Lập kế hoạch sử dụng Monero? Đây là 7 điều khoản bạn cần biết

Sau khi ra mắt vào năm 2014, Monero đã dần trở nên phổ biến với tư cách là một trong những đồng tiền bảo mật hàng đầu trên thế giới. Đồng tiền bảo mật khác với các loại tiền điện tử khác vì chúng đảm bảo rằng tất cả các giao dịch giữa người dùng vẫn ẩn danh. Tính năng này là một gamechanger trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nói một cách chi tiết, xương sống của tiền điện tử là công nghệ blockchain, về cơ bản là một sổ cái công khai được sử dụng để thúc đẩy lòng tin và xác minh các trao đổi trong mạng. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào blockchain đều có thể kiểm tra và thậm chí theo dõi các giao dịch với một chút dầu mỡ. Tuy nhiên, sự ra đời của các đồng tiền riêng tư trên thị trường đã khiến khả năng tiếp cận này trở nên khó khăn hơn. Với đồng tiền riêng tư, người dùng có thể yên tâm rằng tất cả các giao dịch của họ chỉ có họ mới có thể truy cập được. Và hiện tại, Monero là một trong những đồng tiền bảo mật tốt nhất trong ngành.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Monero và cài đặt ví Monero, trước tiên bạn phải bắt kịp các thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong mạng blockchain này. Rốt cuộc, giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, nó có bản ngữ riêng mà người dùng hiện tại và tiềm năng phải học cách sử dụng đồng tiền kỹ thuật số một cách hiệu quả. Để bắt đầu, đây là một số thuật ngữ bạn cần nhớ khi giao dịch với Monero.

Tài khoản

Thuật ngữ “tài khoản” là những gì các loại tiền điện tử khác gọi là ví. Về cơ bản, nó cũng phục vụ cùng một mục đích, chỉ dưới một cái tên khác. Tài khoản Monero của bạn giữ tất cả các thông tin cần thiết để gửi và nhận Monero, ngoại trừ các khóa riêng của bạn (mà bạn có tùy chọn lưu trữ ngoại tuyến). Nó hiển thị lịch sử giao dịch của bạn, cùng với số dư tài khoản của bạn.

Xem Thêm  Talis Protocol là gì? Cách kiếm tiền trong Talis Protocol và token TALIS

Ví lạnh / nóng

Ví trong Monero đề cập đến các ứng dụng cho phép bạn mua, bán và nhận tiền Monero với nó. Nó lưu trữ tài khoản của bạn, có thể là một trong nhiều tài khoản.

Một “Ví lạnh” đề cập đến tài khoản Monero có khóa riêng được lưu trữ ngoại tuyến, chẳng hạn như trên ổ USB hoặc máy tính ngoại tuyến. Người dùng coi ví này an toàn hơn vì họ ít bị hack và các cuộc tấn công trực tuyến khác.

Trong khi đó, “ví nóng” đề cập đến tài khoản Monero được kết nối với internet. Mặc dù nó phải đối mặt với rủi ro bảo mật cao hơn so với ví lạnh, nhưng bạn có thể giao dịch nhanh hơn và thuận tiện hơn vì tất cả các khóa bạn cần đều có sẵn để sử dụng.

Daemon

Thời hạn “Daemon” là từ kỹ thuật được sử dụng để mô tả các chương trình chạy trên nền của một ứng dụng. Người dùng không có quyền kiểm soát nó, nhưng nó là một phần không thể thiếu để đảm bảo rằng phần mềm hoạt động bình thường. Trong Monero, các tài khoản dựa vào daemon để kết nối với chuỗi khối Monero, quét mọi giao dịch đến và gửi và nhận tiền nếu cần.

Chìa khóa

Monero sử dụng hai bộ khóa để hoạt động bình thường: một cặp khóa công khai và một cặp khóa riêng. Để giải thích rõ, đây là bản tóm tắt nhanh của từng phím và cách sử dụng của nó:

  • Các khóa xem và chi tiêu công khai – Các khóa này được sử dụng để tạo địa chỉ ẩn, là địa chỉ công khai một lần mà một bên khác có thể sử dụng để gửi tiền cho bạn.
  • Khóa xem riêng tư – Khóa này cho phép tài khoản của bạn quét chuỗi khối và xem bất kỳ giao dịch nào đến địa chỉ của bạn. Bằng cách này, bạn có thể xác minh rằng bạn đã nhận được tiền, nhưng vì khóa này chỉ để xem nên bạn không thể sử dụng nó để tiêu tiền.
  • Khóa chi tiêu cá nhân – Như thuật ngữ ngụ ý, khóa chi tiêu cá nhân cho phép bạn chi tiêu số tiền trong tài khoản của mình. Cụ thể hơn, nó ký tắt tất cả các giao dịch gửi đi. Nó được cho là chìa khóa quan trọng nhất trong keyring của người dùng Monero vì nó cũng là hạt giống ghi nhớmà bạn có thể sử dụng để lấy phần còn lại của các khóa công khai và riêng tư cần thiết để giao dịch với Monero.
Xem Thêm  Cập nhật Thông tin về $ SLP của “AXIE INFINITY”

Mixin

Mixin là một từ khác để chỉ mức độ riêng tư. Trong Monero, mixin tối thiểu là 4, có nghĩa là các giao dịch của bạn được trộn lẫn với các giao dịch của ít nhất bốn người dùng khác. Phương pháp này che khuất giao dịch nào thuộc về người dùng nào và cho phép bạn gửi và nhận tiền một cách ẩn danh.

Mixin đóng vai trò trong các chức năng phức tạp của Monero để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Chúng bao gồm địa chỉ ẩn, chữ ký vòng và RingCT (ẩn số tiền giao dịch).

RandomX

Tiền điện tử sử dụng các loại thuật toán khác nhau để hoạt động bình thường. Monero sử dụng RandomX, một thuật toán bằng chứng cổ phần đòi hỏi ít năng lượng hơn để tạo khối và cho phép thợ đào làm việc mà không cần phần cứng chuyên dụng (chẳng hạn như ASIC, cần thiết để khai thác Bitcoin). Mục đích của việc sử dụng loại thuật toán này là giữ cho việc khai thác được phân cấp và cho phép nhiều người khai thác hơn – lớn và nhỏ – đóng góp cho Monero.

Xem Thêm  CoinEx KOL là gì? Hướng dẫn chiến lược kiếm tiền không giới hạn tham gia khi tham gia CoinEx KOL

XMR

XMR là mã tiền tệ chính thức của Monero. Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Đây chỉ là một số từ bạn cần làm quen khi sử dụng Monero. Mặc dù thoạt nhìn có vẻ phức tạp nhưng việc sử dụng đồng tiền bảo mật cấp cao nhất này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thu được nhiều kiến ​​thức hơn từ những người dùng, chuyên gia và kinh nghiệm khác.

Như một mẹo chia tay, hãy nhớ rằng một đồng tiền riêng tư chỉ tốt như trình xử lý của nó. Đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật mọi tính năng mới và giữ các chìa khóa của bạn ở gần và an toàn để tránh tiền của bạn bị xâm phạm.

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Tham gia để theo dõi tin tức:

Theo dõi kênh | Theo dõi trang Facebook của CoinCu

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post