SSV Network (SSV): Giải Pháp Staking Thanh Khoản Mới Trong Bối Cảnh Sự Nóng Lên Của Ethereum

Mảng đặt cược lỏng của Ethereum đang ngày càng nóng lên theo nhu cầu của người nắm giữ ETH sau đợt nâng cấp ở Thượng Hải. Sau Lido và Rocket Pool, một dự án thu hút nhiều sự chú ý là SSV Network (SSV). Hãy cùng tìm hiểu xem giải pháp mới này là gì và liệu nó có thể vượt trội hơn những giải pháp trước đó hay không.

SSV Network (SSV): Giải Pháp Staking Thanh Khoản Mới Trong Bối Cảnh Sự Nóng Lên Của Ethereum

SSV Network là gì?

SSV Network là mạng đặt cược ETH mã nguồn mở phi tập trung hoàn toàn dựa trên công nghệ Trình xác thực chia sẻ bí mật (SSV) . SSV còn được gọi là DVT (Công nghệ xác thực phân tán) vì nó cung cấp cơ sở hạ tầng mở, đơn giản để phân chia và phân phối các khóa xác thực trên nhiều KeyShare để chạy Trình xác thực nhằm đạt được mục đích. Ethereum trên nhiều nút cần phải được tin cậy. SSV là Token được sử dụng trong SSV Network .

SSV cho phép các nhà phân phối chọn nhiều nhà cung cấp tiền điện tử bằng cách phân tách và phân phối an toàn các khóa xác thực của họ giữa nhiều nút không đáng tin cậy do thợ mỏ điều hành. Việc tách trình duyệt trình xác thực thành KeyShare và phân phối chúng đến các nút khác nhau sẽ đạt được hiệu suất mong đợi tích cực cho độ tin cậy của Trình xác thực. Tính bảo mật cũng được tăng cường vì các khóa có thể được tạo và lưu trữ ngoại tuyến một cách an toàn vì KeyShares đại diện cho Trình xác thực hoạt động của nó.

KeyShare này được phân phối tới bốn nút không đáng tin cậy do các nhà khai thác điều hành, cung cấp khả năng dự phòng tích cực, có khả năng chịu lỗi và mạnh mẽ cho hoạt động đặt cược Ethereum.

Mạng SSV (SSV): Giải pháp đặt cược lỏng mới khi Ethereum nóng lên

Với SSV, nếu KeyShare không khả dụng hoặc nút vận hành bị lỗi (do bảo trì theo lịch trình, tấn công, lỗi, v.v.), phần còn lại của KeyShare sẽ phản hồi và xác nhận rằng chương trình sẽ tiếp tục hoạt động mà không cần tạm dừng.

SSV hoàn toàn có thể tùy chỉnh, cho phép cấu hình vị trí phần mềm độc lập và phức tạp biến đổi toàn bộ hệ sinh thái đặt cược Ethereum.

Xem Thêm  Sàn Biswap là gì? Thông tin chi tiết phương thức hoạt động của sàn Biswap hiệu quả

Dự án đã huy động được 10 triệu USD từ một số quỹ đầu tư như Digital Money Group (DCG), Coinbase, OKX…

Công nghệ SSV

SSV có thể hiểu là một thể hiện đa chữ ký kết hợp với lớp đồng thuận (consensus layer). SSV là lớp trung gian giữa Nút Beacon và Máy khách xác thực.

SSV bao gồm các thành phần sau:

Tạo khóa phân tán : quy trình này tạo ra một tập hợp khóa chung và khóa riêng được tính toán bởi Người vận hành đang chạy phiên bản SSV. Mỗi nhà khai thác sẽ sở hữu một phần khóa riêng duy nhất và đảm bảo không có nút nào. Nhà điều hành nào có thể kiểm tra toàn bộ khóa riêng và đơn phương tác động đến hoạt động đặt cược?

Chia sẻ bí mật Shamir : đây là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bảo mật, được tạo ra vào năm 1979 bởi hai chuyên gia là Adi Shamir và George Blakely. Bạn có thể hiểu kỹ thuật này qua một ví dụ: Để phóng một tên lửa hạt nhân, thông thường có rất nhiều chìa khóa kích hoạt nguyên tử của nhiều lãnh đạo cấp cao. Tương tự như vậy, một bí mật sẽ được chia thành nhiều phần và để lấy được bí mật đó thì cần phải tập hợp tất cả các phần đó lại.

SSV sẽ đặt ngưỡng KeyShares nhất định. Chỉ khi đủ số lượng KeyShare tối thiểu đó thì Trình xác thực mới thực hiện hành động được yêu cầu.

Tính toán đa bên : thuật toán tính toán nhiều bên, được hiểu là một cách giao tiếp để thực hiện các phép tính tiêu chuẩn có sự tham gia của nhiều bên (mỗi bên sẽ tính toán dựa trên dữ liệu đầu vào của mình) mà vẫn được bảo mật dữ liệu an toàn. Sau khi phân phối khóa riêng, SSV sẽ sử dụng MPC để đảm bảo quá trình tính toán được thực hiện.

Cơ chế đồng thuận IBFT (Istanbul Byzantine Fault Tolerance) : cơ chế này chọn ngẫu nhiên một trình xác thực (KeyShares) chịu trách nhiệm đề xuất các khối (khối) và chia sẻ thông tin với người khác. Sau khi có đủ chữ ký xác định KeyShare hợp lệ, khối sẽ được thêm vào chuỗi. Với cơ chế này, có thể đạt được sự đồng thuận ngay cả khi một số nhà khai thác gặp sự cố hoặc ngoại tuyến.

Xem Thêm  Cập nhật Bao nhiêu 1 Yên bằng Đồng Việt Nam? JPY ĐẾN VND?

Vì SSV cung cấp cho các nhà phân phối mức độ bảo mật và độ tin cậy cao hơn nhiều nên họ trả phí bằng Token SSV ($SSV) cho các nhà khai thác mà họ chọn để quản lý trình xác thực và mạng tính phí cho DAO.

Điểm nổi bật của SSV Network

Mạng SSV (SSV): Giải pháp đặt cược lỏng mới khi Ethereum nóng lên

Trong chuỗi khối Ethereum, quy trình đặt cược luôn nghiêm ngặt, có những quy định rằng ngay cả một sai lệch nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thể mạng. SSV Network ra đời để phát triển môi trường đặt cược phi tập trung và lành mạnh nhất cho mọi người.

Ethereum Proof-of-Stake sử dụng trình xác nhận (khách) để bảo mật mạng. Trong quá trình stake ETH, ngoài phần thưởng mà validator nhận được, họ còn gặp phải những rủi ro nhất định.

  • Vi phạm chứng thực, Vi phạm người đề xuất.
  • Trong một số trường hợp, người xác thực không thường xuyên trực tuyến hoặc ngoại tuyến (khi tắt nút) cũng sẽ bị phạt.
  • Rủi ro về an toàn hoặc thiếu kiến ​​thức kỹ thuật, tất cả các rủi ro trên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của người xác nhận.

Để hạn chế những vấn đề này, thay vì để nút gốc giải quyết như trước. Tại giao thức SSV Network, các nhà khai thác có nhiều tùy chọn hơn để chạy trình xác thực và hạn chế lỗi (ví dụ: lỗi, bảo trì, tấn công, v.v.) và để họ kiếm được phần thưởng.

Người tham gia SSV

SSV Network sẽ bao gồm 3 thành phần chính: Staker, Operator và DAO.

Staker : là người dùng sở hữu ETH có nhu cầu stake/các bên dịch vụ stake lợi dụng SSV để tăng tính linh hoạt, bảo mật và phân cấp khi tham gia stake.

Nhà điều hành : là người cung cấp cơ sở hạ tầng, chạy giao thức SSV và chịu trách nhiệm duy trì các trình xác nhận cũng như tình trạng tổng thể của SSV Network. Nhà điều hành sẽ được hưởng một phần phí (được thanh toán bằng Token SSV).

DAO : chịu trách nhiệm quản lý giao thức SSV Network, Kho bạc của dự án và các đề xuất liên quan đến dự án thông qua việc bỏ phiếu bằng Token SSV.

Xem Thêm  Cập nhật Telegram là gì? Cách cài đặt và cách sử dụng Telegram chi tiết

Tokenomics

Mạng SSV (SSV): Giải pháp đặt cược lỏng mới khi Ethereum nóng lên

SSV là token gốc của dự án, với tổng số 11.076.871 SSV, tổng nguồn cung lưu hành hiện tại là 7.085.672 token.

SSV hiện tại có những công dụng sau:

  • Thanh toán : SSV được sử dụng làm Token thanh toán (người đặt cọc sẽ trả một phần phí cho Nhà điều hành và cho giao thức).
  • Quản trị : Người nắm giữ SSV sẽ có thể tham gia bỏ phiếu trong DAO.

Tình trạng vận hành của dự án

Như mình đã đề cập ở trên, dự án chỉ mới ở giai đoạn testnet nên chưa có quá nhiều dữ liệu phản ánh tình hình hoạt động.

Vào tháng 1 năm 2023, SSV đã ra mắt quỹ hệ sinh thái trị giá 50 triệu đô la , với mục tiêu hỗ trợ công nghệ đặt cược Ethereum 2.0. Ngoài ra, dự án còn có nhiều đối tác lớn, đặc biệt là dịch vụ validator node:

hình ảnh 206
SSV Network (SSV): Giải pháp đặt cược lỏng mới khi Ethereum nóng lên 6

Phần kết luận

Phân khúc Liquid Stake của Ethereum đang ngày càng nóng lên theo nhu cầu của những người nắm giữ ETH sau đợt nâng cấp Thượng Hải. Vì vậy có thể thấy các dự án Liquid Stake đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. SSV Network sẽ mở cửa cho bất kỳ ai muốn chạy trình xác thực phân tán, bảo vệ và tối ưu hóa hiệu suất của nó đồng thời thúc đẩy phân cấp trên toàn mạng. Việc trình bày thấp các dịch vụ đặt cược không giám sát trên Chuỗi Beacon kết hợp với sự thiếu đa dạng trong lịch sử của khách hàng của trình xác thực đã làm rõ sự cần thiết của một hệ thống như vậy. Lớp đồng thuận Ethereum không tránh khỏi các lực lượng trung tâm và SSV.network có ý định thay đổi điều đó bằng cách làm cho mọi người có thể tiếp cận việc đặt cược phi tập trung.

Ý tưởng của SSV cho phép đặt cược trở nên an toàn hơn, khi nó được phân quyền cho Nhà khai thác và đảm bảo rằng mạng luôn hoạt động ngay cả khi có sự cố (một trong các Nhà khai thác gian lận, ngoại tuyến…). Vì vậy, nếu mạng chính của dự án được triển khai, đây sẽ là một trong những dự án được mong đợi nhất trong mảng Stake-as-a-Service.

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post