Năm 2022 có thể mang đến một “mùa hè ETH” hoành tráng không?

Hãy cùng vuongchihung.com tìm hiểu về chủ đề Năm 2022 có thể mang đến một “mùa hè ETH” hoành tráng không?
này nhé

Ethereum sẽ vẫn là blockchain hàng đầu (tổng giá trị bị khóa) của TVL vào năm 2021, nhưng thị phần của nó tiếp tục thu hẹp, giảm từ gần 100% vào đầu năm nay xuống còn 65%.

Vấn đề chính với blockchain này là PoW, khiến các giao dịch bị trì hoãn và tốn kém.

Các nhà phát triển Ethereum cũng nhận thức được rằng nhiều giao thức Lớp 1 mới cung cấp mạng nhanh hơn, thuận tiện hơn và đang thúc đẩy nâng cấp Ethereum 2.0 với 4 hard fork vào năm 2021 để thay thế PoW bằng PoS.

Những nhánh này là:

– Tháng 4: Nâng cấp Berlin.

– Tháng 8: Nâng cấp London.

– Tháng 10: Nâng cấp Beacon Chain Altair.

– Tháng 12: Nâng cấp Arrow Glacier.

Trong số đó, bản nâng cấp ở London nhận được nhiều sự chú ý nhất, phần lớn vì nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người: người dùng, chủ sở hữu, thợ đào và nhà phát triển.

Năm 2022 có thể mang đến một mùa hè ETH hoành tráng

Thị phần của các chuỗi theo TVL | Nguồn: Phân tích dấu chân

Bằng cách thay đổi phí gas bằng cách tính đến kích thước khối “đàn hồi”, chia phí gas thành phí cơ bản – phí ưu tiên và đốt phí cơ sở – bản nâng cấp ở London có khả năng tăng thêm giá trị cho ETH.

Bản nâng cấp ở London sẽ mang lại những thay đổi gì?

– Phí gas ổn định và dễ dự đoán hơn: phí cơ sở được tính dựa trên mức sử dụng block trước đó, do đó, chênh lệch giữa các block có thể lên đến 12,5%, giúp người dùng dễ dàng dự đoán lượng gas mình sẽ sử dụng. Lưu ý rằng điều này không nhất thiết có nghĩa là phí gas thấp hơn.

– Thợ mỏ mất thu nhập: Sau khi nâng cấp, thợ mỏ không còn thu toàn bộ phí gas như trước mà chỉ thu một phần phí ưu tiên. Thu nhập trong tương lai cũng sẽ chủ yếu dựa trên giải thưởng khối.

– Hệ sinh thái sẽ bắt đầu đốt cháy ETH: Ethereum đã đưa ra một cơ chế đốt cháy để nhanh chóng làm chậm lạm phát. Thay đổi này có thể sẽ gắn giá trị của ETH với giá trị của việc sử dụng mạng.

Vào ngày 31 tháng 12, 5 tháng sau khi bắt đầu cơ chế đốt, 1.317.700 ETH đã được đốt, trong đó khoảng 6,22 ETH mỗi phút và 1,43 ETH mỗi khối.

eth

Số lượng ETH bị đốt cháy | Nguồn: Phân tích dấu chân

Số lượng người dùng chọn EIP-1559 làm loại giao dịch cũng tăng dần từ 50% lúc ban đầu lên 70% và trung bình khoảng 10.000 ETH được đốt mỗi ngày.

Xem Thêm  5 loại tiền điện tử đa dạng hàng đầu dưới 0,5 đô la sẽ thấy vào năm 2024

eth

Số lượng ETH đốt hàng ngày | Nguồn: Phân tích dấu chân

Mặc dù bản nâng cấp ở London sẽ không vượt qua trải nghiệm mạng và phí thấp hơn, nhưng nó tạo tiền đề cho Ethereum 2.0. Bằng cách trì hoãn quả bom độ khó (một cơ chế buộc PoW ngừng sản xuất các khối), nó đảm bảo rằng các thợ đào có thể tiếp tục tạo ra doanh thu mà không bị cơ chế PoW đóng cửa cho đến khi chuỗi beacon sẵn sàng để sử dụng.

Nâng cấp ở London rút ETH như thế nào?

Nâng cấp ở London là bước đầu tiên hướng tới giảm phát cho ETH và mở rộng Ethereum 2.0 và Lớp 2 sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực đó. Mạng chính Ethereum sẽ hoàn thành việc hợp nhất với chuỗi Beacon vào năm 2022. Sau khi nâng cấp, PoW chính thức trở thành một cơ chế PoS khi cấu trúc khối thay đổi từ phân mảnh chuỗi đơn sang đa chuỗi.

Cơ chế PoS có ưu điểm là tiết kiệm năng lượng tốt hơn và tăng dung lượng. TPS trên Ethereum 2.0 có thể đạt 2.000-3.000 và cuối cùng là 100.000 TPS, giải quyết vấn đề tắc nghẽn hiện tại.

Cơ chế PoW sẽ bị loại bỏ dần. Theo đó, việc khai thác sẽ chỉ là dĩ vãng và các đồng tiền mới sẽ chỉ được phát hành thông qua cơ chế PoS từ 400.000 đến 700.000 đồng mỗi năm. Sau khi nâng cấp ở London, với tốc độ đốt hiện tại khoảng 10.000 ETH mỗi ngày, khoảng 3,65 triệu ETH mỗi năm sẽ bị đốt, con số này nhiều hơn đáng kể so với số lượng chi phí.

Xem Thêm  7 Sai Lầm Phổ Biến Trong Phân Tích Kỹ Thuật Khi Giao Dịch Coin

Kết luận

Vào năm 2021, giá ETH đã tăng từ $ 738 vào đầu năm lên $ 4,182 vào tháng Năm. Sau khi giảm giá mạnh, ETH dần ấm lên và đạt mức cao hàng năm là 4.826 USD vào mùa hè DeFi vào tháng 11, tỷ lệ lạm phát giảm sau đợt nâng cấp ở London cũng có một phần đóng góp đáng kể.

eth

Biểu đồ giá ETH năm 2021 | Nguồn: Tradingview

Sau sự ra đời của Ethereum 2.0 vào tháng 12 năm 2020, phần thưởng khai thác đã giảm dần. Tim Beiko, nhà phát triển Ethereum, dự kiến ​​Ethereum 1.0 và 2.0 sẽ hợp nhất vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2022, sau đó Ethereum 1.0 sẽ dần biến mất và cuối cùng sẽ hết hạn. Với sự ra đời của cơ chế PoS, cơ chế PoW của Ethereum 1.0 sẽ đi vào lịch sử và ETH sẽ sớm bị rút cạn kiệt. Đối với những người lạc quan, họ cho rằng năm 2022 có thể mang đến một “mùa hè ETH” hoành tráng.

Tham gia Tạp chí Bitcoin Telegram để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo dõi kênh Youtube | Đăng ký kênh telegram | Theo dõi trang Facebook

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post