Hướng Dẫn Cách Chơi CỜ VUA Cho Người Mới Bắt Đầu : Cách xếp, luật chơi

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích cũng như được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến khích cho trẻ em tiếp cận sớm như một hoạt động hỗ trợ phát triển trí tuệ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về môn thể thao này cũng như hướng dẫn bạn cách chơi cờ vua cơ bản để bạn có thể tự luyện tập hoặc chơi với các bạn nhỏ trong nhà.

Cờ vua là gì? Tên và hình dạng của quân cờ

Cờ vua (tiếng Anh là Chess) hay còn gọi là cờ vua quốc tế, là môn thể thao trí tuệ cạnh tranh (Abtract Stategic Game) dành cho 2 người chơi. Ngày nay, cờ vua là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên thế giới và cũng được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận là một môn thể thao chính thức.

cach choi co vua 3

Cờ vua có nguồn gốc từ trò chơi cờ vua cổ đại của Ấn Độ trước thế kỷ thứ 6, sau đó trò chơi này được truyền bá sang Ba Tư. Sau đó, cờ vua được chơi bởi những người theo đạo Hồi và bắt đầu du nhập vào Châu Âu, được định hình và phát triển mạnh mẽ vào khoảng thế kỷ XV. Từ nửa sau thế kỷ 19, các giải đấu cờ vua hiện nay. ra đời và mãi đến năm 1886, giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức. Cho đến nay, cờ vua vẫn đang phát triển và ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người chơi, thậm chí trong thời đại công nghệ, con người vẫn sử dụng máy tính để phân tích thế cờ và nước đi. trong cờ vua từ những năm 1970.

Trong cờ vua, mỗi người chơi sẽ cầm 16 quân gồm 8 quân, 2 quân, 2 tượng, 2 quân, 1 quân hậu và 1 quân vua.

Cách sắp xếp bàn cờ

Một bàn cờ có hình vuông theo tỉ lệ 8×8, gồm 64 ô vuông đen trắng xen kẽ nhau và được xếp theo chiều ngang từ A đến H và chiều dọc từ 1 đến 8. Các quân cờ có 2 cạnh lúc đầu sẽ được đặt. ở 2 hàng cuối của bàn cơ theo chiều A – H của mỗi cạnh bàn.

 • Hàng cuối cùng từ trái qua phải là Xe – Ngựa – Tượng – Hoàng hậu – Vua – Tượng – Ngựa – Xe.
 • Hàng giáp trên là hàng 8 con Tốt.
Xem Thêm  Terra Station là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Terra Station trên Terra Blockchain

cach choi co vua 4

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản

Cách chơi cờ vua cơ bản khá dễ dàng, hầu như chỉ cần học qua một lần là có thể chơi được ngay. Để chơi bộ môn này, cũng giống như cờ vua, bạn cần biết cách di chuyển và ăn từng quân cờ trên bàn cờ. Như sau:

Quân tốt

cach choi co vua 5

Ở vị trí xuất phát, quân Tốt được phép tiến 1 hoặc 2 ô tùy theo chiến lược của người chơi. Sau khi di chuyển khỏi vị trí ban đầu, quân Tốt chỉ được tiến 1 ô vuông mỗi lần di chuyển. Tuy nhiên, không giống như các quân cờ khác trên bàn cờ, quân Tốt không lấy quân của đối phương theo đường đi mà cắt ngang về phía trước 1 ô vuông. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là Cầm đồ chỉ được phép tiến, không được lùi.

Xe quân sự

cach choi co vua 6

Xe chỉ có thể đi theo chiều dọc hoặc chiều ngang bao nhiêu ô tùy ý người chơi. Xe di chuyển thế nào thì được ăn quân của đối thủ như thế đó. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng xe không được nhảy qua quân khác (ví dụ: xe không được đi qua ô vuông nơi người cầm đồ đang nằm, nói cách khác là nếu có quân cờ khác nằm chắn ngang xe phía trước, phương tiện chỉ được tiến lùi trong phạm vi phía sau mảnh đó, nhưng không được vượt qua đầu).

Quản tượng

cach choi co vua 7

Tượng di chuyển trên bàn cờ theo đường chéo, có thể tiến và lùi bao nhiêu ô tùy ý người chơi. Tượng luôn đi theo các ô vuông cùng màu mà nó đang đứng. Cũng giống như con quay, tượng không được phép nhảy qua mảnh khác. Giám sinh được phép lấy quân cờ của đối thủ khi họ đang ở trong đường đi của quân bảo kê.

Quân ngựa

cach choi co vua 8

Mã di chuyển theo hình chữ L, tiến hoặc lùi 2 ô sau đó rẽ trái hoặc phải 1 ô trống; cũng có thể sang trái hoặc phải 2 ô rồi tiến hoặc lùi 1 ô. Không giống như các quân cờ khác, Ngựa là quân duy nhất trên bàn cờ được phép nhảy qua đầu các quân cờ khác. Ngựa cũng được phép bắt quân cờ của đối thủ trên đường đi của nó giống như hầu hết các quân cờ khác.

Nữ hoàng quân đội

cach choi co vua 9

Quân hậu là sự kết hợp sức mạnh của cả quân cờ và quân hậu và được coi là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ vua vì khi ở giữa bàn cờ, quân hậu có khả năng điều khiển tới 27 quân cờ. Nó vừa có thể di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc như một chiếc xe, vừa có thể di chuyển theo đường chéo như một bức tượng. Giống như quân cờ và quân hậu, quân hậu không được phép nhảy qua quân khác và chỉ có thể lấy quân của đối phương trên đường đi của mình.

Xem Thêm  ShibX là gì? Thông tin chi tiết về dự án và token ShibX

Quân vương

cach choi co vua 10

Quân Vương là quân cờ đặc biệt nhất trên bàn cờ vua vì nó không thể di chuyển đến ô vuông do đối phương điều khiển, ngoài ra nó còn là mục tiêu cao nhất của đối thủ, mọi nước đi của các kỳ thủ. Quân cờ chỉ nhằm mục đích lấy quân Vua của đối phương, bảo vệ Vua của đội bạn. Vua chỉ được phép di chuyển đến các ô bên cạnh ô mình đang đứng và ăn quân cờ của đối thủ như thế nào.

Các quy tắc cơ bản của cờ vua

Ở cả hai bên của người chơi, mỗi bên nhận được một mảnh. Một bên là cờ đen, bên kia là cờ trắng. Mục tiêu của cả hai bên là vua của đối phương – hai bên tìm cách di chuyển quân cờ của mình theo quy luật bắt quân cờ của đối phương để “tra” và ăn quân vua của đối phương để giành chiến thắng.

Ngoài ra còn có một số quy tắc khác mà bạn cần lưu ý khi chơi cờ vua:

Luật nhập TP.

cach choi co vua 11

Nước đi này cho phép bạn thực hiện 2 việc rất quan trọng trong một lượt: Di chuyển Vua của bạn đến vị trí an toàn hơn (tùy trường hợp), và cho phép quân cờ rời khỏi góc bàn cờ và tham gia trò chơi. .

Lượt vào thành của người chơi bao gồm: Di chuyển Vua hai ô vuông về một phía bàn cờ (chỉ được phép đi ngang) và xe (trong góc, hướng Vua di chuyển) ra ngoài, đứng cạnh Vua. nhưng ở phía ngược lại. Để đến quốc gia này, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Lượt này phải là nước đi đầu tiên của nhà vua.
 • Lượt này phải là nước đi đầu tiên của đội xe.
 • Không được có bất kỳ quân cờ nào khác giữa quân vua và quân xe.
 • Vua không thể được kiểm tra hoặc vượt qua ranh giới.

Luật cấp độ gió

cach choi co vua 12

Con tốt có một khả năng đặc biệt là nếu nó di chuyển đến hàng cuối cùng của bàn cờ của đối thủ, nó sẽ được thay thế bằng một quân cờ khác (gọi là quân bài Gió). Trong trường hợp nó được xếp hạng, con tốt có thể được thăng hạng lên bất cứ thứ gì ngoại trừ Vua. Thông thường con tốt sẽ được thăng cấp thành Nữ hoàng, nhưng nó không bao giờ được sử dụng để giao dịch các quân cờ bắt được.

Luật bắt chéo sân tốt

cach choi co vua 13

Nếu một con tốt di chuyển 2 ô vuông trong nước đi đầu tiên của nó, nó sẽ gặp phải một con tốt của đối thủ. Gặp một con Tốt của đối thủ trong lượt của mình có thể bắt một con Tốt đã di chuyển hai ô vuông như thể con Tốt đó di chuyển một ô. Việc bắt này chỉ có thể được thực hiện ngay sau khi tiến hành cầm đồ hai ô.

Xem Thêm  Review top 25 webiste rút gọn link kiếm tiền online uy tín năm 2023

Nhận phòng và trả phòng

cach choi co vua 14

Nước đi khiến Vua của đối phương bị bắt được gọi là “chiếu”. Mục tiêu cuối cùng của trò chơi là kiểm tra tất cả các đối thủ, hay còn gọi là “kiểm tra bí mật”. Điều này sẽ xảy ra khi Vua bị rút ra và không có cách nào để thoát ra khỏi vị trí. Chỉ có ba cách để giúp Vua thoát khỏi vị thế:

 • Di chuyển để tránh hình chiếu (nhưng không thể vào).
 • Sử dụng một mảnh khác để chặn hình chiếu.
 • Hoặc bắt quân cờ đang tấn công vua.

Nếu một vị vua không thể ra khỏi vị trí, trò chơi kết thúc. Vua thường không cần bị bắt hoặc bị loại khỏi bàn cờ, trò chơi chỉ đơn giản là kết thúc.

Vẽ cờ

cach choi co vua 15

Đôi khi ván cờ không có kẻ thắng người thua mà kết thúc với tỉ số hòa. Có 5 lý do khiến một ván cờ kết thúc với tỷ số hòa:

 • Vị trí dẫn đến hòa khi đến lượt của một người chơi mà Vua không được hiển thị, nhưng cũng không có nước đi hợp lệ.
 • Các cầu thủ có thể đồng ý hòa và dừng cuộc chơi.
 • Không có đủ quân cờ để kiểm tra (ví dụ: Khi tất cả quân cờ khác ngoại trừ quân Vua đã bị bắt và loại bỏ khỏi trò chơi. Đây là ví dụ về việc không đủ sức mạnh, vì không có quân cờ Vua.) Nếu bạn không thể kiểm tra tất cả hoặc thậm chí kiểm tra tướng khác của Vua, trò chơi sẽ hòa).
 • Một người chơi có quyền hòa nếu một vị trí được lặp lại chính xác ba lần (không nhất thiết là ba lần liên tiếp).
 • Nếu cả hai người chơi không di chuyển một con Tốt nào hoặc không ăn gì trong 50 lượt liên tiếp, trò chơi được tuyên bố là hòa. Quy tắc này được tạo ra để giữ cho các bên không kéo dài trận đấu và cũng để ngăn các bên cố tình làm kiệt sức bên kia.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu. Chúng tôi hy vọng rằng những hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn có động lực và hứng thú để luyện tập môn thể thao trí óc này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau của META.vn!

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post