Synthetic Asset Là Gì? 6 Lợi Ích Đi Kèm Và 4 Rủi Ro

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một cách tổng quan nhất về Synthetic Asset. Loại tài sản này có thể được coi là một trong những ví dụ điển hình chứng minh tiềm năng không giới hạn của Defi. Vậy nó có những ưu điểm cụ thể gì và có thể gặp phải những rủi ro gì?

Synthetic Asset Là Gì? 6 Lợi Ích Đi Kèm Và 4 Rủi Ro

Synthetic Asset là gì?

Tương tự như vậy, các Synthetic Asset dựa trên tiền điện tử cố gắng cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp cận với nhiều tài sản khác nhau mà không cần gắn bó vật lý với tài sản cơ bản. Trong trường hợp này, nhà đầu tư được bảo vệ khỏi rủi ro chuyển nhượng, biến động giá và giao dịch chênh lệch giá.

Từ thuật ngữ “Synthetic Asset tiền điện tử”, bạn có thể nghĩ rằng tài sản được đề cập chủ yếu là tiền kỹ thuật số. Mặc dù ý tưởng này không hoàn toàn sai, nhưng cần lưu ý rằng sản phẩm phái sinh này không chỉ được tạo thành từ tài sản kỹ thuật số. Nó cũng bao gồm các loại tiền tệ pháp định như đồng đô la Mỹ hoặc đồng Yên Nhật, các hàng hóa như vàng và bạc, cũng như các quỹ chỉ số.

Xem Thêm  Cập nhật Tỷ lệ Nợ là gì? Ý nghĩa và công thức tính tỷ lệ nợ chuẩn

Điều khác biệt giữa tài sản tiền điện tử tổng hợp với các công cụ phái sinh truyền thống là các nhà đầu tư có thể nắm giữ các token theo dõi giá trị của tài sản cơ bản. Nhờ những token này, tính chất phi tập trung của hệ sinh thái tiền điện tử được duy trì, điều này cũng giúp triển khai các hợp đồng thông minh.

6 lợi ích

  • Khởi tạo không được phép : Ethereum là một blockchain công khai cung cấp khả năng xây dựng hệ thống Synthetic Asset cho bất kỳ người dùng nào tham gia vào nền tảng.
  • Dễ dàng chuyển nhượng và truy cập : Tự do chuyển nhượng và giao dịch là một trong những lợi ích chính của tài sản này.
  • Nhóm thanh khoản quy mô thế giới : Blockchain là công nghệ toàn cầu phá vỡ mọi rào cản địa lý, vì vậy bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia.
  • Không có trung gian : Synthetic Asset hoặc blockchain đều thúc đẩy phân cấp và không phụ thuộc hoặc thông qua bất kỳ bên thứ 3 nào trong quyền kiểm soát.
  • Đa dạng về tài sản : Synthetic Asset sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều loại tài sản mà không cần phải nắm giữ bất kỳ tài sản cơ bản nào.
  • Phân quyền : Vì Synthetic Asset được mở cho tất cả người dùng trên thế giới thông qua hợp đồng thông minh nên nó được bảo mật cùng với các công cụ khác và dữ liệu được lưu trữ trên DLT (Công nghệ sổ cái phân tán)
Xem Thêm  Umee là gì? Làm thế nào đầu tư vào dự án Umee và UMEE token hiệu quả?

4 rủi ro

Bên cạnh những ưu điểm, loại tài sản này mới được tạo trên Ethereum và DeFi gần đây nên vẫn còn nhiều rủi ro gặp phải như:

  • Hợp đồng thông minh : Hacker có thể tấn công vào Synthetic Asset hoặc hợp đồng thông minh.
  • Quản trị : Các nền tảng Synthetic Asset đều được quản lý dành cho người dùng DeFi, do đó không thể xác minh tính hiệu quả trên quy mô lớn hơn.
  • Oracle : Vì loại tài sản này dựa trên oracle nên nó mang theo rủi ro về niềm tin và có nhiều khả năng thất bại hơn là thành công.
  • Nền tảng : Synthetic Asset được tạo trên Ethereum nên sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn trong giờ cao điểm và chi phí giao dịch cao.

Kết luận

Tài sản tổng hợp

Đối với tài sản tiền điện tử, ngoài việc được tạo ra với những ưu điểm vượt trội như tính phân quyền hay tính thanh khoản cao, nó còn đi kèm một số rủi ro về bảo mật và phí giao dịch. Dịch là điều tất yếu. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng phát triển, tài sản kỹ thuật số vẫn đang có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực tài chính.

Xem Thêm  GXChain (GXC Coin) là gì? Hướng dẫn mua bán tiền điện tử GXChain (GXC) uy tín an toàn sinh lợi

 

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post