Cập nhật Ma trận BCG là gì? Cách sử dụng ma trận BCG để định vị doanh nghiệp

Chào rất nhiều những bạn bạn đọc thân mến, là 1 người hay mua tìm online trên mạng nên tôi dành thời gian Đánh giá tất cả về những sản phẩm mà mình định tậu . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn khi sắm 1 sản phẩm nào đấy cũng đã từng lần khần ko biết lựa chọn sản phẩm nào là phải chăng nhất trong muôn ngàn những loại sản phẩm và thương hiệu đang với trên thị trường .

sở hữu mong muốn đem đến cho Cả nhà các bài viết Phân tích chất lượng phải chăng nhất. với phương châm thấp nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp với mỗi nhu cầu tư nhân của Anh chị em .

không những thế , vuongchihung cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp các nơi bán uy tín nhất. từ đấy, mọi khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về việc tiêu dùng dịch vụ mua sắm online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng có niềm tin đã trao cho thị trường này.

hầu hết các bài viết review Nhận định trên đều được tổng hợp kỹ lưỡng và đầy đủ chi tiết thông báo để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy mang cho mình sự chọn lọc đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Ma trận BCG là gì? Cách sử dụng ma trận BCG để định vị doanh nghiệp

Ma trận BCG là một phương pháp đặc biệt, hỗ trợ định vị doanh nghiệp để đưa ra kế hoạch marketing “đúng sản phẩm – đúng đối tượng – đúng thời điểm”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về “ma trận BCG là gì” cũng như cách sử dụng ma trận BCG một cách chi tiết!

Tìm hiểu về BCG. ma trận

Ma trận BCG là gì?

BCG. Ma trận là từ viết tắt của Tập đoàn tư vấn Boston (một công ty tư vấn chiến lược của Mỹ) còn được biết là ma trận chia sẻ tăng trưởng. Đây là mẫu tham khảo giúp bạn quản lý danh mục đầu tư trong công ty, quyết định ưu tiên sản phẩm / lĩnh vực nào của công ty. Ma trận BCG là một bảng 2 × 2 được chia thành 4 góc với mỗi góc phần tư có ký hiệu riêng đại diện cho một mức sinh lời nhất định bao gồm:

 • Dấu chấm hỏi: thị trường tăng trưởng thấp nhưng sản phẩm tăng trưởng cao
 • Ngôi sao: sản phẩm có tiềm năng tăng trưởng cao, thị phần rộng
 • Thú cưng (thường được đại diện bởi “con chó”): thị phần nhỏ, sản phẩm tăng trưởng thấp.
 • Bò cái: có thị trường tăng trưởng mở rộng và tiềm năng tăng trưởng của sản phẩm thấp.
ma-tran-bcg-la-gi

Nhờ ma trận BCG, các nhà điều hành và quản lý có thể tập trung nguồn lực của mình vào các sản phẩm / lĩnh vực kinh doanh tạo ra nhiều giá trị nhất để tránh thất bại đáng kể.

Xem Thêm  Cập nhật CPC là gì? Tiết lộ cách tham gia CPC trong Tiếp thị hiệu quả

Lịch sử hình thành BCG. ma trận

Ma trận Chia sẻ Tăng trưởng được tạo ra bởi Bruce Henderson, người sáng lập / người sáng lập BCG vào năm 1968 và được xuất bản trong các bài luận ngắn “khiêu khích” có tên là Góc nhìn.

Vào thời kỳ đỉnh cao, ma trận BCG đã được sử dụng bởi hơn một nửa trong số 500 Fortune.

Cho đến ngày nay, ma trận BCG về mặt lý thuyết vẫn được giảng dạy tại các trường đại học và được sử dụng một cách thường xuyên.

BCG Matrix được HBR – Harvard Business Review vinh danh là một trong 20 bảng xếp hạng làm thay đổi thế giới vào tháng 12/2011.

Ưu nhược điểm của BCG. ma trận

Hiểu được ma trận BCG là tốt. Nhưng bạn cũng sẽ phải hiểu cả ưu và nhược điểm của ma trận BCG để có thể áp dụng ma trận BCG vào kinh doanh và marketing một cách tốt nhất!

Ưu điểm của BCG. ma trận

 • Việc thực hiện tương đối đơn giản, giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp và khoanh vùng những vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược đầu tư và kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn phát triển kinh doanh / sản phẩm nhằm mang lại lợi nhuận tốt nhất.
 • Doanh nghiệp sẽ có cái nhìn đúng đắn và khoa học hơn trong việc bỏ tiền đầu tư vào một sản phẩm / dịch vụ nào đó và đưa ra mức ngân sách được phân bổ hợp lý.

Nhược điểm của BCG. ma trận

 • Cách tiếp cận của ma trận BCG khá đơn giản. Nếu chỉ sử dụng ma trận BCG, doanh nghiệp sẽ khó xác định được vị trí hiện tại của mình.
 • Ma trận BCG dường như không xác định thị trường là gì. Đôi khi, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp sẽ xếp sản phẩm / dịch vụ của mình là “bò sữa” nhưng thực tế có thể là “chó” hoặc “sao” chưa xác định được.
 • Ngoài ra, nếu thị phần rộng thì khả năng tăng trưởng của ngành và của sản phẩm vẫn chưa phải là yếu tố lớn nhất quyết định lợi nhuận có cao hay không.
 • Đây không phải là một dự đoán về tương lai và không tính đến các yếu tố bên ngoài.
Xem Thêm  Cập nhật Hướng dẫn cách tạo video từ ảnh trên máy tính cực kỳ đơn giản

Do đó, ma trận BCG sẽ có sai số dựa trên các giả định được xây dựng dựa trên ma trận BCG.

Khi bạn đã hiểu rõ về ma trận BCG cũng như ưu nhược điểm của nó và chấp nhận rủi ro, chúng ta sẽ tiếp tục với bài hướng dẫn chi tiết về ma trận BCG!

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ma trận BCG

Để có thể sử dụng ma trận BCG, chúng ta cùng tìm hiểu về các giả thiết có thể có trong ma trận BCG nhé!

Thị phần “dấu chấm hỏi”

Khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nằm trong thị phần “dấu hỏi”, thị trường chung của ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất định và có khả năng tạo ra lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, sản phẩm của bạn phát triển như thế nào vẫn còn là một “dấu hỏi” khi thị trường có thể phát triển nhưng sản phẩm lại chiếm thị phần thấp như hiện nay.

Ở góc phần tư này, doanh nghiệp có thể quyết định rút lui để bảo toàn vốn hoặc tiếp tục nuôi dưỡng với hy vọng “dấu hỏi” sẽ biến thành “ngôi sao”.

ma-tran-bcg-la-gi

Thị phần “ngôi sao”

Nếu sản phẩm / dịch vụ của bạn đạt đến góc phần tư này, xin chúc mừng. Doanh nghiệp của bạn có sản phẩm / dịch vụ vừa chiếm thị phần cao vừa có thị phần kinh tế tương đối lớn so với các đơn vị khác.

Thông thường, các doanh nghiệp đang có lợi thế cạnh tranh và nhiều cơ hội phát triển lâu dài. Khi có “ngôi sao”, doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư thêm nguồn lực để giữ vị trí dẫn đầu, cũng như chiến lược giữ ổn định cho chặng tiếp theo, đó là “con bò”.

Thị phần của “bò”

Đại đa số các doanh nghiệp muốn sản phẩm và dịch vụ của họ rơi vào góc phần tư này. Doanh nghiệp sẽ chiếm thị phần lớn, có vị thế cạnh tranh nhưng sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp nhưng ổn định.

Để đạt được góc phần tư này, doanh nghiệp phải đảm bảo rằng mình đã chiếm được một thị phần lớn trên thị trường.

Trong giai đoạn “bò sữa” / “bò tiền” này, doanh nghiệp nên đầu tư để giữ thị phần và dành một phần lợi nhuận để đầu tư vào những “ngôi sao” đang lớn mạnh của doanh nghiệp.

ma-tran-bcg-la-gi

Thị phần “chó”

Thị phần “con chó” là góc phần tư mà không doanh nghiệp nào mong muốn khi sản phẩm / dịch vụ có hiện trạng: thị phần nhỏ, sức cạnh tranh thấp và ngành tăng trưởng chậm.

Các sản phẩm / dịch vụ này sẽ “đốt” rất nhiều tiền của doanh nghiệp để duy trì. Trong khi đó, với số tiền đã bỏ vào “con chó”, doanh nghiệp có thể đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ khác của mình với tiềm năng tăng trưởng cao hơn.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp có nhiều phương án để lựa chọn như:

 • Quyết định thoái vốn và đầu tư vào sản phẩm / dịch vụ khác
 • Thay thế hoặc cải tiến sản phẩm / dịch vụ đó và tiếp thị lại.
 • Hoặc bằng mọi cách chiếm càng nhiều thị phần càng tốt và khai thác thị phần đó.
Xem Thêm  Cập nhật Top 5 phần mềm kiểm tra thứ hạng từ khóa tốt nhất năm 2021

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên đồng thời tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, chuyên môn để có nhận định chính xác nhất có thể.

Đến đây, Tino Group mong rằng Quý doanh nghiệp đã có cái nhìn tổng quan về “ma trận BCG là gì” và cách sử dụng ma trận BCG. Đánh giá chung vẫn chưa phải là giải pháp tương xứng để doanh nghiệp dồn toàn lực phát triển sản phẩm. Việc tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia và phân tích dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về thị phần mà mình thực sự nắm giữ! Chúc anh / chị / doanh nghiệp sẽ có nhiều sản phẩm, dịch vụ vào hàng “con bò” và “ngôi sao”!

Bài viết có sự tham khảo từ nhiều nguồn: BCG, cafebusiness, managementstudyguide, smartinsights, ..

Các câu hỏi thường gặp về BCG. ma trận

Các sản phẩm và dịch vụ tương tự có nên được nhóm lại thành một trên ma trận BCG không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp vì người hiểu sản phẩm và dịch vụ của bạn chính là doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, vòng đời của mỗi sản phẩm sẽ khác nhau, đối tượng khách hàng mua sản phẩm cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, việc tham khảo tiêu chuẩn kép sẽ là con dao hai lưỡi.

Tìm hiểu thêm về ma trận BCG ở đâu?

Làm thế nào để tính toán ma trận BCG một cách nhanh chóng và đơn giản?

Theo cảm nhận của người viết, việc tính toán và xác định ma trận BCG không hề đơn giản. Để có kết quả chính xác và tốt nhất, doanh nghiệp nên tham khảo cách tính ma trận BCG từ các giảng viên trường Đại học Mở. Xem Video về phương pháp tính ma trận BCG tại đây.

Tại sao thị phần lại quan trọng?

Câu trả lời rất đơn giản: nếu doanh nghiệp chiếm thị phần lớn trên thị trường thì số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sẽ rất lớn.

Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng chiếm càng nhiều thị phần càng tốt. Tìm cách xác định thị phần tương đối cũng là một cách tốt để định vị doanh nghiệp của bạn so với thị trường và đưa ra các chiến lược phù hợp!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn cước: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org