Cập nhật Hiệu ứng mồi nhử là gì? Ví dụ về hiệu ứng mồi trong kinh doanh

Chào đầy đủ những bạn độc giả thân mến, là một người hay sắm tậu online trên mạng nên tôi dành thời kì phân tích hồ hết về các sản phẩm mà mình định tìm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số các bạn lúc tậu một sản phẩm nào đó cũng đã từng do dự không biết chọn lọc sản phẩm nào là thấp nhất trong muôn ngàn những loại sản phẩm và nhãn hiệu đang có trên thị trường.

sở hữu mong muốn mang đến cho người mua các bài viết Tìm hiểu chất lượng tốt nhất. sở hữu phương châm phải chăng nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp với mỗi nhu cầu tư nhân của người dùng .

tuy nhiên , vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. trong khoảng ấy , mọi Anh chị sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng dịch vụ tìm mua online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị phần này.

rất nhiều những bài viết review Tìm hiểu trên đều được tổng hợp kỹ càng và đầy đủ chi tiết thông báo để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy mang cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Hiệu ứng mồi nhử là gì? Ví dụ về hiệu ứng mồi trong kinh doanh

Nghệ thuật Marketing thể hiện ở khả năng dẫn dắt tâm lý khách hàng một cách tài tình nhất. Một nhà tiếp thị giỏi sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu đáng kể chỉ với một vài tác động tâm lý đơn giản. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ giới thiệu đến các bạn một hiệu ứng tâm lý rất phổ biến trong kinh doanh, đó là hiệu ứng chim mồi.

Hiệu ứng mồi nhử là gì?

Định nghĩa về hiệu ứng mồi nhử

Hiệu ứng mồi nhử (Hiệu ứng mồi nhử) là một hiệu ứng được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh. Khi sử dụng hiệu ứng này, doanh nghiệp sẽ đưa ra một chiêu dụ để lôi kéo khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm mình mong muốn.

Xem Thêm  Cập nhật Cách thiết lập trả lời bình luận tự động trên Fanpage đơn giản

Để giải thích cho hiệu ứng mồi nhử, hãy phân tích sự lựa chọn của khách hàng:

Khi khách hàng đứng trước hai sự lựa chọn, họ sẽ do dự khi đưa ra quyết định. Đối với đa số khách hàng bình thường, họ có xu hướng chọn phương án tiết kiệm chi phí nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp sẽ khó bán được sản phẩm giá cao. Tuy nhiên, khi có lựa chọn thứ ba với mức giá chênh lệch nhỏ, khách hàng sẽ không ngần ngại chọn phương án có giá cao.

Vì vậy, thay vì đưa ra hai mức giá, doanh nghiệp nên đưa ra mức giá thứ ba. Tùy chọn này là “chim săn mồi”. Thực chất của tác dụng này là nâng cao giá trị của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

hiểu không

Hiệu ứng mồi nhử trong lĩnh vực tâm lý học

Hiệu ứng mồi nhử là một hiệu ứng tâm lý đơn giản nhưng một khi áp dụng thì không ít người mắc phải, bởi hiệu ứng này đánh vào “thành kiến ​​nhận thức” của con người, mà chúng ta rất khó kiểm soát và dễ kiểm soát. bị “lợi dụng”. Chúng tôi thường đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố như:

 • Thông tin bên ngoài
 • Bản chất “phi lý trí” của tư duy
 • Bản chất so sánh

Hiệu ứng mồi nhử còn được gọi là hiệu ứng thống trị không đối xứng.Hiệu ứng thống trị bất đối xứng). Sự lựa chọn thứ ba luôn có giá trị cao hơn sản phẩm hoặc dịch vụ giá rẻ và được gọi là “cao cấp”, nhưng giá quá gần hoặc cao hơn đáng kể so với sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao nhất tạo ra sự “bất cân xứng”.

Vì là hiệu ứng tâm lý, không riêng trong kinh doanh nên hiệu ứng chim mồi xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Hiệu ứng mồi nhử là gì? Ví dụ về hiệu ứng mồi trong Tiếp thị 2

Áp dụng hiệu ứng mồi nhử trong kinh doanh

Cho khách hàng quyền lựa chọn

Khi khách hàng chỉ có một lựa chọn họ sẽ cảm thấy khó chịu vì giống như bạn đang ép họ mua với giá đó.

Vì vậy, khi bán hàng, bạn nên cho khách hàng nhiều lựa chọn khác. Khách hàng có quyền lựa chọn sản phẩm nào có lợi nhất cho mình và cảm thấy hài lòng với sự lựa chọn đó.

Việc thêm nhiều lựa chọn cần phải được suy nghĩ kỹ lưỡng, bởi vì ngay từ đầu bạn phải xác định khách hàng nào chắc chắn sẽ mua nhiều nhất.

Ví dụ, khi một khách hàng vào siêu thị mua bia và thấy một thùng 12 lon giá 200.000 đồng trên kệ bên cạnh một thùng lớn 18 lon giá 250.000 đồng. Tất nhiên, khách hàng sẽ chọn ngay chiếc két sắt số 18 mà không cần đắn đo và vui mừng khi không mua phải chiếc két sắt nhỏ đắt tiền. Nhưng khách hàng sẽ không nhận ra, hộp 12 lon chỉ là “chim săn mồi” để họ mua một két sắt gồm 18 lon.

hiểu không

100. Luật lệ

Quy tắc này có thể được giải thích như sau:

 • Nếu số tiền chiết khấu cho sản phẩm khuyến mại có giá hàng trăm nghìn đồng thì mức chiết khấu phải được liệt kê theo tỷ lệ phần trăm.
 • Nếu số tiền chiết khấu cho sản phẩm khuyến mại từ hàng triệu đồng trở lên thì chính sách chiết khấu sẽ dùng số tiền đó trực tiếp để giảm giá.
Xem Thêm  Cập nhật Key Visual là gì? Bí quyết tạo Hình ảnh chính thu hút khách hàng

Một ví dụ đơn giản:

Một cuốn sách giá 100.000 đồng khi nói giảm giá 30%, khách hàng sẽ ấn tượng hơn là sách giảm giá 30.000 đồng.

Tuy nhiên, với chiếc điện thoại giá 15.000.000 đồng, mức giảm giá 1.500.000 đồng sẽ hấp dẫn hơn so với mức giảm giá 10%.

hiểu không

Thêm một lựa chọn kém hấp dẫn

Đây là điển hình của hiệu ứng mồi nhử. Thủ thuật này được áp dụng bằng cách đưa ra một lựa chọn khác cho khách hàng. Đặc biệt, tùy chọn này sẽ không hấp dẫn và được tạo ra với mục đích dẫn dắt khách hàng lựa chọn tùy chọn có giá trị cao hơn.

Ví dụ:

 • Gói 1: dịch vụ yoga + Gym X: 5 triệu / năm
 • Gói 2: dịch vụ thể hình: 10 triệu / năm
 • Gói 3: Cả dịch vụ thể dục, yoga + Phòng tập X: 10 triệu / năm

Không tính đến khả năng tài chính, nếu một người có nhu cầu thì họ sẽ chọn Gói 3 Phần lớn. Chiến thuật này thường được áp dụng trong các phòng tập gym, spa, bất động sản.

Ví dụ thực tế về hiệu ứng mồi nhử

ví dụ 1

Năm 2010, Dan Ariely, một giáo sư tâm lý học của MIT, đã tiến hành một cuộc thử nghiệm. Ông yêu cầu 100 sinh viên chọn và đăng ký tạp chí Economist với các gói và giá sau:

 • Gói 1: Đọc báo trực tuyến – 59 USD / năm
 • Gói 2: Đọc báo – 125 USD / năm
 • Gói 3: Đọc báo và trực tuyến – 125 USD / năm

Kết quả là 16 học sinh đã chọn Gói 1, có đến 84 sinh viên chọn Gói 3và không sinh viên nào chọn Gói 2

Sau đó, anh ấy đổi sang một thử nghiệm khác để so sánh hiệu quả của Gói 2 bằng cách loại bỏ gói này và thử nghiệm nó trên 100 sinh viên khác. Đáng ngạc nhiên là 68 học sinh đã chọn Gói 1 và chỉ có 32 học sinh được chọn Gói 3

Từ ví dụ trên có thể thấy rằng, nếu nó được áp dụng Gói 1Gói 2, Tạp chí The Economist đã thêm một gói mồi nhử (Gói 3) chắc chắn sẽ tăng doanh thu rất lớn.

Ví dụ 2

Apple cũng đã áp dụng hiệu ứng mồi nhử cho các sản phẩm của mình. Vào thời điểm ra mắt MacBook Pro 13 inch, Apple đưa ra 3 mẫu bao gồm:

 • Mô hình 1: Mẫu cơ bản nhất có giá 1.499 USD
 • Mô hình 2: Ít tính năng hơn và bộ xử lý nhanh hơn với giá $ 1,799
 • Mô hình 3: Model này có đầy đủ tính năng và ổ cứng dung lượng gấp đôi model 2, giá 1.999 USD

Và tất nhiên, mô hình thứ hai chỉ là “chim săn mồi” giữa mô hình rẻ nhất và mô hình đắt nhất. Khách hàng sẽ không ngần ngại lựa chọn mẫu thứ 3.

Xem Thêm  Cập nhật Cách tạo nhóm trên Facebook nhanh chóng và hiệu quả

Qua những ví dụ cũng như một số thông tin Tino Group chia sẻ trên bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu được tác dụng của chim mồi là gì rồi phải không? Đây là một chiến thuật mà bất kỳ chuyên gia tiếp thị nào cũng nên biết, cảm ơn “chim săn mồi” mà nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã tạo ra lợi nhuận vượt trội. Hy vọng bạn áp dụng thành công hiệu ứng này trong các sản phẩm và dịch vụ của mình!

Câu hỏi thường gặp về Hiệu ứng mồi nhử

Tại sao nó được gọi là hiệu ứng mồi nhử?

Hiệu ứng này dựa trên một hiện tượng trong thế giới thực: Các chuyên gia bẫy chim thường huấn luyện một con chim trưởng thành để sử dụng làm “mồi” cho đồng loại của nó. Khi các loài chim khác nhìn thấy chim “mồi” đang yên tâm ăn thức ăn, chúng sẽ sà xuống và mắc bẫy.

Hiệu ứng mồi nhử thường áp dụng trong những lĩnh vực nào?

Đây là một hiệu ứng khá đơn giản nên hầu như lĩnh vực kinh doanh nào cũng có thể áp dụng hiệu ứng này. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh ăn uống và cung cấp dịch vụ được cho là ăn khách và thành công nhất.

Hiệu ứng số bên trái có phải là hiệu ứng mồi nhử?

Hiệu ứng số bên trái là một biến thể của hiệu ứng mồi nhử. Hiệu ứng này có thể được xác định như sau: Nếu có một sự khác biệt ngay từ chữ số bên trái xác định giá trị lớn nhất, chúng tôi ngay lập tức đưa ra kết luận mà không cần quan tâm nhiều đến các số tiếp theo.

Thông thường, các chương trình khuyến mãi sẽ ghi rõ số chiết khấu hoặc phần trăm chiết khấu. Tuy nhiên, trong trường hợp nhân viên bán hàng không để lại thông tin này, não bộ của khách hàng sẽ ngay lập tức thực hiện phép tính nhẩm để tránh phải thực hiện phép tính bằng máy tính.

Nếu khách hàng nhận ra bạn đang sử dụng hiệu ứng mồi nhử, liệu họ có “sập bẫy” nữa không?

Nói đùa là các doanh nghiệp đang sử dụng hiệu ứng chim mồi để “lừa” khách hàng. Tuy nhiên, về mặt lợi ích, khách hàng hoàn toàn không bị lừa dối, họ chỉ đang được dẫn dắt để sử dụng những sản phẩm có giá trị tốt hơn. Do đó, nhiều khách hàng chỉ cần nhìn thoáng qua là biết bạn đang giở trò gì, nhưng họ vẫn sẵn sàng rơi vào bẫy.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post