Blockchain, Truyền thông xã hội và Tự do ngôn luận

Nhiều người trong chúng ta đã học cách tự kiểm duyệt các cuộc trò chuyện trực tuyến của mình, xem những gì chúng ta nói, đăng và làm trên blockchain. Các tweet, bài đăng và nhận xét của chúng tôi xuyên biên giới, văn hóa và ngôn ngữ. Nhiều người đang tự hỏi ai là người có tiếng nói cuối cùng về những gì chúng ta có thể xuất bản trực tuyến bây giờ khi những rủi ro trên mạng xã hội luôn xuất hiện trên các tiêu đề.

Do đó, kiểm duyệt trong các cộng đồng trực tuyến đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi, với cả hai bên ủng hộ và chống kiểm duyệt tranh luận sôi nổi.

Là những người ủng hộ công nghệ phi tập trung, cộng đồng blockchain trên toàn thế giới có thể giúp tạo ra câu chuyện này. Chúng tôi điều tra xem liệu blockchain có thể thực sự biến đổi thông tin liên lạc trực tuyến, cũng như tác động của quyền tự do ngôn luận không hạn chế trên các mạng phi tập trung hay không.

Kiểm duyệt và công nghệ lớn

Trong lịch sử, các trang mạng xã hội lớn đã xem xét và xóa các bình luận vi phạm điều khoản dịch vụ của họ. Các nhận xét gây tổn hại trực tiếp hoặc cố gắng làm tổn hại đến các thành viên khác trong cộng đồng của nền tảng sẽ bị xóa.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi một nền tảng truyền thông xã hội xóa nội dung để thúc đẩy một chương trình làm việc khác?

Chúng tôi đã thấy các tập đoàn truyền thông xã hội sử dụng quyền kiểm duyệt của họ để can thiệp vào các cuộc tranh luận chính trị và các chủ đề khác thường được luật tự do ngôn luận bảo vệ. Các nền tảng truyền thông xã hội công cộng có nên bị kiểm duyệt, đặc biệt là khi các cộng đồng trực tuyến này có quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng trên toàn thế giới?

Xem Thêm  Cập nhật Đòn bẩy tài chính là gì? Ý nghĩa & Công thức đòn bảy tài chính

“Twitter, Facebook, InstagramYouTube có khả năng tác động đáng kể, nếu không muốn nói là vô song, tác động đến cách các sự kiện công khai được diễn giải; để kiểm duyệt, xóa hoặc biến mất thông tin; và để kiểm soát những gì mọi người nhìn thấy hoặc không nhìn thấy, ”theo Sắc lệnh của Nhà Trắng ban hành vào tháng 5 năm 2020.

Trong khi việc sử dụng ngày càng nhiều phương tiện truyền thông xã hội đã làm dấy lên cuộc tranh luận này ở Hoa Kỳ, nó là một vấn đề toàn cầu.

Blockchain có thể giúp duy trì quyền tự do ngôn luận không?

Công nghệ chuỗi khối không chịu sự kiểm soát tập trung giống như các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống vì cấu trúc phi tập trung của nó. Mặt khác, các nền tảng nội dung và truyền thông xã hội phi tập trung hứa hẹn cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ.

Ví dụ, Mastodon, một nền tảng dựa trên blockchain, cho phép người dùng vận hành máy chủ cá nhân của riêng họ với phần cứng và tên miền của riêng họ. Những máy chủ này được kiểm soát bởi người dùng, người thiết lập các quy tắc và hướng dẫn để thảo luận.

Để cung cấp một tính năng bổ ích, một số hệ thống phi tập trung sử dụng tiền tệ dựa trên blockchain. Ví dụ, người dùng trên Steemit có thể được trao tặng mã thông báo STEEM, có giá trị thị trường thứ cấp, bởi những người dùng khác để tạo nội dung phổ biến hoặc gửi nhận xét thông minh.

Người dùng có thể trả tiền cho nhà cung cấp nội dung để viết các bài báo phục vụ lợi ích của cộng đồng rộng lớn hơn, tương tự như cách hoạt động của ‘lượt thích’ trên các nền tảng khác, nhưng với động cơ tiền tệ và không có cơ quan tập trung.

Xem Thêm  Cập nhật IEO là gì? IEO và ICO giống và khác nhau như thế nào?

Truyền thông phi tập trung: Cân nhắc nghiêm túc

Để đạt được một xã hội bình đẳng thực sự tôn trọng quyền tự do của con người, chủ nghĩa tự do thường lập luận rằng chúng ta phải chấp nhận điều tốt với điều xấu.

Nhiều người ủng hộ quyền tự do ngôn luận ròng nói rằng tài liệu không mong muốn trên internet là hậu quả đáng buồn của việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận của chúng ta, ngay cả khi một số cá nhân chọn sử dụng sai mục đích.

Bất kể, các xã hội phi tập trung yêu cầu các mạng truyền thông xã hội bao trùm để phát triển mạnh. Các cộng đồng trực tuyến không được kiểm duyệt thường phát triển thành những nơi mà hầu hết người dùng web không muốn đến và không dễ để có một nền tảng trực tuyến hoàn toàn miễn phí mà không có một số người dùng cảm thấy bị tẩy chay hoặc bị nhắm mục tiêu.

Điều này làm nảy sinh một số vấn đề đạo đức đầy thách thức. Nếu tài liệu trên nền tảng mạng xã hội trở nên có hại hoặc gây mất thiện cảm đối với một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân, họ có thể chọn không tham gia hoặc bắt đầu cộng đồng trực tuyến bao gồm của riêng họ.

Những người khác có thể ủng hộ việc loại bỏ hoàn toàn các cộng đồng trực tuyến có nhiều vấn đề hơn và kiểm duyệt các cá nhân gây tranh cãi, cho rằng họ có nguy cơ gây hại và yêu cầu chủ sở hữu nền tảng thay mặt người dùng xóa các tài khoản và tài liệu được liên kết – nói cách khác là kiểm duyệt tích cực. Điều này có thể dẫn đến sự kiểm duyệt quá mức trong các cộng đồng trực tuyến.

Xem Thêm  Xu hướng lạm phát vĩ mô hiện tại có khả năng ảnh hưởng đến bitcoin theo cách này

Có thể có một cách tiếp cận tốt hơn thông qua blockchain – một quy trình kiểm duyệt phân tán và do cộng đồng dẫn dắt, không dựa vào sự kiểm duyệt từ người quản lý tập trung nắm giữ quyền hạn không giới hạn mà dựa trên sự kiểm duyệt tỉ mỉ thông qua một quy trình dân chủ được hỗ trợ bởi mỗi người dùng thông qua công nghệ phi tập trung. Do đó, một cộng đồng có thể chọn khóa học của riêng mình và tạo điều kiện cho các diễn viên tử tế tham gia.

Về nguyên tắc, các hệ thống truyền thông xã hội phi tập trung có thể trả lại quyền kiểm soát cho người dùng bằng cách cho phép họ quản lý và điều chỉnh cộng đồng trực tuyến của riêng họ và chọn thông tin họ tạo và tiêu thụ dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng thay vì phê duyệt tập trung.

Bạn cảm thấy thế nào về phương tiện truyền thông xã hội, blockchain và kiểm duyệt? Hệ thống phi tập trung có tốt hơn không? Còn những rủi ro khi phát tán thông tin sai lệch thì sao? Ngược lại, một nền tảng phi tập trung có thể cho phép nhiều tiếng nói hơn được lắng nghe, cho phép các kênh truyền thông lớn không phải lúc nào cũng thống trị tường thuật.

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Tham gia để theo dõi tin tức:

Theo dõi kênh | Theo dõi trang

Annie

Tin tức về CoinCu

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post