Interlay là gì? Dự án liên kết đưa BTC đến Parachains trên Polkadot

Interlay, một dự án tương tác Bitcoin (BTC) lần đầu tiên ra mắt trên Polkadot, đã hoàn thành vòng hạt giống trị giá 3 triệu đô la để phát triển thêm sản phẩm tài chính phi tập trung hàng đầu của mình, đánh dấu một cột mốc quan trọng.

Nguồn vốn sẽ được sử dụng để hỗ trợ nền tảng interBTC của Interlay, cho phép người dùng đầu tư, kiếm tiền và thanh toán bằng Bitcoin trên bất kỳ blockchain nào. Ban đầu được ủy quyền cho Polkadot, interBTC đang được mở rộng sang các blockchain khác như Ethereum (ETH) và Cosmos.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc kém chất lượng của vuongchihung về chủ đề Interlay là gì? Dự án liên kết đưa BTC đến Parachains trên Polkadot

Project Interlay là gì?

Dự án Interlay là một dự án “cầu nối” liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin và đưa BTC đến Parachains trên Polkadot. Với mạng Polkadot, các parachains có thể giao tiếp liền mạch thông qua nhắn tin không tin cậy (XCMP). Để tương tác với các blockchain bên ngoài như Bitcoin, Polkadot cần sử dụng các blockchain cầu nối cung cấp khả năng tương thích hai chiều – ví dụ như BTC-Parachain. Tại đây, khi InterBTC được tạo trên Polkadot, chúng trở thành BTC-Parachain và kế thừa tính bảo mật của chuỗi chuyển tiếp và khả năng tương tác của DOT với các Parachains khác. Dự án Interlay giúp người dùng giao dịch với Bitcoin của họ trên nền tảng phi tập trung của Polkadot. Sau khi dự án được khởi động, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi Bitcoin sang InterBTC (PolkaBTC) với tỷ lệ 1: 1 thành Polkadot và sử dụng chúng trên các ứng dụng và mạng giao dịch khác nhau.

Interlay cũng đã phát triển XCLAIM như một nền tảng chuỗi chéo cho InterBTC với các tính năng chống kiểm duyệt, không cần sự cho phép và không cần sự cho phép. Nó hỗ trợ bảo mật của tiền điện tử InterBTC và giúp các nhà đầu tư sử dụng InterBTC giống như bất kỳ tài sản tiền điện tử nào trong hệ sinh thái Polkadot. Điều này có nghĩa là chúng có thể dễ dàng giao dịch và kết nối với Parachains và các ứng dụng khác.

Interlay là gì? Thông tin chi tiết về Interlay - anh trai 2

Project Interlay là gì?

Như Cointelegraph đã báo cáo, Interlay bắt đầu xây dựng cầu Bitcoin vào đầu năm 2020 sau khi nhận được khoản tài trợ từ Web3 Foundation, một công ty quản lý công nghệ cho web phi tập trung.

Interlay tuyên bố rằng sản phẩm interBTC của họ được hỗ trợ hoàn toàn bằng Bitcoin theo tỷ lệ 1-1. Dự trữ bitcoin được khóa trong các hầm bảo mật, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể khai thác interBTC bằng cách khóa bitcoin của họ hoặc chạy kho tiền của riêng họ. Sản phẩm được cho là “bảo hiểm được hỗ trợ”, có nghĩa là người dùng có thể hoàn nguyên về Bitcoin bất cứ lúc nào.

Xem Thêm  Cập nhật STO là gì? Những điều bạn cần biết về STO

Vòng hạt giống do IOSG Ventures dẫn đầu với sự tham gia của Blockchain.com, Launchub Ventures, CMS Holdings, KR1, Hypersphere và Zeeprime. Các nhà đầu tư thiên thần bao gồm đồng sáng lập Bitmain Jihan Wu và CEO Peter Smith của Blockchain.com.

“Sự kết nối an toàn và hiệu quả của Polkadot và Bitcoin là bước đi chiến lược đầu tiên của Interlay”, Xinshu Dong, đối tác của IOSG Ventures, cho biết, người đã nhận ra rằng “sự tập trung cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và phi tập trung” là động lực chính cho hệ sinh thái đa chuỗi.

Điểm nổi bật của dự án Interlay

Điều làm cho dự án Interlay trở nên độc đáo là nó cung cấp một nền tảng chuyển đổi tài chính phi tập trung an toàn cao với khả năng mở rộng và chức năng đáng tin cậy.

 • Khả năng mở rộng: InterBTC không có kiểm soát trung tâm và được điều hành bởi một mạng lưới phi tập trung gồm các thành viên cộng đồng, công ty và cá nhân
 • Trustless: Tương tự như Bitcoin, dự án Interlay cho phép bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia vào hoạt động của “cầu nối” này. Do đó, nhà đầu tư không cần phải xin phép hoặc mua thêm bất kỳ token nào để có thể tham gia

Đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư

Là chủ sở hữu của InterBTC, nhà đầu tư cũng có quyền lợi được đảm bảo. Trong trường hợp Vault hoạt động sai, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại tiền từ tài sản thế chấp của Vault. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ có thể tham gia vào một giao dịch rất có lợi giữa BTC và DOT (DOT là đồng tiền nền tảng của mạng Polkadot). Khi ra mắt, tài sản thế chấp cho các chủ sở hữu InterBTC là đồng DOT. Về trung và dài hạn, đây được coi là lợi ích đảm bảo cho nhà đầu tư vì sự ổn định của DOT. “Cầu nối” liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin bảo mật cao. Nó yêu cầu tối thiểu 6 bước xác thực và luôn khuyến khích người dùng đặt nhiều bước bảo mật hơn nữa. Bên cạnh đó, Polkadot cũng là một nền tảng lâu đời với nhiều dự án nổi bật. Do đó, “cầu nối” của dự án Interlay này được đánh giá là an toàn.

Interlay là gì? Chi tiết về Interlay - Mr. 3
Điểm nổi bật của dự án Interlay

Cách thức hoạt động – Giao dịch – Rút tiền

XCLAIM bao gồm ba giao thức chính, giống như vòng đời của InterBTC:

 • Cách thức hoạt động: Người dùng tạo InterBTC trên một “cầu nối” liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin bằng cách khóa BTC với Vaults và có tài sản thế chấp là Vaults.
 • Giao dịch: Nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển InterBTC cho người dùng khác hoặc chuyển sang các Parachains khác trong hệ sinh thái Polkadot.
 • Rút tiền: Việc đổi InterBTC lấy một lượng BTC tương đương từ Vaults vô cùng thuận tiện. InterBTC có thể ở lại Polkadot vô thời hạn và có thể rút tiền bất cứ lúc nào.
Interlay là gì? Mô tả chi tiết của Interlay - anh em 4
XCLAIM

An toàn – Có thể mở rộng – Hiệu quả

XCLAIM đảm bảo người dùng có thể đổi InterBTC lấy số lượng BTC tương ứng hoặc được hoàn lại cho DOT bất kỳ lúc nào. Nhìn chung, dự án Interlay là an toàn và hiệu quả:

 • Bảo mật tài chính: Dự án Interlay được cam kết bằng tài sản thế chấp và thông qua nhiều bước xác thực. Mọi hành vi gian lận đều dễ dàng bị phát hiện và tự động truy tố. Khi đó, các nhà đầu tư bị ảnh hưởng sẽ được hoàn lại tiền.
 • Không cần sự cho phép: Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể tham gia mà không cần xin phép, không cần phụ thuộc vào người khác hoặc sử dụng bất kỳ phần cứng đặc biệt nào.
 • Nhanh chóng và hiệu quả: XCLAIM hoạt động nhanh hơn 95% so với việc sử dụng HTLC cổ điển khi giao dịch với Bitcoin.
Xem Thêm  Goldfinch là gì? Thông tin dự án Goldfinch và token FIDU

Vaults – Các trung gian tài chính thế chấp và không xác nhận

Một thành phần quan trọng của BTC-Parachain là Vault. Vault là các trung gian tài chính được thế chấp và không tin cậy, khóa và bảo mật BTC trong khi InterBTC vẫn được giao dịch trong hệ sinh thái Polkadot. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể trở thành Vault bằng cách cung cấp tài sản thế chấp DOT để đảm bảo BTC. Điều này có nghĩa là: với tư cách là người dùng, bạn có thể tự do chọn bất kỳ Vault nào bạn thích hoặc là của riêng bạn.

Cách thức hoạt động của Vaults được gắn với BTC-Parachain. Cụ thể, Vaults phải thể hiện hành vi đúng đắn với BTC-Relay – một ứng dụng Bitcoin SPV được triển khai trực tiếp trên Polkadot. Nếu Vault cố gắng ăn cắp BTC, điều này sẽ bị BTC-Parachain phát hiện: Vault sẽ mất tài sản thế chấp và người dùng sẽ được hoàn lại tiền (với tỷ lệ có lợi).

Nhóm dự án và nhà đầu tư

Nhóm dự án Interlay

Interlay được thành lập bởi các Tiến sĩ từ Đại học Hoàng gia London. Nhóm Interlay bao gồm các nhà nghiên cứu, kỹ sư và luật sư có chuyên môn cao về blockchain, tiền điện tử, bảo mật, tài chính kinh tế.

Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập của dự án Interlay là Alexei Zamyatin – Tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Kỹ thuật Tiền điện tử tại Đại học Imperial College London (IC3RE). Alexei có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật tiền điện tử và nghiên cứu khả năng tương tác.

CTO & Đồng sáng lập của dự án là Dominik Harz – một nhà nghiên cứu tại Imperial College London (IC3RE). Dominik cũng có hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu hợp đồng thông minh, blockchain và tiền điện tử.

Interlay là gì? Thông tin chi tiết về Interlay - Mr. 5
Nhóm dự án Interlay

Chủ đầu tư dự án

Dự án Interlay do:

 • Các nhà đầu tư bao gồm: Blockchain.com Ventures, Launchub Ventures, CMS Holdings, KR1 plc, IOSG Ventures, Hypersphere, Zeeprime Capital và Web3 Foundation
 • Các nhà đầu tư thiên thần bao gồm: Đồng sáng lập Bitmain Jihan Wu và Giám đốc điều hành Blockchain.com Peter Smith
Interlay là gì? Mô tả chi tiết của Interlay - Mr. 6
Chủ đầu tư dự án

Sản phẩm của Interley

Hiện tại, Interlay đang xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên công nghệ chuỗi chéo và các sản phẩm tài chính phi tập trung, cụ thể:

 • InterBTC: là “cầu nối” liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin. Interlay hợp tác với Parity Technologies để phát triển dự án này. Nó cũng được tài trợ bởi Web3 Foundation. Với mục tiêu là “cầu nối” của BTC với hệ sinh thái Polkadot, InterBTC được đánh giá là một dự án rất tiềm năng.
 • XOpts: là một nền tảng cho phép người dùng tùy chọn mua hoặc bán BTC thông qua hợp đồng thông minh XOpts (giá trị BTC sẽ được đảm bảo bởi DAI). Tầm nhìn của XOpts là trở thành một dự án ngang hàng với Uniswap. XOpts cũng hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung, cho phép các stablecoin và mã thông báo DeFi trong chuỗi chéo được giao dịch mà không cần BTC. Dự án được khởi động vào Quý 1 năm 2021 và dự kiến ​​sẽ mở rộng sang Polkadot vào cuối năm 2021.
Xem Thêm  MetaGods là gì? Game NFT nhập vai hành động 8 bit đầu tiên trên thế giới và thông tin RELIC token

Lộ trình phát triển

Dự án Interlay bắt đầu được phát triển vào đầu năm 2020 sau khi nhận được tài trợ từ Web3 Foundation – một công ty quản lý công nghệ cho web phi tập trung. Tháng 7 vừa qua, dự án Interley đã kết thúc vòng hạt giống trị giá 3 triệu đô la và đánh dấu một vòng tài trợ quan trọng trong ngành công nghiệp blockchain.

Hiện tại, InterBTC đang trong quá trình thử nghiệm trên Testnet. Sau khi dự án thử nghiệm thành công, Interlay sẽ đấu giá Parachain trên Polkadot tại phiên đấu giá số 6 trong Đợt 2. Cuộc đấu giá bắt đầu vào ngày 23 tháng 12 năm 2021 và sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 12 năm 2021. Nếu Interlay giành được vị trí Parachain, nó sẽ ra mắt và chính thức làm việc trên Polkadot từ ngày 11 tháng 3 năm 2022 đến ngày 12 tháng 1 năm 2024.

Interlay là gì? Thông tin chi tiết về Interlay - Mr. 7
Lộ trình phát triển dự án xen kẽ

Có kế hoạch tích hợp với các dự án khác trên Polkadot

Nhóm Interlay đã bắt đầu làm việc với các nhóm phát triển dự án khác trên Polkadot để cho phép họ truy cập sớm vào InterBTC, cụ thể:

 • Acala và Interlay đang nghiên cứu các trường hợp sử dụng tài sản thế chấp khác nhau giữa stablecoin aUSD của Acala và InterBTC
 • Laminar đang tìm cách hợp tác với dự án Interlay nhằm cung cấp tính thanh khoản bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi chéo cho hệ sinh thái Polkadot.
 • Mạng Plasm đang tìm cách cung cấp InterBTC cho các DApp có khả năng mở rộng cao
 • Cân bằng đang có kế hoạch sử dụng InterBTC trên các thị trường tiền tệ phi tập trung bằng cách sử dụng công nghệ Chuỗi chéo của nó
 • Edgeware hợp tác với dự án Interlay để cung cấp WASM. hợp đồng thông minh
 • Moonbeam (được phát triển bởi PureStake) đang có kế hoạch sử dụng InterBTC trong hợp đồng thông minh trong tương lai.
 • Polkaswap đang hỗ trợ giao dịch InterBTC trên sàn giao dịch phi tập trung của nó
 • Chorus One đang khám phá cách cung cấp InterBTC cho hệ sinh thái Cosmos SDK thông qua cầu nối Cosmos-Substrate IBC.

Kết luận

InterBTC không chỉ là “cầu nối” tiềm năng giữa BTC và hệ sinh thái Polkadot mà còn là một cách để đưa BTC đến Parachain trên Polkadot. Nó kế thừa các tính năng và bảo mật của DOT cũng như khả năng mở rộng để tương tác với các parachains khác trên DOT. Với những thông tin cơ bản về InterBTC và dự án Interlay trên đây, hy vọng bạn đã có những nhận định cho riêng mình về tiềm năng của dự án, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho cơ hội đầu tư trong tương lai.

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post