Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì? Mô hình này có ưu điểm hơn so với PoS không?

Nói về Blockchain, chúng ta sẽ nói về các thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) nổi bật nhất trong Bitcoin và Proof of Stake (PoS) trong Ethereum. Nhưng hiện nay, DPoS được coi là một trong những hệ thống đồng thuận hiệu quả nhất hiện nay. Cùng với việc sử dụng ít năng lượng hơn hệ thống PoW, DPoS cũng mất ít thời gian hơn hệ thống PoS. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Bằng chứng cổ phần được ủy quyền là gì.

Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì?

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) là một thuật toán đồng thuận trong nhiều blockchain hiện nay. Trong đó chủ sở hữu mã thông báo chọn một số nút chuyên nghiệp để đại diện cho họ vận hành mạng; Đổi lại, chủ sở hữu mã thông báo sẽ chia sẻ phần thưởng cho việc duy trì bảo mật của mạng.

Đồng sáng lập EOS Daniel Larimer đã đề xuất Đồng thuận DPoS. DPoS là sự kết hợp giữa PoS, PoA và hệ thống bỏ phiếu dựa trên số lượng token được nắm giữ (vốn chủ sở hữu); Nó đánh giá cao danh tính và biên lai của những người tham gia.

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) hoạt động như thế nào?

Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì? Mô hình này có ưu điểm hơn so với PoS không?

Tương tự như Proof of Authority (PoA), Delegated Proof of Stake có số lượng trình xác thực hạn chế, thường dao động từ 10 đến 100, giúp các blockchain sử dụng đồng thuận DPoS dễ dàng mở rộng.

Bên cạnh đó, so với Proof of Work (PoW) – một thuật toán khác thường được sử dụng trong Bitcoin và Ethereum, DPoS có cơ chế hoạt động khác biệt. Thay vì yêu cầu người dùng giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp để tạo ra các khối mới, nó dựa trên việc ủy quyền cho người dùng chọn một số lượng “đại biểu” nhất định để thực hiện công việc, xác minh giao dịch và tạo các khối mới.

Xem Thêm  BAT có nên mua bây giờ không?

Quy trình hoạt động của DPoS có thể được tóm tắt thành các bước sau:

  • Bước 1: Người dùng bầu đại diện – Trong hệ thống DPoS, người dùng có thể bầu một số lượng đại biểu nhất định để đại diện cho họ trong việc xác minh giao dịch và tạo khối mới.
  • Bước 2: Đại biểu xác minh giao dịch – Các đại biểu được bầu sẽ thực hiện xác minh giao dịch trên blockchain. Họ kiểm tra tính hợp lệ của các giao dịch và hình thành các khối mới.
  • Bước 3: Đồng thuận – Khi một khối mới được tạo, các đại biểu phải đồng ý về khối. Quá trình này giúp đảm bảo tính toàn vẹn của blockchain và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách sử dụng phân cấp quyền lực.
  • Bước 4: Phần thưởng – Các đại biểu được thưởng một số loại mã thông báo được cung cấp bởi hệ thống blockchain. Thông thường, phần thưởng sẽ tỷ lệ thuận với số lượng token đã được người dùng đặt cọc.

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) giải quyết vấn đề gì?

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) là gì? Biến thể này có tốt hơn PoS không?

Vấn đề chính mà Delegated Proof of Stake nhằm mục đích giải quyết là tăng hiệu suất và mở rộng khả năng xử lý của mạng blockchain. Trong các hệ thống PoW như Bitcoin, việc xác minh các giao dịch và thêm các blockchain mới yêu cầu các máy tính trong mạng phải hoàn thành các vấn đề tính toán phức tạp. Điều này đòi hỏi nhiều năng lượng và thời gian, gây ra độ trễ và hạn chế khả năng xử lý của mạng.

Với PoS, chọn ngẫu nhiên người dùng để tham gia xác minh giao dịch và tạo khối là một cách để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, PoS có thể gặp phải vấn đề “tấn công 51%”, nơi người dùng có số lượng lớn mã thông báo có thể kiểm soát và gian lận trong mạng.

Xem Thêm  Braintrust là gì ?Thông tin mới nhất về dự án tiếp theo của Coinlist - Braintrust và token BTRST

DPoS kết hợp những ưu điểm của PoW và PoS để giải quyết những vấn đề này. Thay vì cho phép tất cả người dùng tham gia xác minh giao dịch và tạo khối, DPoS chỉ chọn một số lượng hạn chế người dùng đã được bình chọn (đại biểu) để thực hiện việc này. Những đại biểu này đại diện cho một phần của mạng lưới và có quyền tham gia vào quá trình ra quyết định.

DPoS sử dụng hệ thống bỏ phiếu để bầu đại biểu. Người dùng trong mạng có thể bỏ phiếu cho các đại biểu mà họ tin tưởng và muốn tham gia vào quá trình đồng thuận. Các đại biểu có số phiếu bầu cao nhất sẽ được chọn để xác minh giao dịch và tạo khối. Giới hạn số lượng đại biểu giúp tăng tốc độ xử lý và giảm độ trễ trong mạng.

Mô hình DPoS cũng giảm 51% nguy cơ bị tấn công so với PoS. Với DPoS, việc kiểm soát mạng đòi hỏi quá nhiều đại biểu, không chỉ một người, cho đa số phiếu bầu. Điều này khiến việc tấn công mạng trở nên khó khăn hơn và tăng tính bảo mật của hệ thống.

Tóm lại, DPoS là một cơ chế đồng thuận trong blockchain, giúp tăng hiệu suất, mở rộng khả năng xử lý và tăng tính bảo mật so với PoW và PoS. Nó giải quyết độ trễ và khả năng mở rộng mạng, đồng thời giảm 51% nguy cơ tấn công.

Lợi thế

Xác thực giao dịch yêu cầu số lượng nút ít hơn đáng kể nhờ quy trình đồng thuận DPoS. Điều này cho phép mạng thiết lập thỏa thuận chỉ trong vài giây, nâng cao đáng kể hiệu quả xử lý của hệ thống, giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng blockchain và làm cho nó phù hợp để sử dụng trong thế giới thực.

Khi đặc quyền bỏ phiếu bị giới hạn ở các nút xác thực, mô hình đồng thuận Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) cung cấp một cấu trúc quản trị rõ ràng. So với các blockchain sử dụng sự đồng thuận PoW và POS, mô hình này cho phép mạng đưa ra lựa chọn nhanh hơn.

Xem Thêm  Shade Protocol là gì? Đầu tư kiếm tiền siêu lợi nhuận -(SHD coin)

Ngoài ra, các blockchain sử dụng sự đồng thuận Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) thường có một số lượng nhỏ các nút xác thực và không cần cấu hình máy tính quá mạnh. Hơn nữa, Người ủy quyền không cần phải chạy máy tính của họ hết công suất; Chỉ có trình xác thực mới làm được, điều này làm giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng tổng thể của mạng. Chi phí hoạt động của các blockchain DPoS là thấp nhất khi so sánh với mạng PoW và PoS.

Giới hạn

Tương tự như hệ thống hội đồng quản trị của công ty, Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) cho phép những người nắm giữ phần lớn quyền lực trao cho các “chuyên gia” có thẩm quyền nhiều quyền lực hơn trong việc xác minh các giao dịch đồng thời cho phép họ chia phần thưởng khi tham gia vào việc tạo ra các khối giao dịch mới.

Hạn chế của phương pháp này là nó tập trung quá nhiều quyền lực vào một số lượng hạn chế các nút xác thực. Các nút này có khả năng kiểm soát toàn bộ mạng nếu chúng kết hợp với nhau. Ngoài ra, DPoS làm giảm mong muốn của các nút tham gia vào các lựa chọn quản trị mạng.

Phần kết

DPoS rất khác với PoW và thậm chí PoS. Trong hệ thống này, bỏ phiếu bởi các cổ đông là một cách để tìm và thúc đẩy các đại diện (hoặc nhân chứng) trung thực và hiệu quả. Tuy nhiên, thế hệ khối mới thực sự khác với các hệ thống PoS và trong hầu hết các trường hợp, nó mang lại hiệu suất cao hơn về số lượng giao dịch được thực hiện mỗi giây.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post