KT3 là gì? Làm sổ tạm trú (KT3) như thế nào?

Chào hầu hết các bạn đến với Vuongchihung.com, các thông báo được tậu lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin khía cạnh về chủ đề KT3 là gì? Làm sổ tạm trú (KT3) như thế nào?

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân cung cấp thông tin với tính tham khảo, ko chịu nghĩa vụ pháp lý về những sai sót. Mình ko chịu bổn phận cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, không có gì ngạc nhiên khi bạn không sống tại địa chỉ thường trú trên hộ khẩu của mình. Vậy nhà nước quản lý ngành như thế nào? Nhờ sổ tạm trú KT3.

vì thế KT3 là gì? Thủ tục làm KT3 như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sổ hộ khẩu, bản sao giấy KT3 chỉ dùng được đến hết năm 2022

Theo quy định của Luật cư trú 2020, từ ngày 01/07/2021 sẽ không cấp sổ tài khoản bằng giấy và KT3 nữa. Kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2022, sổ hộ khẩu và KT3 đã cấp tiếp tục được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận nơi cư trú quy định tại luật này.

Vì vậy, từ năm 2023 trở đi, hộ khẩu giấy và KT3 sẽ không còn được áp dụng trong mọi trường hợp.

Sổ tạm trú KT3 là gì?

KT3 là tạm trú dài hạn hoặc tạm trú không thời hạn ở tỉnh khác thành phố trực thuộc trung ương hoặc cùng tỉnh nơi có hộ khẩu thường trú. Sổ tạm trú KT3 Được cấp khi công dân đăng ký địa chỉ tạm trú dài hạn với cơ quan có thẩm quyền, xác minh, kiểm tra và làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Giấy tạm trú KT3 có giá trị trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp, nếu có nhu cầu tiếp tục sinh sống tại thành phố này, bạn có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc xin cấp lại. Đồng thời, công dân đã có sổ tạm trú KT3 tại địa bàn không đăng ký thường trú sẽ được hưởng các quyền và nghĩa vụ như người thường trú tại địa bàn.

cửa sổ ở lại

Ví dụ:

Ông A sinh ra tại tỉnh Khánh Hòa, nhưng sau khi học đại học và làm việc tại TP.HCM, ông A có nhu cầu đăng ký tạm trú dài hạn (KT3) tại TP.HCM. Và khi đã có sổ tạm trú dài hạn, quyền lợi của anh A tại TP.HCM không khác gì những công dân có hộ khẩu tại TP này.

Vai trò của sổ tạm trú KT3

Sổ tạm trú KT3 được cấp cho các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu làm thủ tục xác nhận tạm trú, tạm trú dài hạn. Đồng thời cũng giúp chính quyền địa phương (xã, phường, huyện…) quản lý chặt chẽ hơn đời sống của dân cư trên địa bàn.

Đối với những công dân không sinh sống tại một địa chỉ cố định, việc đăng ký KT3 có nhiều ý nghĩa quan trọng như:

 • Đối với cá nhân kinh doanh tại nhà, để được cấp giấy ĐKKD cần bổ sung thêm KT3 tại địa chỉ kinh doanh nếu trùng với địa chỉ tạm trú.
 • một số ngân hàng cho phép cho vay trả góp Cần bổ sung KT3 và Sổ hộ khẩu để đủ điều kiện duyệt vay.
 • Giấy phép tạm trú kt3 là giấy tờ bổ sung cần thiết khi đi làm các thủ tục như mua nhà, mua nhà, mua nhà, bán nhà, đầu tư nhà đất.
 • Nhiều hình thức đăng ký tiện ích khác như điện, nước, truyền hình yêu cầu sổ kt3 nếu muốn đứng tên chính chủ.
 • Cần có KT3 khi mua bán nhà, đất hoặc các tài sản khác
 • Khi bạn mua nhà ở dạng tạm trú thì KT3 là giấy tờ cần thiết để hoàn tất các thủ tục.

Có thể thấy tầm quan trọng của sổ tạm trú kt3.

Tham khảo: Sổ đỏ là gì?

Sổ KT3 có thời hạn sử dụng không?

Nếu là “tạm” thì đương nhiên sẽ có thời hạn, thời hạn của giấy KT3 thông thường chỉ có 24 tháng, hết 24 tháng thì phải gia hạn tại trụ sở công an.

Căn Cứ Pháp Lý Cấp Sổ KT3 .

 • Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH Hợp nhất Luật cư trú năm 2013
 • Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú

Điều kiện đăng ký tạm trú KT3

Để đủ điều kiện đăng ký kt3, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Có CMND hoặc thẻ căn cước công dân
 • Người có hộ khẩu thường trú ở tỉnh này và sinh sống, làm việc ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.
 • Tại tỉnh, thành phố nơi bạn đang tạm trú có hợp đồng thuê nhà dài hạn và được sự đồng ý của chủ nhà thì tiến hành đăng ký sổ tạm trú kt3.
 • Tại tỉnh, thành phố nơi bạn đang tạm trú, bạn dự định mua nhà, đất để định cư lâu dài.
 • Đăng ký KT3 thời gian cư trú tại các tỉnh, thành phố ít nhất 30 ngày

Đơn đăng ký tạm trú KT3

Thông tin đăng ký sổ tạm trú kt3 bao gồm:

 • 1. Xử lý Bản khai thống kê dân số HK01 theo quy định của pháp luật.
 • 1 phiếu báo thay đổi hộ khẩu hoặc nhân khẩu theo mẫu HK02 được điền đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.
 • CMND hoặc thẻ căn cước công dân và bản sao công chứng và bản chính.
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi thường trú nơi bạn muốn đăng ký KT3. Ví dụ: giấy tờ mua bán nhà đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất đai, v.v.
 • Nếu ở nhờ, thuê, mượn thì phiếu báo thay đổi hộ khẩu/nhân khẩu phải có chữ ký của chủ nhà. Chủ nhà phải ghi rõ đồng ý cho người đăng ký tạm trú, ghi ngày tháng và chữ ký.
đăng ký kt3
Đăng ký kt3 không quá khó

Tham khảo: Làm Quốc Tịch Online

Làm sổ tạm trú KT3 như thế nào?

 • bước 1: Công dân phải đăng ký kt3 tại công an nơi tạm trú, xã, thị trấn trong vòng 30 ngày và mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết.
 • Bước 2: Tại đây tiến hành nộp hồ sơ đăng ký Kt3 đã chuẩn bị sẵn theo quy định.
 • Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký KT3, người phụ trách Công an cấp huyện, xã, thị trấn có trách nhiệm cấp sổ đăng ký KT3 cho công dân.
 • Bước 4: Sau 24h kể từ ngày được cấp sổ kt3, công dân đến trụ sở Công an đơn vị, xã, thị trấn để gia hạn thời hạn sử dụng của sổ kt3.

ghi chú: Trường hợp công dân đã đăng ký thành công số kt3 nhưng không sinh sống, làm việc tại địa chỉ tạm trú trong thời hạn 6 tháng thì phải xóa tên đăng ký tạm trú kt3.

Tham khảo: CMND làm ngày thứ mấy trong tuần?

FQA – Một số vướng mắc khi đăng ký và sử dụng sổ tạm trú KT3

Hộ chiếu chỉ dùng được sổ tạm trú KT3?

Giả sử hộ khẩu của bạn ở Long An và số tạm trú của bạn ở TP.HCM là KT3, câu hỏi đặt ra là bạn có hộ chiếu TP.HCM không? Hồ Chí Minh như thế nào? câu trả lời là”ĐƯỢC RỒI“. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • 1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo quy định mẫu X01 phải có xác nhận của công an cấp xã nơi bạn tạm trú, trên ảnh có đóng dấu giáp lai của ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú.
 • 3 ảnh hộ chiếu (cỡ 4×6, phông nền trắng, nhìn chính diện, đầu để trần, không đeo kính, không chỉnh sửa)
 • 1 bản chính CMND/CCCD còn hiệu lực, không rách nát, không ép dán, còn rõ số.
 • Sổ tạm trú KT3 và bản sao y

Sổ tạm trú KT3 có gì khác với KT1, KT2, KT4?

Ngoài KT3 nhà nước còn ban hành thêm một số loại sổ tạm trú khác đó là KT2, KT1, KT4 theo từng đối tượng khác nhau, các loại sổ tạm trú này cũng có những đặc điểm riêng. Dưới đây là các định nghĩa cơ bản của các loại cửa sổ này:

 • KT1: Đây là sổ hộ khẩu của công dân, sổ này dành cho những người sinh ra và lớn lên ở thành phố trực thuộc trung ương, đã lập gia đình hoặc đã sinh sống lâu năm ở đây, loại sổ này.
 • KT2: Là sổ tạm trú dài hạn dành cho những người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, trung ương như Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Kho, Huyện Củ Chi,…
 • KT3: Là sổ đăng ký tạm trú dài hạn của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • KT4: Là sổ đăng ký tạm trú ngắn hạn tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, địa chỉ cấp sổ KT4 phải khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

xem thêm: Nợ Xấu Có Thế Chấp Được Sổ Đỏ Không?

Làm giấy tạm trú KT3 mất bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 Miễn, giảm đăng ký tạm trú thì thời gian làm sổ tạm trú như sau:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 điều này, Trưởng Công an xã, phường, thị trấn cấp sổ tạm trú theo mẫu do Bộ Công an quy định. Bảo vệ.

Tóm lại là

Sổ kt3 là gì? Là sổ tạm trú quan trọng dành cho những công dân đang sinh sống và làm việc tại địa chỉ khác với địa chỉ thường trú ghi trên sổ. Mong rằng qua bài viết có thể mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về sổ kt3.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Tham gia nhóm thảo luận Crypto: https://t.me/bdventures_group

--------

Liên hệ để Marketing: Facebook: https://www.facebook.com/erikhieu

Zalo: https://zalo.me/0982396930

Điểm đánh giá post
Xem Thêm  Vultr là gì? Cách đăng ký VPS Vultr Nhận 50 đô la miễn phí cho tài khoản mới