Vận hành và bảo trì là gì?Những phẩm chất cần thiết để trở thành một OPS

Cập nhật mới nhất thông tin về chủ đề Vận hành và bảo trì là gì?Những phẩm chất cần thiết để trở thành một OPS

Là nghề có thu nhập ổn định trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, OPS đã và đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ràng.Vận hành và bảo trì là gì?‘ và những gì nó cần để thực hiện công việc.

Vận hành và bảo trì là gì?

OPS (Operations) là công việc giao nhận tại chỗ trong công ty sản xuất thương mại hoặc công ty chuyên làm dịch vụ xuất nhập khẩu (Forwarder – Logistics).

Nhân viên OPS sẽ trực tiếp đến kho bãi, cảng biển, sân bay, cơ quan nhà nước… để làm thủ tục hải quan và hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ xuất nhập cảnh. Sau đó, nhân viên điều độ tại chỗ nhận hàng từ công ty vận chuyển và đưa vào kho.

Xem Thêm  MetaSoccer là gì? Dự án Game NFT bóng đá Metasoccer trên nề tảng Metaverse và MSU Token

Công việc của người giao hàng đòi hỏi phải thường xuyên đi công tác, vất vả nhưng nếu làm thường xuyên bạn sẽ quen. Từ đó, cách thức làm việc cũng hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Công việc OPS bao gồm những gì?

Tùy theo lĩnh vực và mặt hàng xuất nhập khẩu khác nhau mà trách nhiệm của nhân viên OPS sẽ khác nhau. Nhưng nói chung, OPS sẽ làm như sau:

  • Tiếp nhận hồ sơ, chứng từ thuế xuất nhập khẩu từ cơ quan chức năng có liên quan.
  • Kiểm tra chứng từ xuất nhập khẩu.
  • Tờ khai hải quan cảng.
  • Liên hệ với khách hàng và cơ quan có thẩm quyền để giải quyết các thủ tục liên quan đến hàng hóa (nếu có).
  • Thủ tục vận chuyển – nhận đơn hàng xuất nhập khẩu.
  • Điều hành, giám sát, kiểm tra hoạt động vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác.
  • Thu thập đơn đặt hàng, hóa đơn và báo cáo cho cấp trên.

Hệ thống lương thưởng cho nhân viên OPS như thế nào?

Tuy yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn không cao nhưng OPS lại thường xuyên phải làm việc ngoài trời nên mức lương vẫn rất ổn. Theo thống kê, lương của nhân viên OPS dao động từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm các khoản phụ cấp và chế độ thưởng khác.

Xem Thêm  Mercurial Finance là gì? Thông tin chi tiết về dự án và token MER

Những phẩm chất cần thiết để trở thành nhân viên OPS

Để trở thành nhân viên của OPS, bạn cần có các yếu tố sau:

kiến thức chuyên môn

Hiện nay ở nước ta chưa có đơn vị nào đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Nhưng bạn có thể học các ngành đào tạo về xuất nhập khẩu và logistics ở một số trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Giao thông như: kinh tế đối ngoại, thanh toán quốc tế, thương mại quốc tế…

Nhân viên OPS yêu cầu phải có kiến ​​thức về luật liên quan đến quy trình xuất nhập khẩu, cũng như kiến ​​thức và hiểu biết về các văn bản, chính sách và quy định hiện hành.

? Có thể bạn quan tâm: KCS là gì?Sự kiện nghề nghiệp KCS bạn muốn biết

Sức khỏe tốt, chịu được cường độ làm việc cao

Công việc này đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt vì bạn sẽ phải thường xuyên di chuyển giữa các cảng, kho hàng… và làm việc trong môi trường ngoài trời. Chủ động thời gian và linh hoạt với lịch làm việc vì thời gian ra vào diễn ra trên nhiều khung giờ khác nhau.

Vì tính chất công việc nên OPS phù hợp với nam giới hơn nhưng không có nghĩa là nữ giới không có cơ hội lựa chọn công việc này. Họ vẫn có thể là nhân viên của OPS và làm tốt công việc.

Xem Thêm  Cập Nhật Lãi Suất Vay Mua Xe Ô Tô Trả Góp Mới Nhất 2023

thông minh và giao tiếp

Đây là một lợi thế lớn để bạn hợp tác tốt với các chi cục hải quan, mở rộng quan hệ trong ngành, giao tiếp với các cơ quan nhà nước, khách hàng… Do đó, bạn cần rèn luyện kỹ năng của mình. Giao tiếp tốt, thân thiện, cởi mở với mọi người.

Tinh thần trách nhiệm cao

Do việc xuất nhập hàng hóa liên quan đến vấn đề an toàn, chất lượng nên đòi hỏi nhân viên của OPS phải cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao. Chỉ bằng cách kiểm tra cẩn thận thông tin, chúng tôi mới có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả tuyệt đối.

nhận được kết luận

Vậy là bạn đã có thể trả lời câu hỏi OPS là gì và cần những tố chất gì để theo đuổi nghề này. Nếu bạn đam mê công việc này, hãy trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình để thử sức.

chúc may mắn!

 

Nguồn: Tổng hợp

--------

Hệ sinh thái các cộng đồng của BD Ventures: https://linktr.ee/bdventures

Điểm đánh giá post