[SỰ THẬT] MoCa Dùng Để Làm Gì? Cách Mở Ví MoCa Để Thanh Toán Online

Sự phát triển của nền kinh tế 4.0 đã tác động một phần không hề nhỏ đến hành vi lưu trữ tiền của người dùng. Xu hướng lưu trữ tiền mặt đang được chuyển dịch từ ví tiền thật sang các ví điện tử, một trong số đó có thể nhắc đến ví điện tử Moca.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, chúng ta đã và đang tích hợp công nghệ vào trong các khía cạnh của đời sống để hỗ trợ mọi việc, chính vì vậy mà ví điện tử nói riêng và Fintech nói chung đang trở thành xu thế mới đang lên ngôi. Với ví Moca, người dùng có thể tích hợp với thẻ ngân hàng để nạp tiền và thanh toán đa dạng các dịch vụ, hóa đơn vô cùng thuận tiện. Vậy  Moca là gì? Các tính năng và ưu điểm của ví Moca là gì, chi tiết về cách đăng ký và sử dụng ví Moca sẽ được giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Moca là gì?

Ví Moca là gì?

Moca nay một trong các ứng dụng được sản xuất theo hình thức ví điện tử với mục đích giúp người dùng có thể lưu trữ tiền, thanh toán các loại hóa đơn và thực hiện các giao dịch được thuận tiện và an toàn hơn mà không cần phải sử dụng đến tiền mặt. Bạn sẽ cần liên kết ví mocha với các thẻ ATM hoặc tài khoản ngân hàng của bạn để có thể chuyển tiền vào ví.

SoTFbDoSZKpXKl5GuLmyglyfZhAADExtIJtGT521J6da6bNo0aqJzBwayOJ8XhDz0L9JVR4zJ NcAcETJJbdLpGOCRKd92a1oVZcqll6 iXvBUgWauOOS4BsMvuCfTbHXS7BiWCd

Ví Moca là gì và tại sao bạn nên sử dụng ví Moca

Grabpay by Moca là gì?

Một trong những khái niệm luôn gắn với ví Moca đấy chính là Grabpay by Moca, vậy Grabpay by Moca là gì? Trên thực tế, Grabpay by Moca vẫn là hình thức ví điện tử Moca. Tuy nhiên đây là hình thức tích hợp ví Moca vào trong ứng dụng Grabpay, và được sử dụng để thanh toán trên ứng dụng Grab.

Grabpay by Moca vẫn có đầy đủ các tính năng của ví điện tử Moca như thanh toán các loại phí, hóa đơn, giao dịch nạp, rút hoặc chuyển tiền. Tuy nhiên, vì được tích hợp vào ứng dụng Grab, nên Grabpay by Moca còn được sử dụng chính cho các dịch vụ như di chuyển, giao thức anh, vận chuyển hàng.

Ứng dụng của ví Moca là gì?

Hiện tại, không chỉ ví Moca mà các loại ví điện tử khác trên thị trường đang được sử dụng nhiều hơn bởi tính ứng dụng của nó. Có thể điểm qua một số tính năng, ứng dụng của vì Moca như:

Thay thế tiền mặt thanh toán trực tiếp tại một số cửa hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều cửa hàng chấp nhận hình thức thanh toán qua ví điện tử Moca thay cho việc thanh toán bằng tiền mặt. Khi mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng, bạn chỉ cần quét mã QR của Moca tại cửa hàng là đã có thể thanh toán được hóa đơn mua hàng của mình.

Thanh toán các loại hóa đơn trực tuyến khác

Ngoài thay thế cho thanh toán tiền mặt tại cửa hàng,ban cũng có thể sử dụng ví Moca để thanh toán trực tuyến các loại hóa đơn khác. Các loại hóa đơn đó có thể là hóa đơn tiền điện, hóa đơn tiền nước, hóa đơn dịch vụ truyền hình, internet,..

Bạn cũng có thể sử dụng ví Moca khi mua hàng tại một số website, nền tảng bán hàng trực tuyến khác. Với hình thức này, bạn thực hiện thanh toán tương tự so với khi thanh toán tại cửa hàng thông qua mã QR.

Tương tự như những ví điện tử khác, Moca cũng hỗ trợ người dùng có thể nạp cước di động trả trước chỉ với một số thao tác. Ưu điểm khi dùng Moca nạp cước di động, mua mã thẻ trả trước chính là có thể được hưởng ưu đãi về chiết khấu giá tương đối hấp dẫn.

Xem Thêm  [Sự Thật] Tín dụng đen là gì? Làm thế nào để nhận biết tín dụng đen và tránh bẫy

Thanh toán cước taxi, di chuyển

Đây là điểm đặc biệt của Moca, bởi Moca chính là đơn vị tiên phong khi kết hợp ví điện tử với ứng dụng Grab, giúp người dùng có thể thanh toán được phí di chuyển một cách dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần thanh toán trước phí di chuyển ngay trên ứng dụng Grab bằng Grabpay by Moca và nhận các ưu đãi giảm giá (nếu có) cho chuyến đi của mình.

Tại sao nên sử dụng ví Moca?

Để tìm hiểu được lý do vì sao bạn nên sử dụng ví Moca, hãy xem điểm khác nhau của các ví điện tử khác với Moca là gì? Đầu tiên có thể thấy rằng, điểm khác biệt lớn nhất đó là Moca đã gia nhập vào hệ sinh thái của ứng dụng gọi xe Grab với tên gọi là Grabpay by Moca. Đây sẽ là đặc điểm khá tiện ích giúp bạn có thể sử dụng được nhiều ưu đãi hơn từ 2 ứng dụng này.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ Grab, Moca cũng sẽ có nhiều chương trình, chiết khấu cũng như mã khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn hơn so với những ví điện tử khác. Khi gia nhập vào hệ sinh thái của Grab, Moca cũng mở rộng hơn được tính năng của mình thay vì giống như các loại ví điện tử khác, Moca có thể thanh toán cho các dịch vụ di chuyển như đặt xe, giao hàng hóa.

Điểm khác biệt thứ 2 mà bạn nên lựa chọn ví Moca chính là số lượng ngân hàng liên kết với ví điện tử này. Tính đến đầu năm 2020, Moca đã liên kết với hơn 21 ngân hàng, trở thành đối tác của một ngân hàng điện tử.

6KZ6tI FcrXMeohd5d4J72q8R8ADv7b1ZvKfi2M4ZY lDboFLPdl75tJY4CuFuEVRUmO6J07umVK9779EvAgf 5bGBqax XJBVhoECI 0PN0FSML5i9Qw

Tích hợp với Grab đã tạo nên điểm nổi bật hơn cho ví điện tử Moca

Ngoài 2 điểm khác biệt trên, Moca cũng sở hữu đầy đủ các tính năng tương tự với ví điện tử khác như thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại. Ưu điểm khác của ví Moca cũng cần nhắc đến đấy chính là tính tiện lợi, hiện đại và bảo mật cao, giúp thông tin liên kết của bạn được an toàn hơn.

Hướng dẫn sử dụng ví điện tử Moca

Sau khi hiểu được ví điện tử Moca là gì, chắc chắn phần mà nhiều bạn quan tâm tiếp theo sẽ là cách sử dụng. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ví điện tử Moca sẽ được MarketingAI trình bày ở phía dưới đây.

Cách cài đặt ví Moca

vi moca

Ví Moca là ứng dụng hoàn toàn miễn phí và có mặt trên cả hai nền tảng phổ biến nhất hiện nay là iOS và Android. Để cài đặt ví Moca, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Mở App Store (iOS) hoặc CH Play (Android) trên điện thoại di động của bạn

Bước 2: Nhập từ khóa “Moca” để tìm kiếm ứng dụng

Bước 3: Tải và cài đặt ứng dụng Moca về điện thoại

Cách đăng ký ví Moca

moca

Sau bước cài đặt, để sử dụng ví Moca thì bạn cần phải đăng ký tài khoản. Việc đăng ký cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Moca trên điện thoại của bạn

Bước 2: Nhập số điện thoại mà bạn muốn đăng ký sử dụng

Bước 3: Một cửa sổ sẽ hiện ra để yêu cầu bạn đồng ý với Điều kiện điều khoản của ví Moca

Bước 4: Nhập mã kích hoạt được gửi về tin nhắn của số điện thoại đã đăng ký

moca1

Bước 5: Hệ thống thông báo đăng ký tài khoản ví Moca thành công

Cách liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng

Sau khi hoàn tất việc đăng ký tài khoản, bước tiếp theo bạn cần làm là liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện các giao dịch thanh toán. Như đã giải thích ở trên, hiện nay người dùng có thể liên kết ví Moca với thẻ ATM nội địa, thẻ Visa/Mastercard/JCB. Để liên kết thẻ ngân hàng với ví Moca, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thẻ ngân hàng ở góc bên phải màn hình hoặc chọn biểu tượng cá nhân tại màn hình chính rồi chọn biểu tượng thẻ ngân hàng

Bước 3: Chọn “Liên kết thẻ”

Bước 4: Bạn cần nhập chính xác những thông tin sau: Số thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 số in mặt sau thẻ nếu bạn liên kết bằng thẻ Visa/Mastercard/JCB)

Xem Thêm  Mcredit Là Ngân Hàng Gì? Cách Vay Tiền Tại Mcredit Chi Tiết

 

Bước 5: Nhập mã xác thực được gửi về điện thoại

Bước 6: Hệ thống sẽ thông báo bạn đã liên kết thành công với thẻ ngân hàng

Cách hủy liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

Để hủy liên kết ví Moca với tài khoản ngân hàng, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Ấn vào phần “Chi tiết” tại màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Ứng dụng sẽ mở ra cửa sổ Quản lý thẻ, ấn vào nút “Xóa” ở góc trên bên phải

Bước 4: Chọn “Đồng ý” để hoàn tất việc hủy liên kết Moca với tài khoản ngân hàng

 

Hướng dẫn cách nạp tiền vào Moca

Để có thể nạp tiền vào Moca thì dĩ nhiên trước đó bạn phải liên kết thành công tài khoản với thẻ ngân hàng. Sau khi liên kết, bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau để nạp tiền vào ví Moca:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Nạp tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn nạp và chọn nguồn tiền (nếu cần)

Bước 4: Nhập mã PIN để xác thực

Bước 5: Hệ thống thông báo “Nạp tiền thành công”

Hướng dẫn cách rút tiền từ ví Moca

Để rút tiền từ ví Moca về tài khoản ngân hàng, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Rút tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số tiền bạn muốn rút, sau đó chọn “Xác nhận”

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi thông báo “Yêu cầu rút tiền đã được khởi tạo”, số tiền bạn cần rút sẽ được tạm trừ ra khỏi ví Moca

Bước 5: Hệ thống gửi thông báo rút tiền thành công

Hướng dẫn chuyển tiền trên Moca

Với ví Moca, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền cho những người khác khi làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập ứng dụng ví điện tử Moca

Bước 2: Nhấn nút “Chuyển tiền” ở giao diện màn hình chính của ứng dụng

Bước 3: Nhập số điện thoại hoặc tên từ danh bạ điện thoại của bạn

Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển

Bước 5: Chọn nguồn tiền và nhập xác thực thanh toán

Bước 6: Hệ thống gửi thông báo đã chuyển tiền thành công

Hướng dẫn sử dụng Grabpay by Moca

Cách sử dụng Grabpay by Moca về cơ bản không khác gì so với ứng dụng ví điện tử Moca thông thường. Dù vậy, MarketingAI vẫn sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc về cách sử dụng Grabpay by Moca ở phần dưới đây:

Cách kích hoạt Grabpay by Moca bằng thẻ ATM

Cũng giống như ứng dụng ví Moca, bạn cần kích hoạt Grabpay by Moca để có thể sử dụng. Bạn có thể dễ dàng kích hoạt ví Moca bằng thẻ ATM ngân hàng nội địa của mình với các bước sau:

 

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, tại màn hình chính lựa chọn “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt ví điện tử Moca

Bước 2: Cửa sổ ứng dụng hiện ra, lựa chọn “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt Ví

Bước 3: Chọn Tiếp tục 

Bước 4: Xác nhận số điện thoại của bạn

Bước 5: Nhập thông tin thẻ ATM bao gồm: Họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành

Bước 6: Nhập mã PIN của thẻ ngân hàng

Bước 7: Hệ thống thông báo kích hoạt thành công

Cách kích hoạt Grabpay by Moca bằng thẻ tín dụng

Ngoài thẻ ATM ngân hàng nội địa, Grabpay by Moca cũng cho phép người dùng kích hoạt bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ Visa/Mastercard/JCB/Amex. Để kích hoạt Grabpay by Moca bằng thẻ tín dụng, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, tại màn hình chính lựa chọn “Kích hoạt” ở mục Kích hoạt ví điện tử Moca

Bước 2: Lựa chọn “Thanh toán trực tiếp bằng thẻ”

Bước 3: Tại mục Phương thức thanh toán, chọn “Thêm thẻ thanh toán”

Bước 4: Nhập thông tin thẻ bao gồm: Số thẻ, ngày hết hạn, số CVV (3 số cuối in ở mặt sau thẻ), sau đó chọn nút “Lưu thẻ”

Bước 5: Hệ thống thông báo kích hoạt ví thành công

Cách bảo mật thông tin ví Moca

Dù ví Moca đã được chứng nhận bởi tiêu chuẩn bảo mật thẻ cao nhất là PCI-DSS, tuy nhiên người dùng vẫn cần bảo mật thông tin ví Moca của mình. Hiện nay ví Moca đã cung cấp cho người dùng các phương thức bảo mật sau:

Xem Thêm  Sàn giao dịch LCX đã bị tấn công, 6,8 triệu USD đã được chuyển vào ví của tin tặc.

Cài đặt mã PIN

Cài đặt mã PIN để đảm bảo an toàn cho mỗi lần thực hiện giao dịch thanh toán trên ví Moca. Để cài đặt mã PIN trên ví Moca, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, ở giao diện màn hình chính chọn mục “Tài khoản”

Bước 2: Chọn “Cài đặt”

Bước 3: Chọn “Thiết lập mã PIN”

Bước 4: Nhập và xác nhận mã PIN để hoàn tất việc thiết lập

Xác thực email

Với phương thức xác thực Email bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Grab, ở giao diện màn hình chính chọn mục “Tài khoản”

Bước 2: Nhấn chọn “Chỉnh sửa tài khoản”

Bước 3: Nhập địa chỉ Email của bạn và xác nhận

Các câu hỏi thường gặp về ví Moca

Dù rằng ví Moca đã trở thành cái tên phổ biến trên thị trường ví điện tử Việt Nam, tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan tới cái tên này. Ngoài thông tin giải đáp cho câu hỏi ví Moca là gì thì MarketingAI đã tổng hợp và giải đáp một số câu hỏi thường gặp về ví Moca ở phần dưới đây:

Ví điện tử Moca của ai?

Như đã đề cập từ đầu, quả thực ví Moca bắt đầu trở nên phổ biến vì nó được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trên ứng dụng Grab – một ứng dụng gọi xe đình đám tại Việt Nam. Chính vì vậy mà nhiều người tưởng nhầm rằng ví Moca thuộc sở hữu của Grab. Tuy nhiên sự thật là ví Moca được phát triển và quản lý bởi công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca. Trong năm 2018, công ty Moca được startup kỳ lân Grab mua lại 3,523% cổ phần, đánh dấu sự kiện ví điện tử Moca được tích hợp vào ứng dụng Grab, thay thế cho Grabpay và hỗ trợ người dùng thanh toán các giao dịch không cần tiền mặt.

Moca có lừa đảo không?

Nếu bạn lên Google và nhập từ khóa liên quan tới Moca, thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được các gợi ý “Moca lừa đảo”, điều này chứng tỏ đã từng có bài viết hoặc lượt tra cứu khác liên quan tới cụm từ trên. Dù vậy, bạn cũng đừng lo lắng khi thấy việc này vì sự thật chứng minh rằng ví Moca KHÔNG hề lừa đảo như những gì cư dân mạng “thêu dệt”. Các giao dịch tài chính thực hiện trên ví Moca đều được bảo mật với tiêu chuẩn cao nhất là PCI-DSS, đi kèm là công nghệ Tokenization, công nghệ xác thực mã PIN, OTP, bảo mật vân tay. Tất cả là để đảm bảo tính bảo mật và sự an toàn cho người dùng.

Sử dụng ví Moca có an toàn không?

Như đã nói ở trên, việc ví Moca liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn khiến cho nhiều người lo ngại việc bị trộm tiền từ hacker. Dù vậy, ví Moca đã và đang áp dụng các công nghệ bảo mật hàng đầu hiện nay để đảm bảo sự an toàn và tính bảo mật cho thông tin và giao dịch của người dùng. Moca được chứng nhận đạt chuẩn PCI-DSS, vì vậy người dùng hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn của Moca khi thực hiện giao dịch tài chính, cũng như các thông tin liên quan tới dữ liệu thẻ đều được bảo mật cẩn thận.

Công nghệ Tokenization

Như đã đề cập ở trên, ví Moca hiện đang sử dụng công nghệ Tokenization trong việc truyền tải, cũng như xử lý thông tin thẻ từ các đơn vị phát hành thẻ. Hiểu đơn giản, với công nghệ Tokenization thì hệ thống Moca sẽ lưu trữ các “token”. Những “token” này chính là số thẻ của người dùng nhưng đã được mã hóa thành những dãy ký tự đặc biệt và lưu trữ trên hệ thống của Moca. Tokenization cũng là công nghệ được nhiều tổ chức tín dụng, tài chính lớn trên thế giới tin dùng và lựa chọn trong việc phát hành thẻ thanh toán cho khách hàng.

Tạm Kết

Trên đây là một số thông tin về ví điện tử Moca. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về ví Moca là gì, khái niệm Grabpay by Moca cũng như những ưu điểm vượt trội hơn để bạn lựa chọn ví điện tử này. Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn về các loại ví điện tử tại các bài viết khác ở website. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post