Binance Smart Chain là gì? Ứng dụng của BSC với blockchain như thế nào?

Mới đây, Binance Smart Chain (BSC) đã thu hút sự chú ý của cộng đồng đầu tư tiền điện tử. Không chỉ là không gian mới cho giải trí, BSC còn mở ra cơ hội đầu tư và thu lợi nhuận hấp dẫn. Trong bài viết này, vuongchihung sẽ chi tiết về hệ sinh thái Binance Smart Chain và điều gì đã làm nên thành công của BSC trong thế giới DeFi. Tìm hiểu cùng chúng tôi để khám phá lý do Binance Smart Chain đang thu hút sự chú ý và ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng đầu tư tiền ảo.

Tổng quan về Binance Smart Chain (BSC)

Sự phát triển của mạng BSC, viết tắt của Binance Smart Chain, bắt đầu vào năm 2017 khi Binance coin (BNB) được ra mắt dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum. Năm 2019, các nhà phát triển BNB đã tạo ra một blockchain có tên Binance Chain (BC). 

Binance Chain được thiết kế để cung cấp tốc độ giao dịch nhanh như chớp bằng cách sử dụng mô hình đồng thuận phân tán, tối ưu để trao đổi tài sản kỹ thuật số nhanh chóng nhưng an toàn. BNB đã được di chuyển từ mạng Ethereum để trở thành tiền điện tử gốc trên Binance Chain. 

Mặc dù Binance Chain đang nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất, nhưng mô hình của nó thiếu chức năng thực thi hợp đồng thông minh vì điều này sẽ gây tắc nghẽn và làm chậm mạng. Để đáp ứng nhu cầu về chức năng DeFi và dApp, Binance Smart Chain đã được tạo ra dưới dạng một blockchain hỗ trợ song song các hợp đồng thông minh.

Binance Smart Chain là gì? Ứng dụng của BSC với blockchain như thế nào?

Binance Smart Chain (BSC) là gì?

BSC (Binance Smart Chain) là một blockchain được cải tiến từ phiên bản Binance Chain gốc. BSC không thay thế nền tảng cũ mà chạy song song với Binance Chain. Theo tài liệu của dự án, “Binance Smart Chain là một giải pháp sáng tạo nhằm mang lại khả năng lập trình và khả năng tương tác cho Binance Chain. Phiên bản cải tiến này đảm bảo tính bảo mật, ổn định và hữu hạn của chuỗi.”

Xem Thêm  Cặp song sinh Bogdanoff, người có nhiều ký ức về tiền điện tử nổi tiếng, chết vì COVID-19 sau khi từ chối vắc xin

Ưu điểm của Binance Smart Chain

 • BSC có khả năng xử lý khối lượng giao dịch lớn với độ trễ thấp, cho phép người dùng quản lý và khai thác tài sản tiền điện tử của họ theo cách tiết kiệm chi phí, phù hợp với túi tiền của hầu hết người tham gia.
 • Chương trình của Binance Smart Chain tương thích với EVM và khả năng xuyên chuỗi giúp cải thiện hiệu quả làm việc của lập trình viên. 
 • Binance Smart Chain có cơ chế chuỗi chéo nhằm thúc đẩy khả năng tương tác DeFi để hỗ trợ tạo ra nhiều dự án.
 • BSC là một Blockchain độc lập mang lại tính bảo mật và an toàn cao cho cả người dùng và nhà phát triển. 
 • Nhờ khả năng tương tác giữa hai chuỗi khối của Binance Smart Chain, người dùng có thể giao tiếp trên Chuỗi cũng như mở rộng quy mô các Dapp hiệu suất cao, mang lại trải nghiệm mượt mà, chất lượng cho người dùng. 
 • Hệ sinh thái BSC tiềm năng với hàng triệu người dùng.
 • Quản trị on-chain thông qua cơ chế đồng thuận PoS và kết hợp với 21 trình xác nhận mang lại sự phân quyền nhằm tăng cường sự tham gia của cộng đồng người dùng. 

Hệ sinh thái của BSC 

Nhờ Blockchain của BSC có khả năng tương thích với nhiều chuỗi, Binance Smart Chain có khả năng mở rộng các dApp Ethereum hiện có. Hiện tại có rất nhiều dự án hướng đến việc kết hợp với Binance để phát triển Dapps. Trong số đó, một số Hệ sinh thái của Binance Smart Chain bao gồm:

 • Binance Exchange, sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới
 • Binance Saving, Binance Dex Swap và Binance Stake để nhận phần thưởng.
 • Binance Labs (quỹ đầu tư của Binance)
 • Token Launchpad, một nền tảng launchpad hỗ trợ các dự án phát hành token và ví lưu trữ Trust Wallet.
Xem Thêm  ICO là gì? 5 điều người mới cần biết về một dự án ICO

Ai có thể sử dụng mạng BSC

Các đối tượng đủ điều kiện sử dụng mạng lưới Binance Smart Chain bao gồm:

 • BSC gặp gỡ các lập trình viên muốn xây dựng ứng dụng có tính năng hợp đồng thông minh, đặc biệt là các dApp tập trung vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch. Binance Smart Chain cho phép người tham gia phát hành token kỹ thuật số và giao dịch trên cả hai chuỗi. 
 • Có thể được sử dụng bởi những người muốn kiếm thu nhập thụ động từ tài sản tiền điện tử đồng thời hỗ trợ phát triển hệ thống Binance Smart Chain.

Cơ chế hoạt động của Binance Smart Chain

Đoàn kết

Thời gian tạo khối của Binance Smart Chain chỉ gần 3 giây nhờ thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Binance Smart Chain dựa trên hệ thống gồm 21 trình xác thực với cơ chế đồng thuận Bằng chứng đặt cược (PoSA) có thể hỗ trợ thời gian tạo khối ngắn và với mức phí thấp hơn.

Đồng gian lận-vận hành của binance-smart-chain

Người dùng Stake (đặt cược) tham gia nhiều nhất sẽ trở thành người xác thực và người tạo khối. Nếu người tham gia cung cấp một khối hợp lệ, họ sẽ nhận được phí giao dịch từ các giao dịch trong đó.

Khả năng tương thích chuỗi chéo

Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế đồng bộ và tích hợp khả năng tương thích chuỗi chéo giữa hai hình thức này. Với Binance Smart Chain, tài sản có thể được di chuyển nhanh hơn giữa các blockchain. Cơ chế này sẽ giúp kết hợp khả năng giao dịch nhanh chóng của phiên bản gốc với chức năng hợp đồng thông minh của phiên bản cải tiến. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng một hệ sinh thái cởi mở hơn.

binance-smart-chain

Binance Chain sở hữu Token BEP-2 và BEP-8. Hai token này có thể hoán đổi cho nhau bằng token BEP-20 của Smart Chain. Người tạo dApp trên các blockchain khác cũng có thể di chuyển EVM sang Binance Smart Chain dễ dàng hơn nhờ khả năng tương thích trên chuỗi. Binance Smart Chain sẽ thu hút các nhà khai thác khi sự phát triển liên tục của Ethereum khiến phí GAS tăng lên.

Các dự án chạy trên Binance Smart Chain

Hiện nay các dự án chạy trên BSC bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Điều ước của tôi. Đây là token được phát hành trên nền tảng blockchain của BNB (tạo hợp đồng thông minh).
 • Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain),
 • Bitquery (dữ liệu blockchain),
 • ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh),
 • PARSIQ (giám sát chuỗi chéo),
 • BSCscan (trình thám hiểm blockchain)
 • Đấu thầu (giám sát hợp đồng thông minh).
Xem Thêm  Altcoin là gì? Tổng hợp những đồng Altcoin uy tín và sàn giao dịch lớn nhất hiện nay

cac-du-an-chay-tren-binance-smart-chain

Tương lai của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain đang ngày càng được cải thiện với tốc độ chóng mặt. Kể từ khi ra mắt chính thức vào tháng 9 năm 2020, nhóm BSC đã nỗ lực không ngừng để biến sách trắng của dự án thành một giải pháp hoàn chỉnh. Nhờ quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi và những lợi ích mà chuỗi kép mang lại, Binance đã tạo ra sự phát triển đột phá đằng sau nền tảng này.

Hiện tại, các dự án DeFi và NFT đã được triển khai trên nền tảng ERC20, đặc biệt là Dapps. Điều này giúp cải thiện tốc độ giao dịch cũng như tối ưu hóa chi phí. 

Ngoài ra, một số nền tảng Swap như Pancake, BakerySwap đang được BSC hỗ trợ nên thu hút nhiều người tham gia nên tương lai của BSC sẽ rất tiềm năng. Kiến trúc blockchain song song của Binance Chain và Binance Smart Chain sẽ thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng BNB trong tương lai. Điều này không chỉ giúp tăng giá trị tiềm năng của BNB mà còn khuyến khích phát triển công nghệ liên quan đến blockchain nói chung. Cộng đồng BSC đã tổ chức Sự kiện đầu năm chia sẻ chiến lược về Binance Smart Chain, hứa hẹn nhiều bước phát triển trong năm 2024.

Phần kết

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về BSC. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về BSC và các tính chất của blockchain này. Binance Smart Chain là một trong những hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng. Tìm hiểu về BSC sẽ giúp bạn có thông tin đầy đủ, giúp việc tham gia thị trường tiền điện tử trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post