khoản),…

Để có thể tham gia các hoạt động trên DeFi hoặc quản lý tài sản, bạn chỉ cần nhập Private Key, Seed Phrase để truy cập vào Metamask. Hoặc nếu chưa có, việc tạo một ví mới cũng cực kỳ đơn giản.

Tính năng của ví Metamask

Ví Metamask cho phép người dùng lưu trữ và quản lý khóa tài sàn Crypto của mình vô cùng dễ dàng. Đồng thời, ví kết nối an toàn với các ứng dụng phi tập trung khác thông qua trình duyệt tương thích, ứng dụng liên kết. Một số chức năng chính như sau:

 • Gửi và nhận Crypto: Người dùng có thể gửi, nhận tài sản Crypto trên ví thông qua địa chỉ ví. Tương tự như ví Momo, Zalopay mà mình dùng để nạp, giữ và chuyển tiền vậy đó.
 • Hoán đổi Crypto: Nếu bạn muốn hoán đổi giữa các đồng tiền với nhau, tính năng Swap trên Metamask sẽ hỗ trợ rất tuyệt vời. Trực tiếp đổi từ coin A sang coin B mà không cần phải đổi coin A sang coin C, D, E rồi mới sang coin B phiền phức.
 • Mua Crypto thông qua Debitcard: Người dùng có thể mua Crypto thông qua Wyre bằng USD. Sau đó Crypto sẽ được chuyển vào ví trên Metamask.
Xem Thêm  Mẹo về Crypto Hounds cho người mới bắt đầu

Đánh giá ví Metamask

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng: Giao diện thân thiện, đơn giản
 • Tích hợp Swap: Nên không cần kết nối sang các AMM khác, tiết kiệm thời gian.
 • Là Extension về ví phổ biến: Nên gần như các dự án mới đều tự động tích hợp.
 • Tùy chỉnh được Gas fee: Giúp người dùng tùy chỉnh tốc độ giao dịch hoàn thành.
 • Tích hợp nhiều Blockchain.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Nhiều loại ngôn ngữ bao gồm cả Tiếng Việt.
Ví Metamask trên tiện ích web
Ví Metamask trên tiện ích web

Nhược điểm

 • Phí Swap khá cao: Nên cần lưu ý chỉnh phí gas mỗi giao dịch, chuyển đổi.
 • Không thể đăng nhập nhiều địa chỉ ví trên cùng 1 trình duyệt web: Phải đăng xuất mới mở được ví khác.
 • Không tự động cập nhật dữ liệu tài sản: Phải thêm token thì mới hiển thị số dư của đồng đó.

Hướng dẫn cài đặt ví Metamask

Nội dung hướng dẫn gồm:

Cài đặt & Tạo ví Metamask trên máy tính

Bước 1: Thêm tiện ích Metamask trên trình duyệt

Bạn vào Metamask.io để cài Metamask, thêm vào Chrome hoặc truy cập trực tiếp link sau để cài tiện ích Metamask trên Chrome: chrome.google.com/webstore/detail/metamask

Thêm tiện ích Metamask trên trình duyệt
Thêm tiện ích Metamask trên trình duyệt

Sau khi nhấn “Thêm tiện ích“, bạn sẽ mở thanh tiện ích như ảnh để mở ví. Bạn có thể nhấn biểu tưởng “Ghim” để biểu tượng ví luôn hiển thị sẵn.

Mở metamask sau khi thêm tiện ích thành công
Mở metamask sau khi thêm tiện ích thành công

Sau đó, bạn nhấn vào “Bắt đầu” để sang bước tiếp theo -Tạo/đăng nhập ví.

Bước 2: Tạo hoặc đăng nhập ví Metamask

Sẽ có 2 lựa chọn:

 • Không, tôi đã có Cụm mật khẩu bí mật: Bạn sẽ đăng nhập vào ví bằng 12 ký tự bí mật, áp dụng với người đã tạo ví trước đó.
 • Có, hãy thiết lập!: Tạo ví mới.
Chọn "Có, hãy thiết lập!" để tạo ví mới
Chọn “Có, hãy thiết lập!” để tạo ví mới

Sau khi đọc các điều khoản hiện ra, bạn nhấn “Tôi đồng ý” để tạo mật khẩu.

Tạo mật khẩu dùng để đăng nhập mỗi khi cần mở ví
Tạo mật khẩu dùng để đăng nhập mỗi khi cần mở ví

Metamask sẽ hiện một video hướng dẫn sử dụng Phrase và cách bảo mật ví. Bạn có thể xem hết và nhấn “Tiếp theo“. (Kinh nghiệm là bạn có thể click 4,5 click bên dưới khoảng trắng, chữ “Tiếp theo” sẽ hiện ra)

Bạn có thể xem video hoặc click "Tiếp theo"
Bạn có thể xem video hoặc click “Tiếp theo”

Metamask sẽ đưa cho bạn 12 từ khóa gọi là Secret Backup Phrase (1). Sau khi lưu lại bằng cách viết ra hoặc chụp ảnh cất giữ, bạn nhấn “Tiếp theo” (2).

Lưu ý:

 • Secret Backup Phrase này quan trọng nhất, hơn cả mật khẩu bạn tạo ở trên nữa. Bạn cần phải nhập 12 từ khóa này để khôi phục và đổi lai mật khẩu. Nên nếu mất hoặc bị lộ 12 từ khóa này là coi như mất luôn ví.
 • 12 từ khóa này không thay đổi hay lấy lại được nếu bị mất.
 • Do đó, bạn nên lưu và bảo mật nó thật kỹ, có thể viết ra giấy cho chắc chắn! Và tuyệt đối không đưa Secret Backup Phrase cho bất kỳ ai!
Lưu 12 từ khóa, cụm mật khẩu này vô cùng cẩn thận
Lưu 12 từ khóa, cụm mật khẩu này vô cùng cẩn thận

Tiếp theo bạn sẽ cần nhập lại 12 từ khóa trước theo thứ tự chính xác.

Nhập lại 12 từ khóa trước đó theo đúng thứ tự chính xác
Nhập lại 12 từ khóa trước đó theo đúng thứ tự chính xác

Sau khi nhập xong, bạn nhấn “Xác nhận” để hoàn tất tạo ví.

Thông báo tạo ví thành công
Thông báo tạo ví thành công

Vậy là bạn đã Hoàn tất việc Tạo ví Metamask rồi đó ạ! Đây là giao diện trên web và tiện ích (ảnh nhỏ góc phải ở trên)

Giao diện ví Metamask
Giao diện ví Metamask

Bước 3: Đăng nhập ví Metamask

Mỗi lần bạn tắt trình duyệt web, để mở lại ví bạn cần nhập lại bằng mật khẩu. Tuy nhiên, nếu lỡ quên, bạn có thể dùng 12 từ khóa bí mật để khôi phục lại ví và tạo mật khẩu mới. Vì thế mà 12 từ khóa này cực kỳ quan trọng là vậy.

Cài đặt & Tạo ví Metamask trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng Metamask về điện thoại

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giả mạo vậy nên bạn cần cẩn thận tải đúng app nhé. Bạn có thể tự truy cập vào App store/CH Play và gõ từ khóa như bên dưới. Hoặc nhấn vào đường link trực tiếp mình đã kèm theo sau đó:

 • Với iOS tên “MetaMask – Blockchain Wallet” hoặc link tại App Store.
 • Với Android tên “MetaMask – Buy, Send and Swap Crypto” hoặc link tại CH Play.

Sau khi tải ví Metamask thành công, bạn mở ứng dụng và nhấn “Bắt đầu“.

Bước 2: Đăng nhập hoặc tạo ví mới

Giao diện khi lần đầu mở ví
Giao diện khi lần đầu mở ví

Như ảnh trên, bạn sẽ có 3 lựa chọn như sau:

 • Nhập bằng cụm mật khẩu bí mật: Những bạn đã có ví trước đó hoặc tạo ví thành công trên máy tính rồi, có thể nhập 12 từ khóa bí mật để đăng nhập vào ví.
 • Đồng bộ hóa với tiện ích Metamask: Đây là cách đăng nhập nhanh với ai đã có ví trước đó. Tuy nhiên hiện tại tính năng này đã bị vô hiệu hóa.
 • Tạo một ví mới – Tạo 1 ví mới lần lượt theo các bước sau đây:
  • (1) Tạo mật khẩu: Tạo mật khẩu để đăng nhập lại mỗi khi bị thoát ra.
  • (2) Giữ an toàn cho ví: Bạn sẽ xem qua 1 video để hiểu về bảo bật ví. Sau đó, nhấn “Bắt đầu” qua 2 lần, sẽ có hiện ra Cụm mật khẩu khôi phục bí mật bạn nhấn vào “Xem“. Lúc này, hãy tìm cách lưu trữ an toàn có thể chụp ảnh cất an toàn hoặc viết ra giấy đi cất. Nhấn “Tiếp tục“.
  • (3) Xác nhận Cụm mật khẩu: Sau đó, bạn sẽ click lại lần lượt 12 từ khóa đó theo thứ tự chính xác. Nhấn “Hoàn tất việc sao lưu“.
Xem Thêm  [SỰ THẬT] Instagram marketing là gì ? Khái niệm về Instagram marketing
Hướng dẫn tạo ví Metamask mới trên điện thoại
Hướng dẫn tạo ví Metamask mới trên điện thoại

Vậy là đã “Hoàn tất” tạo ví Metamask trên điện thoại rồi nhé.

Một lần nữa, hãy cất giữ an toàn và tuyệt đối không cung cấp cho ai. Vì với 12 từ khóa đó, họ 100% có thể truy cập hoàn toàn vào ví.

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

Nội dung gồm:

Cách nạp coin vào ví Metamask

Để nạp coin vào ví Metamask, bạn sẽ cần lấy địa chỉ ví Metamask của mình như ảnh (Chỉ cần nhấn vào là tự động Copy). Sau đó, bạn gửi coin từ sàn giao dịch, ví khác vào địa chỉ đó là được nhé. Nếu token/coin chưa hiển thị số dư sau khi chuyển, hãy đọc mục 5.2 tiếp theo để hiển thị coin/token và số dư.

Hướng dẫn lấy địa chỉ Metamask
Hướng dẫn lấy địa chỉ Metamask

Lưu ý: Coin/ Token thuộc mạng lưới nào thì gửi tương ứng với mạng lưới đó. Ví dụ: USDT mạng BEP20 (BSC), ETH mạng ERC-20, Matic mạng Polygon,…

Hướng dẫn chuyển coin từ sàn Binance về Metamask

Nếu bạn đang giao dịch, mua bán trên sàn Binance bạn có thể đọc lại bài viết Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance để tạo tài khoản. Sau khi mua coin trên sàn Binance, bạn có thể dùng chức năng “Rút tiền” trên Binance về địa chỉ ví Metamask đã copy ở trên.

Cách thêm token vào ví Metamask

Bước 1: Thêm token, bạn nhấn “Import tokens” như ảnh.

Hướng dẫn thêm token vào ví Metamask
Hướng dẫn thêm token vào ví Metamask

Bước 2: Nhập loại đồng coin/token bạn cần hiển thị hay vừa nạp để nó hiện số dư lên và nhấn “Next”. Ví dụ, mình chọn loại đồng USDT vào ví ERC20 trên mạng Ethereum.

Nhập loại đồng coin/token bạn cần hiển thị
Nhập loại đồng coin/token bạn cần hiển thị

Vậy là bạn đã hoàn tất viễ thêm token/coin có sẵn cần hiển thị trên ví Metamask. Còn với những coin/token không hiển thị sẵn có để chọn, bạn cần thao tác thêm token theo “Tùy chỉnh”.

Cách thêm token Tùy chỉnh vào ví Metamask

Tương tự bước ở trên, bạn chọn “Import Tokens” sau đó nhấn “Token tùy chỉnh“. Bạn cần điền “Địa chỉ hợp đồng Token” (Được cung cấp sẵn) vào, 2 ô còn lại sẽ tự động hiển thị. Ví dụ ở đây, mình đang thêm token SIM, mã hợp đồng này có sẵn trên thông tin dự án SIMBA NFT.

Thêm token tùy chỉnh vào ví Metamask
Thêm token tùy chỉnh vào ví Metamask

Sau khi thêm chính xác thông tin địa chỉ hợp đồng token, bạn nhấn “Add Custom Token” để hoàn tất thêm token tùy chỉnh.

Cách chuyển coin từ ví Metamask lên sàn

Bước 1: Lấy địa chỉ ví của coin/token trên sàn được chuyển qua (Nhớ tương ứng với mạng lưới và loại coin nhé). Ví dụ ở đây mình sẽ lấy địa chỉ ví BNB mạng BEP20 (BSC), sàn Binance.

Lấy địa chỉ ví của coin/token trên sàn được chuyển qua
Lấy địa chỉ ví của coin/token trên sàn được chuyển qua

Bước 2: Chọn “Mạng lưới” phù hợp với coin/token ở bước 1, rồi chọn coin/token cần chuyển và nhấn nút mũi tên. Sau đó bạn nhấn “Gửi“.

Ví dụ ở đây, mình sẽ chuyển đồng BNB mạng BSC từ ví Metamask về ví sàn Binance.

Chuyển coin từ ví Metamask lên sàn
Chuyển coin từ ví Metamask lên sàn

Bước 3: Điền địa chỉ ví ở bước 1 và điền các thông tin liên qua: Số lượng chuyển, Phí gas.

Lưu ý: Phí gas càng cao thì giao dịch càng nhanh nhưng check chính xác đừng quá cao nhé.

Điền địa chỉ ví để chuyển coin/token
Điền địa chỉ ví để chuyển coin/token

Sau khi nhấn “Tiếp theo” và xác nhận lại giao dịch, là bạn đã hoàn tất việc chuyển coin/token từ ví Metamask lên sàn rồi đó.

Hướng dẫn chuyển coin từ Metamask về sàn Binance

Ở ví dụ trên, cũng là cách mình chuyển coin từ ví Metamask về sàn Binance loại đồng BNB mạng BEP20 (BSC) nhé. Nếu bạn chưa có tài khoản Binace để chuyển thì đăng ký tài khoản Binance tại đây.

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask (mở rộng)

Ngoài những kiến thức quan trọng hướng dẫn Metamask về cách tạo ví, cài đặt và sử dụng, Review Invest sẽ mở rộng thêm một số thông tin phụ sau đây. Đây là một số tip nho nhỏ, kinh nghiệm trong quá trình sử dụng ví mà mình nghĩ sẽ khá bổ ích.

Xem Thêm  Cập nhật FTO là gì ? Tất cả những gì cần biết về Fan Token Offering

Cách thêm mạng lưới

Ví Metamask ban đầu chỉ có sẵn 1 vài mạng lưới mặc định. Nếu bạn cần sử dụng mạng Binance Smart Chain (BSC), mạng Polygon (MATIC),… thì sẽ không có sẵn mà cần phải thêm mới vào. Review Invest đã có hướng dẫn rất chi tiết cách kết nối 2 mạng lưới phổ biến nhất ở 2 bài viết sau:

Cách chuyển đổi mạng lưới

Tác dụng của việc này giúp bạn chuyển đổi chính xác đến mạng lưới mình cần quản lý tài sản, chuyển hay nạp coin/token cho phù hợp. Ngoài ra còn để kết nối với các nền tảng tương thích khi cần. (Kết nối Metamask trên trình duyệt). Bạn click vào vị trí như ảnh để chọn Mạng lưới mình cần chuyển sang nhé.

Cách chuyển đổi mạng lưới
Cách chuyển đổi mạng lưới

Cách tạo thêm tài khoản

Trên cùng 1 ví Metamask, bạn có thể tạo nhiều tài khoản “Account” và các địa chỉ ví này là khác nhau. Bạn có thể lưu trữ mỗi Account tài sản riêng biệt hoặc “Chuyển giữa các tài khoản của tôi” trong thao tác Gửi.

Cách tạo thêm tài khoản
Cách tạo thêm tài khoản

Cách reset lịch sử

Nếu giao dịch bạn hay bị lỗi, có dấu hiệu “tắt nghẽn” khi mua bán, swap trên các nền tảng đang liên kết với ví Metamask, hãy reset lại. Reset này chỉ giúp xóa lịch sử đang lưu trên Metamask thôi, xóa các lệnh đang bị treo, chưa hoàn tất, bị nghẽn. Nó không ảnh hướng đến tài sản của bạn nhé.

Thao tác như sau: Mở ví Metamask > Nhấn avatar có hình tròn ở góc phải trên > Chọn “Cài đặt” > Đến phần “Nâng cao” > Nhấn “Đặt lại tài khoản“.

Hướng dẫn khôi phục ví Metamask

Những trường hợp sau sẽ cần phải khôi phục ví Metamask:

 • Xóa tiện ích Metamask trên web.
 • Xóa app Metamask trên điện thoại.
 • Quên mật khẩu lúc đăng nhập mỗi lần mở mới trình duyệt.

Để khôi phục ví hoặc tạo lại mật khẩu đăng nhập bạn thao tác như sau:

Bước 1: Mở tiện ích Metamask trên trình duyệt nhấn “Không, tôi đã có cụm mật khẩu bí mật“. Hoặc với điện thoại là “Nhập bằng cụm mật khẩu ví mật“.

Hướng dẫn khôi phục ví Metamask
Hướng dẫn khôi phục ví Metamask

Bước 2: Điền 12 từ khóa trong Cụm mật khẩu bí mật bạn đã lưu lại trước đó. Sau đó nhập mật khẩu mới 2 lần để xác nhận.

Như vậy là bạn đã có thể khôi phục và đăng nhập vào ví cũ với mật khẩu mới vừa tạo. Việc này không ảnh hướng tài sản trước đó đã lưu trữ ở ví hay địa chỉ ví cũ nhé!

Kết luận

Vậy là với bài viết “Hướng dẫn Cài đặt và Sử dụng ví Metamask chi tiết cho người mới“, mình đã chia sẻ toàn bộ liên quan hướng dẫn về ví Metamask cực kỳ chi tiết. Mình chắc chắn nếu bạn là người chưa từng biết gì về Metamask, chắc chắn sẽ sử dụng thành thạo ví sau khi đọc xong bài viết này!

Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về hướng dẫn tạo mới, cài đặt và sử dụng ví Metamask, có thể để lại bình luận bên dưới nhé. Việc sở hữu và biết cách sử dụng ví Metamask là cực kỳ hữu ích khi bạn tham gia vào thị trường Crypto. Review Invest luôn mong muốn mang lại những kiến thức và thông tin chính xác và có ích nhất có mọi người. Hãy ủng hộ mình bằng vote 5* ở cuối bài viết, cảm ơn bạn rất nhiều.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những hướng dẫn liên quan ví Metamask tham khảo tại:

Metamask là một loại ví nóng khá phổ biến. Nếu bạn còn chưa biết ví nóng, ví lạnh là gì, có thể tìm hiểu thêm kiến thức liên quan tại đây.

.

🎁 Group tele: .

🎁 Group fb:

[/su_box]

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email tới địa chỉ admin@vuongchihung.com

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post